1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đà Nẵng đối thoại với doanh nghiệp: Dự kiến mở cửa nhiều hoạt động từ 1/10

Công Bính

(Dân trí) - TP Đà Nẵng dự kiến áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19 và mở lại nhiều hoạt động kinh tế - xã hội từ ngày 1/10 đến 15/10, sau đó chuyển sang áp dụng trạng thái bình thường mới.

Tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp sáng 24/9, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực TP Đà Nẵng - cho biết, trên cơ sở dự thảo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về thích ứng an toàn với dịch Covid-19, hiện thành phố đã đáp ứng được các chỉ số phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 1 (bình thường mới).

Đà Nẵng đối thoại với doanh nghiệp: Dự kiến mở cửa nhiều hoạt động từ 1/10 - 1

TP Đà Nẵng tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc trong sáng 24/9.

"Thành phố dự kiến áp dụng biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 2 (theo Chỉ thị 19) từ 1-15/10 để đảm bảo đủ thời gian tạo kháng thể đối với người dân đã tiêm mũi một, sau đó sẽ chuyển sang áp dụng cấp độ 1 khi hướng dẫn được ban hành chính thức", ông Hồ Kỳ Minh phát biểu.

Cũng theo ông Hồ Kỳ Minh, trường hợp diễn biến dịch xấu hơn so với dự kiến của ngành y tế, tùy vào đánh giá mức độ nguy cơ, thành phố sẽ chuyển sang áp dụng trạng thái phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn, theo từng khu vực và phù hợp với thực tiễn.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ biện pháp theo cấp độ 2 (áp dụng Chỉ thị 19), cho phép tổ chức hội họp, sự kiện trong nhà và ngoài trời dưới 30 người, dưới 100 người ở trong nhà và dưới 200 người ở ngoài trời đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin.

Hoạt động giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy; các phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông nội tỉnh, liên tỉnh phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; người vận chuyển hàng bằng xe máy có sử dụng công nghệ có đăng ký được hoạt động bình thường.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ được hoạt động nhưng phải đáp ứng các quy định phòng chống dịch, trừ các dịch vụ spa, massage, vũ trường, karaoke, quán bar. Tổ chức đám cưới, đám tang không quá 100 người hoặc 200 người đã tiêm vắc xin hay đã khỏi bệnh.

Đà Nẵng đối thoại với doanh nghiệp: Dự kiến mở cửa nhiều hoạt động từ 1/10 - 2

Các doanh nghiệp phát biểu tại buổi đối thoại.

Các sự kiện tôn giáo văn hóa, tính ngưỡng tổ chức không quá 50 người hoặc không quá 200 người đã tiêm vắc xin. Mở cửa các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, điểm tham quan du lịch, không tập trung quá 30 người. Các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng hoạt động bình thường.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, với quan điểm bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, từ ngày 16/8, TP Đà Nẵng đã thực hiện đợt phong tỏa "chưa từng có trong tiền lệ" với hàng loạt yêu cầu đặt ra cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong 20 ngày, toàn thành phố đã tạm dừng hầu hết mọi hoạt động, thực hiện triệt để biện pháp "ai ở đâu ở yên đó"; đồng thời áp dụng nghiêm ngặt quy trình "3 tại chỗ" với số lượng nhân công cho phép tối đa 30% nhằm duy trì sản xuất tối thiểu, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng và hoạt động của doanh nghiệp.

"Hiện nay, tuy vẫn còn những ca lây nhiễm nhưng nằm trong phạm vi hẹp, trong các khu vực có khả năng kiểm soát. Đà Nẵng đang từng bước mở lại các hoạt động phục hồi và phát triển kinh tế", ông Lê Trung Chinh phát biểu.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng thẳng thắng nhìn nhận các biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh vừa qua đã tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm 4,16%; nguồn thu ngân sách nhà nước chỉ đạt 69,1% so với cùng kỳ năm 2020. Nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua phải tạm ngừng hoạt động, thậm chí giải thể.

"Thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp, chính quyền thành phố đã nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất trong phạm vi thẩm quyền cho phép để hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Mặc dù vậy, nhiều giải pháp khi triển khai trong thực tế vẫn còn lúng túng, gây không ít trở ngại cho doanh nghiệp. Điều này khiến cho chúng tôi, những lãnh đạo thành phố không khỏi trăn trở, suy nghĩ", Chủ tịch TP Đà Nẵng chia sẻ.