1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đã có kết quả bước đầu hàng loạt cây xăng đóng cửa ở nhiều nơi

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều tối 26/5, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã có kết quả sơ bộ trong việc xác minh thông tin báo chí nêu "đóng cửa cây xăng vì không mua được xăng”.

Đã có kết quả bước đầu hàng loạt cây xăng đóng cửa ở nhiều nơi - 1
Một cửa hàng xăng thông báo hết xăng. Ảnh: N.Mạnh.

Làm rõ thông tin nhiều cửa hàng treo biển báo hết

Trước phản ánh về việc khan hiếm nguồn cung hiện nay trên thị trường xăng dầu, lãnh đạo Vụ thị trường trong nước cho biết đã có văn bản hoả tốc gửi Tổng cục quản lý thị trường đề nghị phối hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trao đổi với Dân trí chiều tối 26/5, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã có kết quả sơ bộ trong việc xác minh thông tin báo chí nêu "đóng cửa cây xăng vì không mua được xăng”.

Cụ thể, cơ quan quản lý thị trường đã nhanh chóng vào cuộc xác minh hiện tượng nêu trên tại các tỉnh, thành phố sau: Bắc Giang, Đắk Lắk, Hải Dương, Gia Lai, Hà Nội, TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nam, Cần Thơ, Thanh Hóa.

Theo kết quả xác minh thông tin tính đến 12h ngày 26/5, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết: Hiện tình hình kinh doanh xăng dầu tại các tỉnh, thành phố nêu trên cơ bản diễn biến bình thường.

Tuy nhiên cơ quan quản lý thị trường ghi nhận một vài trường hợp cá biệt.

Cụ thể, tại Hải Dương, cơ quan quản lý thị trường cho biết đến thời điểm báo cáo chưa có hiện tượng dừng bán hàng, tuy nhiên có phản ánh về nguồn cung ứng xăng dầu nhỏ giọt, khó lấy hàng, lượng cung giảm.

Tại Gia Lai, có 2 cửa hàng tại huyện Đak Đoa đóng cửa chưa rõ lý do. Hiện cơ quan quản lý thị trường đang phối hợp chính quyền địa phương làm rõ.

Tại Bắc Giang, có 2 cây xăng đóng cửa do mất điện. Cơ quan quản lý thị trường cho biết hiện cơ quan điện lực đã có xác nhận về vấn đề này.

Còn tại Đắk Lắk có 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đóng cửa không bán hàng tại huyện Krông Năng, bao gồm: Doanh nghiệp Thắng Thành, Doanh nghiệp Quý Điều và Doanh nghiệp Trường Yến.

Hiện lực lượng Quản lý thị trường đang phối hợp cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ theo quy định pháp luật các trường hợp nêu trên.

Đã có kết quả bước đầu hàng loạt cây xăng đóng cửa ở nhiều nơi - 2
Một cửa hàng đóng cửa vì hết xăng để bán. Ảnh: Cao Nguyên/Người lao động.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Theo thông tin của Dân trí nắm được, ngay trong chiều tối 26/5, Tổng cục Quản lý thị trường đã có văn bản gửi Cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Văn bản nêu rõ: Theo thông tin từ các phương tiện thông tin truyền thông, một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa không bán hàng gây ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu dùng của người dân doanh nghiệp. Trước tình hình trên, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các Cục quản lý thị trường triển khai một số nhiệm vụ.

Trong đó, có việc phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán bán hàng xăng tại các cửa hàng bán lẻ, thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Trước đó, lãnh đạo Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay, do diễn biến dịch Covid-19 có dấu hiệu giảm, đặc biệt sau khi Chính phủ dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội khiến nhu cầu sử dụng xăng dầu cho hoạt động sản xuất, tiêu dùng tại thị trường nội địa tăng mạnh.

Đồng thời, các nhà máy lọc dầu trong nước và quốc tế hiện đang cắt giảm công suất, tận dụng thời gian xảy ra dịch bệnh để thực hiện việc bảo dưỡng khiến nguồn cung xăng dầu bị sụt giảm.

Trước tình hình nêu trên, lãnh đạo Vụ thị trường trong nước đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh thành phố yêu cầu giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Nguyễn Mạnh