Cuối năm, các sếp giật mình nhận “trát” yêu cầu “chồng tiền nộp phạt”

(Dân trí) - Trong ngày làm việc cuối cùng của năm 2018, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra hàng loạt thông báo về các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các cá nhân, tổ chức. Những thông báo này gây không ít bất ngờ khi những vi phạm đã diễn ra từ nhiều tháng trước.

​Nhiều thông báo xử phạt đã được công bố ngay trong dịp cuối năm
​Nhiều thông báo xử phạt đã được công bố ngay trong dịp cuối năm

Như tin đã đưa, trong ngày 28/12, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã đưa ra thông báo về quyết định xử phạt vi phạm hành chính 22,5 triệu đồng trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Đoàn Nguyên Thu – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai do đã bán 957.450 cổ phiếu HAG vào ngày 13/4/2018 nhưng báo cáo kết quả thực hiện giao dịch chậm.

Bên cạnh trường hợp của ông Đoàn Nguyên Thu còn có hàng loạt cá nhân, tổ chức khác trên thị trường bất ngờ nhận “trát” yêu cầu nộp phạt trong dịp cuối năm khi mà hành vi vi phạm của họ đã diễn ra nhiều tháng trước.

Cụ thể, theo UBCKNN, cơ quan đã ban hành quyết định xử phạt đối với bà Nguyễn Thị Hoà, người liên quan với bà Nguyễn Thị Dung – Phó Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (mã OGC) vì đã không báo cáo việc mua 50.000 cổ phiếu OGC vào ngày 15/8.

Bà Hoà bị phạt 40 triệu đồng vì hành vi này. Mức phạt này cũng được áp dụng với bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vì không báo cáo việc dự kiến mua 61.000 cổ phiếu HNG và bán 29.000 cổ phiếu HNG từ ngày 23/7 đến ngày 9/8/2018.

Một lãnh đạo doanh nghiệp khác là ông Đỗ Quang Lập – Thành viên HĐQT Công ty CP Phú Thài bị phạt 10 triệu đồng do không báo cáo việc dự kiến giao dịch mua 16.000 cổ phiếu PTB từ ngày 3/8 đến ngày 6/8/2018.

Cùng với các cá nhân nói trên, Công ty TNHH Quản lý quỹ Bảo Việt (BVFMC) cũng nhận được thông báo phải nộp phạt 70 triệu đồng do thực hiện giao dịch tài sản cho khách hàng uỷ thác đầu tư với khối lượng, giá trị trong năm 2017 thông qua một công ty chứng khoán vượt quá giới hạn về tỷ lệ tổng khối lượng, giá trị giao dịch trong năm của khách hàng ủy thác.

Theo UBCKNN, tính đến thời điểm hiện tại, công ty này đã khắc phục, điều chỉnh tỷ lệ nêu trên theo quy định.

Trước đó, một tổ chức khác là Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (Hà Nội) cũng bị phạt 60 triệu đồng do đã báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Cụ thể, công ty này báo cáo UBCKNN không đúng thời hạn về báo cáo hoạt động của công ty quản lý quỹ quý 1/2017, quý 3/2017, tháng 5, 6, 12/2017 và tháng 3/2018; báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính tháng 5, 6/2017 và tháng 3/2018; báo cáo tổng hợp danh sách người được cấp chứng chỉ hành nghề năm 2017; báo cáo về tình hình quản lý danh mục đầu tư tháng 7, 9, 10, 12/2017.

Mai Chi (tổng hợp)

Cuối năm, các sếp giật mình nhận “trát” yêu cầu “chồng tiền nộp phạt” - 2

Tin liên quan
Cú xáo trộn bất ngờ trong top “siêu giàu” sàn chứng khoán Việt

Cú xáo trộn bất ngờ trong top “siêu giàu” sàn chứng khoán Việt

Nhờ diễn biến bứt phá của ROS nên chỉ trong thời gian ngắn, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC Faros đã nâng giá trị khối tài sản trên sàn lên 16.836 tỷ đồng, cải thiện xếp hạng lên vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt. Trong khi đó, “vua thép” Trần Đình Long lại sụt xuống vị trí thứ 4 với giá trị tài sản 16.239 tỷ đồng.