Cuộc đua ứng dụng gọi xe: Thực hư vụ “be” thu chiết khấu tài xế cao ngất ngưởng

Dân trí Nhiều tài xế lên tiếng cho rằng mức chiết khấu của ứng dụng “be” mới ra mắt khá cao khi lên tới 35%. Tuy nhiên, thực tế “be” chỉ áp dụng mức chiết khấu 25%, còn lại 10% được giữ lại để nộp cho nhà nước theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng.

Cuộc đua ứng dụng gọi xe: Thực hư vụ “be” thu chiết khấu tài xế cao ngất ngưởng - Ảnh 1.

Sau thời gian chờ đợi, những chuyến xe đầu tiên của ứng dụng “be” đã chính thức lăn bánh kể từ hôm 17/12 với hai dịch vụ beBike và beCar.

Anh Nam Khanh – một tài xế của “be” chia sẻ tuy mới ra mắt, nhưng có khá đông khách đặt ứng dụng. Không lo bị “ế” khách, tuy nhiên anh Khanh tỏ ra băn khoăn với khoản chiết khấu của công ty.

Không chỉ anh Khanh, khá nhiều tài xế cũng lên tiếng phàn nàn về mức chiết khấu lên tới 35-36% của hãng xe thuần Việt này. Họ cho rằng với mức chiết khấu cao như vậy, thu nhập sẽ ít hơn so với chạy Grab hoặc một số ứng dụng khác.

Liên hệ với đại diện “be”, công ty này cho biết thực tế mức chiết khấu của “be” đối với tài xế chỉ là 25% (sẽ là 26,125% nếu tính cả thuế thu nhập cá nhân). 10% còn lại công ty giữ lại để nộp cho nhà nước theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng.

“Dịch vụ vận tải mà “be” cung cấp sẽ là đối tượng chịu thuế với mức thuế suất giá trị gia tăng hiện hành là 10% tính trên giá bán ra của hàng hóa, dịch vụ chưa có thuế giá trị gia tăng”, vị này cho biết. Đại diện “be” nhấn mạnh, nói tài xế phải chi trả đến 35-36% chiết khấu là chưa chính xác.

Thực tế sau khi trích nộp 10% thuế VAT, thì “be” và đối tác tài xế mới cùng nhau chia sẻ kết quả kinh doanh theo tỷ lệ 25% và 75%, trong đó tài xế được nhận lại 75% (chưa tính thuế thu nhập cá nhân).

Trao đổi với Dân trí, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng điểm cốt lõi ở đây chính là việc ứng dụng gọi xe “be” đăng ký kinh doanh là công ty vận tải, một bước đi táo bạo và đưa ra một giải pháp cho các nhà hoạch định chính sách có thể tham khảo về việc định danh đúng đắn cho loại hình kinh doanh này. Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng hiện hành thì vận tải là dịch vụ phải chịu thuế VAT 10%.

Thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu, người mua hàng hóa, dịch vụ cuối cùng phải chịu, giá bán dịch vụ đã bao gồm thuế giá trị gia tăng, người bán hàng hóa dịch vụ phải khai và nộp cho nhà nước. Việc công ty “be” thu như vậy theo ông Long là đúng luật.

Vị chuyên gia này phân tích thêm, việc định danh chính là yếu tố khiến cho “be” có sự khác biệt so với một số ứng dụng gọi xe khác như Grab. Bởi Grab chỉ nhận mình là công ty kết nối ứng dụng gọi xe, không phải là công ty kinh doanh vận tải, vấn đề vốn đã gây rất nhiều tranh cãi rất dài trong thời gian qua. Theo ông Long, phần mềm thì nhà nước không yêu cầu phải đóng thuế VAT, Grab đương nhiên hưởng lợi hơn các công ty đăng kí vận tải, do vậy Grab chỉ yêu cầu tài xế đóng thuế thu nhập cá nhân.

“Còn “be” thì đăng ký là công ty vận tải nên phải chịu 10% giống như các doanh nghiệp vận tải khác”, ông Long nói.

Khi được hỏi liệu đây có phải là điểm thiếu cạnh tranh của “be” hay không, vị chuyên gia kinh tế này nói: Không hẳn bởi be là sự kết hợp giữa công ty vận tải và công nghệ, nó cũng có những ưu điểm riêng của nó. Tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng “be” cũng đưa ra cho khách hàng thêm sự lựa chọn. Theo đó, khách hàng muốn đi an toàn, chất lượng tốt, ổn định về giá cả và ủng hộ doanh nghiệp Việt thì có thể chọn “be”. Hoặc nếu muốn đi Grab thì chấp nhận giá cả có thể lúc cao, lúc thấp, thậm chí nhiều cuốc xe tăng giá gấp 2-3 lần ngày thường.

Về phía tài xế, ông Long cho rằng người lao động bao giờ cũng muốn thu nhập tốt nhất. Nhưng chiết khấu cao hay thấp chưa chắc đã quyết định thu nhập của tài xế mà còn phụ thuộc vào số lượng khách hàng, chế độ thưởng, phúc lợi của hãng đó. Số tiền “đút túi” là một yếu tố, ngoài yếu tố này ra ông Long cho rằng tài xế cũng cần cân nhắc các yếu tố lâu dài khác như doanh nghiệp thị phần ra sao, có định hướng phát triển lâu dài, ổn định, chuyên nghiệp, quan tâm đến chế độ bảo hiểm hay các phúc lợi của người lao động hay không…

Trước đó tại lễ ra mắt, ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc BE GROUP khẳng định “be” đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực Vận tải, một điểm khác biệt rất lớn so với các ứng dụng gọi xe hiện nay trên thị trường.

Sự minh bạch là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong các chính sách và quá trình hoạt động của “be”, với cam kết mọi hoạt động kinh doanh của “be” đều tuân thủ các quy định của pháp luật: như việc đóng đúng và đủ thuế, sẵn sàng hỗ trợ các Đối tác tài xế, Hợp tác xã và các công ty vận tải trong việc kê khai và đóng thuế cho Nhà nước, người đứng đầu BE Group khẳng định.

Đại diện “be” cũng cho biết họ ý thức rằng làm khách hài lòng là tài xế, mà mất lòng khách cũng là tài xế. Trong mọi chính sách, “be” luôn lấy đối tác tài xế làm gốc.

Bởi vậy, ngoài việc quan tâm đến chế độ thưởng, phúc lợi và thâm niên công tác, “be” đã xây dựng một chương trình đào tạo tự nguyện cho các Đối tác tài xế để có thể nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ và sự chuyên nghiệp qua mỗi khóa học, đồng thời “be” cũng đề cao An toàn là tiêu chí hàng đầu: “be” đến nơi, về đến chốn.

Đồng thời, “be” là ứng dụng gọi xe đầu tiên xây dựng một chương trình bảo hiểm tai nạn giao thông toàn diện 24/7. Chi phí y tế do tai nạn, trợ cấp thu nhập khi điều trị cho toàn bộ các Đối tác tài xế khi tham gia cùng “be” bao gồm: ngay từ lúc đăng kí trở thành đối tác tài xế với “be”; khi đối tác online bật ứng dụng “be” nhưng đang không thực hiện cuốc xe; và trong quá trình thực hiện cuốc xe. Ngoài ra, “be” đang phối hợp cùng các đối tác ngân hàng để phát triển các gói tín dụng cá nhân để hỗ trợ các Đối tác tài xế tham gia cùng “be”.

Hà Anh

MỚI NHẤT
Hòa Phát là Thương hiệu Quốc gia lần thứ 4 liên tiếp
Hòa Phát là Thương hiệu Quốc gia lần thứ 4 liên tiếp

(Dân trí) - Ngày 20/12/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội đồng Thương hiệu quốc gia và Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia năm 2018. 97 doanh nghiệp tiêu biểu đã được vinh danh, trong đó Hòa Phát lần thứ 4 liên tiếp đạt danh hiệu này.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:00

Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia 100 triệu USD sẽ do tư nhân điều hành
Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia 100 triệu USD sẽ do tư nhân điều hành

(Dân trí) - Với số vốn đầu tư ban đầu hơn 100 triệu USD (2.3000 tỷ đồng), Trung tâm Đổi mới, sáng tạo Quốc gia đang dự kiến đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ do tư nhân điều hành, Nhà nước không can thiệp. Số vốn đầu tư cho Trung tâm này sẽ còn tăng thêm.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 03:00

Xăng dầu tiếp tục đồng loạt giảm giá kể từ chiều nay
Xăng dầu tiếp tục đồng loạt giảm giá kể từ chiều nay

(Dân trí) - Tại kỳ điều chỉnh ngày 21/12, Liên Bộ Tài chính - Công Thương tiếp tục giảm giá các mặt hàng xăng dầu ở mức 200-400 đồng/lít...

Thứ sáu, 21/12/2018 - 02:46

Unilever bị dọa cưỡng chế thu 575 tỷ đồng tiền thuế
Unilever bị dọa cưỡng chế thu 575 tỷ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Cục thuế TPHCM ra văn bản yêu cầu Unilever cung cấp thông tin về tài khoản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong toả tài khoản theo quy định.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 02:00

Nhiều người dân cả tin sập bẫy “tín dụng đen”
Nhiều người dân cả tin sập bẫy “tín dụng đen”

(Dân trí) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, với phương thức cho vay dễ dàng, không cần thế chấp, các đối tượng “tín dụng đen" đã cho nhiều người dân “sập bẫy” khi vay tiền với lãi suất cao.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 02:00

Shophouse Europe: Dạo chơi ở mảnh đất quý tộc
Shophouse Europe: Dạo chơi ở mảnh đất quý tộc

(Dân trí) - Nếu có một thành phố nào có thể đánh cắp linh hồn của các lữ khách thơ mộng luôn đắm say cái đẹp, thì đó chính là Vienna (Áo).

Thứ sáu, 21/12/2018 - 01:35

Đại gia ô tô lỗ nặng, bán cả nhà máy, tính nước bỏ nghề
Đại gia ô tô lỗ nặng, bán cả nhà máy, tính nước bỏ nghề

Doanh số bán xe tải tính đến hết tháng 11/2018 giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu giảm trong cả năm 2018 trong khi tồn kho cao, nhiều đại gia ô tô gặp khó khăn chồng chất.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 01:30

Trung Quốc bị Mỹ cùng đồng minh “đánh hội đồng”  vì tội ăn cắp bí mật thương mại?
Trung Quốc bị Mỹ cùng đồng minh “đánh hội đồng” vì tội ăn cắp bí mật thương mại?

(Dân trí) - Trung Quốc đang tơi tả vì bị Mỹ và hơn 10 đồng minh lên án bởi chiến dịch lớn nhất nhằm đánh cắp bí mật thương mại và công nghệ của các nước này.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 01:12

Tri ân khách hàng, EVN cung cấp dịch vụ điện cấp độ 4
Tri ân khách hàng, EVN cung cấp dịch vụ điện cấp độ 4

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi các hoạt động trong Tháng Tri ân khách hàng – 12/2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố Dịch vụ điện cấp độ 4.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 01:10

Triệu phú tự thân nghỉ hưu ở tuổi 37 khuyên không nên tiết kiệm tiền
Triệu phú tự thân nghỉ hưu ở tuổi 37 khuyên không nên tiết kiệm tiền

(Dân trí) - Triệu phú tự thân Chris Reining đặt mục tiêu tiết kiệm được 1 triệu USD ở tuổi 35 và anh đã đạt được kế hoạch này để chính thức nghỉ hưu vào năm 2016 ở tuổi 37.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 01:00

TH True Milk đạt thương hiệu quốc gia lần thứ 3 liên tiếp
TH True Milk đạt thương hiệu quốc gia lần thứ 3 liên tiếp

(Dân trí) - Ngày 20/12, Tập đoàn TH tự hào chính thức đón nhận biểu trưng đạt “Thương hiệu quốc gia” lần thứ ba liên tiếp tại Lễ Công bố các Doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia 2018.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:31

Hộp trứng cá muối giá cao hơn một chiếc Porsche 911 có gì lạ?
Hộp trứng cá muối giá cao hơn một chiếc Porsche 911 có gì lạ?

Hộp trứng cá muối cực hiếm này có giá 113.630 USD (hơn 2,6 tỷ đồng), đắt hơn cả một chiếc Porsche 911 hạng sang.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Austdoor - Thương hiệu cửa cuốn duy nhất đạt thương hiệu quốc gia
Austdoor - Thương hiệu cửa cuốn duy nhất đạt thương hiệu quốc gia

(Dân trí) - Ngày 20/12/2018 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố các doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia năm 2018. Cửa cuốn Austdoor là thương hiệu cửa cuốn duy nhất được vinh danh Thương hiệu quốc gia cho đến nay.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:40

Mừng khai trương, FLC Grand Hotel Halong ưu đãi lớn cho khách đầu tư condotel
Mừng khai trương, FLC Grand Hotel Halong ưu đãi lớn cho khách đầu tư condotel

(Dân trí) - Pháp lý vững chắc, cam kết lợi nhuận dẫn đầu thị trường, nhiều ưu đãi hấp dẫn nhân dịp khai trương FLC Hạ Long, sản phẩm Condotel của FLC Grand Hotel Halong đang tạo nên sức hút đặc biệt với giới đầu tư Quảng Ninh nói riêng và toàn quốc nói chung vào những ngày cuối năm 2018 đầu năm 2019.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:00

Honda Dream 1995 "nhốt" trong tủ kính, giá 8 cây vàng
Honda Dream 1995 "nhốt" trong tủ kính, giá 8 cây vàng

Honda Dream 1995 Thái vẫn nguyên bản của dân chơi Hà Nội được mua thời trước với giá 8 cây vàng, số tiền đủ để làm chủ cả nhiều lô đất mặt tiền.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:40

Người nước ngoài tại Việt Nam “đỏ mắt” tìm căn hộ hạng sang Sky Villas
Người nước ngoài tại Việt Nam “đỏ mắt” tìm căn hộ hạng sang Sky Villas

(Dân trí) - Hiện Việt Nam có khoảng 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc, cũng như hơn 4 triệu kiều bào đang quan tâm đến thị trường bất động sản trong nước, đây được coi là nhóm khách hàng cực kì tiềm năng của phân khúc bất động sản hạng sang.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:30

SUNHOUSE vinh dự đón nhận danh hiệu Thương hiệu quốc gia 2018
SUNHOUSE vinh dự đón nhận danh hiệu Thương hiệu quốc gia 2018

(Dân trí) - SUNHOUSE là một trong 97 đơn vị tiêu biểu được xướng tên trong lễ công bố và vinh danh các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia năm 2018 và là Doanh nghiệp duy nhất trong ngành Gia dụng vinh dự nhận được danh hiệu này.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:23

Năm kinh nghiệm mua nhà đã hoàn thiện nhìn từ thực tế
Năm kinh nghiệm mua nhà đã hoàn thiện nhìn từ thực tế

(Dân trí) - Với những người có nhu cầu ở thực và đầu tư sinh lời thì chọn các dự án đã hoàn thiện là giải pháp tối ưu bậc nhất. Việc mắt thấy, tay sờ và trải nghiệm thực tế căn hộ mà mình chuẩn bị mua được xem là một nước cờ an toàn.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:20

Tết ăn Hảo Hảo, rinh xe Lexus
Tết ăn Hảo Hảo, rinh xe Lexus

(Dân trí) - Với mong muốn góp phần tạo nên một cái Tết Kỷ Hợi 2019 đầy may mắn, từ ngày 03/12/2018 - 02/03/2019 Hảo Hảo triển khai chương trình “Tết ăn Hảo Hảo, rinh xe Lexus”, bí kíp trúng thưởng chỉ là “Có tem là trúng”

Thứ sáu, 21/12/2018 - 05:20

“Danh gia vọng tộc”, ái nữ họ Đặng tính chi hàng trăm tỷ đồng gia tăng quyền lực
“Danh gia vọng tộc”, ái nữ họ Đặng tính chi hàng trăm tỷ đồng gia tăng quyền lực

(Dân trí) - Dự chi khoảng 240 tỷ đồng cho thương vụ mua vào thêm 12 triệu cổ phiếu SBT, mục tiêu của bà Đặng Huỳnh Ức My đưa ra là tăng tỷ lệ sở hữu tại Thành Thành Công – Biên Hoà. Cộng với số cổ phần tại Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công, tổng sở hữu cả trực tiếp và gián tiếp của “ái nữ họ Đặng” tại SBT có thể đạt trên 45%.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 05:00

Lý giải sức nóng của dự án biệt thự biển trên ngọn đồi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam
Lý giải sức nóng của dự án biệt thự biển trên ngọn đồi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sở hữu mức giá quá mềm chỉ khoảng 4 tỷ/ căn biệt thự biển 5 sao, lại toạ lạc trên ngọn đồi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam, Goldsand Hill Villa là dự án nóng nhất tại Phan Thiết.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:50

Thị trường giỏ quà Tết: “Thượng vàng hạ cám”, giá nào cũng có
Thị trường giỏ quà Tết: “Thượng vàng hạ cám”, giá nào cũng có

(Dân trí) - Giỏ quà Tết có giá chỉ 78.000 đồng dành cho người thu nhập thấp hay giỏ quà vài triệu đồng dành cho những người khá giả đang khiến cho thị trường quà Tết thêm sôi động vì người dân có nhiều sự lựa chọn.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 12:00

Cảnh báo khẩn: Gà lậu Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam
Cảnh báo khẩn: Gà lậu Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam

Trước tình trạng gà lậu Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam, Bộ NN-PTNT vừa phát đi công điện khẩn về việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:48

Trúng độc đắc lớn chưa từng có, người không dám công khai, người tiêu xài phung phí
Trúng độc đắc lớn chưa từng có, người không dám công khai, người tiêu xài phung phí

(Dân trí) - Nhiều người trúng những giải độc đắc đã không dám công khai danh tính vì lo sợ ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân, và sợ người thân quen vòi vĩnh xin tiền. Trong khi một số người khác lại hào hứng tuyên bố mình trúng số và ăn tiêu hưởng thụ dài ngày.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:00