"Cuộc chiến" ong nội - ong ngoại: Chuyện lạ ở cao nguyên đá Đồng Văn

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho rằng việc tỉnh này không chấp nhận ong ngoại vào địa bàn tỉnh là việc phải làm bởi giống ong ngoại gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động nuôi ong và sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

LTS: Dư luận đang hết sức quan tâm vụ việc chính quyền và một số người dân xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn (Hà Giang) xua đuổi đàn ong ngoại do người dân địa phương khác mang đến đây lấy mật; và sau đó là tuyên bố của lãnh đạo tỉnh về việc không chấp nhận việc mang ong ngoại (nhập từ Ý) vào địa bàn tỉnh với lý do gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động nuôi ong và sản xuất nông nghiệp... Những hành động này đang làm nóng lại “cuộc chiến” tranh chấp địa bàn đặt các đàn ong giữa người dân địa phương và người nuôi ong “di cư” và cả “cuộc chiến” giữa con ong nội - ong ngoại vốn âm ỉ lâu nay.

Ưu tiên ong nội...

Như Báo NTNN đã thông tin ban đầu, sáng 23/10, ông Lê Tiến Tuân - thành viên Hợp tác xã Chăn nuôi ong Phong Thổ tại xã An Khang, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã chuyển 320 đàn ong ngoại vào đặt tại thôn Thài Phìn Tủng (177 đàn ở khu đất nương của gia đình ông Hầu Sính Thề) và thôn Nhèo Lủng (143 đàn), thuộc xã Thài Phìn Tủng.


Các thùng ong của ông Lê Tiến Tuân bị đổ ra Quốc lộ 4C.  Ảnh T.L

Các thùng ong của ông Lê Tiến Tuân bị đổ ra Quốc lộ 4C. Ảnh T.L

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Phạm Ngọc Pha - Trưởng phòng NNPTNT huyện Quản Bạ cho biết, huyện chỉ thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh là cấm các đàn ong ngoại vào tỉnh: “Việc này là để bảo vệ thương hiệu, bảo vệ người nuôi ong địa phương. Nếu đúng là ong nội đủ các giấy tờ, được huyện đồng ý cho nuôi. Còn ong ngoại, cấm hoàn toàn vì chất lượng ong ngoại không tốt bằng mật ong ta”. Khi được hỏi dựa vào đâu để khẳng định mật ong ngoại có chất lượng kém hơn ong nội thì ông Pha nói: “Chúng tôi chỉ dựa vào văn bản mà Sở NNPTNT Hà Giang cấp cho”.

Theo TTXVN, ngày 24/10, chính quyền xã làm việc với ông Tuân, yêu cầu phải di chuyển toàn bộ đàn ong ra khỏi địa bàn trước 20 giờ cùng ngày. Tranh cãi xảy ra khi sáng 26.10, sau khi thôn họp biểu quyết nhất trí, gia đình ông Thề và toàn thể người dân trong thôn đã tổ chức chuyển các đàn ong của ông Tuân ra lề đường Quốc lộ 4C (cách khoảng 700m). Một nhóm người đã cố ý đạp đổ và hất một số thùng ong ra đường... Ông Tuân cho biết trước khi đặt ong vào địa bàn xã Thài Phìn Tủng, ông chỉ làm “hợp đồng bằng miệng” với gia đình ông Hầu Sính Thề và hứa sẽ trả khoản phí 1,5 triệu đồng.

Việc các chủ ong lạ đến đặt ong để khai thác mật tại xã Thài Phìn Tủng đã khiến nhiều hộ nuôi ong tại đây bức xúc và lo lắng chất lượng mật ong bạc hà của hộ mình sẽ bị giảm sút. Đáng ngại hơn, khi có chủ nuôi ong từ nơi khác đem ong ngoại đến đặt tại địa bàn xã, giống ong ngoại có thân hình to khỏe, khi không đủ hoa bạc hà để lấy mật rất dễ quay sang hút mật từ các đàn ong nội, thậm chí cắn chết ong nội.

Ngày 19.9, UBND huyện Đồng Văn ra văn bản số 808/UBND-PNN về việc bố trí đàn ong nội khai thác mật tại các xã, thị trấn trong huyện, trong đó nêu rõ các tổ chức, cá nhân chỉ được đưa ong vào địa bàn huyện để khai thác mật khi được sự đồng ý bằng văn bản của UBND huyện. Lý giải về việc này, Ông Dinh Chí Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng cây bạc hà là cây đặc hữu tại Cao nguyên đá Đồng Văn. Riêng huyện Đồng Văn có khoảng 1.500ha cây bạc hà nằm rải rác trên địa bàn, nhưng năm nay chỉ khoảng 300ha có thể sử dụng để khai thác mật; do đó rất hạn chế để phục vụ nhu cầu lấy mật của gần 7.700 đàn ong nội ở huyện như hiện nay. Huyện phải ưu tiên bố trí điểm đặt ong khai thác mật cho các tổ chức, cá nhân tại địa phương trước, sau đó mới xem xét bố trí vị trí đặt ong của các chủ nuôi từ địa phương khác.

Đến ngày 13/11, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng nhấn mạnh Hà Giang không chấp nhận việc mang ong ngoại (giống ong được nhập từ Italy) vào địa bàn tỉnh. Tỉnh khuyến khích và tạo điều kiện giúp đỡ các tổ chức, cá nhân ngoại tỉnh đến nuôi và phát triển đàn ong nhưng phải là giống ong nội (ong địa phương) và phải phù hợp với quy hoạch diện tích cây bạc hà. Do cây bạc hà trên Cao nguyên đá Đồng Văn mọc tự nhiên trên đất sản xuất của đồng bào nên phải phục vụ lợi ích của đồng bào trước...

Cái lý của Hà Giang

Thực tế, vụ việc ở xã Thài Phìn Tủng là câu chuyện không mới, và chuyện cấm ong ngoại của Hà Giang cũng không mới.

Đã từ lâu, Hà Giang nổi tiếng với sản phẩm mật ong bạc hà do có chất lượng rất tốt, nhiều công dụng, thời điểm đắt và hiếm mật lên đến cả triệu đồng/lít. Ngày 1.3.2013, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Mèo Vạc cho sản phẩm “Mật ong bạc hà”, bao gồm khu vực 4 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ. Lấy lý do sản phẩm mật ong bạc hà đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, Sở NNPTNT Hà Giang đã ra văn bản cấm người nuôi ở 4 huyện cao nguyên đá Đồng Văn sử dụng giống ong ngoại. Cụ thể, ngày 31/10/2013, Sở NNPTNT đã ra Văn bản số 1065/SNN-CNTS đề nghị UBND 4 huyện nói trên chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các tổ chức, cá nhân vận chuyển ong ngoại từ các địa phương khác đến địa bàn để khai thác mật hoa bạc hà...

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho rằng việc tỉnh này không chấp nhận ong ngoại vào địa bàn tỉnh là việc phải làm bởi giống ong ngoại gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động nuôi ong và sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Theo ông Sơn và ghi nhận thực tế, số lượng ong ngoại “thâm nhập” vào địa bàn 4 huyện cao nguyên đá có thời điểm lên tới 10.000 đàn.

“Vượt mặt” thông tư

Hà Giang có lý lẽ của riêng vùng đất địa đầu này. Tuy nhiên, các quyết định và chủ trương của tỉnh Hà Giang cũng được cho là gây khó dễ cho người nuôi ong các địa phương khi muốn đưa đàn ong ngoại đến Hà Giang khai thác nguồn hoa bạc hà. Mặc dù ngày 1/7/2015 Bộ NNPTNT đã ra Thông tư 25/2015/TT-BNNPTNT nêu rõ: Để đẩy mạnh ngành nuôi ong lấy mật và thương mại hóa một số giống loài trong chính sách phát triển nông nghiệp trong nước, các giống loài ong được nuôi thương mại trong nước, trong đó có loài ong Ý (ong ngoại được nhiều người dân khắp cả nước nuôi, nhân giống thành công hàng chục năm qua - PV). Tuy nhiên, Sở NNPTNT Hà Giang vẫn không hủy Văn bản số 1065/SNN-CNTS để ra văn bản mới thực hiện theo Thông tư 25, khiến nhiều Phòng NNPTNT huyện vẫn thực hiện theo công văn cũ không còn phù hợp.

Thay vào đó, ngày 13/10/2015, UBND tỉnh Hà Giang ra Văn bản số 3405/UBND-NNTNMT gửi UBND các huyện, thành phố và Sở NNPTNT đề nghị tăng cường công tác quản lý đàn ong trên địa bàn. Văn bản này nêu rõ: “... Khi các chủ nuôi ong vận chuyển các đàn ong từ các địa phương khác ngoài tỉnh đến nuôi trên địa bàn các huyện, thành phố, phải được sự cho phép của UBND huyện, thành phố”.

Đáng chú ý là gần đây, ngày 1/8/2016, UBND huyện Quản Bạ đã ra văn bản gửi UBND các xã, thị trấn, Phòng NNPTNT quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh về công tác quản lý đàn ong; nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân tự ý đưa đàn ong từ nơi khác vào địa bàn, di dời toàn bộ số đàn ong không phải giống địa phương ra khỏi địa bàn... Việc tỉnh và huyện “bỏ qua” Thông tư 25 đã khiến hàng chục hộ nuôi ong ở Thanh Hóa, Phú Thọ, Tuyên Quang không thể đưa ong vào Hà Giang...

Theo Việt Tùng
Dân Việt

MỚI NHẤT
Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô chính thức bị “áp điều kiện”
Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô chính thức bị “áp điều kiện”

(Dân trí) - Với việc Quốc hội thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 của Luật Đầu tư vào sáng nay, sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đã chính thức được bổ sung vào danh mục những ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Thứ ba, 22/11/2016 - 10:58

Khải Silk tuyên bố không phạt Parkson 200 tỷ đồng vì huỷ ngang hợp đồng
Khải Silk tuyên bố không phạt Parkson 200 tỷ đồng vì huỷ ngang hợp đồng

(Dân trí) - Việc huỷ ngang hợp đồng trước thời hạn tại Parkson Paragon khiến Parkson phải đối mặt với nguy cơ mất tiền cọc và chịu mức phạt lên tới khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Hoàng Khải - Chủ tịch Khải Silk cho biết, Hoàng Khải & Paragon sẽ không phạt Parkson số tiền trên vì "nghĩ ai chả có lúc khó khăn".

Thứ ba, 22/11/2016 - 10:50

Lãnh đạo Vietcombank tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Mizuho
Lãnh đạo Vietcombank tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Mizuho

Nhân chuyến thăm đến Việt Nam dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Mizuho - Chi nhánh Hà Nội của đoàn lãnh đạo cấp cao Ngân hàng Mizuho, sáng ngày 21/11/2016, tại Trụ sở chính Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Hà Nội đã diễn ra buổi tiếp và thảo luận cấp cao giữa Vietcombank và Ngân hàng Mizuho (hiện đang là cổ đông chiến lược, nắm giữ 15% cổ phần của Vietcombank).

Thứ ba, 22/11/2016 - 10:47

Cao tốc Móng Cái - Vân Đồn được đầu tư bằng BOT với số vốn 14.000 tỷ đồng
Cao tốc Móng Cái - Vân Đồn được đầu tư bằng BOT với số vốn 14.000 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đồng ý với phương án xây dựng tuyến cao tốc nối Móng Cái và Vân Đồn theo hình thức hợp tác công tư (PPP), phương án xây dựng, kinh doanh và chuyển giao (BOT).

Thứ ba, 22/11/2016 - 10:00

Lãi suất ưu đãi của ngân hàng đang thúc đẩy thị trường xe sang
Lãi suất ưu đãi của ngân hàng đang thúc đẩy thị trường xe sang

Ở Việt Nam những nhãn hiệu xe hơi nổi tiếng đắt đỏ, giờ đây đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên đường phố. Có người lí giải là do người Việt ngày càng giàu lên. Nhưng cũng có một thực tế khác đó là kể từ khi các tổ chức tài chính, ngân hàng quan tâm đến sản phẩm xe hơi và liên tục đưa ra các chính sách lãi suất ưu đãi, đã góp phần mang lại cơ hội sở hữu xe ô tô, đặc biệt là xe sang cho nhiều người dân Việt.

Thứ ba, 22/11/2016 - 09:12

Vụ "bán quyền ăn tiền" ở Tổng cục Thuỷ sản: Không thể xử lý nội bộ!
Vụ "bán quyền ăn tiền" ở Tổng cục Thuỷ sản: Không thể xử lý nội bộ!

(Dân trí) - “Nếu vi phạm pháp luật phải khởi tố, chứ không phải xử lý nội bộ”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Thứ ba, 22/11/2016 - 09:08

MB – Shinsei Bank (Nhật Bản) ký kết Hợp đồng Liên doanh Tài chính tiêu dùng
MB – Shinsei Bank (Nhật Bản) ký kết Hợp đồng Liên doanh Tài chính tiêu dùng

Ngày 21/11/2016, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Shinsei Bank (Nhật Bản) tổ chức lễ ký kết Hợp đồng Liên doanh và Hợp đồng chuyển nhượng vốn Công ty tài chính tiêu dùng (MCredit).

Thứ ba, 22/11/2016 - 09:00

VCCI tố "Thông tư 20" trong nhập khẩu thuốc khiến vắc xin vừa hiếm vừa đắt
VCCI tố "Thông tư 20" trong nhập khẩu thuốc khiến vắc xin vừa hiếm vừa đắt

(Dân trí) - Thực tế thời gian qua, tình trạng thiếu vắc xin tại Việt Nam đã có lúc trở nên hết sức căng thẳng. Có thời điểm, giá vắc xin tăng rất cao nhưng các hãng dược phẩm vẫn nhập khẩu nhỏ giọt, hạn chế lượng cung nhằm giữ giá.

Thứ ba, 22/11/2016 - 08:10

Sắp diễn ra Hội chợ Đồ gỗ và Trang trí nội thất Việt Nam
Sắp diễn ra Hội chợ Đồ gỗ và Trang trí nội thất Việt Nam

Hội chợ Đồ gỗ và Trang trí nội thất Việt Nam – VIFA HOME 2016 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24-27/11/2016 tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ - Số 1 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, TP.HCM nhằm mang đến những cơ hội mua sắm tuyệt vời dành cho khách hàng trong nước nhân dịp cuối năm.

Thứ ba, 22/11/2016 - 07:10

Ứng trước vốn 5 năm thanh toán nợ cho các công trình khẩn cấp của Tcty Đường sắt
Ứng trước vốn 5 năm thanh toán nợ cho các công trình khẩn cấp của Tcty Đường sắt

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ ngày 22/11, Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện các công trình khẩn cấp của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Thứ ba, 22/11/2016 - 06:52

Cần làm rõ có trúng thưởng xổ số điện toán Vietlott thật không?
Cần làm rõ có trúng thưởng xổ số điện toán Vietlott thật không?

Trúng thưởng quá nhiều chỉ sau một thời gian ngắn đã khiến cho nhiều người dân, chuyên gia kinh tế nghi ngờ có thể chỉ là chiêu quảng cáo. Các cơ quan chức năng cần làm rõ thông tin có trúng thưởng thật hay không?

Thứ ba, 22/11/2016 - 06:20

Goldcoast - Dòng sản phẩm Hometel đầu tiên và duy nhất xuất hiện tại Nha Trang
Goldcoast - Dòng sản phẩm Hometel đầu tiên và duy nhất xuất hiện tại Nha Trang

Ngay khi vừa được giới thiệu ra thị trường, dự án GoldCoast đã gây sốt không chỉ tại Nha Trang mà còn làm xôn xao thị trường Hà Nội và TPHCM. Dự án hút khách hàng không chỉ nhờ: vị trí và tầm nhìn tuyệt đẹp, giá bán và chính sách cam kết lợi nhuận cực kì hấp dẫn, mà còn nhờ sức quyến rũ khó cưỡng khi tự tìm cho mình một lối đi riêng và khác biệt: Dự án Hometel đầu tiên và duy nhất tại Nha Trang.

Thứ ba, 22/11/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuối năm, hàng hóa Trung Quốc, ASEAN ùn ùn vào Việt Nam
Cuối năm, hàng hóa Trung Quốc, ASEAN ùn ùn vào Việt Nam

(Dân trí) - Càng gần những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng, sản xuất tăng cao đồng nghĩa Việt Nam nhập khẩu ngày càng nhiều mặt hàng từ nước ngoài hơn. Trong số đó có những mặt hàng rau củ quả, thực phẩm, thiết bị linh kiện điện tử của Trung Quốc và các nước ASEAN như Thái Lan, Singapore và Malaysia...

Thứ hai, 21/11/2016 - 07:40

Khách sạn hơn 115 tuổi Metropole Hà Nội sắp đổi chủ?
Khách sạn hơn 115 tuổi Metropole Hà Nội sắp đổi chủ?

(Dân trí) - Quỹ VOF của VinaCapital vừa công bố bán đi "tài sản" với mức giá tối thiểu 100 triệu USD. Tài sản này có giá trị ròng 60 triệu USD, trùng khớp với khoản đầu tư tại khách sạn Metropole Hà Nội trong danh mục đầu tư của quỹ này.

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:31

Đại biểu Quốc hội "đòi" truy cứu trách nhiệm với lãnh đạo về hưu
Đại biểu Quốc hội "đòi" truy cứu trách nhiệm với lãnh đạo về hưu

(Dân trí) - Phản ánh thực tế thời gian qua đã xảy ra tình trạng quy hoạch bị lái theo lợi ích nhóm hoặc bị điều chỉnh một cách tùy tiện, làm thiệt hại cho nhà nước và doanh nghiệp, gây bất bình trong nhân dân, đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) đề nghị cần phải xác lập các chế tài ràng buộc đối với người phê duyệt quy hoạch, trách nhiệm là liên tục, kể cả khi đã về hưu vẫn bị xử lý.

Thứ hai, 21/11/2016 - 05:59

LienVietPostBank và Dai-ichi Việt Nam hợp tác phát triển
LienVietPostBank và Dai-ichi Việt Nam hợp tác phát triển

Hôm nay 21/11, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (“Dai-ichi Life Việt Nam”) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (“LienVietPostBank”) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh bảo hiểm trong 5 năm tại khách sạn Melia Hà Nội.

Thứ hai, 21/11/2016 - 04:23

Công nghiệp gây ô nhiễm: Cứ đà này, Việt Nam sớm vượt Trung Quốc
Công nghiệp gây ô nhiễm: Cứ đà này, Việt Nam sớm vượt Trung Quốc

Hiện nay, Việt Nam chưa thành nước công nghiệp nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường đã rất nghiêm trọng. Nếu với đà tăng ô nhiễm như hiện nay, Việt Nam sẽ sớm vượt qua Trung Quốc về ô nhiễm.

Thứ hai, 21/11/2016 - 04:00

SCIC chưa nhận được đề nghị mua cổ phần Vinamilk từ tỷ phú Thái Lan
SCIC chưa nhận được đề nghị mua cổ phần Vinamilk từ tỷ phú Thái Lan

(Dân trí) - Về thông tin F&N ngỏ ý muốn mua cổ phần Nhà nước tại Vinamilk, đại diện SCIC cũng cho biết chưa nhận được thông tin từ cổ đông lớn này của Vinamilk. F&N thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, hiện đang là cổ đông nước ngoài lớn nhất sở hữu 10,95% cổ phần của Vinamilk.

Thứ hai, 21/11/2016 - 02:57

Thêm một nhà máy nhiệt điện sắp được khởi công vào năm 2017
Thêm một nhà máy nhiệt điện sắp được khởi công vào năm 2017

(Dân trí) - Dự kiến, cuối năm 2017, EVN sẽ khởi công dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1. Đồng thời, EVN sẽ kiến nghị với Bộ Công Thương cho phép đẩy nhanh tiến độ của Nhiệt điện Quảng Trạch 2, phấn đấu đưa vào vận hành sớm hơn 5 năm so với Quy hoạch nhằm đảm bảo cấp điện cho giai đoạn 2025 trở về sau.

Thứ hai, 21/11/2016 - 02:28

Vietlott đầu tư thua lỗ trước khi vận hành “xổ số kiểu Mỹ”
Vietlott đầu tư thua lỗ trước khi vận hành “xổ số kiểu Mỹ”

(Dân trí) - Trước thời điểm ra mắt sản phẩm xổ số tự chọn Mega 6/45, Vietlott chỉ có 305 tỷ đồng tổng tài sản, đầu tư thua lỗ xấp xỉ 4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, dòng tiền âm 3,6 tỷ đồng.

Thứ hai, 21/11/2016 - 02:26

Xuân Bắc cùng Á hậu Dương Tú Anh bất ngờ làm MC “Hãy đoán giá đúng”
Xuân Bắc cùng Á hậu Dương Tú Anh bất ngờ làm MC “Hãy đoán giá đúng”

Đây là một điểm nhấn đặc biệt trong các hoạt động quảng bá của Công ty TNHH PT Casa tại triển lãm Quốc tế Vietbuild lần thứ 3 trong năm 2016. Nghệ sĩ Xuân Bắc cùng Á hậu Dương Tú Anh đã xuất hiện tại sự kiện với tư cách khách mời và dẫn dắt trò chơi đoán giá các sản phẩm của PT Casa.

Thứ hai, 21/11/2016 - 02:22

VINID - “Nhận diện” của người tiêu dùng thông thái
VINID - “Nhận diện” của người tiêu dùng thông thái

Ngày 21/11, Tập đoàn Vingroup công bố quyết định nâng cấp thẻ khách hàng thân thiết Vingroup Card thành Chương trình khách hàng thân thiết của Tập đoàn Vingroup - VinID. Với tên gọi mới VinID, Vingroup nhấn mạnh khẳng định cam kết đồng hành, gắn bó và tri ân lâu dài dành cho khách hàng thân thiết của Tập đoàn.

Thứ hai, 21/11/2016 - 02:15

Parkson liên tiếp đóng cửa: Câu chuyện buồn của đại gia bán lẻ một thời
Parkson liên tiếp đóng cửa: Câu chuyện buồn của đại gia bán lẻ một thời

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, Parkson đã lần lượt đóng cửa 3 trung tâm thương mại mua sắm tại Hà Nội và TPHCM. Đi cùng với đó, việc kinh doanh của họ ở Việt Nam cũng liên tục sa sút trong những năm gần đây.

Thứ hai, 21/11/2016 - 01:30

Khu vực quận Hoàng Mai “thay da đổi thịt” nhờ quy hoạch
Khu vực quận Hoàng Mai “thay da đổi thịt” nhờ quy hoạch

Thông qua chủ trương xây dựng và phát triển của các cấp chính quyền cùng sự tham gia đầu tư mạnh mẽ của các chủ đầu tư, quận Hoàng Mai - Hà Nội đang từng bước có những phát triển đột phá về quy hoạch và hạ tầng giao thông, góp phần không nhỏ cho giá bất động sản khu vực này tăng mạnh.

Thứ hai, 21/11/2016 - 01:00