Cục thuế yêu cầu ngân hàng cưỡng chế thu thuế Thuduc House

(Dân trí) - Cục Thuế TP.HCM vừa gửi văn bản yêu cầu cưỡng chế thu thuế số tiền hơn 451 tỷ đồng đối với Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đến một chi nhánh ngân hàng tại TP.HCM.

Cụ thể, trong Quyết định số 206/QĐ-CT-CC do Cục trưởng, Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh ký ngày 1/3, số tiền mà Thuduc House bị cưỡng chế thu thuế là hơn 451 tỷ đồng tại một chi nhánh ngân hàng tại TP.HCM.

Ngân hàng này được lệnh phong tỏa các tài khoản của Thuduc House tương ứng với số tiền bị cưỡng chế.

Cục thuế yêu cầu ngân hàng cưỡng chế thu thuế Thuduc House - 1

Thuduc House vừa bị Cục Thuế TP.HCM ra Quyết định cưỡng chế thu hơn 451 tỷ đồng tại một chi nhánh ngân hàng ở TP.HCM

Theo quy định, sau 10 ngày kể từ thời điểm cơ quan thuế địa phương có quyết định thu hồi số tiền thuế đã được hoàn thuế cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp không nộp sẽ bị áp đặt biện pháp cưỡng chế có chủ đích tại các giao dịch dân sự, kinh tế khác, trong đó giao dịch ngân hàng là trọng tâm.

Được biết, hàng loạt ngân hàng tại TP.HCM đều nhận được Quyết định cưỡng chế thu thuế của Cục Thuế TP.HCM đối với Thuduc House, tổng số tiền cưỡng chế đủ cho ngân sách Nhà nước là hơn 451 tỷ đồng, trong đó có các loại thuế phải nộp và cả số tiền thuế chậm nộp của doanh nghiệp này.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM sau khi nhận được các văn bản của Cục Điều tra Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03, Bộ Công an) về hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế hàng trăm tỷ đồng của Thuduc House cùng hơn 70 doanh nghiệp khác, trong đó có nhiều doanh nghiệp "ma", doanh nghiệp được thuê để tham gia đường dây.

Cụ thể, các căn cứ, xác minh và cáo buộc của cơ quan Hải quan, C03 và cơ quan Thuế cho thấy, Thuduc House sử dụng giấy tờ giả, hóa đơn, chứng từ xuất xứ giả để xuất khẩu nhiều loại thiết bị điện tử có giá khai báo chênh từ 50 lần đến hàng trăm lần so với giá nhập khẩu để hưởng tiền hoàn thuế lớn.

Sau khi điều tra, xác minh từ phía cơ quan hải quan của Hồng Kông, Campuchia, Hải quan Việt Nam xác nhận tên doanh nghiệp là đối tác nhập khẩu của Thuduc House đều không có tại nước sở tại. Đồng thời vận đơn, chứng từ, hóa đơn đều không hợp pháp, không ghi nhận việc xuất hàng.

Cục thuế yêu cầu ngân hàng cưỡng chế thu thuế Thuduc House - 2

Quyết định cưỡng chế thuế số thuế khủng 451 tỷ đồng của Thuduc House tại Ngân hàng

Cơ quan điều tra cho rằng, nhiều loại chứng từ, giấy tờ của Thuduc House và các công ty liên quan đến đường dây này nghi là giả mạo con dấu, chứng từ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trước những cáo buộc về mình, Thuduc House đệ đơn kiện lên Viện Kiểm sát, Tòa án, sau đó Tòa án TP.HCM đã nhiều lần ra quyết định bác việc truy thu, bồi hoàn thuế VAT mà Nhà nước đã hoàn cho Thuduc House cùng nhiều công ty con khác.

Đến ngày 26/2/2021, Tòa án Nhân dân TP.HCM mới đồng thuận với Cục Thuế TP.HCM để phối hợp truy thu số thuế mà Thuduc House đã được xác định chiếm đoạt của Nhà nước.

Hiện Thuduc House vẫn duy trì các thủ tục khởi kiện Cục Thuế TP.HCM lên Tòa án, Viện Kiểm soát, báo Dân trí sẽ thông tin cho quý độc giả các tình tiết liên quan đến vụ việc.

Bài liên quan
Đang được quan tâm