Cục Thuế TP Hồ Chí Minh xử phạt, truy thu ThuDuc House gần 400 tỷ đồng

Quế Sơn

(Dân trí) - Cục Thuế TPHCM mới đây đã ban hành 2 quyết định về xử phạt và truy thu thuế với tổng số tiền 396,35 tỷ đồng đối với Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House - mã: TDH).

Trục lợi hơn 221 tỷ đồng?

Theo kết luận thanh tra của Cục thuế TPHCM, thời gian qua, ThuDuc House đã ký nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài. Song, bản chất đây là các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP với phía nước ngoài.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh xử phạt, truy thu ThuDuc House gần 400 tỷ đồng  - 1
Bị truy thu gần 400 tỷ đồng, ThuDuc House nói không trốn thuế

Nhận định Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại điều 200 Bộ luật Hình sự, Cục thuế TPHCM chỉ ra thời gian qua công ty này mua hàng trôi nổi trên thị trường rồi hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế.

Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty ThuDuc House Wood Trading. Dù không có giao dịch, ThuDuc House Wood Trading xuất hóa đơn cho Công ty ThuDuc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu và đứng tên trên tờ khai hải quan và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP.

Theo kết luận thanh tra, từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, Công ty Thuduc House đã trục lợi 221 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước. Cục Thuế TPHCM quyết định thu hồi số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn cho Thuduc House là 221 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp 37 tỷ đồng.

Cơ quan thuế cũng truy lại kỳ tính thuế 2017, 2018 và ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn này là 109,8 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỷ đồng.

Theo đó, tổng số tiền truy thu và tiền chậm nộp của ThuDuc House lên đến 396,5 tỷ đồng.

"Chúng tôi sẽ khiếu nại"

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó tổng Giám đốc Công ty Thuduc House cho biết: "Việc cục thuế cho rằng hoạt động kinh doanh của công ty chúng tôi giả tạo là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý. Một lần nữa chúng tôi khẳng định trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh chúng tôi thực hiện các giao dịch thực tế hoàn toàn đúng quy định của pháp luật", ông Chinh nhấn mạnh.

Theo đại diện ThuDuc House, về hàng mua vào trong nước, Thuduc House ký hợp đồng mua hàng linh kiện điện tử với Công ty cổ phần Thủ Đức House Wood Trading (gọi tắt là Công ty Wood Trading).

Căn cứ theo hợp đồng đã ký, công ty thực hiện thanh toán toàn bộ tiền mua hàng cho Công ty Wood Trading qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn GTGT hợp pháp và được hai bên kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật.

Ông Chinh cũng cho biết, ThuDuc House đang tiến hành các thủ tục khiếu nại, khởi kiện liên quan đến 2 quyết định trên theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi công ty.