1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM:

Cục thuế TPHCM xin lỗi doanh nghiệp bị "bêu"nợ thuế oan

(Dân trí) - Tại ngày làm việc thứ 2 kỳ họp 18 HĐND TP khóa VIII, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Đình Tấn cho biết sẽ gửi thư xin lỗi đến các doanh nghiệp bị bêu tên sai chậm nộp thuế và nghiêm túc kiểm điểm.

 

Cục thuế TPHCM xin lỗi doanh nghiệp bị "bêu"nợ thuế oan - 1
Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Đình Tấn giải trình về việc doanh nghiệp bị “bêu” tên nợ thuế oan

Trước việc hàng chục doanh nghiệp bị bêu tên nợ thuế oan, làm ảnh hưởng đến uy tín, HĐND TP đã yêu cầu Cục Thuế TPHCM có giải trình về việc này.

Ông Nguyễn Đình Tấn cho biết ngày 20/6, theo yêu cầu của Bộ Tài chính, Cục thuế TP phải cung cấp danh sách 200 doanh nghiệp nợ thuế lớn để đăng tên lên trang Web của Bộ Tài chính. Trong số đó, có nhiều doanh nghiệp bị nêu tên với số nợ không đúng nên phản ứng. Việc thông tin sai có cả nguyên nhân của ngành thuế và doanh nghiệp.

Theo ông Tấn, nguyên nhân từ doanh nghiệp là kê khai không đúng quy định, không đúng tờ khai, sai trong quá trình luân chuyển chứng từ từ ngân hàng đến cơ quan thuế … dữ liệu không chính xác nên hệ thống tính không đúng. Phía ngành thuế phải rà soát. Bên cạnh đó, do nội bộ ngành thuế còn nhiều sai sót. Cụ thể, do án dụng chương trình quản lý thuế mới (áp dụng từ tháng 1/2015), phải chuyển đổi dữ liệu, tập trung cập nhật tuy nhiên vẫn còn nhiều sai sót.

“Cục thuế sẽ gửi thư xin lỗi đến các doanh nghiệp bị bêu tên sai chậm nộp thuế và nghiêm túc kiểm điểm”, ông Tấn thẳng thắn cho biết.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm bất ngờ khi cục thuế không nắm được thông tin, công khai danh sách không chính xác: “Việc đốc thúc thu nợ đọng thuế TPHCM làm rất quyết liệt vì con số này lớn hơn thu ngân sách một số tỉnh. Giải pháp thu thuế nợ đọng như thế nào mà lại đi công bố không chính xác. Không phải cứ nợ là “bêu”, phải thông tin hai chiều, tìm hiểu vì sao doanh nghiệp chưa nộp và nộp như thế nào? Nếu đôn đốc tốt thì không bao giờ có chuyện công bố nhầm. Tôi yêu cầu làm rõ và có giải pháp vì gây mất uy tín doanh nghiệp”.

Ông Tấn cho biết các doanh nghiệp lớn thì kê khai thuế giá trị gia tăng hàng tháng, còn doanh nghiệp vừa và nhỏ thì kê khai hàng quý. Thuế thu nhập nhiều doanh nghiệp lớn kê khai hàng tuần.

“Tiền nộp về kho bạc, chứng từ luân chuyển cho ngành thuế, sai sót rất nhiều. Có khi phải chờ chừng từ từ các nơi, các tỉnh chuyển về mất vài tháng. Trong thời gian chờ, hệ thống tính là chưa nộp, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới sai sót. Vừa qua, do yêu cầu báo cáo gấp, cơ quan thuế yêu cầu lấy số liệu từ hệ thống, không lấy bên ngoài và không rà soát, đối chiếu đã công bố mới dẫn đến sai sót”, ông Tấn giải trình.

Theo đại biểu Tô Thị Bích Châu, có những doanh nghiệp bị nêu tên sai có thể mất cơ hội kinh doanh. Khi doanh nghiệp đang chuẩn bị ký kết hợp đồng nhưng phía đối tác thấy thông tin doanh nghiệp bị nêu trên trang Web của Bộ Tài chính thì họ ngừng ký vì thấy nợ nhiều quá!

Trước đó, ngày 27/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có công văn yêu cầu cục trưởng Cục Thuế TPHCM xác minh chính xác số liệu nợ thuế để xin lỗi công khai người nộp thuế. Ngoài ra, ông Tuấn cũng yêu cầu cục trưởng Cục Thuế TPHCM kiểm điểm cá nhân và các cán bộ thừa hành về việc báo cáo số liệu không chính xác nêu trên, có văn bản báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trước ngày 30/7.

Trong số 600 doanh nghiệp nợ thuế theo danh sách Bộ Tài chính công bố, Cục Thuế TPHCM cũng có 200 doanh nghiệp được thống kê với số nợ trên 3.517 tỷ đồng.  Trong đó, có 17-18 doanh nghiệp bị nhầm lẫn về số liệu nợ thuế.

Quốc Anh

Cục thuế TPHCM xin lỗi doanh nghiệp bị "bêu"nợ thuế oan - 2