Thứ Bảy 13/05/2017 - 09:30

Cục Đăng kiểm nói gì về việc bị tố “trói chân” doanh nghiệp đóng tàu PPC

Dân trí Các doanh nghiệp đóng tàu thuyền bằng vật liệu PPC cho rằng, việc Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cấp đăng kiểm cho hai tàu chở khách ( có sức chở 35 và 56 người) rồi lại đột ngột “giới hạn dưới 12 người” chẳng khác nào “trói chân”, gây khó cho doanh nghiệp…
>>Cục Đăng kiểm Việt Nam làm rõ nạn làm giả tem-giấy kiểm định
>>Cục Đăng kiểm hướng dẫn cách phòng tránh cháy, nổ xe

Sản phẩm mới “ra lò” đã bị bỏ không

Như báo Dân trí trước đó phản ánh, ở Việt Nam hiện có 2 doanh nghiệp chuyên đóng tàu thuyền bằng vật liệu PPC (polypropylen copolyme) là Cty CP công nghệ Việt - Séc (KCN Sông Dinh, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) và Cty CP công nghệ James Boat (cảng Khuyến Lương, Hà Nội).

Một chiếc tàu chở khách được sản xuất bằng vật liệu PPC.
Một chiếc tàu chở khách được sản xuất bằng vật liệu PPC.

Nhưng theo hai doanh nghiệp này thì sau 6 năm nghiên cứu ứng dụng vật liệu này vào chế tạo phương tiện thủy (sản xuất ra hàng chục tàu, ca nô các loại), họ liên tục gặp khó khăn trong vấn đề đăng kiểm. Thậm chí, các daonh nghiệp không lần phải gửi văn bản kiến nghị đến Bộ GTVT, Ủy ban Khoa học KHCNMT của Quốc hội thì các vướng mắc về “chưa có tiêu chuẩn quy phạm áp dụng” mới được tháo gỡ.

Và tính đến thời điểm này, hai doanh nghiệp trên đã có 11 phương tiện (sức chở từ 12 người trở xuống) và 2 bến nổi được Cục Đăng kiểm Việt Nam (VR) hoàn thành việc thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật và cấp đăng kiểm. Ngoài ra, VR cũng cấp đăng kiểm thử nghiệm cho 02 tàu khách Ferry 42 (sức chở 32 người) và Ferry 56 (sức chở 56 người) cho Cty cổ phần Công nghệ James Boat để sử dụng tại Công ty TNHH VinPearl Nha Trang (nay đổi tên thành Chi nhánh Nha Trang - Công ty cổ phần VinPearl).

Đây được coi là hai tàu khách lớn nhất thế giới hiện nay được chế tạo bằng vật liệu PPC. Tin tưởng vào những thành công ban đầu, hai DN này tiếp tục ký các hợp đồng đóng tàu mới với khách hàng với sức chở từ 20 đến 35.

Nhưng theo phản ánh của doanh nghiệp thì với việc ra đời của QCVN 95: 2016/BGTVT ban hành kèm Thông tư 43 (có hiệu lực từ ngày 28/7/2017), các sản phẩm mới “ra lò” nói trên gần như không còn cơ hội được đăng kiểm. Việc “đổ bể” hàng loạt hợp đồng khiến cho DN thiệt hại nhiều tỷ đồng và phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Ông Vũ Văn Đảo, Giám đốc Cty CP Công nghệ Việt- Séc cho rằng “việc hạn chế kích cỡ phương tiện đóng bằng PPC có chiều dài tối đa dưới 20 m, có sức chở đến 12 người” theo Thông tư 43 chẳng khác nào “trói chân” doanh nghiệp, khiến PPC không thể được ứng dụng trong chế tạo tàu khách, du thuyền.

Lý lẽ của VR xung quanh việc “cấp” rồi lại “dừng”

Trước phản hồi của các DN đóng tàu thuyền PPC, mới đây, Cục đăng kiểm Việt Nam (VR) đã có Thông cáo gửi các cơ quan báo chí. Theo thông cáo trên thì: PPC là một loại nhựa nhiệt (thermoplastic) nhập khẩu từ nước ngoài và trên cơ sở kinh nghiệm của một số nước, VN đã nghiên cứu ứng dụng PPC trong chế tạo phương tiện thủy để sử dụng thử nghiệm, đồng thời Việt Nam cũng là nước đầu tiên xây dựng quy chuẩn quốc gia áp dụng đối với các phương tiện thủy chế tạo bằng vật liệu này.

Ông Nguyễn Vũ Hải, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm, trao đổi với phóng viên Dân trí.
Ông Nguyễn Vũ Hải, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm, trao đổi với phóng viên Dân trí.

Vật liệu PPC có các ưu điểm như nhẹ, dễ sản xuất, không cần sơn chống ăn mòn, không hấp thụ nhiệt. Tuy nhiên, theo tài liệu và thông tin nhà sản xuất vật liệu này cung cấp thì PPC còn có nhiều điểm hạn chế như dễ cháy, dễ biến dạng nhiệt, độ bền không cao, bị rão và đặc tính cơ học sẽ suy giảm theo thời gian.

Cũng theo VR thì thời gian qua cơ quan này đã tiến hành trao đổi với các tổ chức đăng kiểm hàng đầu thế giới và tiến hành khảo sát thực tế ở một số nước thì nhận thấy vật liệu PPC mới chỉ được sử dụng để chế tạo tàu thuyền vui chơi giải trí, tàu thuyền công tác với chiều dài không quá17m, sức chở tối đa không quá 12 người.

Hiện chưa có nước nào thực hiện việc thử nghiệm đối với tàu thuyền có sức chở trên 12 người bằng vật liệu PPC. Ngoài ra, “căn cứ vào kết qủa thử nghiệm nêu trong báo cáo thử nghiệm sau khi so sánh với các yêu cầu nêu trong FTP Code thì vật liệu PPC cháy tại điều kiện thử 25kw/m2 có lửa mồi và 50kw/m2 không có lửa mồi, đồng thời có mật độ quang khói khi cháy cao hơn mức cho phép nêu trong FTP Code; khi cháy không sinh ra các khí hoặc khói độc vượt quá tiêu chuẩn cho phép nêu trong FTP Code…”.

Từ đó, VR cho rằng cần phải xem xét thận trọng khi sử dụng vật liệu PPC trong chế tạo phương tiện thủy. Tuy VR nêu ra nhiều điểm hạn chế của vật liệu PPC nhưng cơ quan này cũng thừa nhận thời gian qua đã cấp đăng kiểm thử nghiệm cho tàu Ferry 42 (sức chở 32 người) và Ferry 56 (sức chở 56 người) và ghi danh “VN là nước đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng vật liệu PPC trong chế tạo phương tiện thủy có sức chở trên 12 người”.

Để làm rõ các kiến nghị của doanh nghiệp, phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo VR. Tại buổi làm việc có ông Nguyễn Vũ Hải- Phó Cục trưởng VR, ông Vũ Anh- Trưởng phòng công nghiệp VR, ông Đỗ Trung Học- Trưởng phòng tàu sông VR.

Trước câu hỏi của PV về việc tại sao VR luôn đưa ra cảnh báo “vật liệu PPC có những vấn đề cần phải xem xét thận trọng khi sử dụng trong đóng tàu thuyền” và “hiện chưa có nước nào thực hiện thử nghiệm đối với tàu, thuyền có sức chở trên 12 người” nhưng VR vẫn cấp đăng kiểm cho tàu Ferry 42 và Ferry 56.

Ông Nguyễn Vũ Hải khẳng định: Các đăng kiểm được cấp cho hai tàu trên là đăng kiểm thử nghiệm, dựa trên các tiêu chuẩn như tính năng an toàn, đảm bảo độ ổn định, có đủ độ bền, phải chạy được, không phát sinh nguy hại cho môi trường, tính nổi…Việc thử nghiệm này kéo sẽ kéo dài trong 3 năm ( hết quý II/2018 mới kết thúc). Lãnh đạo, cán bộ VR thừa nhận, đến thời điểm hiện tại chưa có ghi nhận hay kết luận nào về các sự cố được cho là do vật liệu PPC gây ra.

Về sự cố tràn nước vào khoang máy tàu thử nghiệm tàu Ferry 56, văn bản của đơn vị sử dụng tàu này ghi rõ: “Thiết bị làm kín nước của khớp nối cắt đăng bị rách hoàn toàn, ổ bi đỡ trục nối giữa đầu máy chính và khớp nối các đăng bị vỡ vòng bi trong và bi đỡ dẫn đến việc nước tràn vào khoang máy”. Như vậy, đến thời điểm này cũng chưa có căn cứ, kết luận nào nói rằng sự cố trên là do vật liệu PPC gây ra.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc trong thời gian tới, VR có xem xét đăng kiểm cho tàu đóng bằng vật liệu PPC có sức chở trên 12 người, đại diện cho VR khẳng định là không cản trở, hay “trói chân” doanh nghiệp. “Thông tư 43 ra đời chưa bao giờ chúng tôi nói là cấm đóng các phương tiện có sức chở trên 12 người. Chúng tôi chỉ nói là quy chuẩn áp dụng cần tiếp tục được nghiên cứu”, ông Nguyễn Vũ Hải, Cục phó VR cho biết.

Còn Ông Vũ Văn Đảo, Giám đốc Cty CP Công nghệ Việt- Séc tỏ ra bức xúc: Bất cứ vật liệu nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, điều quan trọng là người thiết kế, sản xuất tàu phải biết tận dụng ưu điểm và hạn chế khuyết điểm của vật liệu. Không vì một sự cố của hai chiếc tàu Ferry42 và Ferry 56 (đến nay cũng chưa có kết luận nào cho rằng do vật liệu PPC gây ra) mà dừng không cho DN phát triển tàu thuyền có sức chở lớn hơn.

Trước khi Thông tư 43 ra đời, VR cũng không có bất kỳ cảnh báo nào về việc sẽ “giới hạn sức chở dưới 12 người” mà chỉ có các lưu ý chung chung về nhược điểm của vật liệu PPC khiến DN tiếp tục ký kết hợp đồng với khách hàng và cho “ra lò” hàng loạt sản phẩm mới. Sự thiếu nhất quán của VR trong việc “cấp” rồi lại “giới hạn” đó khiến DN thiệt hại nhiều tỷ động và có nguy cơ phá sản.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Dân nườm nượp đi mua thịt heo sạch “giải cứu” người chăn nuôi
Dân nườm nượp đi mua thịt heo sạch “giải cứu” người chăn nuôi

(Dân trí) - Tại một số địa phương, trong ngày hôm qua (13/5), việc tổ chức các điểm bán thịt heo sạch, hỗ trợ người chăn nuôi đã thu hút khá nhiều người mua.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 04:00

Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động thu đổi ngoại tệ trái phép
Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động thu đổi ngoại tệ trái phép

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với hoạt động thu đổi ngoại tệ mà không được phép của các tổ chức, cá nhân, các đơn vị, cửa hiệu kinh doanh vàng trên địa bàn.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 02:00

Đầu tư nhà máy điện mặt trời hơn 800 tỷ đồng
Đầu tư nhà máy điện mặt trời hơn 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Với mục tiêu cung cấp nhu cầu tiêu dùng điện của tỉnh Thanh Hóa, cũng như cả nước, góp phần phát triển năng lượng sạch, giảm khí nhà kính, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu...tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời theo hình thức đầu tư trong nước.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 08:00

Tăng thuế xăng lên 8.000 đồng/lít: Quốc hội lên lịch bàn thảo
Tăng thuế xăng lên 8.000 đồng/lít: Quốc hội lên lịch bàn thảo

Chính phủ muốn bổ sung dự án Luật thuế bảo vệ môi trường (sửa đổi), trong đó có nội dung nâng thuế môi trường xăng dầu tối đa 8.000 đồng/lít vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 của Quốc hội. Các ủy ban của Quốc hội cơ bản đồng tình với phương án này.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 07:36

Mua thị trấn, bán cà phê ở Mỹ mất 9 tháng xin giấy phép, Việt Nam chỉ mất 15 ngày!
Mua thị trấn, bán cà phê ở Mỹ mất 9 tháng xin giấy phép, Việt Nam chỉ mất 15 ngày!

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc đối thoại giữa đại diện các doanh nghiệp (DN) thủy sản với các bộ, ngành về những vướng mắc liên quan đến quản lý của các Bộ: Y tế, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 05:20

Đồng hồ Rolex Vua Bảo Đại 2,5 triệu USD: Đắt bậc nhất thế giới
Đồng hồ Rolex Vua Bảo Đại 2,5 triệu USD: Đắt bậc nhất thế giới

Chiếc đồng hồ Rolex Reference 6062 của vua Bảo Đại sẽ được mang ra bán đấu giá vào phiên cuối tuần. Các nhà sưu tập kỳ vọng, chiếc đồng hồ này sẽ sẽ trở thành chiếc Rolex đắt nhất từng được mang ra đấu giá.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 05:16

"Bà trùm" trên thị trường tài chính, bất động sản qua đời ở tuổi 82
"Bà trùm" trên thị trường tài chính, bất động sản qua đời ở tuổi 82

(Dân trí) - Bà Trần Thị Hường, cố vấn cấp cao của Nam A Bank, Chủ tịch tập đoàn Hoàn Cầu vừa qua đời tại TPHCM. Tuy kín tiếng với truyền thông nhưng bà Hường được mệnh danh là "bà trùm" trên thị trường tài chính, bất động sản, người đầu tiên nghĩ ra mô hình nuôi yến tại nhà.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 02:46

Cả thị trường bất động sản "dậy sóng" vì một văn bản
Cả thị trường bất động sản "dậy sóng" vì một văn bản

(Dân trí) - “Hầu hết 60 dự án đều đã được cấp phép qua nhiều cửa. Vậy với văn bản này, Bộ Tài chính có quyền hồi tố, truy lại tất cả những khâu cấp phép trước đó? Việc này có đúng luật không?”, doanh nghiệp đặt câu hỏi trước những tác động tới thị trường từ một văn bản mang tính tham khảo của Bộ Tài chính.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 01:38

Chớm hè, rau quả Thái đã "ùn ùn" đổ về Việt Nam
Chớm hè, rau quả Thái đã "ùn ùn" đổ về Việt Nam

(Dân trí) - Chớm hè, khi rau quả Thái Lan vào chính vụ thì một lượng lớn rau quả nước này đã lên đường về Việt Nam. Con số thống kê mới nhất được Tổng cục Hải quan cho biết, riêng tháng 4/2017, kim ngạch nhập rau quả Thái về Việt Nam đã tăng trên 66% so với tháng trước.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 01:20

Bộ Tài chính dẫn đầu sở hữu ô tô công
Bộ Tài chính dẫn đầu sở hữu ô tô công

(Dân trí) - Là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện khoán xe công; tuy nhiên, cho đến nay, Bộ Tài chính vẫn là đơn vị sở hữu nhiều xe công nhất trên cả nước (không tính lực lượng vũ trang) với gần 2.300 chiếc.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 01:15

Đề xuất ưu đãi “khủng” cho dự án đầu tư tại các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt
Đề xuất ưu đãi “khủng” cho dự án đầu tư tại các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt

(Dân trí) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, với những dự án thuộc ngành nghề, lĩnh vực ưu đãi đầu tư (bao gồm cả sản xuất ô tô) tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ được hưởng thuế suất 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chịu thuế.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 10:37

Tiêu chết ở Quảng Sơn là do nhiễm bệnh
Tiêu chết ở Quảng Sơn là do nhiễm bệnh

Ngày 10/5/2017 ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Nông đã có báo cáo số 814/BC-SNN gửi UBND tỉnh về việc xác minh thông tin vụ “tiêu bị chết sau khi bón phân” và theo đơn kiến nghị của công dân tại khu vực xã Quảng Sơn, huyện Đăk Glong (Đăk Nông). Kết quả kiểm tra, phân tích của đoàn kiểm tra liên ngành cho thấy tiêu bị chết là do bệnh chứ không phải vì phân bón…

Thứ bảy, 13/05/2017 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài sản đất đai của Nhà nước bị giảm hơn 4.000 tỷ đồng trong năm 2016
Tài sản đất đai của Nhà nước bị giảm hơn 4.000 tỷ đồng trong năm 2016

(Dân trí) - Năm vừa qua, đã có tới hơn 1,7 triệu m2 đất bị giảm do điều chuyển với tổng giá trị hơn 3.000 tỷ đồng. Đồng thời, có 48.600 m2 giảm do bán, chuyển nhượng với tổng giá trị 112 tỷ đồng và 436.700 m2 bị giảm do các nguyên nhân khác tổng giá trị gần 1.300 tỷ đồng.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 09:00

Vàng SJC "đứng hình" trước đợt tăng của giá thế giới
Vàng SJC "đứng hình" trước đợt tăng của giá thế giới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/5, giá vàng SJC gần như không thay đổi so với chốt phiên hôm qua, dù giá vàng thế giới đang vào đợt tăng giá mới.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 08:53

LienVietPostBank bổ nhiệm 2 phó chủ tịch hội đồng quản trị
LienVietPostBank bổ nhiệm 2 phó chủ tịch hội đồng quản trị

(Dân trí) - LienVietPostBank vừa ban hành quyết định bổ nhiệm 2 phó chủ tịch HĐQT. Đây là động thái sau khi ông Nguyễn Đức Hưởng thôi giữ chức phó chủ tịch thường trực tại ngân hàng này.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 07:26

Lỗ tiền tỷ, thời tàn của lẩu băng chuyền, mỳ cay 7 cấp độ
Lỗ tiền tỷ, thời tàn của lẩu băng chuyền, mỳ cay 7 cấp độ

Bỏ gần 2 tỷ đồng đầu tư một quán lẩu băng chuyền, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, ông Tình đã phải đóng cửa. Lẩu băng chuyền từng rộ lên như một mốt nhưng sau đó nhanh chóng hết thời.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:43

Ô tô theo vốn, công nghệ Trung Quốc tăng nhập khẩu trở lại Việt Nam
Ô tô theo vốn, công nghệ Trung Quốc tăng nhập khẩu trở lại Việt Nam

(Dân trí) - Nhập khẩu ô tô Trung Quốc bất ngờ tăng vọt trở lại sau thời gian dài trầm lắng, chỉ riêng tháng 4/2017, cả nước nhập hơn 1.000 xe, tăng hơn 143% so với tháng 3/2017.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:00

Giá heo hơi giảm, người nuôi  lỗ 1 triệu đồng/tạ
Giá heo hơi giảm, người nuôi lỗ 1 triệu đồng/tạ

(Dân trí) - Ngày 12/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tổ chức hội nghị “Bàn giải pháp cấp bách tiêu thụ thịt heo” trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 05:00

Chưa có dự án đất vàng nào bị đình chỉ để thanh tra
Chưa có dự án đất vàng nào bị đình chỉ để thanh tra

(Dân trí) - "Đáng lẽ ra việc thanh kiểm tra thì cơ quan quản lý cứ lên danh sách, có phân kì kiểm tra và khi chưa có kết luận, chưa xem xét xử lý thì không nên công bố là có thất thoát này kia nhằm tránh "đổ oan" cho doanh nghiệp".

Thứ bảy, 13/05/2017 - 01:00

Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng lấy cá chuồn làm biểu tượng
Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng lấy cá chuồn làm biểu tượng

(Dân trí) - “Cá chuồn là loài cá quen thuộc với người dân miền Trung. Đó là những con cá có thể lướt sóng mạnh mẽ bay lên khỏi mặt nước, và luôn đi theo từng đàn. Chúng tôi muốn cộng đồng khởi nghiệp Đà Nẵng cũng có thể lướt sóng mạnh mẽ vượt qua thử thách để thành công như cá chuồn”

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:24

Bị kiện, Đà Nẵng hủy quyết định xử phạt doanh nghiệp 500 triệu đồng
Bị kiện, Đà Nẵng hủy quyết định xử phạt doanh nghiệp 500 triệu đồng

(Dân trí) - Bị doanh nghiệp kiện, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính 500 triệu đồng đối với doanh nghiệp trên.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:32

Bí thư Đà Nẵng: "Đừng để yêu, ghét chi phối quyết định đối với doanh nghiệp"
Bí thư Đà Nẵng: "Đừng để yêu, ghét chi phối quyết định đối với doanh nghiệp"

(Dân trí) - “Đừng để yêu thương, ghét bỏ ảnh hưởng đến quyết định đối với doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp mình không có quyền đó. Không có yêu hay ghét gì ở đây cả, người ta làm chưa đúng thì nhắc nhở. Tôi chưa bao giờ để tình cảm cá nhân chi phối cả”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:26

Dán tem cho dâu tây Đà Lạt
Dán tem cho dâu tây Đà Lạt

(Dân trí) - Nhằm xây dựng nhãn hiệu dâu tây Đà Lạt thành thương hiệu có uy tín, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Dâu tây Đà Lạt”.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:00

Thủ tướng khẳng định bảo vệ quyền tài sản của các nhà đầu tư
Thủ tướng khẳng định bảo vệ quyền tài sản của các nhà đầu tư

(Dân trí) - Đối thoại với các doanh nghiệp WEF, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thành công ở Việt Nam - một thị trường rất rộng lớn, nhiều tiềm năng. Đồng thời, Chính phủ cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền tài sản đối với các nhà đầu tư.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:51