1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Công việc nào dẫn đầu về thu nhập?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Thuộc top đầu những ngành nghề có thu nhập hấp dẫn nhất, tư vấn tài chính đang đứng trước cơ hội bứt phá trong môi trường số hóa.

Ngành tài chính lên ngôi

Số liệu từ "Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam 2021" (của Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm đang là những ngành mà lao động có mức thu nhập bình quân cao nhất trong các ngành kinh tế, ở mức 24,5 triệu đồng/tháng. Điều đáng nói, năm 2021 không phải năm đầu, mà nhiều năm qua, đây luôn là ngành lĩnh đứng đầu trong việc tạo nên những "đỉnh" mới về thu nhập.

Công việc nào dẫn đầu về thu nhập? - 1
Top 1 trong các ngành có thu nhập bình quân tháng cao nhất thuộc về tài chính trong nhiều năm (Nguồn: Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam 2021).

Tài chính - ngân hàng - bảo hiểm vốn là những lĩnh vực có mối quan hệ mật thiết với nhau, có nhiều sản phẩm, dịch vụ đan xen, giao thoa. Điểm chung là đều gắn chặt với câu chuyện quản lý tài chính cá nhân của mỗi người.

Chỉ riêng lĩnh vực bảo hiểm, hiện cả nước có tới 73 tập đoàn, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này, với 31 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 19 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 doanh nghiệp tái bảo hiểm, 21 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm và một chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài.

Theo Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm, tổng doanh thu phí bảo hiểm cả năm 2021 đạt khoảng 215.000 tỷ đồng, tăng 24,98% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt khoảng 123.600 tỷ đồng, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm 2020. Và nếu ước tính theo mức trung bình chi phí cho đại lý ở mảng nhân thọ khoảng 35%, thì số "hoa hồng" dành cho người làm tư vấn sẽ vào khoảng 43.260 tỷ đồng.

Còn theo Bộ Tài chính, hiện trong cả nước, số người tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ khoảng 10 triệu người, tương đương với khoảng 10% dân số. Tỷ lệ này được dự kiến sẽ nâng lên 15% vào năm 2025. Mức chi tiêu cho bảo hiểm bình quân trên đầu người hiện nay dao động quanh mức 72-75 USD, thấp so với mức 175 USD tại các thị trường mới nổi và cách xa con số 4.664 USD tại các thị trường phát triển.

Tất cả những yếu tố này cho thấy, tiềm năng của thị trường bảo hiểm nói riêng, lĩnh vực tư vấn tài chính nói chung còn rất nhiều triển vọng, với dư địa tăng trưởng mạnh thời gian tới.

Cơ hội từ số hóa

Một xu hướng đang gây được sự chú ý thời gian gần đây, đó là nghề tư vấn tài chính trên môi trường số. Thời đại 4.0 đã mang đến cho nghề này cơ hội để "lên ngôi", nghề mà mỗi người có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi trên không gian mạng. Không khó để nhận ra những ưu điểm nổi bật của nghề này. Đó là: Tiềm năng kiếm tiền, chi phí khởi đầu thấp hoặc không mất phí, thời gian làm việc linh hoạt, tiếp cận khách hàng dễ dàng, thu nhập và đãi ngộ hấp dẫn…

Với nghề tư vấn tài chính ứng dụng các app công nghệ, người tham gia sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu, đưa ra các tư vấn về quản lý tài chính cá nhân, đầu tư tài chính. Điểm thú vị của nghề này là hầu như bất cứ ai cũng có thể tham gia, từ các sinh viên còn trên ghế nhà trường, dân văn phòng hay các bà nội trợ. Đòi hỏi duy nhất từ phía các nhà tuyển dụng thường chỉ là yêu thích công việc của một người làm nghề tư vấn về tài chính. Tất cả các yếu tố nền tảng như đào tạo, tiếp cận, chăm sóc khách hàng… đều được hỗ trợ từ các doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Hiện, thị trường đã xuất hiện một số doanh nghiệp cung cấp nền tảng tư vấn tài chính công nghệ, mang lại cơ hội việc làm, tăng thu nhập và khả năng tiếp cận các giải pháp đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả.

Công việc nào dẫn đầu về thu nhập? - 2
Một số doanh nghiệp đã phát triển thành công các ứng dụng chuyên nghiệp dành cho đội ngũ tư vấn tài chính công nghệ.

Đại dịch Covid -19 cũng như suy thoái kinh tế đang ngày càng cho thấy vai trò của những công việc trên môi trường mạng. Theo đó, những người lao động trong các ngành nghề này là những người ít bị ảnh hưởng nhất từ dịch bệnh khi vẫn hoàn toàn chủ động công việc. Dịch bệnh cũng đã thay đổi nhiều thói quen truyền thống cố hữu và khiến mọi người thích nghi tốt hơn với việc số hóa.

Quản lý tài chính cá nhân là câu chuyện không của riêng ai. Kiếm và giữ tiền không chỉ đến từ việc tìm kiếm các kênh đầu tư, mà cả từ việc quản lý chi tiêu hợp lý, sử dụng thời gian nhàn rỗi để tạo ra dòng tiền. Trong khi nhiều người đã nhanh nhạy tìm cho mình một kênh kiếm tiền thụ động thông qua các quỹ, ứng dụng đầu tư, cơ hội còn mở ra cho cả những người đam mê kiếm tiền một cách chủ động mà tư vấn tài chính là một ví dụ.