Công ty của chuyên gia Lê Xuân Nghĩa bị phạt hơn nửa tỷ đồng vi phạm pháp luật thuế

Dân trí Tổng số tiền mà NHP - công ty do chuyên gia tài chính Lê Xuân Nghĩa sáng lập phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 511,2 triệu đồng, trong đó, tổng tiền thuế truy thu qua thanh tra là 352,3 triệu đồng.
>>Đối mặt án phạt thuế khủng tại Indonesia: Google đang đóng thuế tại Việt Nam ra sao?
>>Truy thu và phạt thuế hơn 16.000 tỷ đồng

Cục thuế TP Hà Nội vừa công bố kết luận thanh tra thuế tại Công ty CP Sản xuất xuất nhập khẩu NHP (mã chứng khoán NHP). Theo bản kết luận, công ty này đã thực hiện mở sổ sách kế toán theo dõi, hạch toán kết quả kinh doanh theo quy định và cũng đã chấp hành các quy định về việc kê khai, nộp thuế.

Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan thuế, NHP vẫn còn tồn tại liên quan đến thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cụ thể, NHP đã kê khai thuế giá trị gia tăng được khấu trừ tương ứng chi phí mua hàng hoá của đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh, không có đủ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 điều 15 Thông tư 219 ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính.

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa - người sáng lập và đang là Chủ tịch HĐQT của Công ty NHP.
Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa - người sáng lập và đang là Chủ tịch HĐQT của Công ty NHP.

Ngoài ra, công ty này còn kê khai chi phí mua hàng hoá của đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh, không đủ hồ sơ theo quy định, kê khai chi phí tài chính không phục vụ sản xuất kinh doanh trong kỳ thanh tra theo quy định, kê khai chi phí trích khấu hao nhà xưởng của tài sản chưa thuộc quyền sở hữu của công ty, chưa đủ điều kiện trích khấu hao theo quy định.

Về tình hình sử dụng hoá đơn, hàng quý NHP đã có báo cáo sử dụng hoá đơn gửi cơ quan thuế, tuy nhiên, quý I và III/2014, công ty này lập sai chỉ tiêu số lượng hoá đơn sử dụng và hoá đơn xoá bỏ.

Về sử dụng hoá đơn của đơn vị kinh doanh, theo thanh tra của Cục Thuế Hà Nội, NHP có sử dụng hoá đơn của đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh. Cụ thể năm 2014 có 2 số hoá đơn của 2 đơn vị; năm 2015 có 1 số hoá đơn của 1 đơn vị.

Từ các nội dung nêu trên, đoàn thanh tra xác định số liệu tăng giảm qua thanh tra với tổng số tiền 352,2 triệu đồng, trong đó chủ yếu là thuế thu nhập doanh nghiệp với 351,5 triệu đồng.

Cục thuế Hà Nội yêu cầu NHP chấn chỉnh ngay những tồn tại nêu trên, điều chỉnh sổ sách kế toán, các tài khoản có nội dung liên quan ngay sau khi nhận được kết luận thanh tra. Bên cạnh đó, yêu cầu phía NHP nộp ngay các khoản nợ đọng vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

Cục thuế cũng yêu cầu NHP nộp số tiền thuế truy thu, tiền phạt, tiền chậm nộp kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt vi phạm Pháp luật về thuế, tổng số tiền 511,2 triệu đồng bao gồm:

Tổng tiền thuế truy thu qua thanh tra là 352,3 tỷ đồng, trong đó, thuế giá trị gia tăng năm 2014 số tiền 758.300 đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp 351,5 triệu đồng. Tiền phạt khai sai mức 20% trên số thuế tăng thêm qua thanh tra theo quy định, do có hành vi kê khai sai dẫn đến số tiền thuế phải nộp 70,4 triệu đồng. Tiền phạt với mức 600.000 đồng đối với hành vi lập sai báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn quý I, III/2014 gửi cơ quan thuế.

Tiền phạt với mức 3,5 triệu đồng do kê khai thông tin về giao dịch liên kết. Tiền chậm nộp 84,3 triệu đồng do có hành vi chậm nộp tiền thuế, số tiền chậm nộp tiền thuế nêu trên được tính đến hết 26/7/2017.

Văn bản kết luận của Cục thuế Hà Nội nêu rõ: “Yêu cầu CTCP Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP tự tính và nộp số tiền chậm nộp tiền thuế kể từ ngày 27/7/2017 đến ngày nộp đủ số tiền thuế chậm nộp vào ngân sách Nhà nước”.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2017, ông Lê Xuân Nghĩa cũng đã từng bị Uỷ ban Chứng khoán nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán với số tiền 42,5 triệu đồng do bán “chui” quyền mua cổ phiếu NHP.

Trên thị trường, hiện cổ phiếu NHP đang được giao dịch với mức giá 3.700 đồng. Mức giá này đã giảm tới hơn 78% so với thời điểm 1 năm trước và giảm 67% so với lúc mới niêm yết.

Chuyên gia tài chính Lê Xuân Nghĩa là người sáng lập Công ty NHP. Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2017 của công ty cho thấy, hiện ông vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT công ty. Ông Nghĩa sở hữu tổng cộng 4.610.502 cổ phiếu NHP, chiếm tỷ lệ 16,72% vốn điều lệ công ty.

Ngoài ra, con trai ông Lê Xuân Nghĩa là Lê Hoàng Quân cũng đang là Ủy viên Hội đồng quản trị của NHP. Ông Quân và những người thân khác của ông Nghĩa không có sở hữu tại công ty này.

Ngoài công tác tại NHP, ông Lê Xuân Nghĩa còn đứng nhiều chức vụ quan trọng tại các tổ chức khác. Cụ thể, ông là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh; Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Sapa NHP Việt Nam, Ủy viên HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc Dân và là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Đánh thuế người có 2 căn nhà: 'Đếm' tài sản nhà giàu như Mỹ, Úc?
Đánh thuế người có 2 căn nhà: 'Đếm' tài sản nhà giàu như Mỹ, Úc?

Bộ Tài chính hiến kế chính sách thuế để bình ổn thị trường bất động sản, chống đầu cơ, sử dụng bất động sản lãng phí. Trong đó có việc đánh thuế với những tài sản có giá trị lớn như nhà, đất...

Thứ ba, 08/08/2017 - 05:45

Ông Trịnh Xuân Giới giải trình thế nào về khối tài sản liên quan đến Trịnh Xuân Thanh?
Ông Trịnh Xuân Giới giải trình thế nào về khối tài sản liên quan đến Trịnh Xuân Thanh?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, liên quan đến quá trình điều tra về những sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, cơ quan chức năng cũng đã làm việc với ông Trịnh Xuân Giới, nguyên Phó ban Dân vận Trung ương-bố đẻ của Trịnh Xuân Thanh để làm rõ việc tài sản đứng tên ông nhưng có liên quan đến con trai ông.

Thứ ba, 08/08/2017 - 05:00

"Soi" thực lực ô tô Indonesia, Malaysia trước khi "đụng độ" xe Việt
"Soi" thực lực ô tô Indonesia, Malaysia trước khi "đụng độ" xe Việt

(Dân trí) - Bộ Công Thương và một vài doanh nghiệp lớn ngành ô tô vừa tỏ rõ sự quyết tâm sẽ xuất khẩu xe vào ASEAN nếu được ưu đãi của Chính phủ. Tuy nhiên, mục tiêu xuất khẩu "ngược" lại ASEAN của xe hơi "Made in Vietnam" quả thực không dễ, hiện ngoài Thái Lan ra, 2 ngành công nghiệp ô tô của Indonesia và Malaysia cũng không phải là đối thủ "dễ nhằn".

Thứ ba, 08/08/2017 - 05:00

Cần xem xét điều gì khi muốn mua căn hộ tầm trung?
Cần xem xét điều gì khi muốn mua căn hộ tầm trung?

Nguồn cung căn hộ trên thị trường hiện nay đang gia tăng hàng ngày, đặc biệt tại phân khúc tầm trung. Tuy nhiên, để “khoanh vùng” được những dự án phù hợp với điều kiện của từng đối tượng khách hàng lại không đơn giản. Vậy đâu là những yếu tố cần xem xét khi muốn tìm một chốn an cư?

Thứ ba, 08/08/2017 - 04:55

Vietcombank tài trợ 177 tỷ đồng cho dự án của Fococev ở địa bàn Tây Nguyên
Vietcombank tài trợ 177 tỷ đồng cho dự án của Fococev ở địa bàn Tây Nguyên

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Kon Tum (Vietcombank Kon Tum) vừa ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ “Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn tại huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum công suất 200 tấn/ngày đêm” với Công ty CP Fococev Tây Nguyên (Fococev Tây Nguyên).

Thứ ba, 08/08/2017 - 04:50

Ngư dân đòi tháo bỏ thép Trung Quốc, công ty “năn nỉ” chắp vá
Ngư dân đòi tháo bỏ thép Trung Quốc, công ty “năn nỉ” chắp vá

(Dân trí) - Kết quả kiểm định lại có 4/5 tàu cá vỏ thép của ngư dân Bình Định đóng bằng thép Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn, chất lượng. Ngư dân yêu cầu đòi tháo bỏ thép Trung Quốc, nhưng công ty xin sửa chữa do đơn vị đang khó khăn về tài chính…

Thứ ba, 08/08/2017 - 04:45

Tâm thế của nhà phát triển bất động sản bền vững
Tâm thế của nhà phát triển bất động sản bền vững

Giữa bối cảnh cạnh tranh gay gắt của các ông lớn trên thị trường bất động sản. TNR Holdings Việt Nam (TNR) chọn cho mình hướng đi riêng: Chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng, nâng tầm cuộc sống mang đậm tính nhân văn cho cư dân khi chọn an cư tại các dự án mà TNR quản lý và phát triển.

Thứ ba, 08/08/2017 - 04:30

Giảm thời gian thu phí hàng loạt tuyến đường BOT
Giảm thời gian thu phí hàng loạt tuyến đường BOT

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các Nhà đầu tư dự án BOT (xây dựng – kinh doanh - chuyển giao) vừa rà soát, đàm phán để điều chỉnh giá được 35 dự án; 27 dự án có mức vé thấp hơn mức bình quân. Nhiều bất cập tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ cũng được xử lý.

Thứ ba, 08/08/2017 - 04:00

Đóng tiền 30%, săn 10 căn hộ cuối cùng “Tòa tháp xanh” EcoLife Capitol
Đóng tiền 30%, săn 10 căn hộ cuối cùng “Tòa tháp xanh” EcoLife Capitol

Theo thông tin từ chủ đầu tư Capital House, hơn 10 căn hộ cuối cùng của dự án “Tòa tháp xanh” EcoLife Capitol sẽ dành cho những khách hàng đóng 30% giá trị căn hộ trong tháng 8/2017.

Thứ ba, 08/08/2017 - 03:00

Thanh Hóa: Tạm dừng thu phí trạm BOT Tào Xuyên từ 10/8
Thanh Hóa: Tạm dừng thu phí trạm BOT Tào Xuyên từ 10/8

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tạm dừng thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ tại Trạm Tào Xuyên (Thanh Hóa) từ 0h ngày 10/8, để tiếp tục đàm phán và xử lý.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:46

"Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế!"
"Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế!"

(Dân trí) - “Chính phủ Việt Nam luôn quyết tâm bảo vệ môi trường với quan điểm không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định với Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc sáng nay.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:38

Từ hot girl mạng thành nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc
Từ hot girl mạng thành nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Zhang Zetian, 24 tuổi, đã lọt vào danh sách 500 người giàu nhất của tạp chí Chinese New Fortune hồi tháng 5, trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới từ ý tưởng “bất khả thi”
Thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới từ ý tưởng “bất khả thi”

Cùng nhau bỏ học đại học để mở công ty phần mềm, hai anh em người Ireland mở công ty đầu tiên năm 19 tuổi và trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới với những dòng mã code là "xương sống" trong hoạt động thanh toán của các website, ứng dụng thương mại điện tử.

Thứ hai, 07/08/2017 - 03:06

Tỷ phú Trung Quốc xây "thành phố rừng" trên 4 hòn đảo nhân tạo tại Malaysia
Tỷ phú Trung Quốc xây "thành phố rừng" trên 4 hòn đảo nhân tạo tại Malaysia

(Dân trí) - Những năm qua, trong khi người Trung Quốc tạo lên làn sóng mua nhà ào ạt tại mọi ngóc ngách châu Âu, từ Vancouver đến Sydney thì những doanh nghiệp bất động sản của nước này lại rất tích cực trong việc đầu tư ra các thị trường châu Á.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:23

Vụ 213 container "mất tích" bí ẩn: Bắt thêm được 60 - 70 container tại cảng Cát Lái
Vụ 213 container "mất tích" bí ẩn: Bắt thêm được 60 - 70 container tại cảng Cát Lái

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định: Trong quá trình phối hợp điều tra truy tìm hơn 213 container mất tích bí ẩn ở cảng Cát Lái, cơ quan chức năng đã bắt được là 60 - 70 container hàng lậu được xác định sẽ "mất tích" tương tự như số 213 container nói trên.

Thứ hai, 07/08/2017 - 01:27

Dự án mỏ sắt Thạch Khê đã được nghiên cứu, thẩm định tỉ mỉ
Dự án mỏ sắt Thạch Khê đã được nghiên cứu, thẩm định tỉ mỉ

Mỏ quặng sắt Thạch Khê đã được nghiên cứu để tìm cách đưa vào sử dụng cho sự phát triển của ngành thép Việt Nam cách đây 57 năm (từ năm 1960). Sau thời gian dài nghiên cứu tỉ mỉ, được các hội đồng trong nước và quốc tế tiến hành thẩm định, được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, nay Dự án Khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê đã sẵn sàng để triển khai.

Thứ hai, 07/08/2017 - 10:46

Đoàn đại biểu Lào thăm nhà máy sản xuất sữa lớn nhất phía Nam
Đoàn đại biểu Lào thăm nhà máy sản xuất sữa lớn nhất phía Nam

Có tổng diện tích 20ha ở KCN Mỹ Phước 2, Bình Dương, nhà máy Mega là nhà máy chuyên sản xuất sữa nước lớn nhất hiện nay của Vinamilk. Nhà máy có mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, công suất giai đoạn 1 là 1,2 triệu lít sữa/ngày, đang nâng công suất giai đoạn 2 lên đến 2,4 triệu lít/ngày (tương đương hơn 800 triệu lít/năm).

Thứ hai, 07/08/2017 - 10:45

Đại gia "ôm" đất vàng ngàn tỷ: Những ông lớn trong tầm ngắm
Đại gia "ôm" đất vàng ngàn tỷ: Những ông lớn trong tầm ngắm

Phong trào đổi đất lấy đường sá, trụ sở, công viên,... ở các thành phố lớn đang rầm rộ trở lại. “Tuần trăng mật” của hình thức đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) tưởng chừng đã qua đi sau nhiều năm im ắng bỗng chốc sống dậy với những kế hoạch đầu tư chục nghìn tỷ.

Thứ hai, 07/08/2017 - 10:00

Giá vàng hôm nay 7/8: Tạm lắng chờ cơ hội mới
Giá vàng hôm nay 7/8: Tạm lắng chờ cơ hội mới

(Dân trí) - Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 7/8, giá vàng SJC gần như không thay đổi so với chốt phiên cuối tuần qua. Nhu cầu đầu tư trong nước bởi vậy cũng tạm thời lắng lại để chờ cơ hội ở các phiên trong tuần mới này.

Thứ hai, 07/08/2017 - 09:50

Kiểm tra chuyên ngành ngốn 14.300 tỉ đồng/năm
Kiểm tra chuyên ngành ngốn 14.300 tỉ đồng/năm

Chỉ riêng chi phí làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu tại Cục Hải quan TP HCM năm 2016 đã lên tới hơn 1.091 tỉ đồng

Thứ hai, 07/08/2017 - 09:45

Kiến nghị bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất”
Kiến nghị bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất”

(Dân trí) - HoREA kiến nghị thay đổi cơ chế tính tiền sử dụng đất dự án để giảm giá thành nhà ở, tăng tính minh bạch và loại trừ cơ chế "xin-cho".

Thứ hai, 07/08/2017 - 08:00

Quản trị rủi ro thanh khoản – rủi ro lãi suất hướng tới chuẩn mực Basel tại BIDV
Quản trị rủi ro thanh khoản – rủi ro lãi suất hướng tới chuẩn mực Basel tại BIDV

Là một trong những ngân hàng thương mại lâu đời nhất Việt Nam, trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, BIDV đã khẳng định vị thế là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam luôn cập nhật và áp dụng các phương pháp, mô hình quản trị tiên tiến.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:53

Thủy điện đầu tư hệ thống dự báo mưa lũ do kỹ sư Việt sản xuất
Thủy điện đầu tư hệ thống dự báo mưa lũ do kỹ sư Việt sản xuất

“Sau sự cố 2016, nhà máy thủy điện Hố Hô có lắp hệ thống phần mềm quan trắc trong phạm vi lưu vực của mình để dự báo lưu lượng mưa trong 1 ngày có tỷ lệ chính xác 100%, 3 ngày chính xác 90%, 6 ngày chính xác 70%”, Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Hồ Bốn kiêm Giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô cho biết.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:46

Maritime Bank ‘bắt tay’ Nguyễn Kim, ưu đãi giảm tới 2 triệu đồng cho khách hàng
Maritime Bank ‘bắt tay’ Nguyễn Kim, ưu đãi giảm tới 2 triệu đồng cho khách hàng

Từ nay đến 31/8/2017, khi tham gia mua sắm tại Tuần lễ Vàng của Nguyễn Kim, các chủ thẻ Quốc tế Maritime Bank Mastercard sẽ được giảm ngay đến 2 triệu đồng trên mức giá tốt nhất đã được ưu đãi.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:45