Công bố “kịch bản xấu nhất” về giá dịch vụ năm 2020

(Dân trí) - Cục quản lý giá (Bộ Tài chính), Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê đều đưa ra 2 kịch bản điều hành giá cho năm 2020, trong đó có mức dưới 4% và xấu nhất là trên 4%. Ban chỉ đạo của Chính phủ dự kiến điều hành lạm phát cho cả năm ở dưới 4%.

Sáng nay (25/12), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ - đã chủ trì phiên họp cuối năm, đề xuất tới Thủ tướng và Chính phủ kế hoạch điều hành giá trong năm 2020.

Ngoài việc căn cứ vào điều chỉnh giá dịch vụ công theo thị trường, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng điều hành giá năm 2020 cần phải được xem xét dựa trên các khía cạnh xung đột thương mại và địa chính trị trên toàn cầu, việc điều hành linh hoạt tỷ giá và chính sách tiền tệ theo thị trường và phát huy cơ chế điều phối giữa các bộ, ngành, địa phương...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về điều hành giá sáng 25/12

Trên cơ sở đó, Cục quản lý giá (Bộ Tài chính), Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê đều đưa ra các kịch bản điều hành giá của riêng mình cho năm 2020, trong đó các cơ quan đều có 2 kịch bản dưới 4% và kịch bản cuối cùng xấu nhất là trên 4%.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục quản lý giá - cho biết: Dù là kịch bản nào thì trong Quý I/2019 lạm phát sẽ tăng cao trên 4% vì sức ép tăng giá từ các mặt hàng thịt lợn (giá tăng khoảng 5%, một số mặt hàng phục vụ Tết Nguyên Đán và giá xăng, giá gas). Ông Tuấn đề nghị trong Quý I/2020 không nên điều chỉnh bất kỳ giá dịch vụ do Nhà nươc quản lý.

Đối với giá thịt lợn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin việc có hiện tượng găm hàng để tăng giá. Cụ thể, qua kiểm tra ở Bắc Giang cho thấy giá 140.000/kg mà người nuôi chưa bán. Hưng Yên giá là 160.000 - 170.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ông Tiến cho biết từ tháng 1/2020 sẽ bắt đầu cung ứng thịt lợn từ tái đàn và tiếp tục nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu người dân.

Theo số liệu từ Hải quan, trong 11 tháng, Việt Nam đã nhập 111.000 tấn thịt lợn, tăng 108% về khối lượng và tăng 97% về trị giá.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, công tác điều hành giá năm 2020 sẽ thách thức hơn hơn năm 2019 nhưng Ban chỉ đạo thống nhất lựa chọn điều hành lạm phát năm 2020 từ 3,59% đến 3,91%.

“Mặc dù sức ép lên lạm phát còn nhiều, nhất là sức ép từ giá thịt lợn sẽ đẩy lạm phát trong Quý I tăng cao trên 4% nhưng Ban chỉ đạo nhận thấy hoàn toàn có khả thi khi để lạm phát cả năm 2020 dưới 4% theo yêu cầu của Quốc hội trên nguyên tắc tuân thủ yêu cầu của thị trường, cung- cầu hàng hoá”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá khẳng định.

Công bố “kịch bản xấu nhất” về giá dịch vụ năm 2020 - 2
Hai "kịch bản" điều hành giá năm 2020 được đưa ra

Về bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ NN&PTNT thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và đáp ứng nhu cầu nhân dân: “Không để thiếu thịt lợn. Nếu thiếu thì phải nhập khẩu ngay”.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành không điều chỉnh giá các dịch vụ công trong Quý I và Quý IV/2020; điều hoà cung cầu, bảo đảm nguồn cung cho nền kinh tế, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá tất cả các loại hàng chứ không riêng gì thực phẩm.

Riêng đối với thịt lợn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT tăng cường kiểm soát dịch bệnh, tái đàn lợn an toàn sinh học, tạo điều kiện thuận lợi trong kiểm soát để lưu thông tốt thịt lợn giữa các địa phương, kiểm soát chặt buôn bán lợn, thịt lợn qua biên giới; có giải pháp dự phòng cung ứng thịt cho Tết Canh Tý và cả sau Tết; kiểm tra xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng cường thêm cung cấp thông tin từ cơ sở.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị Bộ Công Thương trong năm 2020 hoàn thành sửa biểu giá điện hiện hành, điều hành giá xăng dầu theo tín hiệu thị trường thế giới kết hợp với sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn giá; Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm nghiên cứu đề xuất sửa Luật Đất đai, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương đánh giá tác động của việc thay đổi khung giá đất theo Nghị định số 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Châu Như Quỳnh