“Cơn sốt” bất động sản 2007 có trở lại?

Dân trí Thị trường bất động sản năm 2015 đã bắt đầu với những dấu hiệu khởi sắc và có những điều kiện tương đồng với năm 2007. Chỉ riêng tại thị trường Hà Nội, đến giữa tháng 2 đã có tới 1.550 giao dịch thành công. Liệu “quả bóng” bất động sản có bị thổi phồng một lần nữa?
>>Thép, xây dựng, bất động sản...tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam!
>>Nguy cơ bội thực sàn bán lẻ tại các dự án bất động sản
>>Những ái nữ xinh đẹp, giàu có của các “ông lớn” bất động sản

Tại báo cáo phân tích phát hành cho nhà đầu tư ngày 16/3, CTCK Rồng Việt (VDSC) đã chia sẻ thêm một góc nhìn về thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2015 so với “cơn sốt” năm 2007.
 
Theo đó, thị trường BĐS năm nay được đánh giá có nhiều điểm sáng đến từ các yếu tố như việc thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng, môi trường lãi suất thấp và các chính sách hỗ trợ. Trong những tháng đầu năm 2015, thị trường đã có những tín hiệu khởi sắc với việc hàng loạt các doanh nghiệp BĐS TP.HCM đua nhau xây dựng và bung ra hàng loạt dự án căn hộ từ trung cấp đến cao cấp.
 
Theo thống kê của Hiệp hội BĐS Hà Nội, thị trường BĐS Thủ đô đã có tới 1.550 giao dịch thành công từ đầu năm 2015 đến giữa tháng 2/2015, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, điều này đã đẩy giá bán trên thị trường thứ cấp lên từ 10% đến 15% và dấy lên một số ý kiến lo ngại về khả năng cơn sốt bất động sản năm 2007 sẽ lặp lại trong 2015.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Theo VDSC, so với thời điểm năm 2007, thị trường BĐS năm 2015 có nhiều nét tương đồng. Trước hết đó là việc cho vay BĐS được nới lỏng.
 
Năm 2007, BĐS chưa bị tăng tỷ lệ rủi ro cho vay cũng không nằm trong danh mục hạn chế cho vay; năm 2015 thì các rào cản cho vay BĐS nói trên cũng vừa được dỡ bỏ. Mới đây, điều kiện cho vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ đã được nới lỏng, lãi suất vay cũng giảm còn 5%/năm trong khi thời gian cho vay tối đa được kéo dài lên tới 15 năm. Gần đây, một số chuyên gia kinh tế còn cho biết NHNN đang xem xét khả năng tung ra gói 50.000 tỷ đồng dành cho phân khúc nhà ở thương mại với lãi suất 7%/năm kéo dài trong 10 năm.
 
Cùng với đó là kỳ vọng lớn vào dòng vốn ngoại (FDI) cho BĐS . Với việc gia nhập WTO vào tháng 11/2006, Việt Nam đã kỳ vọng dòng vốn FDI sẽ đổ vào nhiều ngành nghề, đặc biệt là mảng BĐS trong năm 2007 (vốn FDI thực hiện năm 2007 tăng 13,9% so với năm 2006). Tương tự, theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, trong 2 tháng đầu năm, lĩnh vực BĐS vẫn tiếp tục đứng thứ 2 về thu hút vốn FDI với tổng số vốn thu hút được lên tới 111,43 triệu USD.
 
Cũng giống như năm 2007, trong năm nay, sự điều tiết tự nhiên của dòng tiền nhàn rỗi theo nguyên tắc “bình thông nhau”. Nếu cú lao dốc của TTCK giai đoạn 2006-2007 sau giai đoạn tăng trưởng “bong bóng” đã khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán đã chuyển qua mảng BĐS thì việc đột ngột quay đầu vào nửa cuối năm 2014 do tác động của các yếu tố khách quan đến từ thế giới (giá dầu) và các yếu tố nội tại (Thông tư 36) cũng đã góp phần khiến dòng tiền bắt đầu chảy sang thị trường BĐS.
 
Với sự hội tụ các yếu tố nói trên, câu hỏi là đặt ra là liệu “quả bóng” có thể bị thổi phồng một lần nữa. Theo góc nhìn của VDSC, một cơn sốt như năm 2007 sẽ khó lòng lặp lại vì bản thân thị trường BĐS đang đi sát hơn với những yếu tố cơ bản.
 
Theo đó, quy mô thị trường đã lớn hơn với nguồn cung đa dạng, dồi dào nhiều nhiêu phân khúc thay vì chỉ tập trung ở phân khúc cao cấp như giai đoạn trước.
 
Với những bài học rút ra, quản lý nhà nước đối với thị trường đã sát sao hơn nhằm hạn chế việc đẩy giá từ nhóm đầu cơ. Một vấn đế đang được thảo luận sôi nổi là việc quy định mức vốn pháp định tối thiểu của một doanh nghiệp BĐS có thể được nâng lên 50 tỷ đồng (so với mức 20 tỷ đồng quy định trong Luật Kinh doanh BĐS 2014). Dù còn nhiều tranh cãi, việc đề xuất quy định này cho thấy quan điểm của các nhà lập pháp trong viêc hạn chế sự phát triển nóng về số lượng doanh nghiệp BĐS trên thị trường.
 
Theo công bố từ Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm nay, lượng doanh nghiệp BĐS mới thành lập tăng 89% so với cùng kỳ năm ngoái, ước tính mỗi ngày có khoảng 22-23 công ty BĐS đăng ký thành lập mới.
 
Hình thức tham gia của nhà đầu tư nước ngoài đã thay đổi từ hình thức liên doanh, liên kết sang hình thức thâu tóm, sáp nhập. Điều này tạo được sự tự do cho thị trường trong hình thức cạnh tranh chứ không chịu sự điều tiết bằng mệnh lệnh hành chính của Nhà Nước như trước đây. Bên cạnh đó, Luật Nhà ở mới cho phép cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam được áp dụng từ ngày 1/7/2015. Qua đó, chính sách sẽ giúp cải thiện về nguồn cầu trong năm 2015, đặc biệt là phân khúc cao cấp.
 
Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ, tín dụng hiện nay cũng không quá dễ dãi như năm 2007. Ngay cả gói tín dụng 30.000 tỷ cũng nhắm đến những đối tượng “gặp khó khăn về nhà ở” và những dự án phù hợp với thu nhập của đại đa số người mua nhà. Chính sự thận trọng trong việc lựa chọn đối tượng cho vay khiến gói 30.000 chỉ mới giải ngân được 1/3 sau hơn một năm rưỡi triển khai.
 
Một điểm khác biệt nữa so với 2007 đó là Nhà nước đã để ý nhiều hơn đến nhu cầu thực trong xã hội nhằm tăng tính “căn cơ” trong sự phát triển của thị trường. Trong năm 2014, Bộ Xây Dựng đã khuyến khích đầu tư vào nhà ở giá rẻ với 102 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 38 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Trong năm 2015, Bộ Xây Dựng sẽ tiếp tục triển khai 150 dự án nhà ở xã hội với 91 dự án cho người thu nhập thấp. 
 
Qua những yếu tố được nêu trên, VDSC cho rằng thị trường BĐS trong năm 2015 sẽ tăng trưởng tốt để giúp các doanh nghiệp “làm đẹp” về tài chính, đồng thời vẫn sẽ giữ ở mức giá chấp nhận được nhằm đáp ứng được nhu cầu thực tế từ xã hội.
 
Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Sức hút của cảng biển, sân bay trong mắt bầu Hiển
Sức hút của cảng biển, sân bay trong mắt bầu Hiển

(Dân trí) - Ví cảng biển, sân bay về bản chất kinh doanh dịch vụ không khác gì bến xe, Chủ tịch T&T nhìn nhận đây là lĩnh vực giàu tiềm năng.

Thứ ba, 17/03/2015 - 03:43

Tỷ giá USD/VND hạ nhiệt nhanh sau phiên tăng vọt
Tỷ giá USD/VND hạ nhiệt nhanh sau phiên tăng vọt

(Dân trí) - Chiều nay 17/3, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng hạ nhiệt sau phiên tăng “nóng” hôm qua. Tính đến 15h20, hầu hầu hết các ngân hàng thương mại đã đưa giá USD về dưới mốc 21.500 VND.

Thứ ba, 17/03/2015 - 03:40

Kinh tế vùng Vịnh không ngại giá dầu giảm
Kinh tế vùng Vịnh không ngại giá dầu giảm

(Dân trí) - Giá dầu giảm sâu đang có tác động ngày càng lớn tới nền kinh tế các nước vùng Vịnh. Tuy nhiên, với dự trữ ngoại hối dồi dào và mức nợ thấp, các nước này hoàn toàn có khả năng vượt qua được thách thức mà mức giá “rẻ bèo” của dầu gây ra.

Thứ ba, 17/03/2015 - 03:30

Bức tranh ngành ngân hàng có sáng hơn trong 2015?
Bức tranh ngành ngân hàng có sáng hơn trong 2015?

Kết thúc mùa báo cáo tài chính vừa rồi, nhiều ngân hàng đã bất ngờ báo lãi lớn trong khi tỷ lệ nợ xấu được thu hẹp đáng kể. Nhiều ngân hàng cho thấy sự đột phá, tăng trưởng bền bỉ, trích lập dự phòng nghiêm túc để đề cao tính an toàn và bền vững.

Thứ ba, 17/03/2015 - 03:30

Vụ "Gửi tiết kiệm 400.000 euro không rút được": Cơ quan điều tra vào cuộc
Vụ "Gửi tiết kiệm 400.000 euro không rút được": Cơ quan điều tra vào cuộc

(Dân trí) - Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM đã vào cuộc điều tra vụ gửi tiết kiệm 400 ngàn Euro tại phòng giao dịch Hòa Hưng, chi nhánh Mạc Thị Bưởi của Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) nhưng không rút được.

Thứ ba, 17/03/2015 - 02:46

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Australia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Australia

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lắng nghe và trực tiếp trả lời nhiều cầu hỏi của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Australia liên quan đến triển vọng, cơ hội thúc đẩy và tăng cường thực chất quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Australia.

Thứ ba, 17/03/2015 - 02:39

Vụ "chai nước nhãn C2 có 5 con ruồi": Công ty gặp gỡ và giải thích cho người tiêu dùng
Vụ "chai nước nhãn C2 có 5 con ruồi": Công ty gặp gỡ và giải thích cho người tiêu dùng

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin phản ánh về việc một khách hàng tại Thanh Hóa có sử dụng nước giải khát C2 có chứa 5 con ruồi bên trong, đại diện công ty TNHH URC Hà Nội đã có buổi làm việc với khách hàng về phản ánh nêu trên.

Thứ ba, 17/03/2015 - 02:28

Xuất khẩu xe máy Việt: Nói dễ khó làm
Xuất khẩu xe máy Việt: Nói dễ khó làm

(Dân trí) - Mặc dù là cường quốc tiêu thụ, trung tâm sản xuất xe máy nhưng hiện thị trường Việt Nam đã bão hòa mà tỷ lệ xuất khẩu của xe máy Việt Nam đang rất nhỏ, chỉ khoảng vào vài % mỗi năm.

Thứ ba, 17/03/2015 - 12:31

Trung Quốc muốn xây đường sắt Cần Thơ: Chờ Bộ quyết
Trung Quốc muốn xây đường sắt Cần Thơ: Chờ Bộ quyết

Đó là khẳng định của ông Trịnh Ngọc Vĩnh - Phó Giám đốc thường trực Sở GTVT Cần Thơ, trước việc Trung Quốc muốn hợp tác xây đường sắt ở Cần Thơ.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:49

Hiệp hội mía đường: Chính sách của Lào vượt trội và hấp dẫn hơn Việt Nam!
Hiệp hội mía đường: Chính sách của Lào vượt trội và hấp dẫn hơn Việt Nam!

(Dân trí) - Hiệp hội mía đường cho rằng, do điều kiện nông nghiệp và chính sách của Lào vượt trội và hấp dẫn hơn Việt Nam, Hoàng Anh Gia Lai đã tìm thấy từ những chính sách ưu đãi của Lào là nền tảng để Hoàng Anh Gia Lai sản xuất được đường có giá cạnh tranh.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:01

 “Gửi tiền tiết kiệm nhưng không rút được tiền”: Agribank lên tiếng
“Gửi tiền tiết kiệm nhưng không rút được tiền”: Agribank lên tiếng

Agribank khẳng định quyền lợi hợp pháp của khách hàng gửi tiền luôn được đảm bảo và bảo mật. Hiện tại, các hoạt động vay vốn, gửi tiền tại Phòng giao dịch Hòa Hưng vẫn diễn ra bình thường.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:12

Giá dầu rớt xuống đáy của 6 năm
Giá dầu rớt xuống đáy của 6 năm

(Dân trí) - Giảm liên 4 phiên liên tục, giá dầu thô thế giới hôm qua (16/3) đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2009. Tình trạng dư thừa nguồn cung dầu và khả năng Iran đạt thỏa thuận hạt nhân đang gây sức ép giảm giá mạnh cho nhiên liệu này.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinh danh nhà băng lần thứ 4 nhận giải thưởng “Đỉnh cao chất lượng đẳng cấp quốc tế”
Vinh danh nhà băng lần thứ 4 nhận giải thưởng “Đỉnh cao chất lượng đẳng cấp quốc tế”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa được Tổ chức Định hướng Sáng kiến Kinh doanh (Business Innitiative Direction - B.I.D, Tây Ban Nha) bình chọn và trao tặng giải thưởng “Đỉnh cao chất lượng đẳng cấp quốc tế (International Quality Crown Award)” - hạng Kim Cương.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:03

Thấy gì khi các đại gia Việt đổ nghìn tỷ vào nông nghiệp?
Thấy gì khi các đại gia Việt đổ nghìn tỷ vào nông nghiệp?

(Dân trí) - Khi bầu Đức dấn thân trồng cao su, mía đường, trồng bắp đến nuôi bò, người ta vẫn nghĩ nông nghiệp chỉ là “mảng miếng thâm canh” cho các phương án kinh doanh đa ngành nghề của các đại gia lắm tiền nhiều của.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:31

Đại gia sở hữu bộ sưu tập giường cổ, trả 350 tỷ không bán
Đại gia sở hữu bộ sưu tập giường cổ, trả 350 tỷ không bán

Một doanh nhân Trung Quốc đã bỏ 25 năm để sưu tập 150 chiếc giường cổ. Để lưu giữ bộ sưu tập này, doanh nhân này phải thuê một nhà kho có diện tích 1.000 m2.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:44

Đồng Tháp tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá nhập lậu
Đồng Tháp tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá nhập lậu

(Dân trí) - Ngày 16/3, tại bãi rác Đập Đá, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp), Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá lậu, thuốc lá giả được cơ quan chức năng bắt giữ từ đầu năm đến nay.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:28

Dính vào Sacombank: Eximbank tuột dốc
Dính vào Sacombank: Eximbank tuột dốc

Nổi như cồn với vai trò chủ lực trong vụ thâu tóm Sacombank, rồi những đồn đoán về việc sáp nhập với NamAbank... gắn liền với lộ trình đi xuống của Eximbank. Điều gì đang xảy ra ở Eximbank?

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:16

"Xăng đáng lẽ ra phải tăng 3.500 đồng/lít"
"Xăng đáng lẽ ra phải tăng 3.500 đồng/lít"

(Dân trí) - Đại diện Bộ Công thương cho biết, nếu để thị trường điều tiết thì nhẽ ra giá xăng vừa qua đã phải tăng 3.500 đồng/lít. Tuy nhiên với mức tăng 1.600 đồng trong khi tổng mức giảm trước đó là hơn 10.000 đồng thì nền kinh tế vẫn đang hưởng lợi từ xu hướng giá giảm.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:39

“EVN đừng chỉ nhận cái lợi về mình”
“EVN đừng chỉ nhận cái lợi về mình”

(Dân trí) - Theo chuyên gia Ngô Trí Long, EVN đừng nhận cái lợi về mình mà phải biết chia sẻ, phải tạo được điều kiện để tăng năng suất lao động, hoạt động có hiệu quả hơn để kéo chi phí sản xuất xuống thấp, giá thành thấp, giá bán thấp.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:18

Tỷ giá USD/VND tạo “sóng lớn” và tâm lý kỳ vọng tăng giá
Tỷ giá USD/VND tạo “sóng lớn” và tâm lý kỳ vọng tăng giá

(Dân trí) - Chiều nay 16/3, giá USD được các ngân hàng điều chỉnh tăng tiếp 20 - 30 đồng và với mức tăng 60 đồng/1 USD trong ngày, “đồng bạc xanh” đã đạt mức 21.500 đồng/1 USD.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:52

Sếp công ty ôtô quốc doanh của Trung Quốc bị điều tra
Sếp công ty ôtô quốc doanh của Trung Quốc bị điều tra

Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã khiến hàng loạt sếp doanh nghiệp quốc doanh của nước này mất chức...

Thứ hai, 16/03/2015 - 03:32

Dinh thự khủng 100 triệu USD của tỉ phú có gì?
Dinh thự khủng 100 triệu USD của tỉ phú có gì?

Doanh nhân, nhà đầu tư Tom Hicks vừa rao bán một ngôi biệt thự vô cùng sang trọng ở Dallas, Texas với giá bán 100 triệu USD.

Thứ hai, 16/03/2015 - 02:47

Tỷ phú Trung Quốc lập kỷ lục đấu giá tấm thảm 600 năm tuổi
Tỷ phú Trung Quốc lập kỷ lục đấu giá tấm thảm 600 năm tuổi

Thứ Năm vừa qua, tỷ phú người Trung Quốc Liu Yiqian đã chính thức được trao quyền sở hữu một tấm thảm thêu Tây Tạng hết sức có giá trị trên cả hai phương diện: lịch sử và nghệ thuật.

Thứ hai, 16/03/2015 - 02:12

Giải ngân 12,5 tỷ USD vốn FDI trong năm 2014
Giải ngân 12,5 tỷ USD vốn FDI trong năm 2014

(Dân trí) - Mặc dù tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm trong năm 2014 giảm nhẹ so với năm trước đó với 21,91 tỷ USD song khối lượng giải ngân lại tăng mạnh 8,7%. Vốn FDI chủ yếu chảy vào công nghiệp chế biến chế tạo, bất động sản và xây dựng.

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:08