1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cổ phiếu hàng không toàn cầu xanh trở lại

Trường Thịnh

(Dân trí) - Cổ phiếu các hãng hàng không trên thế giới đã tăng trở lại nhiều phiên, một số mã còn vượt mức trước khi diễn ra khủng hoảng Nga-Ukraina.

Tại phố Wall, giá cổ phiếu các hãng hàng không đồng loạt tăng vọt từ ngày 15/3, dẫn đầu xu hướng thị trường khi giá dầu giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng.

Từ mức cổ phiếu thấp nhất trong 13 tháng qua, cổ phiếu hãng hàng không American Airlines đã đổi màu xanh trở lại, tăng hơn 17,5% trong 1 tuần qua. Trong khi đó, cổ phiếu United Airlines tăng gần 21%, Delta Air Lines và hãng hàng không chi phí thấp JetBlue tăng lần lượt 18% và 10%.

Tại châu Âu, cổ phiếu các hãng hàng không cũng hưởng lợi từ việc giá dầu giảm mạnh, với cổ phiếu Air France và Lufthansa đang quay trở lại tiệm cận mức trước khi khủng hoảng Nga-Ukraina nổ ra.

Theo tờ New York Times, các hãng hàng không, vốn là đối tượng tiêu thụ nhiên liệu lớn, được giảm bớt áp lực từ giá dầu và tiếp tục xu hướng phục hồi đã bắt đầu từ đầu năm khi biên giới các nước mở cửa trở lại.

Cổ phiếu hàng không toàn cầu xanh trở lại - 1
Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không dự báo tăng mạnh (Ảnh: Minh Đức).

Với tỷ lệ tiêm phủ vaccine cao, lo ngại về chủng Omicron thấp hơn dự đoán, nhiều quốc gia đã coi Covid-19 như bệnh đặc hữu và quyết tâm mở cửa trở lại, khôi phục kinh tế. Hướng đi này cũng mở đường cho ngành hàng không và du lịch phục hồi, kéo theo lượng hành khách đi lại đang tăng lên.

Một phân tích dữ liệu bay của Adobe tại Mỹ cho thấy lượng vé máy bay nội địa tại Mỹ trong tháng 2/2022 đã vượt mức cùng kỳ trước dịch là năm 2019. Xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp diễn trong tháng 3.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhiều nước đang bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế, cổ phiếu các hãng hàng không như Korean Air (Hàn Quốc), Qantas (Úc), hay Singapore Airlines (Singapore) đều duy trì mức tăng ổn định. Cổ phiếu EVA Airways (Đài Loan, Trung Quốc)) tăng hơn 20% so với 3 tháng trước đó, và đã tăng hơn 106% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu hàng không toàn cầu xanh trở lại - 2
Máy bay của hãng Pan Pacific Airlines (Ảnh: Minh Đức).

Tại Việt Nam, cổ phiếu hàng không cũng tăng mạnh sau khi mở cửa đường bay quốc tế, gỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh.

Dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho thấy lượng hành khách bay năm 2022 dự kiến sẽ đạt mức 83% so với năm 2019, trong đó, lượng khách nội địa quay lại mốc 93% và khách quốc tế là 69%. Du lịch nội địa sẽ dẫn đầu xu hướng phục hồi của ngành hàng không và du lịch và dự báo sẽ vượt qua mốc trước dịch trong năm 2023.

Minh Đức - Trường Thịnh