Thứ tư, 10/08/2016 - 16:58

Cổ phiếu công ty bầu Đức "cháy hàng" sau khi dập tin đồn

Dân trí

Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của HAGL Agrico đã thực sự "hồi sinh" trong tuần giao dịch này khi liên tục tăng giá và tăng kịch trần trong phiên hôm nay sau chuỗi giảm dài trước đó. Nếu các nhà đầu tư bắt đáy chính xác các mã cổ phiếu này vào cuối tuần trước, họ đã lãi 15,7% chỉ trong 3 phiên giao dịch gần đây.

Thị trường chứng khoán đóng cửa phiên 10/8 với diễn biến tích cực trên cả hai sàn. Theo đó, chỉ số VN-Index tăng xấp xỉ 11 điểm tương ứng 1,72% lên 648,33 điểm nhờ có 163 mã chứng khoán tăng giá trên sàn HSX so với 60 mã giảm giá.

Trong khi đó, tại sàn HNX, chỉ số HNX-Index tăng 0,6 điểm tương ứng 0,73% lên 82,27 điểm với 105 mã tăng giá so với 71 mã giảm giá.

Thanh khoản đạt có với 120,8 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên sàn HSX hút về dòng tiền hơn 2.300 tỷ đồng và 37,3 triệu cổ phiếu giao dịch trên HNX thu hút được 483 tỷ đồng.

Đà tăng của các chỉ số phiên này đến từ sự dẫn dắt của những cổ phiếu có vốn hóa lớn. Riêng chỉ số VN30-Index của 30 cổ phiếu tiêu biểu cho thị trường đã tăng 11,43 điểm tương ứng 1,84%, cao hơn mức tăng của chỉ số chung.

Cổ phiếu HNG và HAG đã tăng mạnh trở lại sau khi tin đồn HNG hủy niêm yết bị dập tan
Cổ phiếu HNG và HAG đã tăng mạnh trở lại sau khi tin đồn HNG hủy niêm yết bị dập tan

Đáng chú ý là trong phiên này, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của HAGL Agrico đã có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp và phiên thứ 3 tăng giá kể từ đầu tuần đến nay.

Cuối phiên hôm nay, cổ phiếu HNG dư mua giá trần 1,4 triệu đơn vị và HAG dư mua trần 1,1 triệu đơn vị. Các lệnh bán đều được bên mua "quét" sạch.

Trước đó, các mã này đã có chuỗi giảm liên tục do tin đồn HNG hủy niêm yết. Tình trạng cải thiện rõ rệt với thị giá các mã trên sau khi lãnh đạo công ty chính thức công bố thông tin bác bỏ tin đồn. Như vậy, với những nhà đầu tư đã kịp bắt đáy HAG và HNG trong phiên giao dịch cuối tuần trước thì đến nay đã lãi 15,7% trong thương vụ đầu tư vào các cổ phiếu này.

Mặc dù chỉ đứng giá cuối phiên giao dịch nhưng ITA của Tân Tạo lại là mã được khớp lệnh mạnh nhất phiên với khối lượng lên tới 11,2 triệu đơn vị. Các mã khác như HPG, HAG, KBC, HSG, CII, VIC... tiếp tục giữ được thanh khoản cao.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng tăng giá mạnh. VIC tăng trần và khớp lệnh cao 2,8 triệu đơn vị, cuối phiên không hề có dư bán. VNM tăng 2.000 đồng, BVH tăng 1.500 đồng, VCB, BID, GAS đều tăng giá.

Ngược lại, TTF của Gỗ Trường Thành nỗi tiếp chuỗi giảm sàn đằng đẵng 17 phiên. Thị giá cổ phiếu này đã lao dốc từ mức 43.600 đồng ngày 18/7 cho đến nay còn 13.100 đồng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện tại, TTF đã rơi vào diện kiểm soát đặc biệt từ 9/8 do báo cáo tài chính quý II ghi nhận khoản lỗ ròng lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Hiện trên thị trường xuất hiện thông tin Quỹ tín thác Bill & Melinda Gates Foundation Trust thuộc quản lý của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã chi thêm khoảng hơn 12 triệu USD để gia tăng sở hữu tại Vietnam Enterprise Investment Ltd (VEIL) – quỹ lớn nhất đang đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Hay nói cách khác, vợ chồng tỷ phú Bill Gates đang gián tiếp đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo tính toán, sau giao dịch này, Bill & Melinda Gates Foundation Trust là một trong những cổ đông lớn nhất của VEIL với tỷ lệ sở hữu 11,34% - tương ứng lượng chứng chỉ quỹ có trị giá gần 88 triệu USD (gần 2.000 tỷ đồng). Các mã cổ phiếu Việt Nam đang nằm trong danh mục đầu tư của VEIL gồm VNM, MBB, HPG, FPT, GAS... Đây được cho là một trong những thông tin tích cực đẩy thị trường tăng trong phiên hôm nay.

Bích Diệp