Cổ phiếu bị bán tháo, bầu Đức hứa không “trễ hẹn”

(Dân trí) - Sáng nay 8/2, dù thanh khoản vẫn đạt cao nhưng dưới áp lực bán quá mạnh, hai mã cổ phiếu HAG và HNG vẫn giảm kịch sàn. Trước nguy cơ bị huỷ niêm yết bắt buộc, cuối giờ sáng, lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai cho biết dự kiến có thể hoàn thành và công bố thông tin báo cáo tài chính được kiểm toán năm 2017 theo đúng thời hạn quy định.

Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) sáng nay (8/2) giao dịch không mấy thuận lợi khi chịu áp lực bán mạnh từ giới đầu tư.

Tạm dừng phiên giao dịch sáng, cả hai mã cổ phiếu này đều giảm sàn và trắng bên mua. Trong khi, dư bán sàn tại HAG rất lớn lên tới 2,4 triệu cổ phiếu và dư bán sàn HNG gần 360 nghìn cổ phiếu. Tuy vậy, thanh khoản tại hai mã này vẫn ở mức cao, với 12,7 triệu cổ phiếu HAG và 3,9 triệu cổ phiếu HNG khớp lệnh.

Diễn biến tiêu cực của HAG và HNG diễn ra trong bối cảnh thị trường lao dốc khá mạnh. Sau phiên phục hồi hôm qua, sáng nay VN-Index lại quay đầu giảm 12,73 điểm tương ứng 1,22% xuống 1.027,82 điểm và HNX cũng giảm 1,64 điểm tương ứng 1,37% còn 117,98 điểm.

Với thị giá 6.620 đồng tại thời điểm này, cổ phiếu HAG đã giảm tới 13,7% trong vòng 1 tháng qua. HNG có giá 6.700 đồng và thậm chí giảm 28,6% trong tháng.

Từng là cổ phiếu đưa bầu Đức lên vị trí giàu thứ 2 thị trường chứng khoán, nếu HAG bị huỷ niêm yết bắt buộc do chậm nộp báo cáo kiểm toán thì đây là một điều rất đáng tiếc!
Từng là cổ phiếu đưa bầu Đức lên vị trí giàu thứ 2 thị trường chứng khoán, nếu HAG bị huỷ niêm yết bắt buộc do chậm nộp báo cáo kiểm toán thì đây là một điều rất đáng tiếc!

Cuối giờ sáng hôm nay, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai có công văn gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) cho biết, đã nhận được văn bản của HSX về việc lưu ý công ty tránh chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán.

Bằng công văn này, công ty bầu Đức khẳng định hiện đang tích cực phối hợp với Công ty kiểm toán EY và dự kiến có thể hoàn thành và công bố thông tin báo cáo tài chính được kiểm toán năm 2017 theo đúng thời hạn quy định của Thông tư số 155 năm 2015 của Bộ Tài chính.

Lãnh đạo HAGL hứa sẽ công bố thông tin kiểm toán đúng hạn.
Lãnh đạo HAGL "hứa" sẽ công bố thông tin kiểm toán đúng hạn.

Trước đó, ngày 5/2/2018, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) đã nhận được công văn của HAGL xin gia hạn công bố thông tin các Báo cáo tài chính riêng kiểm toán năm 2017 và Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2017.

Theo quy định tại Thông tư 155, báo cáo tài chính kiểm toán riêng và hợp nhất của doanh nghiệp niêm yết phải công bố chậm nhất 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm 2019. HAGL đề xuất xin được gia hạn chậm nhất 100 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính sẽ nộp.

Phía HAGL cho biết, lý do xin gian hạn vì doanh nghiệp hoạt động kinh doanh nhiều ngành nghề, có nhiều công ty con, công ty liên kết ở nước ngoài (Lào, Campuchia,...). Việc tập hợp số liệu phục vụ công tác lập Báo cáo tài chính riêng và Báo cáo tài chính hợp nhất khá phức tạp và mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, ngay sau đó, HSX đã có văn bản nhắc nhở. Theo đó, HSX lưu ý HAGL và công ty con là HAGL Agrico nếu tiếp tục chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 thì sẽ bị huỷ niêm yết bắt buộc, bởi hai doanh nghiệp này đã có 2 năm vi phạm về thời hạn báo cáo.

Theo báo cáo tài chính tự lập của HAGL, năm vừa qua, lãi trước thuế 1.055,7 tỷ đồng và lãi ròng hợp nhất đạt 1.032,5 tỷ đồng. Đây là một bước tiến lớn của HAGL so với năm 2016. Năm 2016, tập đoàn của bầu Đức lỗ trước thuế gần 2.000 tỷ đồng và lỗ ròng tới gần 2.200 tỷ đồng.

Một dấu hiệu đáng mừng đối với HAGL trong năm vừa rồi đó là áp lực nợ nần đã giảm đáng kể. Sau nhiều năm, lần đầu HAGL đã giảm được 1.023,7 tỷ đồng nợ phải trả, xuống còn 35.156,3 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2017. Trong đó, nợ ngắn hạn còn 12.031 tỷ đồng, giảm gần 900 tỷ đồng.

Hy vọng, HAGL sẽ không bị huỷ niêm yết bắt buộc với lý do đáng tiếc là chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán, đồng thời, sau khi được kiểm toán, các kết quả kinh doanh và chỉ tiêu tài chính của công ty này vẫn tích cực như trong báo cáo mà công ty tự lập.

Bích Diệp

Cổ phiếu bị bán tháo, bầu Đức hứa không “trễ hẹn” - 3