Thứ Bảy 07/05/2016 - 15:04

Cổ đông cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tố chủ đầu tư ăn gian trong thu phí

Dân trí Một sự việc hy hữu, Cienco1, một cổ đông đầu tư cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vừa đưa ra thông cáo báo chí và một số bằng chứng chứng minh liên danh chủ đầu tư BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ gian lận trong quá trình thu phí.
>>Bác bỏ đề xuất tăng thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
>>100 km, 4 trạm thu phí: Doanh nghiệp kêu lên Thủ tướng
>>Công ty BOT cầu Việt Trì bị phạt vì tự ý đóng trạm thu phí

Trong một thông cáo vừa phát đi tới giới báo chí, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) - cổ đông của Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân Cầu Giẽ (MPC) cho biết trong thời gian vừa qua công tác thu phí tại dự án có nhiều điểm theo chưa hợp lý, gian lận.


Cổ đông Cienco1 tố Chủ đầu tư và liên danh có nhiều khuất tất trong thu phí do đó đã lập hệ thống camera để giám sát xe và doanh thu thực

Cổ đông Cienco1 tố Chủ đầu tư và liên danh có nhiều khuất tất trong thu phí do đó đã lập hệ thống camera để giám sát xe và doanh thu thực

Cụ thể, tuyến đường với mật độ phương tiện cao nhưng doanh thu thu phí hàng tháng trung bình 35 tỷ đồng, có nghĩa là khoảng 1,2 tỷ đồng/ngày, đặc biệt có tháng 2/2016 là tháng có dịp Tết Nguyên đán, phương tiện đông hơn lại thấp hơn những tháng bình thường.

Do nghi ngờ liên doanh chủ đầu tư BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ gian lận trong quá trình thu phí, Cienco1 đã ký hợp đồng với công ty TNHH Frontier Solution Việt Nam xây dựng phần mềm, cung cấp và lắp đặt thiết bị hệ thống giám sát lưu lượng giao thông cho tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ với giá trị 7,5 tỷ đồng để có cơ sở đánh giá minh bạch nhất về công tác thu phí tại dự án. Đây là hệ thống công nghệ hiện đại, lắp đặt các thiết bị camera ghi hình tại các trạm, kiểm soát lưu lượng xe và tự động nhận diện chủng loại xe xác định doanh thu thu phí tại dự án.

Việc lắp đặt hệ thống thiết bị camera giám sát nằm ngoài phạm vi lưu thông và không làm ảnh hưởng đến hoạt động thu phí của BOT. Việc làm này của Cienco1 hoàn toàn mang tính nội bộ. Việc kiểm tra xác định doanh thu thu phí theo công nghệ của CIENCO1 đang làm trước mắt chỉ để nội bộ CIENCO1 nắm và quản lý doanh thu thực.

Tuy nhiên, phía liên danh chủ đầu tư BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ thường xuyên cử người cản trở, dùng biển báo hoặc xe tải che chắn camera.

Chia sẻ với báo chí, ông Đinh Ngọc Đàn, Phó Tổng Giám đốc Cienco1 cho rằng: Do phát hiện những điểm bất hợp lý, ban lãnh đạo Cienco1 đã nhiều lần yêu cầu liên doanh chủ đầu tư BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cung cấp báo cáo tình hình thu phí với mức thu cụ thể từng ngày, đến việc lập tổ kiểm tra độc lập... Tuy nhiên, trong tháng 1/2016 MPC đã bác bỏ những đề xuất và cho rằng Cienco1 đang can thiệp sâu vào hoạt động kinh doanh và không phù hợp với điều lệ của Công ty.

Dự án BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ được khởi công vào ngày 20/7 và hoàn thành giai đoạn 1 và triển khai bắt đầu thu phí từ ngày 6/10/2015. Dự án này có vốn điều lệ trên 880 tỷ đồng, trong đó Cienco1 là một trong 3 cổ đông với số vốn tham gia đạt 18%, cổ đông lớn nhất của BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng Minh Phát (nắm 65% vốn điều lệ, giữ vị trí Tổng giám đốc) và cổ đông Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành sở hữu 17% vốn điều lệ.

Trong văn bản mới nhất mà Cienco1 gửi cho Bộ Giao thông - Vận tải và Tổng cục Đường bộ, đơn vị này cho biết hoạt động giám sát doanh thu thực bằng việc lắp đặt máy quay video không vi phạm pháp luật và đề nghị cơ quan chức năng phối hợp, đứng về phía cổ đông nhỏ, người tham gia giao thông để cùng làm rõ nghi vấn “thất thoát phí” tại tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Về doanh thu phí của cao tốc này, Cienco1 cũng đưa ra con số cụ thể từ tháng 10/2015 chỉ đạt 32.8 tỷ đồng, tháng 11/2015 là trên 35 tỷ đồng, tháng 12 là trên 36 tỷ đồng, tháng 1/2016 là trên 41 tỷ đồng, tháng 2 là trên 35,9 tỷ đồng, riêng tháng 3 chỉ đạt 4 tỷ đồng.

Trước đó, trong quá trình công ty này lắp đặt thiết bị đã có lực lượng công an huyện Phú Xuyên, huyện Thường Tín đến ngăn cản, cấm ghi hình. Lãnh đạo Cienco1 khẳng định, việc làm của Cienco1 không vi phạm các quy định của pháp luật, bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, lực lượng công an địa phương không xuất trình giấy tờ của ngành công an theo yêu cầu. Vì vậy, Cienco1 cho rằng: việc làm của cơ quan công an là trái với chức năng nhiệm vụ của ngành. Cienco1 đã có văn bản gửi Giám đốc Công an Hà Nội, đề nghị Công an Hà Nội chỉ đạo công an huyện Phú Xuyên dừng cản trở và hỗ trợ công ty này trong xử lý sự việc.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Sẽ tiếp tục "siết" cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng?
Sẽ tiếp tục "siết" cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng?

(Dân trí) - Việc cấp phép phát triển mạng lưới hoạt động của các ngân hàng thương mại tập trung chủ yếu vào cuối năm 2014, đầu năm 2015 và cuối năm 2015, đầu năm 2016 (sau thời điểm 30/10/2015) là thời điểm NHNN có kết quả đánh giá phương án tái cơ cấu và việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:32

Người tiêu dùng bị móc túi bởi hàng loạt sản phẩm gắn mác “điều hòa“
Người tiêu dùng bị móc túi bởi hàng loạt sản phẩm gắn mác “điều hòa“

Những ngày hè nắng nóng, hàng loạt sản phẩm gắn mác "điều hòa" đột nhiên tung ra thị trường và được người tiêu dùng mua tới tấp. Nhưng liệu những sản phẩm này có thật sự làm mát cơ thể như quảng cáo?

Chủ nhật, 08/05/2016 - 01:30

Thủ tướng lưu ý vấn đề môi trường với dự án 5.000 tỷ đồng
Thủ tướng lưu ý vấn đề môi trường với dự án 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tham dự lễ khởi công Dự án Khu du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu, thành phố Hải Phòng có tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án cần tránh gây ô nhiễm môi trường, chặt phá rừng...

Chủ nhật, 08/05/2016 - 01:00

Giá xăng dầu trong nước sẽ còn tăng đến đâu?
Giá xăng dầu trong nước sẽ còn tăng đến đâu?

(Dân trí) - Trong tháng 5/2016, một số yếu tố dự kiến có thể gây áp lực lên mặt bằng giá như: nhu cầu một số hàng hoá, dịch vụ có thể tăng do yếu tố mùa vụ và nhất là khả năng giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng. *CPI tháng 5 dự báo tăng 0,26% do giá xăng

Chủ nhật, 08/05/2016 - 11:28

Bầu Thụy sảy chân đốt tiền, Sơn "xay xát" bung ngàn tỷ
Bầu Thụy sảy chân đốt tiền, Sơn "xay xát" bung ngàn tỷ

Sau thương vụ thâu tóm đất vàng nhà máy cao su Sao Vàng, cái tên Hoành Sơn được nhiều người biết tới. Khởi nghiệp từ xay xát, ông chủ Hoành Sơn đã trở thành một doanh nhân với tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 11:21

Thái Lan "xả" mạnh hàng tồn, gạo Việt lo cạnh tranh gay gắt
Thái Lan "xả" mạnh hàng tồn, gạo Việt lo cạnh tranh gay gắt

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, trong thời gian tới, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi Thái Lan muốn bán ra hơn 11,4 triệu tấn gạo. Gạo Việt Nam còn đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nước như Myanmar, Campuchia, Ấn Độ…

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:15

Huỳnh đế - đệ nhất cua biển giá "chát" vẫn được chuộng
Huỳnh đế - đệ nhất cua biển giá "chát" vẫn được chuộng

Là sản vật được vua chúa thời xưa chọn nên dĩ nhiên thịt cua huỳnh đế rất thơm ngon, được người tiêu dùng hiện nay vô cùng ưa chuộng dù giá khá đắt, khoảng 600.000 đồng/kg bán tận gốc.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:45

Món hời mang tên giấy phép
Món hời mang tên giấy phép

Big C bán và doanh nghiệp (DN) Thái Lan đã trả giá cao hơn để mua Big C. Tại sao họ chấp nhận trả giá cao? Tại sao DN Việt không trả giá cao hơn?

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:15

Chủ đầu tư múc cát hưởng lợi, đẩy cái hại cho đất nước!
Chủ đầu tư múc cát hưởng lợi, đẩy cái hại cho đất nước!

(Dân trí) - Sau khi "siêu dự án" đường thủy Xuyên Á dọc sông Hồng được trình Chính phủ, hầu hết ý kiến các chuyên gia, người dân lên tiếng phản đối vì: Sông Hồng không có tiềm năng thủy điện như Sông Đà; việc nạo vét sông, xây đập ảnh hưởng đến hạ lưu và dòng chảy của vựa lúa lớn thứ 2 là Đồng bằng sông Hồng…

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:00

Đằng sau việc Big C Việt Nam lọt vào tay đại gia Thái
Đằng sau việc Big C Việt Nam lọt vào tay đại gia Thái

Saigon Co.op là ứng viên tiềm năng nhất của thương vụ mua Big C Việt Nam nhưng siêu thị này đã lọt vào tay đại gia Thái Lan.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:49

LG Display khởi động dự án tỷ đô tại Hải Phòng
LG Display khởi động dự án tỷ đô tại Hải Phòng

(Dân trí) - Sau LG Electronics, hôm 6/5, tập đoàn LG Displays (Hàn Quốc) khởi động dự án trị giá 1,5 tỷ USD tại Hải Phòng, xây dựng tổ hợp nhà máy sản xuất các sản phẩm màn hình công nghệ cao cho các thiết bị di động như điện thoại, đồng hồ thông minh, máy tính bảng...

Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:46

Đại gia đất Cảng chi 18 tỷ mua 5 siêu xe nhập lậu
Đại gia đất Cảng chi 18 tỷ mua 5 siêu xe nhập lậu

5 chiếc xe sang Lexus nhập lậu được đấu giá với mức khởi điểm 13,272 tỷ đã thuộc về một đại gia Hải Phòng, sau khi người này đồng ý trả hơn 18 tỷ đồng.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 04:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Lạ Hà thành: Trứng gà ung bồi bổ đắt khách
Lạ Hà thành: Trứng gà ung bồi bổ đắt khách

Tin vào lời đồn tốt như thần dược, nhiều người ở Hà Nội đang tìm mua loại trứng ung có giá 1.500-2.000 đồng/quả. Họ cho rằng trứng này ngon, lạ miệng, chữa đau đầu, bổ dưỡng với người già và trẻ nhỏ,...

Thứ bảy, 07/05/2016 - 03:00

Sở Công Thương Hà Nội: Nhiều công ty đa cấp có dấu hiệu lừa đảo
Sở Công Thương Hà Nội: Nhiều công ty đa cấp có dấu hiệu lừa đảo

(Dân trí) - Theo Sở Công Thương Hà Nội, hoạt động thanh kiểm tra giám sát hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn trong suốt năm 2015 và quý I/2016 cho thấy 100% các công ty có vi phạm hành chính, nhiều công ty có dấu hiệu lừa đảo.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:02

Vênh số liệu nộp thuế xuất khẩu mỏ khí đốt với Malaysia
Vênh số liệu nộp thuế xuất khẩu mỏ khí đốt với Malaysia

(Dân trí) - Theo Tổng cục Hải quan, hiện đang có sự chênh lệch số liệu giữa tài liệu do Hải quan Malaysia cung cấp với tài liệu do đơn vị vận hành phía Việt Nam là Tổng công ty Thăm dò và khai thác khí (PVEP) cung cấp tại lô khí PM3 - CAA.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 01:32

Đại gia Trung Quốc bao 2.500 nhân viên du lịch Tây Ban Nha
Đại gia Trung Quốc bao 2.500 nhân viên du lịch Tây Ban Nha

Vị đại gia Trung Quốc được cư dân mạng gọi vui là “sếp nhà người ta” từng gây sốt khi đưa 6.400 nhân viên tới Pháp và Monaco du lịch hồi năm ngoái, lại tiếp tục đưa nhân viên tới thăm Tây Ban Nha năm nay!

Thứ bảy, 07/05/2016 - 01:00

Thêm một lò sản xuất mỹ phẩm "bẩn" bị phanh phui
Thêm một lò sản xuất mỹ phẩm "bẩn" bị phanh phui

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra xưởng mỹ phẩm Hoàng Giao, lực lượng chức năng phát hiện khu vực đóng gói, chứa nguyên liệu và kho chứa các sản phẩm trong một nhà kho chật hẹp, nguyên liệu làm các loại mặt hàng kem dưỡng da, kem làm trắng da được bỏ trong những chiếc thùng nhựa nhiều bụi bặm, chảy nước...

Thứ bảy, 07/05/2016 - 12:07

HSBC: Kinh tế Việt Nam đã "vượt khỏi vòng nguy hiểm"
HSBC: Kinh tế Việt Nam đã "vượt khỏi vòng nguy hiểm"

(Dân trí) - Với điều kiện sản xuất được cải thiện mạnh mẽ, cao nhất trong 9 tháng qua, HSBC cho rằng, kinh tế Việt Nam đã vượt khỏi vòng nguy hiểm. Khối nghiên cứu này nhận xét, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam có thể hồi phục trên 10%, song tăng trưởng GDP có thể chỉ đạt 6,3% trong năm nay.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:20

Đồng Tháp bác bỏ tin xoài bao trái nhiễm hóa chất độc hại
Đồng Tháp bác bỏ tin xoài bao trái nhiễm hóa chất độc hại

(Dân trí) - Khoảng một tuần qua xuất hiện tin đồn xoài bao trái ở Đồng Tháp nhiễm hóa chất nghi độc hại. Trước tin đồn gây thất thiệt này, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Công khẳng định, đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật gây hoang mang cho người tiêu dùng và nông dân trồng xoài.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:38

Cục trưởng Chăn nuôi: "Trung Quốc dừng mua là chết!"
Cục trưởng Chăn nuôi: "Trung Quốc dừng mua là chết!"

Chiều 6/5, trao đổi với Tiền Phong, trước tình trạng xuất lợn ồ ạt đi Trung Quốc đẩy giá thịt lợn lên cao, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo: “Bà con chăn nuôi, trang trại nên bình tĩnh, xem lại thị trường, các mối hàng, cứ thấy thế nháo nhào vào đàn, Trung Quốc họ dừng mua là chết”!

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:42

Dự án Viva Riverside: Căn hộ kiểu mẫu đáp ứng tiêu chuẩn 3T
Dự án Viva Riverside: Căn hộ kiểu mẫu đáp ứng tiêu chuẩn 3T

Dự án khu căn hộ cao cấp Viva Riverside (Quận 6) do Công ty Cổ phần Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal) làm chủ đầu tư ra đời là lựa chọn lý tưởng cho đối tượng người dân có mức thu nhập trung bình khá.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:06

Khắc phục xong sự cố đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa
Khắc phục xong sự cố đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa

Theo tin từ Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), hôm qua (6/5), Tổng công ty này đã khắc phục xong sự cố, đóng điện, đưa đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa vào vận hành, tăng cường độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực miền Bắc.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:33

Thống đốc Lê Minh Hưng chấn chỉnh việc lách trần lãi suất huy động
Thống đốc Lê Minh Hưng chấn chỉnh việc lách trần lãi suất huy động

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng yêu cầu các ngân hàng nghiêm túc chấp hành các quy định hiện hành cũng như chỉ đạo về lãi suất huy động, đặc biệt là huy động USD; Nghiêm cấm việc thực hiện các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động USD…

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:09

Các bộ ngành đã nói gì về siêu dự án tỷ đô trên sông Hồng?
Các bộ ngành đã nói gì về siêu dự án tỷ đô trên sông Hồng?

(Dân trí) - Dù chưa có báo chi tiết về tác động môi trường, kinh tế, xã hội nhưng siêu dự án giao thông đường thuỷ kết hợp thuỷ điện trên sông Hồng với vốn đầu tư lên tới hơn 1 tỷ USD vẫn nhận được sự thống nhất cao về chủ trương đầu tư của các Bộ ngành, địa phương.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:00