Cienco 5 cách chức Tổng Giám đốc, kiến nghị dừng chuyển giao dự án Thanh Hà

Dân trí Hội đồng quản trị Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco 5) - trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) vừa bất ngờ cách chức Tổng Giám đốc đối với ông Hà Hùng và kiến nghị Bộ GTVT dừng các vấn đề liên quan đến chuyển nhượng dự án Thanh Hà cho Tập đoàn Mường Thanh.
>>Đại gia "điếu cày" bất ngờ giành được dự án Thanh Hà- Cienco5 Land
>>Cienco 5 bác thông tin lo ngại “mất vốn nhà nước” sau CPH

Đây là quyết định gây bất ngờ bởi trước đó ngày 21/4, như Dân Trí đưa tin, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản đã chi 1.500 tỷ đồng để mua lại 95% cổ phần của Công ty Phát triển địa ốc Cienco5 (gọi tắt là Cienco 5 Land), qua đó giành quyền sở hữu chi phối gần tuyệt đối với dự án khu đô thị Thanh Hà (Quận Hà Đông - Hà Nội).

Một góc dự án Thanh Hà do Cienco 5 Land làm chủ đầu tư vừa được chuyển nhượng cho Tập đoàn Mường Thanh
Một góc dự án Thanh Hà do Cienco 5 Land làm chủ đầu tư vừa được chuyển nhượng cho Tập đoàn Mường Thanh

Việc mua trọn quyền sở hữu, đồng nghĩa, Mường Thanh sẽ là chủ đầu tư trực tiếp dự án Thanh Hà nằm trên địa phận quận Hà Đông với quy mô trên 400 ha ở quận Hà Đông, Hà Nội.

Tuy nhiên, ngay sau đó, một nhóm cổ đông của Cienco 5 đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT dừng chuyển giao dự án Khu đô thị Thanh Hà, chuyển công tác lãnh đạo của DN vì cho rằng có nhiều vấn đề nổi cộm liên quan đến quản lý, đặc biệt là có dấu hiệu mất vốn Nhà nước trong thương vụ chuyển nhượng Cienco 5 Land và các dự án của DN này cho đối tác khác mà chưa được sự đồng ý của Bộ chủ quản..

Sau cuộc họp bất thường của Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cienco 5 tại Đà Nẵng, ngày 20/5, ngày 24/5 HĐQT của Cienco 5 đã ra quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc Cienco 5 đối với ông Hà Hùng.

Cùng ngày, HĐQT Cienco 5 cũng quyết định bổ nhiệm ông Lê Quang Vinh vào vị trí Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cienco 5 thay ông Hùng, ông Vinh từng là Phó Tổng Giám đốc của Cienco 5, trước đó ông Vinh cũng là đại diện phần vốn của Công ty Hải Phát tại Cienco 5.

Theo một số thông tin từ cổ đông của Cienco 5, ngoài quyết định miễn nhiệm và bổ nhiệm các chức danh chủ chốt của Cienco 5, Cienco 5 cũng nhiều quyết định đối với Cienco 5 Land - một doanh nghiệp dự án là thành viên của Tổng Công ty này. Theo đó, tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT kiểm tra việc thất thoát vốn nhà nước trong thương vụ chuyển nhượng Cienco 5 Land nói chung và Khu đô thị Thanh Hà cho Tập đoàn Mường Thanh.

Ngày 25/4, Cienco 5 đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu dừng tất cả các vấn đề liên quan đến việc chuyển nhượng Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) và dự án hoàn vốn (Khu đô thị Thanh Hà).

Theo đó, Cienco 5 trước đây là doanh nghiệp trực thuộc Bộ GTVT, trước khi cổ phần hóa, 100% vốn điều lệ tại tổng công ty là vốn sở hữu Nhà nước. Cienco 5 đã thành lập doanh nghiệp dự án là Cienco 5 Land để triển khai các dự án nói trên. Đầu năm 2016, sau khi thực hiện bán đấu giá cổ phần của Cienco 5 thuộc sở hữu của Nhà nước cho nhà đầu tư chiến lược nhưng chưa được chấp thuận của Bộ GTVT.

“Việc thay đổi vốn điều lệ, chuyển nhượng vốn điều lệ tại Cienco5 Land không phù hợp với quy định của pháp luật và định hướng ban đầu khi thành lập doanh nghiệp dự án. Việc thay đổi/chuyển nhượng này có dấu hiệu mất vốn Nhà nước và có dấu hiệu của việc chuyển nhượng dự án. Việc chuyển nhượng trên chưa được chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng trình tự thủ tục thoái vốn Nhà nước”, công văn của Cienco 5 nêu rõ.

Tuy nhiên, đáng chú ý, trả lời báo chí vào ngày 25/5, ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ Giao thông - Vận tải khẳng định: “Từ năm 2009 sau 4 lần tăng vốn điều lệ tại Cienco 5 Land, nhưng tỷ lệ góp vốn của Cienco 5 vẫn duy trì vốn góp ở mức 5%. Việc chuyển nhượng 95% phần vốn góp của Cienco 5 Land là chuyển nhượng vốn của các cổ đông khác, ngoài Cienco 5, đây không phải là chuyển nhượng phần vốn Nhà nước”.

Nguyễn Tuyền

Cienco 5 cách chức Tổng Giám đốc, kiến nghị dừng chuyển giao dự án Thanh Hà - 2
CÁC BÀI MỚI
Hội An - điểm đến mới cho giới nghỉ dưỡng
Hội An - điểm đến mới cho giới nghỉ dưỡng

Cuối tháng 4 vừa qua, Hội An vừa đón nhận thêm dự án tỉ USD của Vinacapital khiến cho địa phương này thêm lần nữa được chú ý. Song song đó, dự án New hội An City có tổng vốn đầu tư dự kiến 1,5 tỉ USD những ngày này cũng đang tất bật hoàn tất nốt những khâu cuối cùng để triển khai giai đoạn 1 khu đô thị nghỉ dưỡng mới.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 12:00

Những siêu dự án làm chậm quá trình phát triển của đất nước
Những siêu dự án làm chậm quá trình phát triển của đất nước

(Dân trí) - Vừa qua, Dân trí đã liên tục đưa tin, phản ánh về những “siêu” dự án, công trình: Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Dự án Nhà máy đạm Ninh Bình... Đây là những công trình có vốn từ vài ngàn đến hàng chục ngàn tỉ đồng, nhưng hiện đều trong tình trạng thua lỗ, nợ nần như "chúa chổm".

Thứ sáu, 27/05/2016 - 11:02

Lạm dụng vốn trái phiếu Chính phủ: Hàng loạt địa phương, dự án bị "bêu tên"
Lạm dụng vốn trái phiếu Chính phủ: Hàng loạt địa phương, dự án bị "bêu tên"

(Dân trí) - Vốn trái phiếu Chính phủ bản chất là nguồn vốn đi vay, thế nhưng theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, nguồn vốn này đang bị các bộ, ngành, địa phương lạm dụng và sử dụng một cách tràn lan, lãng phí.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 10:02

Tiêu hủy đàn heo chứa chất cấm Salbutamol
Tiêu hủy đàn heo chứa chất cấm Salbutamol

(Dân trí) - Chiều 25/5, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Vĩnh Long phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long tiến hành tiêu hủy đàn heo 24 con chứa chất cấm Salbutamol tại bãi rác Hòa Phú (xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).

Thứ sáu, 27/05/2016 - 09:20

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Lợi ích của người dân là quan trọng nhất!"
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Lợi ích của người dân là quan trọng nhất!"

(Dân trí) - “Không được hình thức, phong trào, mà phải thực chất, bảo đảm hài hoà lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp, người dân, trong đó lợi ích của người dân là quan trọng nhất, là yếu tố quyết định”, đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ngày 26/5 về công tác rà soát, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:00

10 năm một chặng đường của Panasonic tại Việt Nam
10 năm một chặng đường của Panasonic tại Việt Nam

Với tiền thân là thương hiệu National, Panasonic bắt đầu sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng Việt Nam từ những năm 70 của thế kỷ trước, khi mà những chiếc đài National là cả một gia tài và niềm tự hào cho người sở hữu.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 07:45

Nhà ở trong khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao “thứ thiệt” tại TP.HCM
Nhà ở trong khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao “thứ thiệt” tại TP.HCM

TP.HCM là 1 trong những đô thị thiếu vắng bóng cây xanh, lác đác chỉ có vài công viên ở khu vực trung tâm. Do đó, ít người dám tưởng tượng tại thành phố này lại có 1 khu dân cư được bao bọc bởi 4,5 ha cây xanh, tương đương diện tích những công viên lớn nhất thành phố. Khu phố này được nhiều người gọi đùa là “phố trong vườn”.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 07:36

11.000 tấn dưa vàng Trung Quốc: Dân Việt tráng miệng hết veo
11.000 tấn dưa vàng Trung Quốc: Dân Việt tráng miệng hết veo

Chỉ tính riêng tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), năm 2015, 11.000 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc được nhập về Việt Nam. Tất cả đều gắn mác "dưa nội" và người dân đã mua về làm món ăn tráng miệng hàng ngày.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 07:29

Có 500 triệu nên đầu tư vào đâu?
Có 500 triệu nên đầu tư vào đâu?

Đầu tư vào vàng, đô la, gửi tiết kiệm đều không còn là kênh hấp dẫn trong bối cảnh tỷ suất sinh lời thấp. Trong khi đó, việc đầu tư vào một căn hộ diện tích nhỏ tại Hà Nội được cho là phương án tối ưu nhất dành cho các khách hàng có thu nhập tầm trung nhằm tối đa hóa tỷ suất sinh lời.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:57

Hàng chục  "siêu xe" bị tịch thu, sung công quỹ
Hàng chục "siêu xe" bị tịch thu, sung công quỹ

(Dân trí) - Bộ Tài chính đã có quyết định tịch thu sung công quỹ lô xe ôtô bị tạm giữ ở Hải Phòng có cả chiếc xe sang như Mercedes-Benz S500 không xác định được chủ dù đã được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:35

Quy định chung cư phải có 3 tầng hầm: Bất hợp lý!?
Quy định chung cư phải có 3 tầng hầm: Bất hợp lý!?

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội về việc bố trí tối thiểu 3 tầng hầm để xe. Theo đó, Hiệp hội cho rằng, việc quy định như vậy sẽ khiến chi phí đầu tư sẽ bị đội lên, các thủ tục phải làm lại từ đầu... Điều này là bất hợp lý khi áp dụng vào thực tế.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:18

Khách hàng thích thú “Trải nghiệm thiên đường biển xanh FLC Quy Nhơn”
Khách hàng thích thú “Trải nghiệm thiên đường biển xanh FLC Quy Nhơn”

Với 2 đêm miễn phí tại biệt thự biển và những trải nghiệm chơi golf, thăm quan những điểm đến nổi tiếng… hầu hết khách hàng tham dự chương trình “Trải nghiệm thiên đường biển xanh FLC Quy Nhơn” đều cảm thấy thích thú và đánh giá FLC Quy Nhơn có rất nhiều lợi thế đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng mà không phải ở đâu cũng có.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:06

CÙNG CHUYÊN MỤC
Bị truy thu thuế thì bỏ chạy, thành lập công ty mới
Bị truy thu thuế thì bỏ chạy, thành lập công ty mới

(Dân trí) - Một báo cáo mới nhất của ngành thuế cho biết, tổng số nợ thuế trên địa bàn cả nước đã lên tới 76.000 tỷ đồng. Trong khi đó, thực tế vẫn còn hiện tượng một số doanh nghiệp có nợ thuế hoặc bị truy thu số thuế lớn thì ngay lập tức bỏ khỏi địa điểm kinh doanh sau đó thành lập công ty khác.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 05:00

Thủ tướng:"Đưa hàng made in Vietnam sang Nhật nhiều hơn"
Thủ tướng:"Đưa hàng made in Vietnam sang Nhật nhiều hơn"

(Dân trí) - Khẳng định người Việt Nam ưa chuộng hàng hóa "Made in Japan" và sẵn sàng đón nhận các mặt hàng có chất lượng, công nghệ cao từ Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn tiếp tục đưa nhiều hơn các mặt hàng thủy sản, hàng tiêu dùng, điện tử, linh kiện... "Made in Việt Nam" đến với người tiêu dùng Nhật Bản.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:05

Phía sau câu chuyện Tổng thống Obama chọn bia Hà Nội trong bữa bún chả "6 USD"
Phía sau câu chuyện Tổng thống Obama chọn bia Hà Nội trong bữa bún chả "6 USD"

Tổng thống Hoa Kỳ Obama, với vai trò là là người đàn ông quyền lực nhất thế giới, ông luôn xứng đáng nhận được quan tâm đặc biệt của cả thế giới, và 64 giờ ông đến thăm Việt Nam là một minh chứng rõ nét cho điều đó.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:00

Doanh nghiệp dệt may "khốn khổ", Bộ Công Thương vẫn dửng dưng
Doanh nghiệp dệt may "khốn khổ", Bộ Công Thương vẫn dửng dưng

(Dân trí) - "Bộ Công Thương xem xét đình chỉ thi hành Thông tư 37, bổ sung ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp (DN), nghiên cứu cách thức làm theo đúng yêu cầu Nghị quyết 19”.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:00

Cần Thơ: Doanh nghiệp kiện Cục thuế ra tòa
Cần Thơ: Doanh nghiệp kiện Cục thuế ra tòa

(Dân trí) - Ngày 26/5, nguồn tin từ TAND TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang thụ lý hồ sơ vụ Công ty CP 720 (quận Bình Thủy, Cần Thơ) kiện cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ do bị cưỡng chế, yêu cầu phong tỏa tài khoản.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:31

Thủ tướng: Thời cơ mới để hợp tác đầu tư với Nhật Bản
Thủ tướng: Thời cơ mới để hợp tác đầu tư với Nhật Bản

(Dân trí) - Thủ tướng cho biết, Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các dự án thuộc 6 nhóm lĩnh vực trong khuôn khổ hợp tác phát triển công nghiệp hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản, các dự án phát triển hạ tầng, dự án theo hình thức PPP, dịch vụ chất lượng cao, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Thứ năm, 26/05/2016 - 05:47

Nhậu ve sầu: Đặc sản mùa hè 500 ngàn/kg
Nhậu ve sầu: Đặc sản mùa hè 500 ngàn/kg

Vị béo, bùi bùi lại thơm mùi sữa rất đặc biệt khi đem lên rang với lá chanh hoặc tẩm bột chiên,... ve sầu đang được người dân Hà thành săn mua làm mồi nhậu ngày hè mặc dù giá lên tới nửa triệu đồng/kg.

Thứ năm, 26/05/2016 - 05:24

Hơn 600 hộ dân The Harmona “choáng váng” vì dự án bị ngân hàng siết nợ
Hơn 600 hộ dân The Harmona “choáng váng” vì dự án bị ngân hàng siết nợ

(Dân trí) - Mua nhà dự án ở ổn định hơn 3 năm nay, cư dân The Harmona bất ngờ nhận văn bản siết nợ của ngân hàng. Cầm văn bản trên tay, hàng nghìn cư dân bên trong dự án đã cảm thấy “choáng váng”. Họ “sốc” vì không hề hay biết chủ đầu tư một mặt bán nhà cho dân, một mặt mang cả dự án đi cầm cố.

Thứ năm, 26/05/2016 - 05:03

Cạn tiền, Venezuela bán vàng trả nợ
Cạn tiền, Venezuela bán vàng trả nợ

Dự trữ vàng của Venezuela đã sụt xuống mức thấp chưa từng có sau khi nước này rút vàng để bán lấy 1,7 tỷ USD trong quý 1. Trong bối cảnh nền kinh tế vật lộn với khủng hoảng và quốc khố cạn dần, số tiền này được Caracas dùng cho việc thanh toán các khoản nợ - theo Financial Times.

Thứ năm, 26/05/2016 - 04:10

Thuế 0%, đường "bầu Đức" từ Lào sắp ồ ạt về Việt Nam?
Thuế 0%, đường "bầu Đức" từ Lào sắp ồ ạt về Việt Nam?

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan đã "bật đèn xanh" cho phép HAGL được xuất khẩu đường mía sản xuất tại Lào về Việt Nam với mức thuế suất 0%. Trong khi đó, theo trình bày của đại diện doanh nghiệp thì HAGL đang gặp rất nhiều khó khăn về dòng tiền hoạt động đầu tư và kinh doanh.

Thứ năm, 26/05/2016 - 03:02

Ngân hàng đang dư thừa nguồn vốn giá rẻ?
Ngân hàng đang dư thừa nguồn vốn giá rẻ?

(Dân trí) - Lãi suất liên ngân hàng ở cả ba kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần bất ngờ có sự sụt giảm mạnh trong tuần qua. Đáng chú ý, đây là những mức lãi suất thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây, cho thấy trạng thái tích cực của thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Thứ năm, 26/05/2016 - 01:58

Doanh nghiệp rên xiết vì "thuế đen" và "phí bôi trơn" tăng
Doanh nghiệp rên xiết vì "thuế đen" và "phí bôi trơn" tăng

(Dân trí) - Một chủ doanh nghiệp (DN) để nuôi sống gia đình, trả lương công nhân và nộp thuế cho nhà nước thì hàng tháng vẫn phải “đóng thuế” bôi trơn cho nhiều lực lượng “đông như quân Nguyên” gồm: công an phường, quy tắc phường, quy tắc trật tự thành phố, cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cảnh sát 113… Thuế đen này tính công khai theo tháng, quý và ngày lễ tết.

Thứ năm, 26/05/2016 - 01:34