Chuyện làm "con ốc vít": Cần ban hành nghị quyết về vấn đề này!

Dân trí Thừa nhận ngành công nghiệp hỗ trợ còn nhiều yếu kém, Bộ trưởng Công Thương đề xuất với Quốc hội, ngay trong kỳ họp này, ban hành một nghị quyết có nêu rõ vấn đề về phát triển công nghiệp hỗ trợ.
>>Tự ái ốc vít và giấc mơ đẳng cấp quốc tế doanh nghiệp Việt
>>“Cái ốc vít” là câu chuyện lớn của quốc gia hội nhập!
>>“Doanh nghiệp Việt không sản xuất nổi ốc vít”: Bộ trưởng nói gì?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 
Trong phiên chất vấn chiều nay 17/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận được nhiều câu hỏi chất vấn liên quan đến vấn đề về phát triển công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên - Huế) cho biết: Năm 2007, Bộ Công nghiệp có Quyết định 34 về phê duyệt quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đến năm 2010 tầm nhìn 2020. Trong đó đã xác định vai trò quan trọng của CNHT là khâu đột phá để phát triển nhanh và bền vững các ngành công nghiệp chủ lực của Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quyết định về chính sách phát triển một số ngành CNHT.

Nhưng cho đến nay, sau nhiều năm, CNHT Việt Nam chưa có gì đáng kể. “Xin hỏi Bộ trưởng, có phải vì Việt Nam thiếu các chính sách cụ thể để thúc đẩy CNHT phát triển? Nếu đúng, trách nhiệm của các Bộ ngành, trong đó có trách nhiệm Bộ trưởng?”, đại biểu Mạo đặt câu hỏi.

Công nghệ phụ trợ Việt Nam: Thiếu và yếu (ảnh minh họa).
Công nghệ phụ trợ Việt Nam: Thiếu và yếu (ảnh minh họa).

Đáp lại câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định: Đúng là CNHT trong thời gian vừa qua có khá nhiều vấn đề. Qua một số kỳ họp, đại biểu Quốc hội cũng quan tâm đặt vấn đề này. Có một số đại biểu Quốc hội hầu như kỳ họp nào cũng nêu và có một số đề xuất Chính phủ, với sự tham mưu của các Bộ, ngành, sớm có những cơ chế chính sách phù hợp để khuyến khích lĩnh vực này. Gần đây nhất, năm 2011, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 12 về một số chính sách khuyến khích CNHT; Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định ban hành một số chính sách đối với 6 nhóm hàng hóa liên quan đến CNHT trong lĩnh vực cơ khí chế tạo ô tô, điện tử, dệt may, da giầy, hàng nhựa. Gần đây nhất, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Như vậy, nói về chính sách, theo Bộ trưởng Hoàng, nước ta cũng đã quan tâm, tuy nhiên, do cấp độ pháp lý của những chính sách này còn đang thấp, chưa đạt yêu cầu, thậm chí chưa có nghị định, thậm chí nhiều đại biểu cho rằng cần có Luật về Công nghiệp hỗ trợ. Chính vì thực tế này nên chưa tạo thuận lợi cho CNHT phát triển.

Theo Bộ trưởng, nói tới CNHT ở nước ta mới chủ yếu nói đến phụ tùng, linh kiện, nguyên phụ liệu. Tuy nhiên, để có thể phát triển lĩnh vực này, đòi hỏi quy mô sản xuất phải khá lớn, đủ để cho sản xuất với số lượng nhiều. Qua đó, giá thành có thể cạnh tranh được, và tổ chức sản xuất thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nhiều sản phẩm hàng hóa dung lượng thị trường chưa đủ. Chẳng hạn, với ô tô, mỗi năm, các cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước chỉ sản xuất được khoảng 70.000 xe, mà của rất nhiều chủng loại khác nhau, của hơn 10 nhà lắp ráp, sản xuất. Cho nên, khó có doanh nghiệp nào cung cấp linh kiện phụ trợ nào lại đứng ra cung cấp cho các nhà sản xuất này với nhiều chủng loại khác nhau.

Theo thống kê, với 1 sản phẩm ô tô, mỗi năm phải có sản lượng 100.000 xe thì doanh nghiệp làm CNHT mới có thể phát huy được. Nhưng vừa qua, nước ta chưa đạt được điều này. Đây cũng là nguyên nhân, theo Bộ trưởng, làm cản trở CNHT phát triển.

Riêng về dệt may, da giầy, do sản xuất hàng hóa Việt Nam lớn, vừa qua các doanh nghiệp trong nước đã cố gắng, tỷ trọng nội địa hóa tăng lên. Theo số liệu thống kê, hiện tại, dệt may có thể tự lo liệu 50% nguyên phụ liệu trong nước, da giầy cũng đạt khoảng 60%.

“Với xu thế thương mại hóa toàn cầu, sự phân công trong chuỗi sản phẩm, chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu ngày càng được quyết định bởi các doanh nghiệp lớn. Cho nên, khi các doanh nghiệp đa quốc gia sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh đã sử dụng mạng lưới xí nghiệp vệ tinh, mạng lưới các doanh nghiệp hỗ trợ hình thành sẵn có để chuyên cung cấp cho các tập đoàn đa quốc gia này. Việt Nam đi sau nên việc len chân được vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng là điều hết sức khó khăn, trong bối cảnh chúng ta sức còn đang yếu, kinh nghiệm chưa nhiều”, Bộ trưởng cho hay.

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Công Thương, đại biểu Nguyễn Thị Khá nêu: Về lĩnh vực phát triển CNHT, hiện nay, với chủ trương kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp nói chung, cụ thể là doanh nghiệp có vốn nước ngoài, trong lĩnh vực lắp ráp như ô tô, điện tử, điện thoại di động... thì tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam chiếm bao nhiêu phần trăm? Hiện nay, có dư luận cho rằng, từ những con ốc vít nhỏ cũng phải nhập khẩu từ nước ngoài. Phải chăng, lĩnh vực này, đất nước ta chỉ là nơi bãi đáp để họ thuê một phần lao động phổ thông và hưởng chính sách ưu đãi đầu tư ở Việt Nam? Xin Bộ trưởng cho biết ý kiến của mình về vấn đề này và Bộ trưởng có giải pháp gì cụ thể để cải thiện hơn?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay: Xét chung về lĩnh vực CNHT ở ta còn nhiều hạn chế, nhưng về riêng từng lĩnh vực thì mức độ kết quả có khác nhau. Chẳng hạn, về ô tô, quy hoạch đến 2010 tầm nhìn 2020, rồi quy hoạch mới của Chính phủ phê duyệt đến 2020 và tầm nhìn đến 2030 thì có mức độ tỷ lệ nội địa hóa ô tô có khác nhau.

Trong đó, ô tô chở khách đến 80 chỗ, đã nội địa hóa được 40%; xe chuyên dụng đã nội địa hóa 70%; xe con mới khoảng 10%. Riêng xe máy đã có tỷ lệ nội địa hóa trên 90%, kể cả động cơ, mỗi năm đã xuất khẩu ra nước ngoài kim ngạch trên 280 triệu USD. Giá cả, chất lượng xe nội đã cạnh tranh được và đẩy bật hàng ngoại của một số nước láng giềng. Đây là thắng lợi của CN xe máy.

Về điện tử gia dụng có mức độ nội địa hóa 30-35%, gồm điều hòa, máy giặt, tủ lạnh...; điện tử tin học thì còn thấp, chỉ khoảng 15%; dệt may được 50%, da giầy 60%...

Thừa nhận ngành công nghiệp hỗ trợ còn nhiều yếu kém, Bộ trưởng Công Thương đề xuất với Quốc hội, ngay trong kỳ họp này, ban hành một nghị quyết có nêu rõ vấn đề về phát triển công nghiệp hỗ trợ. Cùng với đó, theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, để ngành này phát triển, các chính sách cần tăng cường việc hỗ trợ khởi nghiệp cho các doanh nghiệp, thành lập một số trung tâm hỗ trợ hoạt động phi lợi nhuận khối doanh nghiệp này; đối với các dự án ODA, có thể dành 1 tỷ lệ vốn vay nhất định nhằm tạo sự thuận lợi cho các doanh nghiệp…

Nguyễn Hiền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp Việt “nghênh chiến” với Coca-Cola và Pepsi
Doanh nghiệp Việt “nghênh chiến” với Coca-Cola và Pepsi

Công ty TNHH Hoà Bình sẽ là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sản xuất nước ngọt có ga để cạnh tranh với Coca-Cola và Pepsi trên thị trường nội địa. Dự kiến, cuối tháng 12 tới đây, Hòa Bình sẽ chính thức cho ra đời sản phẩm thương mại đầu tiên mang thương hiệu VCola.

Thứ ba, 18/11/2014 - 09:30

Công ty Cường Đô la chỉ có ... 1,8 tỷ đồng tiền mặt
Công ty Cường Đô la chỉ có ... 1,8 tỷ đồng tiền mặt

(Dân trí) - Quý III năm nay, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận tăng lãi gấp 10 lần cùng kỳ đưa mức lãi 9 tháng cũng tăng gấp 1,9 lần. Tuy nhiên, lãi 9 tháng của công ty có được chủ yếu nhờ hoàn nhập thuế TNDN.

Thứ ba, 18/11/2014 - 09:27

Thủ tướng đồng ý nâng cấp Mobifone lên Tổng công ty
Thủ tướng đồng ý nâng cấp Mobifone lên Tổng công ty

(Dân trí) - Theo chiến lược kinh doanh trong giai đoạn tới, Công ty Thông tin di động MobiFone hướng tới sẽ trở thành Tập đoàn kinh tế về viễn thông mà nhà nước nắm cổ phần chi phối.

Thứ ba, 18/11/2014 - 08:55

Những vụ ly hôn xa xỉ nhất thế giới
Những vụ ly hôn xa xỉ nhất thế giới

Ly hôn không bao giờ là chuyện dễ dàng, nhất là khi đôi bên liên quan đến số tài sản trị giá hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD. Mới đây, truyền thông Mỹ ghi nhận một trong những vụ ly hôn tốn kém nhất trong lịch sử nước này.

Thứ ba, 18/11/2014 - 08:50

Nhà băng dồn dập báo lãi: Con số và sự thật
Nhà băng dồn dập báo lãi: Con số và sự thật

Nhiều cái tên nổi tiếng trên thị trường ngân hàng chìm xuống và suy giảm vị thế, trong khi một số nhà băng đã cho thấy hiệu quả của quá trình tái cấu trúc.

Thứ ba, 18/11/2014 - 08:32

Giới làm ăn hốt bạc trên khúc sông đau khổ
Giới làm ăn hốt bạc trên khúc sông đau khổ

(Dân trí) - Ngoài ổ "cát tặc" vừa bị lực lượng công an phát hiện, đoạn sông Hồng qua huyện Phúc Thọ (Hà Nội) còn là nơi các lò gạch ngày đêm nhả khói, và một bến đò "tử thần" khiến người đi đò nơm nớp.

Thứ ba, 18/11/2014 - 07:26

Lộ mặt trên 20 cửa hàng xăng dầu "ăn bẩn"
Lộ mặt trên 20 cửa hàng xăng dầu "ăn bẩn"

Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ đối tượng cầm đầu ổ nhóm sản xuất, tiêu thụ chíp điện tử (IC) gian lận xăng dầu, thu giữ 209 chiếc IC, 2 máy sản xuất IC giả, bóc trần trên 20 cửa hàng xăng dầu “ăn bẩn” của khách hàng.

Thứ ba, 18/11/2014 - 07:12

Đại biểu Quốc hội: Xăng E5 có an toàn không?
Đại biểu Quốc hội: Xăng E5 có an toàn không?

(Dân trí) - “Sau khi đã công bố chất lượng theo tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật, nếu có xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng của xăng E5, đương nhiên các cơ quan ban hành các tiêu chuẩn phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh.

Thứ ba, 18/11/2014 - 06:39

Viettel tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng
Viettel tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Điều lệ mới ban hành, vốn điều lệ của Viettel sẽ tăng gấp đôi lên 100 nghìn tỷ đồng, gấp đôi so với mức vốn quy định kể từ khi thành lập vào năm 2009.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:24

Hàng lậu, hàng giả tràn lan: "Chưa có ai bị cắt chức"
Hàng lậu, hàng giả tràn lan: "Chưa có ai bị cắt chức"

(Dân trí) - “Cử tri cho rằng, cụm từ “phải chịu trách nhiệm” là cụm từ quá chung chung, cần phải được cụ thể hoá. Hầu như chưa có ai bị cắt chức vì để xảy ra tình trạng buôn lậu”, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đặt vấn đề.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:17

Nữ giám đốc “đặt bẫy” ủy quyền sổ đỏ, chiếm đoạt tiền tỷ lĩnh án
Nữ giám đốc “đặt bẫy” ủy quyền sổ đỏ, chiếm đoạt tiền tỷ lĩnh án

(Dân trí) - Bằng chiêu trò nhận thế chấp sổ đỏ của những người có nhu cầu vay tiền dưới hình thức ủy quyền, nữ giám đốc lừa đảo đã chiếm đoạt số tiền lên tới gần 7 tỷ đồng.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:12

Dự án điện do Trung Quốc làm tổng thầu: Tỷ lệ nội địa hóa gần như bằng 0
Dự án điện do Trung Quốc làm tổng thầu: Tỷ lệ nội địa hóa gần như bằng 0

(Dân trí) - Tại buổi chất vấn chiều nay, đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Công Thương đã thừa nhận thực tế, các dự án điện do doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu có tỷ lệ nội địa hóa thấp.

Thứ hai, 17/11/2014 - 05:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp khổ vì hối lộ
Doanh nghiệp khổ vì hối lộ

Doanh nghiệp phải hối lộ trong các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh không chỉ khiến doanh nghiệp bị thiệt hại mà còn làm giảm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư.

Thứ hai, 17/11/2014 - 04:14

Lạnh lẽo hàng Tết
Lạnh lẽo hàng Tết

Nguồn hàng đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng sức mua trong dịp Tết Nguyên đán vẫn còn là ẩn số.

Thứ hai, 17/11/2014 - 03:52

Không có chuyện phát điện cầm chừng để mua điện Trung Quốc giá cao
Không có chuyện phát điện cầm chừng để mua điện Trung Quốc giá cao

(Dân trí) - Trả lời trong phiên chất vấn chiều nay (17/11), Bộ trưởng Công Thương khẳng định, các thủy điện lớn như Hòa Bình, Sơn La… năm nào cũng phát điện vượt sản lượng và đặc biệt là không có chuyện vận hành cầm chừng về phát điện.

Thứ hai, 17/11/2014 - 03:30

Thừa tiền, ngân hàng vẫn huy động vốn trái phiếu
Thừa tiền, ngân hàng vẫn huy động vốn trái phiếu

Dù tình trạng dư thừa vốn tiếp diễn, nhiều ngân hàng vẫn đang tăng cường huy động thêm vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh giá vốn tiếp tục rẻ.

Thứ hai, 17/11/2014 - 02:39

Quán bar không phép, ngang nhiên thả “bom âm thanh” hành dân "mất ăn mất ngủ"
Quán bar không phép, ngang nhiên thả “bom âm thanh” hành dân "mất ăn mất ngủ"

(Dân trí) - Nhiều quán bar hoạt động sai quy định, hệ thống cách âm không đúng theo quy chuẩn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân Thủ đô.

Thứ hai, 17/11/2014 - 02:05

Mua vé tàu online: Có thật sự dễ?
Mua vé tàu online: Có thật sự dễ?

Câu chuyện nhọc nhằn mua vé tàu về quê ăn Tết đã trở nên quá cũ, nhưng vẫn được lặp đi lặp lại vào mỗi dịp cuối năm. Liệu với Hệ thống bán vé tàu mới qua trang website mà Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (TCT ĐSVN) chuẩn bị đưa vào hoạt động, người dân có bớt gian nan?

Thứ hai, 17/11/2014 - 01:30

Kinh tế Nhật gây bất ngờ vì rơi vào suy thoái
Kinh tế Nhật gây bất ngờ vì rơi vào suy thoái

(Dân trí) - Việc Thủ tướng Shinzo Abe quyết định tăng thuế tiêu thụ đã đẩy nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái trong quý 3 vừa qua. Với diễn biến này, ông Abe có thể phải hoãn lại kế hoạch tăng thuế tiêu thụ lần thứ hai.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:06

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói gì về cáo buộc o ép Công ty cổ phần Đại Nam?
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói gì về cáo buộc o ép Công ty cổ phần Đại Nam?

Thời gian gần đây, có nhiều thông tin về việc ông Huỳnh Uy Dũng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam vì cho rằng bị chính quyền tỉnh Bình Dương o ép.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:02

9 tháng, VietinBank lãi hơn 5.480 tỷ đồng
9 tháng, VietinBank lãi hơn 5.480 tỷ đồng

Theo kết quả báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2014 của Ngân hàng VietinBank, lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng của ngân hàng này đạt 5.480 tỷ đồng, dẫn đầu về lợi nhuận trong các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Thứ hai, 17/11/2014 - 10:11

Doanh nghiệp Cường Đô la kiện khách hàng
Doanh nghiệp Cường Đô la kiện khách hàng

Công ty Quốc Cường Gia Lai đã chính thức khởi kiện 8 khách hàng mua căn hộ. Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi đầu tiên chủ đầu tư kiện ngược lại khách hàng.

Thứ hai, 17/11/2014 - 10:00

Bảo Việt doanh thu vượt 14.100 tỷ đồng, lãi 9 tháng gần 1.000 tỷ đồng
Bảo Việt doanh thu vượt 14.100 tỷ đồng, lãi 9 tháng gần 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Lũy kế 9 tháng Tập đoàn Bảo Việt có tổng doanh thu hợp nhất đạt 14.173 tỷ đồng, tăng trưởng 13,6%; Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 996 tỷ đồng, hoàn thành 84,1% kế hoạch năm.

Thứ hai, 17/11/2014 - 09:22

Chưa thể “hạ màn” vụ án bà bán bún để lại di sản 1.000 tỷ đồng
Chưa thể “hạ màn” vụ án bà bán bún để lại di sản 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Dù tòa đã ra quyết định đình chỉ vụ án vụ tranh chấp tài sản giữa cô con gái nuôi của nữ đại gia ngành bún với các cậu, dì, tuy nhiên, phía nguyên đơn đã kháng cáo yêu cầu tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Thứ hai, 17/11/2014 - 07:54