“Doanh nghiệp Việt không sản xuất nổi ốc vít”: Bộ trưởng nói gì?

Dân trí Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam nhiều năm nay đã sản xuất được con ốc vít, nhưng việc tham gia vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu lại phụ thuộc nhiều yếu tố khác, trong đó có sự cạnh tranh về giá bán.
>>DN Việt không sản xuất nổi cục sạc, ốc vít: Vì đâu nên nỗi?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Buồng ngủ 5 sao ở sân bay Nội Bài "tái xuất" sau thời gian bị dẹp

* Sàn vàng cái ôm triệu đô "biến mất" trước mũi nhà đầu tư Việt Nam
* Người biểu tình Hong Kong sẽ dỡ bỏ việc phong tỏa tòa nhà chính quyền
* Ngân hàng lớn chạy đua thâu tóm công ty tài chính
* Người dân có xu hướng đổi USD ra VND để gửi tiết kiệm
* Agribank bổ nhiệm hàng loạt nhân sự mới
* Chuyện con ốc vít: Làm được nhưng bán cho Samsung là chuyện khác

Ở tầm quốc gia, hiện nay, mỗi năm Việt Nam mất tới hơn 50 tỷ USD để nhập khẩu các linh, phụ kiện phục vụ cho ngành sản xuất, xuất khẩu. Con số này lớn hơn tổng sản lượng của tất cả các doanh nghiệp nhà nước cộng lại.

Thứ hai, ở tầm doanh nghiệp, gần đây dư luận xôn xao trước việc không doanh nghiệp Việt Nam nào đủ khả năng sản xuất được ốc vít theo đặt hàng của Tập đoàn Samsung. 

Hai câu chuyện này đang đặt ra những lo ngại cho ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước. Những băn khoăn của doanh nghiệp xung quanh vấn đề này là nội dung chính trong Chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời diễn ra tối 5/10/2014 với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng
Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng
 
Câu hỏi của một doanh nghiệp: Trong cuộc hội thảo gần đây, chúng tôi là 1 trong 200 doanh nghiệp điện tử của Việt Nam đã phải rất tiếc nuối khi không đủ khả năng sản xuất được con ốc vít theo đơn đặt hàng của Samsung. Xin hỏi Bộ Công thương có những định hướng như thế nào để chúng tôi có thể chớp được cơ hội cung cấp các linh, phụ kiện cho các Tập đoàn toàn cầu đang có mặt tại Việt Nam?
 
Trước hết phải khẳng định là chúng ta sản xuất được ốc vít! Trên thực tế nhiều năm qua, chúng ta đã làm được rồi và làm chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên, việc đưa được sản phẩm đó vào trong chuỗi giá trị, vào chuỗi sản xuất của Tập đoàn Samsung không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu là câu chuyện khác. Bởi nếu rõ ràng, chúng ta không đảm bảo được về chi phí, do năng suất thấp, giá thành cao thì khó có thể len chân được vào chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Để giúp các doanh nghiệp Việt Nam, nhất doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (ở đây chủ yếu là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, thậm chí là rất nhỏ), Nhà nước phải có nhiều biện pháp, nhiều công cụ hỗ trợ. Ngoài các cơ chế chính sách, như đào tạo, huấn luyện cán bộ, công nhân, việc định hướng thị trường, tạo thuận lợi về thuế, mặt bằng, lao động, thì Nhà nước cũng cần các chương trình hợp tác với nước ngoài, nhất là những quốc gia có kinh nghiệm và thế mạnh về phát triển công nghiệp hỗ trợ như Nhật Bản, Hàn Quốc.
 
Một doanh nghiệp khác cho biết: Tôi là một doanh nghiệp rất muốn tham gia vào các ngành công nghiệp hỗ trợ vì tôi được biết ngành này có rất nhiều chính sách ưu đã: như gói ưu đãi lãi suất, quỹ hỗ trợ vốn. Nhưng thực tế khi làm thủ tục vay ưu đãi, tôi mới thấy một “biển” thủ tục mà tôi nghĩ có “bơi” ra cũng không thể nào vay được vốn. Tôi được biết là cùng chung số phận như tôi, chưa một doanh nghiệp nào vay được vốn ưu đãi, dù đã 3 năm sau khi chính sách ưu đãi công nghiệp hỗ trợ của Chính phủ được ban hành. Tôi muốn hỏi Bộ trưởng, tại sao các chính ưu đãi này chưa đến được với các doanh nghiệp?
 
Không phải là đến nay không có doanh nghiệp nào được hưởng ưu đãi trong chương trình khuyến khích ngành công nghiệp hỗ trợ của Chính phủ. Tất nhiên, con số rất ít. Điều này phản ánh một thực tế: Mặc dù Chính phủ, các cấp các ngành cũng hết sức quan tâm đến phát triển công nghiệp hỗ trợ, nhưng chưa đi vào được cuộc song.

Chúng tôi cho rằng, lý do là những ưu đãi, cơ chế, chính sách hiện có chưa đủ sức hấp dẫn và chưa đủ để các doanh nghiệp quan tâm. Thứ 2, bản thân sức của các doanh nghiệp hỗ trợ còn đang yếu, nếu không có vai trò thúc đẩy, hay sự hỗ trợ trực tiếp về kinh phí, có lẽ họ khó mà thực hiện được các chủ trương trong khuyến khích phát triển doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. 

Vì thế Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ ban hành 24/2/2011, mặc dù đã đề cập đến nhiều yếu tố hỗ trợ nhưng trong thực tế việc thực thi vẫn còn nhiều vấn đế.
 
Chính vì vậy, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành địa phương rà soát lại Quyết định 12 và xây dựng thành một Nghị định.
 
Khi đó, cấp độ pháp lý, hay tác động chắc chắn sẽ cao hơn Quyết định, và có điều kiện để đề cập, xem xét, quy định những nội dung mới qua thực tiễn 3 năm vừa qua còn bộc lộ những mặt bất cập.

Hiện nay, Chính phủ sẽ tiếp tục ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù cho công nghiệp hỗ trợ, như Chương trình quốc gia về phát triển doanh nghiệp hỗ trợ, hình thành Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực này, và những cơ chế ưu đãi hơn (ví dụ thuế) đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ.

Liên quan đến Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp, điểm mới của Quỹ này là gì thưa Bộ trưởng?

Trong Quyết định 12 cũng đề cập đến một hình thức hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này nhưng không quy định cụ thể. Trong dự thảo Nghị định lần này sẽ quy định cụ thể hơn. Một là quỹ hình thành như thế nào, nguồn vốn ở đâu, và việc điều hành quỹ cụ thể sẽ được quy định rất chi tiết. Khi đó, với việc có quỹ này sẽ thực sự hỗ trợ được cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng
 
Một doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực tiêu dùng hỏi: Gần đây tôi có biết về một thương vụ mua lại chuỗi siêu thị tại Việt Nam của một Tập đoàn bán lẻ Thái Lan. Được biết trước đó, cũng chính Tập đoàn này mua lại một chuỗi siêu thị Việt Nam khác, sau đó đã đưa hàng Thái Lan vào chuỗi này đến 70%. 

Trong bối cảnh, Cộng đồng kinh tế ASEAN sắp được thành lập, thuế suất của hàng Thái Lan vào Việt Nam sẽ chỉ còn 0% thì làm sao chúng tôi có thể cạnh tranh với hàng Thái khi mà giá vừa rẻ lại có cả hệ thống phân phối đến với người tiêu dùng Việt Nam như vậy? Xin được hỏi Bộ trưởng, liệu chúng ta có quy định về tỉ lệ hàng nội địa tối thiệu trong các siêu thị nước ngoài tại Việt Nam hay không?

Tôi hiểu đó là thương vụ Tập đoàn Metro nhượng bán lại dự án của họ đang hoạt động tại Việt Nam cho một đối tác Thái Lan là BJC. 

Việc bán các mặt hàng ngoại trong các siêu thị, về mặt hành chính thì hiện nay không cấm được, nhưng chúng ta có những giải pháp khác như dùng hạn ngạch đối với hàng nhập khẩu vào Việt Nam. Khi chúng ta có hạn chế về những mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam, thì các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh các hệ thống siêu thị cũng không được phép, hoặc là rất hạn chế nhập khẩu các mặt hàng này bán vào hệ thống của họ tại Việt Nam, 

Tuy nhiên, trên thực tế các siêu thị nước ngoài hoạt động tại Việt Nam như Metro, BigC là những tên tuổi lớn, tương đối quen thuộc với người tiêu dùng, họ lại sử dụng phần lớn hàng hoá Việt Nam, hoặc xuất xứ ở Việt Nam.
 
Đối với trường hợp doanh nghiệp của Thái nhận chuyển nhượng của Metro, tôi nghĩ rằng, nếu hàng Việt Nam chất lượng tốt, mẫu mã thu hút được người tiêu dùng, giá cả phải chăng, chắc chắn họ sẽ dùng hàng Việt Nam tiêu thụ trong hệ thống của họ.
 
Một doanh nghiệp thép lo ngại, khi Việt Nam ký Hiệp định liên minh thuế quan với Nga, Belarus và Kazaktan, hàng loạt doanh nghiệp thép trong nước có thể sẽ phá sản do không thể cạnh tranh nổi với thép từ Nga tràn vào. Vậy Bộ đã tính toán mức độ ảnh hưởng của các ngành thép trong quá trình đàm phán Hiệp định liên minh thuế quan này hay chưa?
 
Sản phẩm thép có rất nhiều chủng loại, cho nên trong đàm phán của chúng ta với Liên minh thuế quan, đoàn đàm phán có đưa ra một bản chào hàng, mở cửa cho phía bạn. Theo đó, những sản phẩm mà chúng ta sản xuất đủ và thừa, chẳng hạn như thép xây dựng thông thường, đề nghị bạn không mở cửa hoặc là nếu mở cửa phải có hạn ngạch, thuế suất cao. 

Nhưng ngược lại, có những sản phẩm thép chúng ta chưa sản xuất được, trong thời gian dài tới đây mà lâu nay chúng ta nhập khẩu như thép chế tạo thì rõ ràng, việc chúng ta cho phép các đối tác nước ngoài trong đó có Liên minh thuế quan được xuất khẩu sản phẩm thép này vào Việt Nam là có lợi cho chúng ta, bởi vì thuế thấp, các doanh nghiệp sử dụng thép chế tạo sản xuất ra sản phẩm thép của mình giá cả thấp hơn.
 
Đây là điều chúng ta phải nói rõ, không dư luận lại hiểu chúng ta mở cửa thị trường thép cho Liên minh thuế quan dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp thép gặp khó khăn, cần phải nhìn theo đúng đặt vấn đề và cách đàm phán mà hiện nay chúng tôi đang làm.

Vậy có nguy cơ phá sản hàng loạt doanh nghiệp thép hay không, thưa Bộ trưởng?

Tôi nghĩ là không có cơ sở.
 
Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!
 
Bích Diệp (ghi)

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Chà bông: Càng rẻ càng độc
Chà bông: Càng rẻ càng độc

Tại nhiều điểm bán xôi, bánh mì, bánh ngọt, cơm cháy… vỉa hè ở TP HCM, chà bông được người bán cho vào “phủ phê” để chiều lòng khách
 >>  Kinh hoàng chà bông bẩn được sản xuất từ thịt gà thối

Thứ hai, 06/10/2014 - 03:30

Sẽ dùng ngân sách để xử lý nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước?
Sẽ dùng ngân sách để xử lý nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước?

(Dân trí) - Dù nhiều lần được khẳng định không dùng ngân sách giải quyết nợ xấu nhưng báo cáo mới đây của Chính phủ gửi lên Ủy ban thường vụ Quốc hội có đề cập tới nội dung này.

Thứ hai, 06/10/2014 - 02:16

Vietjet bán vé 9.000 đồng trên khắp các đường bay
Vietjet bán vé 9.000 đồng trên khắp các đường bay

Chương trình khuyến mại giá vé chỉ từ 9.000 đồng được Vietjet triển khai từ nay đến hết năm 2014, tin từ Vietjet nói.

Thứ hai, 06/10/2014 - 02:14

Những bài học tiền bạc từ ngôi nhà của tỷ phú Buffett
Những bài học tiền bạc từ ngôi nhà của tỷ phú Buffett

(Dân trí) - Ngôi nhà của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã trở thành một chủ đề thú vị cho những người tìm hiểu về ông. Nhiều bài học lớn về tiền bạc và thành công cũng đã được rút ra từ ngôi nhà này.

Thứ hai, 06/10/2014 - 02:05

20.000 sim điện thoại đổi… 1.334 con bò giống
20.000 sim điện thoại đổi… 1.334 con bò giống

Theo thỏa thuận giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và Viettel, tập đoàn viễn thông này sẽ tặng 1.334 con bò giống chất lượng cao cho người dân, trong chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”. Tuy nhiên, đổi lại, tỉnh Quảng Ninh phải giúp tập đoàn này “bán” 20.000 sim điện thoại mới.

Thứ hai, 06/10/2014 - 01:53

Chiếc túi xách Hermes 1,6 tỉ đồng và những chuyện chỉ có ở xứ... ta
Chiếc túi xách Hermes 1,6 tỉ đồng và những chuyện chỉ có ở xứ... ta

Tính ra, mỗi cái túi xách trị giá 1.600.000.000 VNĐ, tương đương với lương trung bình của công chức (3 triệu đồng/tháng) trong khoảng gần… nửa thế kỷ(!) Có biết bao câu hỏi, biết mấy nỗi đau từ cái sự thật hầu như ai cũng biết mà không ai nói...
 >> Túi Hermes đắt nhất thế giới có giá hơn 4 tỉ

Thứ hai, 06/10/2014 - 01:17

World Bank dự báo Việt Nam chỉ tăng trưởng 5,4%
World Bank dự báo Việt Nam chỉ tăng trưởng 5,4%

(Dân trí) - Chuyên gia WB cũng khuyến nghị, nếu Việt Nam muốn thúc đẩy tăng trưởng và đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa thì bắt buộc phải minh bạch hóa thông tin doanh nghiệp, ngân hàng, thậm chí cả những thông tin kiểm toán về tài chính.

Thứ hai, 06/10/2014 - 12:46

Vụ phá sàn vàng Khải Thái: Nhà đầu tư mắc bẫy lãi suất “khủng”
Vụ phá sàn vàng Khải Thái: Nhà đầu tư mắc bẫy lãi suất “khủng”

(Dân trí) - Trước mức lãi suất “trong mơ”, nhiều người đã mắc bẫy, chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt người dân đã ủy thác vốn tiền tỉ cho Công ty Khải Thái.
 >>  Phá đường dây huy động hàng trăm tỷ để chơi vàng trái phép

Thứ hai, 06/10/2014 - 11:31

Xăng giảm liên tiếp, cước vận tải không giảm
Xăng giảm liên tiếp, cước vận tải không giảm

Giá xăng dầu 6 lần giảm liên tiếp từ đầu năm đến nay, thế nhưng các doanh nghiệp vận tải thì vẫn “án binh bất động”, khiến dư luận bức xúc đặt câu hỏi, phải chăng do thiếu sự quản lý giá cước vận tải nên các doanh nghiệp phớt lờ quyền lợi của người tiêu dùng?

Thứ hai, 06/10/2014 - 10:07

Tỷ giá bất ngờ "nhảy múa": Ngân hàng Nhà nước lên tiếng
Tỷ giá bất ngờ "nhảy múa": Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

(Dân trí) - Cho rằng những biến động trên thị trường ngoại tệ mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn điều chỉnh tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà giữ ổn định như hiện nay.

Thứ hai, 06/10/2014 - 10:07

Vườn Thạch Thất, đất Đông Anh: Nơi chôn tiền ngân hàng
Vườn Thạch Thất, đất Đông Anh: Nơi chôn tiền ngân hàng

Khi cho vay, NH thường yêu cầu tài sản thế chấp và đất đai thường được ưa chuộng nhất. Nhưng rồi khi BĐS vỡ trận, mất giá, những địa danh đình đám một thời như: "Đồi Sóc Sơn, vườn Thạch Thất, đất Đông Anh" trở thành nơi chôn tiền chết của các NH.

Thứ hai, 06/10/2014 - 09:26

Buồng ngủ 5 sao ở sân bay Nội Bài "tái xuất" sau thời gian bị dẹp
Buồng ngủ 5 sao ở sân bay Nội Bài "tái xuất" sau thời gian bị dẹp

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng tạm dừng, dịch vụ buồng ngủ tại sân bay Nội Bài vừa được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận cho hoạt động trở lại.

Thứ hai, 06/10/2014 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc: Thấp thỏm chờ mở cửa
Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc: Thấp thỏm chờ mở cửa

Làm sao “mở cửa” thị trường Hàn Quốc để tạo cơ hội xuất ngoại cho hơn 10.000 lao động/năm đang là bài toán hóc búa.

Thứ hai, 06/10/2014 - 07:43

Agribank bổ nhiệm hàng loạt nhân sự mới
Agribank bổ nhiệm hàng loạt nhân sự mới

(Dân trí) - Ngoài những lãnh đạo được bổ nhiệm lần này,Ban lãnh đạo Agribank cũng đề nghị Thống đốc NHNN Việt Nam tiếp tục xem xét tiếp tục bổ nhiệm thêm lãnh đạo cho Agribank.
 >>  Đã “thay máu” toàn bộ bộ máy lãnh đạo cao cấp của Agribank

Thứ hai, 06/10/2014 - 07:30

Sàn vàng cái ôm triệu đô "biến mất" trước mũi nhà đầu tư Việt Nam
Sàn vàng cái ôm triệu đô "biến mất" trước mũi nhà đầu tư Việt Nam

(Dân trí) - Khi đưa người chơi lún sâu vào giao dịch vàng tài khoản và tổng số tiền tại sàn chính lên đến hàng triệu USD thì sàn cái tại nước ngoài ôm tiền “lặn mất tăm”. Dù nhà đầu tư cuống cuồng truy tìm ông chủ nhưng đã quá muộn.
 >>  Những cơn say đốt tiền tỷ trên sàn vàng ảo
 >>  Đường đi của dòng tiền "khủng" trên các sàn vàng phi pháp
 >>  Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản

Thứ hai, 06/10/2014 - 07:05

“Ông lớn” du thuyền hạng sang của Úc sắp “đổ bộ” Đà Nẵng
“Ông lớn” du thuyền hạng sang của Úc sắp “đổ bộ” Đà Nẵng

(Dân trí) - Dự kiến, SeaWind sẽ đầu tư xây dựng nhà máy đóng du thuyền hạng sang 2 thân (catamaran) và 3 thân (trimaran) với quy mô xuất khẩu 70 chiếc/năm và cung cấp dịch vụ sửa chữa, nâng cấp các du thuyền hạng sang.

Thứ hai, 06/10/2014 - 06:25

Vốn ngoại quay lưng với nông nghiệp Việt Nam
Vốn ngoại quay lưng với nông nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Đến hết tháng 8/2014, tổng vốn đầu tư đăng ký vào lĩnh vực nông nghiệp mới chỉ đạt 3,4 tỷ USD, chiếm 3,03% tổng số dự án và 1,4% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Thứ hai, 06/10/2014 - 12:01

Cuộc đời kỳ lạ của “đại gia” Lê Ân nổi tiếng “chơi ngông” và bí mật về 6 đời vợ
Cuộc đời kỳ lạ của “đại gia” Lê Ân nổi tiếng “chơi ngông” và bí mật về 6 đời vợ

Tại thành phố biển Vũng Tàu, cái tên đại gia Lê Ân được nhắc đến nhiều trong các câu chuyện liên quan đến sự giàu có và những người phụ nữ.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 03:59

Hoa Sen bắc tiến, lập “tiền đồn” 2.300 tỷ ở Nghệ An
Hoa Sen bắc tiến, lập “tiền đồn” 2.300 tỷ ở Nghệ An

(Dân trí) - Nhà máy có vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng tại KCN Nam Cấm (Nghệ An) được coi là “tiền đồn” cho những tham vọng chinh phục thị trường phía Bắc của Hoa Sen Group.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 03:55

Một du khách bị phạt 30 triệu đồng vì “lỡ” mang quá nhiều ngoại tệ
Một du khách bị phạt 30 triệu đồng vì “lỡ” mang quá nhiều ngoại tệ

(Dân trí) - Kiểm tra hành lý của một du khách người Anh khi xuất cảnh, lực lượng chức năng phát hiện nhiều ngoại tệ không được khai báo.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 03:34

Triệt phá lò mỹ phẩm giả tự chế khiến người tiêu dùng bị bỏng
Triệt phá lò mỹ phẩm giả tự chế khiến người tiêu dùng bị bỏng

(Dân trí) - Sử dụng loại mỹ phẩm dưỡng da do Khanh tự sản xuất, đến ngày thứ 3 da mặt chị H. bắt đầu nổi đốm đỏ, có cảm giác bỏng rát…chỉ khi lực lượng chức năng vào cuộc, loại mỹ phẩm độc hại này mới lộ rõ “chân tướng”.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 12:09

Gã “điên” bén duyên với bời lời
Gã “điên” bén duyên với bời lời

Sở hữu 30 ha bời lời, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, ông Lê Đình Hoan, bản Cù Bai, xã Hướng Lập, Hướng Hóa (Quảng Trị) được gọi với cái tên trìu mến “Pả Hoan”.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 10:21

Mốt làm đẹp bằng vàng - thừa tiền, thiếu hiểu biết
Mốt làm đẹp bằng vàng - thừa tiền, thiếu hiểu biết

Nghe những lời quảng cáo tuyệt hảo về phương pháp căng da mặt, trẻ hóa da bằng vàng, nhiều chị em sẵn sàng chi 10.000USD để "dát vàng" vào mặt. Bỏ ra một đống tiền là vậy, nhưng chị em không hay biết đang tự mang đến cho mình những nguy cơ tàn phá sắc đẹp.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 10:05

Những cơn say đốt tiền tỷ trên sàn vàng ảo
Những cơn say đốt tiền tỷ trên sàn vàng ảo

Khai tử từ cuối tháng 3/2010 nhưng sàn vàng ảo vẫn sống và sống khỏe. Phần thiệt thuộc về những “con thiêu thân” trót dốc tiền tỷ vào cuộc chơi đen đỏ.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 09:53