Chuyên gia Lưu Bích Hồ: Xe VinFast là thành công sau hơn 20 năm dân Việt mong đợi

Dân trí Giữa lúc có nhiều luồng dư luận khác nhau, chưa thực sự tin tưởng vào mẫu xe mà VinFast mang đi giới thiệu tại Pari Motor Show, một số chuyên gia tại Việt Nam, nhất là những người làm chính sách đã có những đánh giá bước đầu và lạc quan.
>>Ôtô VinFast sẽ có giá bao nhiêu?
>>Xe VinFast mang "ADN Việt Nam"

Trao đổi với Phóng viên Dân Trí, chuyên gia kinh tế, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển, Bộ KH&ĐT khẳng định: Đây là thành công chưa từng có sau hơn 20 năm mong đợi.

Dân Trí xin trích đăng những đánh giá độc lập, khái quát nhất của TS Lưu Bích Hồ về sự việc trên và góc nhìn về ngành xe hơi Việt, sản xuất Việt ra thế giới.

Chuyên gia kinh tế, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển, Bộ KH&ĐT.
Chuyên gia kinh tế, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển, Bộ KH&ĐT.

Thưa chuyên gia, qua việc ra mắt của ô tô VinFast tại triển lãm ô tô lâu đời nhất thế giới Pari Motor show 2018, nhiều chuyên gia đánh giá rất cao khi sau hơn 20 năm các liên doanh dang dở, chỉ cần 1 năm với VinFast chúng ta đã có thương hiệu Việt? Quan điểm cá nhân ông về việc này thế nào?

- Đây là một sự kiện như một cánh én báo mùa xuân của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Đã qua đi hơn 20 mùa xuân mong ngóng, chờ đợi, mong rằng đây là mùa xuân mà chúng ta thành, năm 2019 sắp tới ghi lại thành công mới chưa từng có của ô tô Việt Nam.

Nhiều người cho rằng việc nhận vào mình sản phẩm Việt ở 2 xe VinFast trong khi sản phẩm này đến từ động cơ, thiết kế do nước ngoài (Đức và Ý) là chưa thuyết phục. Vậy quan điểm của ông về vấn đề này?

- Thương hiệu là giá trị, thương hiệu thời nay đã thay đổi theo sự phát triển, nhưng chỉ cần đó là thương hiệu đích thực, được công nhận theo quy định và thông lệ quốc tế, được sự chấp nhận của người tiêu dùng, của thị trường, không tuỳ thuộc ở ý kiến tư biện của chuyên gia, dư luận.

Trong bối cảnh toàn cầu hoá, không có hãng toàn cầu nào tự mình làm mọi cái được. Cái quan trọng là ý tưởng, thương hiệu và do người Việt đứng đầu là được.

Khái niệm gia công, thuê gia công hiện nay đã rất mở rộng, các hãng quốc tế đều thuê thực hiện các công đoạn gia công, thuê mua và lắp ráp ở những nơi nào có lợi thế tốt nhất cho hãng để đảm bảo có lợi nhuận cao nhất, giữ thương hiệu tốt nhất.

Chúng ta cứ nói nhiều về xe hơi Thái, Indonesia, nhưng có ai biết được rằng bản thân các dòng xe tại Thái Lan đều là thương hiệu của Nhật Bản, Mỹ... Tại sao Nhật Bản lại không sản xuất ở chính quốc mà sang Thái sản xuất, lắp ráp xe, bởi vì ở đây có các cơ hội để cho sản phẩm của Nhật bán rẻ hơn, phủ sóng thị trường tốt hơn.

Là chuyên gia về chiến lược phát triển, qua hơn 20 năm chính sách biệt đãi cho ngành ô tô, nhưng Việt Nam chưa có hãng xe nội địa. Tuy nhiên, với quyết tâm, 12 tháng qua VinFast đã làm được bước đầu. Ông đánh giá gì về việc này, nhất là vai trò của doanh nghiệp tư nhân, tầm nhìn và quyết tâm?

- Không ai muốn đi vào nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm mới tinh, cái mà thế giới người ta đã làm bao nhiêu năm và rất thành công rồi.

Cái chúng ta đi tắt đón đầu là chấp nhận mua công nghệ, bằng sáng chế, kiểu dáng để làm ra cái mang thương hiệu Việt. Bài học này Hàn Quốc và Nhật Bản đã làm thành công.

Ở VinFast, bài học cần được đánh giá đầy đủ khi họ thành công và đứng vững. Không còn nghi ngờ gì về vai trò của doanh nghiệp tư nhân, vì đây là thực tế của thế giới rồi, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Mọi việc cũng đều bắt đầu từ tầm nhìn và quyết tâm, tầm nhìn của cả nhà nước và doanh nghiệp.

Còn quyết tâm với Nhà nước là quyết tâm chính trị, với doanh nghiệp là quyết tâm khởi nghiệp và không bỏ cuộc.

Nhiều chuyên gia cho rằng, chính sách cho ngành ô tô của Việt Nam thất bại vì cào bằng ưu đãi và ràng buộc trách nhiệm. Ông có cho rằng, chúng ta cần xem lại các chính sách đối với các ngành sản xuất ở Việt Nam để có chiến lược bài bản?

- Ưu tiên, ưu đãi là cần nhưng phải hợp lý, là ưu đãi cho hiệu quả chứ không cho ỷ lại, theo thân hữu. Tất cả phải vì lợi ích quốc gia, vì sự phát triền đất nước.

Thời gian qua, khi có xu hướng kinh doanh nào nổi lên, Việt Nam ưu đãi chính sách không ít cho các doanh nghiệp ngành, nghề lĩnh vực đó như gang thép, lọc hoá dầu, khí điện đạm rồi ngành điện tử...

Bây giờ cần xem thực thi thế nào, hiệu quả ra sao, còn cần gì nữa? Sự lựa chọn các ngành lĩnh vực ưu tiên cũng đã có, nhưng vẫn còn nhiều, cần tập trung hơn nữa vào lợi thế, triển vọng thị trường và công nghệ, khả năng kết nối chuỗi giá trị.

Chiến lược bài bản chính là từ doanh nghiệp, từ mong muốn chủ quan của cả lãnh đạo và doanh nghiệp, bắt nguồn từ tư duy và lợi ích đúng sai.

Chúng ta phải khẳng định rằng, thị trường tự nó có sức hút và sức đẩy, nếu những có huých về chính sách đúng thì nhanh hơn, còn nếu huých sai thì sẽ khiến thất bại.

Xin trân trọng cảm ơn chuyên gia!

An Linh

(Thực hiện)

Chuyên gia Lưu Bích Hồ: Xe VinFast là thành công sau hơn 20 năm dân Việt mong đợi - 2
MỚI NHẤT
Chung cư Thăng Long City mang lại nhiều hơn những giá trị cho khách hàng
Chung cư Thăng Long City mang lại nhiều hơn những giá trị cho khách hàng

(Dân trí) - Dự án Thăng Long City là sự tiếp nối thành công từ các dự án đi trước do chủ đầu tư Thăng Long phát triển; trên mảnh đất Đại Mỗ - vị trí tựa thế “đầu rồng” của quận Nam Từ Liêm, là nơi “đất quý” hội tụ sinh khí đất trời, là nơi “đất vàng” vượng phát mà nhiều chủ đầu tư lớn khao khát sở hữu. Thăng Long City hứa hẹn sẽ mang lại nhiều hơn những giá trị sống trong tương lai cho khách hàng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:00

Không vay ODA Trung Quốc làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hơn 11 nghìn tỷ đồng
Không vay ODA Trung Quốc làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hơn 11 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng mức đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hơn 11.195 tỷ đồng; trong đó vốn góp của nhà đầu tư gần 1.262 tỷ đồng, vốn nhà đầu tư huy động hơn 9.857 tỷ đồng; Nhà nước không tham gia góp vốn đầu tư.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:00

“Giật mình” vì phí dịch vụ cảng biển Việt Nam thấp nhất khu vực!
“Giật mình” vì phí dịch vụ cảng biển Việt Nam thấp nhất khu vực!

(Dân trí) - Nếu như mỗi hành khách cập cảng biển Hongkong phải nộp mức phí 14 USD/người/lượt, Nhật Bản là 8 USD/người/lượt, thì khách qua cảng Việt Nam chỉ phải nộp từ 0,9-1,1 USD/người/lượt. Trong khi đó, chi phí xếp dỡ tại cảng biển ở Hong Kong lên tới 130 USD /container 20 feet, Singapore là 111 USD, thì tại Việt Nam mức giá chỉ là 30 USD.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:30

Bill Gates mất ngôi giàu nhất nước Mỹ sau 24 năm vào tay Jeff Bezos
Bill Gates mất ngôi giàu nhất nước Mỹ sau 24 năm vào tay Jeff Bezos

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 24 năm, Bill Gates không còn là người giàu nhất nước Mỹ trong danh sách Forbes 400.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:14

Sau teambuilding Đà Nẵng, DKRA Vietnam rầm rộ tuyển quân
Sau teambuilding Đà Nẵng, DKRA Vietnam rầm rộ tuyển quân

(Dân trí) - Những tháng cuối năm là thời điểm DKRA Vietnam tăng tốc với nguồn sản phẩm ồ ạt và đa dạng trong tất cả các phân khúc căn hộ, officetel, đất nền khu đô thị, nhà phố, biệt thự, biệt thự biển,… Để hoàn thành mục tiêu kinh doanh và đáp ứng nhu cầu mở rộng hệ thống công ty, DKRA Vietnam trải thảm đỏ chào đón 180 chuyên viên sales và nhiều vị trí quản lý với hàng loạt những đãi ngộ, phúc lợi hấp dẫn, khả năng nâng cao thu nhập và cơ hội khám phá, trải nghiệm thế giới.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:00

Smartland là đại lý phân phối chính thức dự án T&T Millennia City
Smartland là đại lý phân phối chính thức dự án T&T Millennia City

(Dân trí) - Cuối tháng 9/2018vừa qua đã diễn ra lễ ký kết đại lý chính thức dự án T&T Millennia City giữa T&T Land và Công ty TNHH Bất động sản Smartland tại khách sạn Le Meridien Saigon số 3C Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 04/10/2018 - 04:30

One River Villas - Khu biệt thự 5 sao sở hữu “vị trí vàng” tại Đà Nẵng
One River Villas - Khu biệt thự 5 sao sở hữu “vị trí vàng” tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày nay, môi trường sống đô thị đang ngày càng ngột ngạt, khiến nhiều người thành đạt trong xã hội luôn có nhu cầu tận hưởng và nghỉ dưỡng ở những nơi có sự giao thoa giữa đất trời sông nước.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:58

Kết thúc quý III, tổng thu nhập hoạt động TPBank đạt 4.035 tỷ đồng
Kết thúc quý III, tổng thu nhập hoạt động TPBank đạt 4.035 tỷ đồng

(Dân trí) - Kết thúc tháng 9/2018, tổng thu nhập hoạt động của TPBank đạt 4.035 tỷ đồng; lơi nhuận trước thuế đạt 1.613 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ, hệ số an toàn vốn CAR đạt chuẩn ở mức trên 11%.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:57

Thủ tướng: 30 năm, doanh nghiệp FDI cơ bản dùng công nghệ trung bình tại Việt Nam
Thủ tướng: 30 năm, doanh nghiệp FDI cơ bản dùng công nghệ trung bình tại Việt Nam

(Dân trí) - "Các doanh nghiệp FDI cơ bản đang sử dụng công nghệ trung bình, hoặc trung bình tiên tiến ở khu vực, chưa có nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, công nghệ nguồn và tỷ lệ đầu tư vốn cho nghiên cứu, phát triển (R&D) tại Việt Nam của doanh nghiệp còn ít'".

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:55

Sống tại trung tâm hành chính mới của Thủ Đô: Sớm năng động, chiều bình yên!
Sống tại trung tâm hành chính mới của Thủ Đô: Sớm năng động, chiều bình yên!

(Dân trí) - Mua nhà, đó không chỉ là mua một nơi để ở, mà còn là mua nơi để an cư và tận hưởng cuộc sống.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:00

Hơn 2 triệu nhà đầu tư tham gia, công ty chứng khoán thu lợi nhuận gần 4.300 tỷ đồng
Hơn 2 triệu nhà đầu tư tham gia, công ty chứng khoán thu lợi nhuận gần 4.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến tháng 3/2018, số lượng tài khoản nhà đầu tư trong và ngoài nước đạt trên 2 triệu tài khoản. Tổng lợi nhuận sau thuế năm 2017 của các công ty chứng khoán đạt 4.290 tỷ đồng, của các công ty quản lý quỹ đạt 444 tỷ đồng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:00

Bị phạt 40 triệu đồng do “vượt đèn đỏ” trong xây dựng
Bị phạt 40 triệu đồng do “vượt đèn đỏ” trong xây dựng

(Dân trí) - Tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư và khu dân cư xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An (Sai Gon Village) mà không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, Công ty Lộc Thành vừa bị Thanh tra Sở Xây dựng Long An xử phạt 40 triệu đồng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá thuê văn phòng ở các khu trung tâm... "đắt như tôm tươi"
Giá thuê văn phòng ở các khu trung tâm... "đắt như tôm tươi"

(Dân trí) - Số lượng văn phòng ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang trong tình trạng… không đủ để cho thuê. Giá cho thuê ở các khu trung tâm cao ngất ngưỡng (gần 78 USD/m2/tháng).

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:41

Hai tiểu thư nhà PNJ thắng lớn; Anh em tỷ phú Trần Kim Thành “dính” vận đen
Hai tiểu thư nhà PNJ thắng lớn; Anh em tỷ phú Trần Kim Thành “dính” vận đen

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu PNJ phục hồi mạnh mẽ mang về cho hai ái nữ của bà Cao Thị Ngọc Dung hàng chục tỷ đồng trong ngày 3/10 thì cổ phiếu KDC của Tập đoàn Kido lại có phiên giảm thứ 2 liên tiếp sau thông tin TPHCM quyết thu hồi gần 5.000 m2 “đất vàng” tại số 8-12 Lê Duẩn.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:37

Phó Thủ tướng: Thanh toán không tiền mặt đảm bảo an toàn, phòng chống “rửa” tiền
Phó Thủ tướng: Thanh toán không tiền mặt đảm bảo an toàn, phòng chống “rửa” tiền

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ luôn ủng hộ và đã có các quy định của pháp luật để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, bảo đảm thuận lợi, an toàn tài chính, phòng chống “rửa” tiền.

Thứ tư, 03/10/2018 - 05:00

LienVietPostBank – Ngân hàng đầu tiên triển khai thành công bảo hiểm online
LienVietPostBank – Ngân hàng đầu tiên triển khai thành công bảo hiểm online

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa chính thức ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhà và xe cơ giới với 2 công ty bảo hiểm hàng đầu của Việt Nam là PTI và PJICO. Điểm đặc biệt của quá trình hợp tác này là toàn bộ quy trình tư vấn và cấp đơn cho khách hàng sẽ được nhân viên của LienVietPostBank trực tiếp thực hiện online.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:44

Xây trụ sở ngàn tỷ: Hãy nhớ nợ công cao, thuế xăng tăng
Xây trụ sở ngàn tỷ: Hãy nhớ nợ công cao, thuế xăng tăng

Xây trụ sở nghìn tỷ, dự án thất thoát lãng phí,... nhiều khoản chi tiêu công khiến nhiều người không khỏi buốt lòng. Đâu đó còn nảy sinh tâm lý ỉ lại, không biết nâng niu từng đồng tiền ngân sách, cũng chính là tiền thuế của dân.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:30

Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Cần bảo vệ hàng "Made in Vietnam" bằng mọi giá
Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Cần bảo vệ hàng "Made in Vietnam" bằng mọi giá

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang có những diễn biến rất phức tạp, có khả năng leo thang và biến đổi. Quan sát cuộc chiến này giúp chúng ta có thêm tư liệu để đưa ra biện pháp ứng phó những diễn biến chiến tranh thương mại quy mô lớn ở ở cấp độ toàn cầu hoá.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:00

Hơn 13.000 xe không thuế đổ bộ, Hải quan TP.HCM hụt thu 5.600 tỷ đồng
Hơn 13.000 xe không thuế đổ bộ, Hải quan TP.HCM hụt thu 5.600 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM tính đến thời điểm 27/9/2018 có hơn 14.000 chiếc xe nguyên chiếc nhập về TP.HCM, trong đó có hơn 13.100 chiếc xe không thuế xuất xứ từ các nước ASEAN. Xe không thuế nhập ồ ạt, khiến ngành hải quan hụt thu khoảng 5.600 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:00

“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”

“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao cho ông làm thì ông làm rất triệt để”, ông Võ Đại Lược nói.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:50

Mỹ phẩm DeAura: Đặc quyền cho làn da thanh xuân của phái đẹp
Mỹ phẩm DeAura: Đặc quyền cho làn da thanh xuân của phái đẹp

(Dân trí) - Trước sự khắc nghiệt của thời gian cùng hàng loạt tác nhân “vây hãm” gây hại cho da, mỹ phẩm DeAura như một “vị cứu tinh” tìm lại đặc quyền hồi sinh cho làn da thanh xuân của phái đẹp.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:44

Metro Bến Thành - Suối Tiên đội vốn "khủng": Đã ký hiệp định vay hơn 31.000 tỷ đồng
Metro Bến Thành - Suối Tiên đội vốn "khủng": Đã ký hiệp định vay hơn 31.000 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TPHCM cho biết, đến nay đại diện Chính phủ Việt Nam là Bộ Tài chính đã ký kết với nhà tài trợ 3 hiệp định vay với tổng số vốn đã ký kết là 155.364 triệu yên, tương đương 31.208 tỷ đồng cho án metro Bến Thành - Suối Tiên.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:30

Quỹ đầu tư ngoại đặt cược vào chiến thắng của Đông Nam Á trong chiến tranh thương mại
Quỹ đầu tư ngoại đặt cược vào chiến thắng của Đông Nam Á trong chiến tranh thương mại

(Dân trí) - KKR & Co. đang đầu tư nhiều hơn vào khu vực Đông Nam Á, nơi mà các công ty sẽ được lợi trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nhà đồng sáng lập Henry Kravis của quỹ đầu tư tư nhân này cho biết.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:06

Nữ tướng đứng sau kỷ lục thế giới mới của Việt Nam
Nữ tướng đứng sau kỷ lục thế giới mới của Việt Nam

(Dân trí) - Đằng sau thành công của chương trình chạy tiếp sức xuyên Việt hành trình kết nối, không thể không kể đến sự hậu thuẫn, ủng hộ vô điều kiện của Chủ tịch FPT Telecom – bà Chu Thị Thanh Hà.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:00