Doanh nhân Việt vẫn rất yếu, khó nắm bắt Cách mạng 4.0

Dân trí Chia sẻ tại Toạ đàm về Kinh tế vĩ mô quý III/2018, các chuyên gia kinh tế Việt Nam thừa nhận sức khoẻ của khu vực kinh tế tư nhân và doanh nhân Việt vẫn rất yếu và còn nhiều khó khăn để biến Cách mạng Công nghệ 4.0 thành cơ hội phát triển.
>>Tổng Kiểm toán Nhà nước: Lo Việt Nam thành bãi rác công nghệ trong cách mạng 4.0
>>Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Không để người lao động bị bỏ lại phía sau trong cách mạng 4.0"
>>Chủ tịch WEF: "Lỡ chuyến tàu Cách mạng 4.0 là bỏ lỡ sự phát triển thịnh vượng"

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng: Mặc dù lời kêu gọi của Chính phủ quá nhiều và Thủ tướng tốn nhiều công sức, nhiều năm để nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh, tuy nhiên những cải cách còn khá chậm.

Chuyên gia Việt, nhiều thách thức đối với kinh tế tư nhân trong bối cảnh Cách mạng 4.0
Chuyên gia Việt, nhiều thách thức đối với kinh tế tư nhân trong bối cảnh Cách mạng 4.0

Bà Lan cho rằng: Chi phí, thời gian và công sức của doanh nghiệp nội địa Việt Nam bỏ ra để kinh doanh bị lãng phí và mất mát quá nhiều do đó nó tạo nên rủi ro, tạo cho doanh nghiệp quá nhiều rào cản.

Sức của doanh nhân Việt vẫn rất yếu!

Bà Lan cho hay: "Trong khi chúng ta cứ nói đến việc tạo ra những công cụ mới, cải cách mới thì những cái cũ, tệ hại hơn chưa được gõ bỏ".

"Những nỗ lực đổi mới thể chế, cái điều kiện kinh doanh là những yếu kém được chỉ mặt, đặt tên nhưng chúng ta chưa giải quyết được thì còn những cái cải cách sâu hơn, khó hơn như luật pháp, nền tảng kinh tế số, hội nhập 4.0 sẽ rất khó khăn", chuyên gia Lan nói.

Nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại và Việt Nam (VCCI) nói: Nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh tế số, họ sẽ rất khó khăn thời.

"Doanh nghiệp đang phải lo đối phó với các rủi ro chính sách thì khó có thể dồn công sức để lo cạnh tranh, hội nhập và chuẩn bị cho Cách mạng 4.0. Chính vì thế, Cách mạng 4.0 có cơ hội nhưng chúng ta có nắm được không mới là điều quan trọng. Trong khi các thay đổi nhỏ chưa làm được thì cái lớn lao hơn chúng ta khó có thể bắt kịp được nước ngoài", chuyên gia Phạm Chi Lan cho hay.

Theo bà Lan, tiếp cận vốn của doanh nghiệp cần được cởi bỏ. Doanh nghiệp cần vốn trung, dài hạn thì mới có thể đầu tư công nghệ được, còn nếu vẫn cho vay vốn ngắn hạn thì khó có doanh nghiệp nào đầu tư được.

"Tất cả biện pháp hỗ trợ Nhà nước, nghe thì hay nhưng khá khó khăn tiếp cận. Các đối thủ cạnh tranh đi nhanh hơn khá nhiều, nếu chúng ta chưa giải quyết được vấn đề nội tại, chưa đi được với các nước trong cuộc cạnh tranh và đổi mới công nghệ, chúng ta sẽ chậm, thậm chí khi họ tiếp cận được rồi chúng ta mới ập vào", bà Lan nói.

Ngoài vấn đề vốn, kỹ thuật công nghệ, bà Lan cho rằng rất cần cải thiện kỹ năng và lao động để tạo nên động lực cho mình. Hiện doanh nghiệp rất lo về hội nhập bởi về hội nhập chúng ta thành công với nhiều Hiệp định thương mại tự do song và đa phương (FTA) nhưng khi cải cách trong nước chậm hơn thì sự khập khiễng này không tạo ra cơ hội mà còn đẩy nền kinh tế Việt Nam trước nhiều thách thức.

Bà Lan nói: Hiện về tự do hóa doanh nghiệp 100% đầu tư vốn nước ngoài được hưởng sự tự do hóa cao hơn, không chịu sự áp đặt chính sách hoặc rủi ro chính sách như các doanh nghiệp trong nước, dân tộc. Điều này được nhìn ra nhưng chưa được khắc phục và nêu lên là vấn đề lớn.

Không thay đổi, khó nắm bắt Cách mạng 4.0

Cùng quan điểm này, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, doanh nghiệp Việt sẽ đối mặt với nhiều thách thức ở thời Cách mạng 4.0.

Ông Doanh nói: "Gần đây, tôi có tham gia hội nghị phát triển ngành dệt may trước thách thức hội nhập toàn cầu, Cách mạng công nghệ 4.0 và xung đột thương mại gia tăng trên thế giới... Tôi nhận thấy tương lai không sáng sủa".

Là một trong những nước xuất khẩu dệt may lớn song Việt Nam chủ yếu gia công, dùng công nhân. Trong khi đó, nhiều nước sản xuất dệt may đã sử dụng máy móc, rô bốt thay thế các đơn giản như cắt, may.

Trong con số mà tôi được biết, chúng ta phải lưu ý là người Việt mua 3 tỷ USD bất động sản ở Mỹ và có một lượng lớn người Việt có tiền chủ động ra mua sắm đất đai, bỏ quốc tịch Việt Nam...

"Có 1 số doanh nhân thành đạt họ bỏ ra nước ngoài làm ăn, mua nhà ở Mỹ, Úc, New Zealand... Câu hỏi đặt ra là chúng ta phải làm sao tiếp tục để nuôi dưỡng doanh nghiệp dân tộc, không đặt vấn đề níu giữ các doanh nhân này bằng biện pháp gì mà cần tạo ra môi trường gì để họ được làm giàu và làm giàu hơn ở Việt Nam", ông Doanh nói.

Theo ông Doanh, là nước xuất khẩu, hướng ngoại song chúng ta không nên quá vui và quá lạc quan về gia tăng kim ngạch xuất khẩu bởi giá trị gia tăng trong xuất khẩu tại Việt nam chủ yếu do doanh nghiệp 100% nước ngoài bỏ túi.

"Tôi nghe thông tin Tập đoàn Samsung nói 55% kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn này tại Việt Nam được tạo dựng bởi giá trị gia tăng tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là con số họ tính tổng gộp cả những doanh nghiệp con có yếu tố Hàn Quốc hoặc nước khác ở Việt Nam. Trong khi đó, công bố mới đây của Trường Đại học Fulbright Việt Nam, giá trị gia tăng của Samsung tại Việt Nam chỉ 18%. Hai con số khác nhau là hai cách tính khác nhau, Fulbright Việt Nam tách riêng phần FDI, chỉ tính riêng đóng góp của doanh nghiệp nội - doanh nghiệp Việt trong chuỗi giá trị của Samsung", ông Doanh chia sẻ.

Theo TS Doanh, nền kinh tế mở cửa và hội nhập cao trong khi công nghệ thay đổi hàng ngày. Nếu doanh nghiệp Việt không đầu tư vào khoa học công nghệ, nhân lực chất lượng cao thì rất khó khăn và có thể bị thui chột.

Nguyễn Tuyền

Doanh nhân Việt vẫn rất yếu, khó nắm bắt Cách mạng 4.0 - 2
MỚI NHẤT
71 chung cư ở Hà Nội có xảy ra tranh chấp
71 chung cư ở Hà Nội có xảy ra tranh chấp

(Dân trí) - Các vụ tranh chấp này chủ yếu liên quan đến vấn đề diện tích sử dụng, bàn giao quỹ bảo trì 2%, tranh chấp xây dựng, chuyển hóa tầng sinh hoạt chung thành căn hộ, chưa tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng không thành công, kết nối hạ tầng...

Thứ tư, 10/10/2018 - 07:00

Hụt thu ngàn tỷ vì ô tô ASEAN thuế 0%: Trông chờ xe Mỹ, Nhật đổ về
Hụt thu ngàn tỷ vì ô tô ASEAN thuế 0%: Trông chờ xe Mỹ, Nhật đổ về

Cục Hải quan TP.HCM cho rằng nếu không chịu tác động từ cắt giảm thuế quan và từ ô tô nhập khẩu chịu tác động của Nghị định 116 thì đơn vị này vẫn thu được 87 nghìn tỷ đồng, thay vì chỉ thu được hơn 76 nghìn tỷ trong 9 tháng.

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:00

Giá vàng tăng rồi điều chỉnh giảm nhanh
Giá vàng tăng rồi điều chỉnh giảm nhanh

(Dân trí) - Đầu giờ giao dịch chiều nay 10/10, giá vàng SJC điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng sau khi tăng nhẹ vào phiên sáng. Do đó, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới nới rộng lên mức 2,8 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:32

Gió lạnh đầu mùa, dân Hà Nội ùa đi mua quần áo rét
Gió lạnh đầu mùa, dân Hà Nội ùa đi mua quần áo rét

(Dân trí) - Quần áo thu đông đã bắt đầu bán từ cách đây gần 1 tháng. Nhưng phải vài ngày trở lại đây, khi thông tin không khí lạnh tràn về, không khí mua sắm mới thực sự trở nên sôi động.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:59

Đại gia miền Tây bứt phá; tỷ phú Trần Đình Long “được mùa”
Đại gia miền Tây bứt phá; tỷ phú Trần Đình Long “được mùa”

(Dân trí) - Mức tăng sáng nay của cổ phiếu MPC đã xóa sạch những thiệt hại của 3 phiên giảm liên tục trước đó, trong khi HPG của Hòa Phát phục hồi tốt sau hai phiên đầu tuần sụt giảm. Dẫu vậy, thị trường chung vẫn đang diễn ra giằng co mạnh, chỉ số VN-Index bị mất điểm nhẹ.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:15

Công ty Nhôm Đắk Nông: Bứt phá trong sản xuất và tiêu thụ alumina
Công ty Nhôm Đắk Nông: Bứt phá trong sản xuất và tiêu thụ alumina

(Dân trí) - Trong tháng 9 và Quý III/2018, tình hình sản xuất và tiêu thụ Alumina của Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản VN tiếp tục tăng cao. Lũy kế đến hết tháng 9, TKV đã sản xuất 988.5445 tấn alumina quy đổi, đạt 80,4% KH năm và bằng 120% so cùng kỳ; tiêu thụ alumina đạt 967.758 tấn, bằng 78,7% kế hoạch và bằng 127% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, do nhu cầu và giá bán alumina trên thị trường thế giới tiếp tục tăng nên doanh thu từ sản phẩm alumina của TKV tăng 71% so với cùng kỳ 2017.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:00

Ái nữ số 1: Vượt Bầu Đức lên bà chủ quyền lực bậc nhất Việt Nam
Ái nữ số 1: Vượt Bầu Đức lên bà chủ quyền lực bậc nhất Việt Nam

Năm năm miệt mài nhắm một mục tiêu, nữ đại gia Ức My sắp chiếm vị trí số 1 Việt Nam sau khi thực hiện một loạt các thương vụ đình đám, bao gồm cả thâu tóm mảng mía đường của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức).

Thứ tư, 10/10/2018 - 01:45

Công ty Nhôm Đắk Nông: Bứt phá trong sản xuất và tiêu thụ alumina
Công ty Nhôm Đắk Nông: Bứt phá trong sản xuất và tiêu thụ alumina

(Dân trí) - Trong tháng 9 và Quý III/2018, tình hình sản xuất và tiêu thụ Alumina của Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản VN tiếp tục tăng cao. Lũy kế đến hết tháng 9, TKV đã sản xuất 988.5445 tấn alumina quy đổi, đạt 80,4% KH năm và bằng 120% so cùng kỳ; tiêu thụ alumina đạt 967.758 tấn, bằng 78,7% kế hoạch và bằng 127% so với cùng kỳ.

Thứ tư, 10/10/2018 - 01:39

The Competition - Bộ phim tài liệu về Kiến trúc mang nhiều cảm xúc
The Competition - Bộ phim tài liệu về Kiến trúc mang nhiều cảm xúc

(Dân trí) - Chiều ngày 4/10 vừa qua, tại nhà hát Star Galaxy đã diễn ra buổi công chiếu bộ phim tài liệu về Kiến trúc - The Competition. Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện Architecture Leader Perspective do LIXIL Việt Nam tổ chức được diễn ra thường niên dưới sự bảo trợ của Hội KTSVN và Hội KTS TPHCM.

Thứ tư, 10/10/2018 - 01:34

EVNNPC cảnh báo số điện thoại 1900.6796 mạo dạnh Tổng đài ngành điện
EVNNPC cảnh báo số điện thoại 1900.6796 mạo dạnh Tổng đài ngành điện

(Dân trí) - EVNNPC thông tin về việc xuất hiện số điện thoại 1900.6796 mạo danh Tổng đài của ngành điện tiếp nhận giải đáp dịch vụ điện, dễ gây nhầm lẫn với Tổng đài 1900.6769 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc

Thứ tư, 10/10/2018 - 01:33

Bớt nhũng nhiễu và méo mó, doanh nghiệp mới hết cảnh sợ lớn
Bớt nhũng nhiễu và méo mó, doanh nghiệp mới hết cảnh sợ lớn

(Dân trí) - Chuyên gia Đinh Tuấn Minh cho rằng, gặp môi trường thông thoáng, thuận lợi, bình đẳng… thì doanh nghiệp nhỏ sẽ phát triển lên thành doanh nghiệp lớn một cách tự nhiên. Nếu còn thiên vị đơn vị này đơn vị kia, đặc quyền đặc lợi cho doanh nghiệp này doanh nghiệp kia từ đầu vào đất đai, vốn… cho đến đầu ra thì môi trường ngày càng méo mó. Làm nản lòng doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc. Bên cạnh đó cũng đừng có nhũng nhiễu, để họ yên tâm làm ăn… như vậy là “hỗ trợ” lắm rồi.

Thứ tư, 10/10/2018 - 01:30

KĐT Mường Thanh Thanh Hà: Mở bán 1200 căn hộ cuối cùng giá chỉ từ 10,5 triệu/m2
KĐT Mường Thanh Thanh Hà: Mở bán 1200 căn hộ cuối cùng giá chỉ từ 10,5 triệu/m2

(Dân trí) - Ngày 9/10/2018, Tập đoàn Mường Thanh đã chính thức mở bán 1200 căn hộ cuối cùng tại dự án Mường Thanh Thanh Hà với mức giá chỉ từ 10,5 triệu/m2. Với mức giá này khách hàng chỉ cần có 150 triệu đồng là có thể sở hữu căn hộ từ 60- 80m2 với sự hỗ trợ của ngân hàng.

Thứ tư, 10/10/2018 - 01:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Dừng thanh toán đất dự án BT: Xử lý “khoảng trống pháp lý” như thế nào?
Dừng thanh toán đất dự án BT: Xử lý “khoảng trống pháp lý” như thế nào?

(Dân trí) - Liên quan đến yêu cầu tạm dừng dùng đất thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng Chính phủ cần sớm khắc phục tình trạng một chính sách mới ra đời gây “ách tắc” thị trường.

Thứ tư, 10/10/2018 - 11:00

Cơ hội sở hữu xe ô tô Mercedes C200 cùng Swisstouches La Luna Resort
Cơ hội sở hữu xe ô tô Mercedes C200 cùng Swisstouches La Luna Resort

(Dân trí) - Mua căn hộ condotel Swisstouches La Luna Resort có cơ hội trúng thưởng 1 xe ô tô Mercedes C200 trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng và các giải thưởng khác trị giá lên tới 30 triệu đồng.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:45

Đại gia giấu mặt chi 209 triệu USD mua căn nhà đắt nhất nước Anh
Đại gia giấu mặt chi 209 triệu USD mua căn nhà đắt nhất nước Anh

(Dân trí) - Một căn hộ penthouse hai tầng ở One Hyde Park, nằm trong khu Knightsbridge sang trọng vừa được bán cho một đại gia người nước ngoài giấu tên với giá 209 triệu USD (gần 4,9 nghìn tỷ đồng).

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:30

Best Western Premier: Thương hiệu khách sạn 5 sao hàng đầu thế giới xuất hiện tại Hạ Long
Best Western Premier: Thương hiệu khách sạn 5 sao hàng đầu thế giới xuất hiện tại Hạ Long

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định, sự xuất hiện của những thương hiệu đẳng cấp 5 sao thế giới là dấu hiệu chứng minh cho sự bùng nổ của BĐS nghỉ dưỡng Hạ Long thời gian tới.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:15

Cảnh giác với máy tính Casio giá rẻ
Cảnh giác với máy tính Casio giá rẻ

(Dân trí) - Thời đại bùng nổ các trang thương mại điện tử, hàng giả hàng nhái máy tính Casio cũng phát triển rầm rộ theo. Hàng ngày có rất nhiều người “ngậm quả đắng” khi lỡ mua phải máy tính Casio giả, nhái.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:00

Du lịch nhóm lên ngôi, loại hình lưu trú nào được ưa chuộng?
Du lịch nhóm lên ngôi, loại hình lưu trú nào được ưa chuộng?

(Dân trí) - Trong bối cảnh trào lưu du lịch nhóm được nhiều người lựa chọn, các dự án bất động sản cũng đang dịch chuyển theo hướng phù hợp để có thể đón đầu xu hướng này.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:00

Five Star Eco City: Bất động sản điểm, khách hàng mong đợi ngày mở bán
Five Star Eco City: Bất động sản điểm, khách hàng mong đợi ngày mở bán

(Dân trí) - Cuối tháng 10/2018, tại TP.HCM sẽ diễn ra lễ mở bán dự án khu đô thị sinh thái Five Star Eco City với nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn dành cho khách hàng tham dự.

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:45

Vietcombank hoàn thành xây dựng Hệ thống cảnh báo sớm rủi ro tín dụng
Vietcombank hoàn thành xây dựng Hệ thống cảnh báo sớm rủi ro tín dụng

(Dân trí) - Theo lộ trình nâng cao năng lực quản trị rủi ro, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho việc áp dụng Hiệp ước Basel II theo phương pháp nâng cao (IRB), Vietcombank đã có thêm kết quả quan trọng với việc hoàn thành xây dựng Hệ thống cảnh báo sớm rủi ro tín dụng.

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:37

The Pizza Company chào đón nhà hàng thứ 60 với diện mạo mới
The Pizza Company chào đón nhà hàng thứ 60 với diện mạo mới

(Dân trí) - Nhân sự kiện khai trương liên hoàn và đánh dấu cột mốc thứ 60, The Pizza Company giới thiệu ưu đãi khủng nhất từ trước đến nay và thay đổi hoàn toàn diện mạo tại hàng loạt nhà hàng vừa khai trương trong dịp đặc biệt này.

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:32

Xe con ồ ạt ra hàng, lượng tiêu thụ bắt đầu tăng mạnh
Xe con ồ ạt ra hàng, lượng tiêu thụ bắt đầu tăng mạnh

(Dân trí) - Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Việt Nam (VAMA) cho hay, trong tháng 9/2018 lượng tiêu thụ xe ô tô trên toàn thị trường đạt 25.350 chiếc, tăng hơn 19% so với tháng trước và 24% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:00

Bất động sản Lăng Cô tăng tốc đón sóng casino
Bất động sản Lăng Cô tăng tốc đón sóng casino

(Dân trí) - Mô hình du lịch nghỉ dưỡng tích hợp casino tuy mới xuất hiện nhưng đã mang đến những bước chuyển mình mạnh mẽ cho kinh tế Lăng Cô, trong đó có sự thay đổi về nhu cầu đầu tư và giá trị bất động sản.

Thứ tư, 10/10/2018 - 07:35

Trung Quốc mở rộng vạn ha từ Hải Nam sang Lào, Campuchia, dân Việt gặp khó
Trung Quốc mở rộng vạn ha từ Hải Nam sang Lào, Campuchia, dân Việt gặp khó

Trước thông tin thanh long tại tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang bị rớt giá thê thảm những ngày vừa qua do thương lái Trung Quốc đột ngột ngừng mua, lãnh đạo Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, mỗi ngày vẫn có khoảng 13 ngàn tấn thanh long Việt Nam được xuất sang nước này.

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:45