Chuyện 40.000 xe công: Giảm chi thường xuyên vẫn mang tính hô hào nhiều quá!

Dân trí Theo TS Đinh Tuấn Minh, ngân sách nhà nước đang phải “gồng gánh” quá nhiều khoản chi cho một bộ máy quá cồng kềnh, kém hiệu quả mà trong đó, chi phí cho việc đi lại nằm ở con số 13.000 tỷ đồng cho 40.000 xe công mỗi năm chỉ là một ví dụ.
>>“Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo!”
>>"Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam"
>>40.000 xe công tiêu tốn gần 13.000 tỷ đồng ngân sách mỗi năm

Trong bối cảnh ngân sách Nhà nước khó khăn, việc Bộ Tài chính mới đây công bố thông tin mỗi năm tiêu tốn gần 13.000 tỷ đồng cho 40.000 xe công đã tạo “sóng” trong dư luận. Về vấn đề này, phóng viên Dân Trí đã có cuộc trao đổi với TS Đinh Tuấn Minh, chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế công, từng tham gia Nhóm Tư vấn Chính sách, Bộ Tài chính.

Chuyên gia Đinh Tuấn Minh ( ảnh: BD)
Chuyên gia Đinh Tuấn Minh ( ảnh: BD)

Ngân sách phải “nuôi” quá nhiều chi phí

Theo như chia sẻ của 1 vị đại biểu Quốc hội đang sử dụng xe công thì mỗi một tháng, vị này được nhận khoán 10 triệu đồng tiền xe công, như vậy bình quân là 120 triệu đồng/năm. Trong khi đó, con số mà Bộ Tài chính công bố thì trung bình mỗi năm, 1 xe công tiêu tốn hết 320 triệu đồng. Chênh lệch giữa hai con số này quá lớn, ông đánh giá như thế nào về thực tế này?

Điều này cho thấy việc sử dụng không hiệu quả trong vấn đề xe công. Cụ thể là ngân sách phải “nuôi” rất nhiều khoản chi phí, trong khi nhu cầu sử dụng thì chỉ có “sáng đưa chiều đón”.

Xét về mặt kinh tế thì khi cấp xe công, ngân sách còn phải “nuôi” thêm chỗ để xe, tài xế, bảo dưỡng…trong khi đó công suất sử dụng sẽ không nhiều. Xe để đưa đón một ông thứ trưởng nào đó không thể dùng chung để chở người khác, lái xe về nguyên tắc sáng đưa đi rồi vẫn phải đợi để chiều đưa về.

Còn nếu như thực hiện khoán thì người ta có thể chi trả tiền taxi phù hợp với nhu cầu đi lại thực tế hơn.

Còn về tình trạng lạm dụng xe công để sử dụng vào các vấn đề cá nhân như đưa đón vợ con, đi lễ, đi du lịch..?

Đúng là thực tế có chuyện lạm dụng như thế, họ có thể dùng xe công vào việc riêng. Thế nhưng, kể cả khi không xảy ra lạm dụng thì việc phải nuôi 1 xe riêng để phục vụ cho một người nào đó cũng là rất tốn kém.

Muốn giảm được khoản này trong chi thường xuyên thì phải khuyến khích được người ta chuyển sang cơ chế nhận khoán xe. Trong nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng đang áp dụng việc thuê các công ty dịch vụ vận tải đưa đón nhân viên và thực tế thì các cơ quan nhà nước cũng có thể áp dụng. Trong trường hợp cần một vài xe để chủ động đi lại thì nên sử dụng hết công suất của xe.

Nếu nhu cầu sử dụng không nhiều thì tốt nhất là chuyển sang chế độ thuê, khoán tùy chức vụ. Về an ninh, an toàn là một câu chuyện khác, nhưng cơ bản là tất cả đều chuyển sang được dịch vụ khoán, dịch vụ bảo vệ. Có thể thuê những công ty có dịch vụ chuyên chở lãnh đạo “VIP” chẳng hạn!

Theo ông, việc đưa cơ chế khoán xe công thành quy định luật pháp liệu có khả thi hay không?

Trên nguyên tắc tất cả đều có thể khoán được hết, không gì là không khoán được. Có thể đưa vào thành một dạng phụ cấp cho chức vụ nào đấy, giống như tại các cơ quan, doanh nghiệp vẫn áp dụng phụ cấp xăng xe, điện thoại, công tác phí… cho nhân viên…Do đó, trong bộ máy nhà nước, tùy vào từng chức vụ có thể cấp phụ cấp về phương tiện hoàn toàn là có khả năng!

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Lãng phí nằm tại bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả

Là một chuyên gia nhiều năm theo dõi vấn đề ngân sách nhà nước, theo đánh giá của ông, việc tiết giảm chi thường xuyên trong những năm gần đây đã đạt được kết quả nào đáng kể hay không?

Thực sự thì tôi thấy vẫn chưa có sự thay đổi gì nhiều, vẫn đang còn mang tính chất hô hào là chính. Chúng ta cứ nói là cắt giảm được bao nhiêu phần trăm chi thường xuyên, thế nhưng biểu hiện về con số cho thấy vẫn chưa đạt được kết quả tốt. Chủ yếu trong những năm vừa qua, phần cắt giảm được trong chi ngân sách vẫn là cắt giảm về đầu tư công mà thôi.

Theo ông, lãng phí lớn nhất trong chi ngân sách của Việt Nam hiện nằm ở đâu?

Lãng phí lớn nhất thực chất là nằm ở bộ máy quá cồng kềnh, kém hiệu quả, các công việc giữa các bộ phận, cơ quan nhà nước bị chồng lấn lên nhau trong khi năng suất của bộ máy công quyền tương đối thấp.

Với bộ máy quá đông như vậy sẽ “đẻ” ra những loại chi phí phát sinh như phòng ốc, bàn ghế, phương tiện đi lại, các loại phúc lợi xã hội cho những người nằm trong bộ máy… Vì vậy, mấu chốt vẫn là giải quyết bộ máy sao cho hiệu quả.

Có phải vì cồng kềnh quá nên nếu muốn cắt giảm các khoản chi cụ thể sẽ rất khó?

Tôi nghĩ không hẳn. Các quốc gia khác họ làm được thì Việt Nam cũng làm được thôi. Thế nhưng vấn đề là khi cắt giảm thì “sếp” lại ít “quân” đi. Cơ chế hành chính của ta hiện vẫn đang theo kiểu cứ có “sếp” là phải có nhiều “quân”. Thế nên giờ phải làm sao giảm bớt các “sếp” đi thì bộ máy sẽ giảm được các “quân” ở dưới.

Rõ ràng là khoản chi thường xuyên hàng năm chiếm tỉ trọng lớn và con số 13.000 tỷ đồng chi cho xe công là một ví dụ. Trong khi đó, khoản để cân đối đầu tư thực tế theo như Bộ trưởng Bùi Quang Vinh công bố lại chỉ còn 45.000 tỷ đồng. Ông có suy nghĩ gì về những con số trên?

Đó là thực tế nên cũng chỉ biết ghi nhận như vậy thôi. Chi thường xuyên quá nhiều trong bối cảnh ngân sách eo hẹp như vậy buộc phải cắt giảm ngân sách cho đầu tư. Còn cắt giảm với mức độ như thế nào thì các cơ quan trong Chính phủ phải “cân đong đo đếm” với nhau.

Còn câu chuyện 45.000 tỷ đồng tôi cho cũng là dễ hiểu trong bối cảnh tình hình ngân sách đã được cảnh báo từ sớm, cách đây dăm năm rồi, chứ không phải đến bây giờ mới đề cập. Nay để xảy ra tình trạng đó thì cũng cần phải xem lại việc quản lý, tinh giản bộ máy và cắt giảm chi thường xuyên vừa qua có tốt hay không, hiệu quả hay không. Chứ cũng không thể ngồi mà trách móc được!

Xin cảm ơn ông!

Bích Diệp (thực hiện)

 

Chuyện 40.000 xe công: Giảm chi thường xuyên vẫn mang tính hô hào nhiều quá! - 3

 

MỚI NHẤT
Chưa nhất trí giảm thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô dưới 9 chỗ
Chưa nhất trí giảm thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô dưới 9 chỗ

(Dân trí) - Trong lộ trình giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống dưới 2.000 cm3, Chính phủ đề xuất giảm thuế TTĐB 5% so với hiện hành kể từ 1/7/2016, tuy nhiên, phương án này không nhận được sự đồng thuận từ Ủy ban Tài chính Ngân sách.

Thứ ba, 27/10/2015 - 10:02

Điểm mặt những sự kiện “siêu bự” cho tín đồ mua sắm
Điểm mặt những sự kiện “siêu bự” cho tín đồ mua sắm

Tháng 11 tới, giới trẻ Hà Nội sẽ được gặp gỡ nhân vật huyền thoại hoạt hình ngay ngoài đời thực qua công nghệ 3D Hologram lần đầu tiên được giới thiệu ở thủ đô. Bên cạnh đó, hàng loạt chương trình giảm giá cực lớn và các hoạt động giải trí hấp dẫn được diễn ra tại các trung tâm thương mại Vincom.

Thứ ba, 27/10/2015 - 10:01

Agribank dừng kế hoạch cộng điểm cho con cán bộ
Agribank dừng kế hoạch cộng điểm cho con cán bộ

Ngày 26/10, trong phiên họp bất thường, Hội đồng thành viên Agribank đã quyết định dùng kế hoạch cộng điểm cho đối tượng là con cán bộ như nội dung thông báo tuyển dụng và kéo dài thời gian nhận hồ sơ thêm 02 ngày (ngày 01,02/11/2015) để xem xét lại một cách toàn diện hơn như ý kiến đã được các cơ quan thông tấn báo chí phản ảnh.

Thứ ba, 27/10/2015 - 10:00

Kế hoạch thoái vốn tỷ USD: Không phải "nước cờ" để giải bài toán ngân sách
Kế hoạch thoái vốn tỷ USD: Không phải "nước cờ" để giải bài toán ngân sách

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính một lần nữa khẳng định, việc SCIC thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp lớn không phải vì mục tiêu ngân sách nhà nước như nhiều ý kiến, mà là nằm trong kế hoạch thực hiện định hướng của Chính phủ là thoái vốn ở những lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ.

Thứ ba, 27/10/2015 - 08:40

Sự thực về hàng iPhone xách tay
Sự thực về hàng iPhone xách tay

Dù là dòng smartphone được ưa chuộng nhất từ trước đến nay nhưng mức giá của nhà “Táo khuyết” luôn khiến cho nhiều tín đồ iFan phải cân nhắc. Do đó, hàng xách tay nổi lên như một lựa chọn tiềm năng cho những người muốn sở hữu chiếc iPhone với mức giá hợp lý.

Thứ ba, 27/10/2015 - 08:01

Bị kiểm toán “sờ gáy”, nhiều lãnh đạo vướng vòng lao lý
Bị kiểm toán “sờ gáy”, nhiều lãnh đạo vướng vòng lao lý

(Dân trí) - Theo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước, tình hình tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế, tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp. Qua 110 báo cáo kiểm toán, đã kiến nghị xử lý tài chính hơn 11.000 tỷ đồng (tăng thu 2.400 tỷ đồng; giảm chi 4.000 tỷ đồng).

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:45

EuroCham và VBA lo ngại buôn lậu rượu bia sẽ tăng vì dự thảo luật thuế mới
EuroCham và VBA lo ngại buôn lậu rượu bia sẽ tăng vì dự thảo luật thuế mới

Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và Hiệp hội Bia-rượu-nước giải khát Việt Nam (VBA) vừa đưa ra một số ý kiến phản hồi về bản Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật về thuế mà Bộ Tài chính soạn thảo sắp trình Quốc hội có ý kiến thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 đang diễn ra tại Hà Nội.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:40

Ngân sách thu về 18.200 tỷ đồng từ thuế môi trường
Ngân sách thu về 18.200 tỷ đồng từ thuế môi trường

(Dân trí) - Việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng gấp 3 lần từ ngày 1/5 đã góp phần đưa khoản thu ngân sách từ thuế bảo vệ môi trường 10 tháng vượt 40,9% so với dự toán cả năm. Trong khi đó, thu từ dầu thô mới chỉ đạt 58% so dự toán.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:30

Điểm mặt 3 tỉ phú từng đoạt ngôi vị giàu nhất của Bill Gates
Điểm mặt 3 tỉ phú từng đoạt ngôi vị giàu nhất của Bill Gates

Trong 21 năm kể từ lần đầu tiên được vinh danh là người giàu nhất thế giới trên tạp chí Forbes, tỉ phú Bill Gates đã 16 lần được xướng tên là người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, trong thời gian đó, tỉ phú Bill Gates đã một vài lần bị tuột mất ngôi vị này vào tay 3 tỉ phú khác.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:08

Tôm hùm rớt giá thê thảm, người nuôi điêu đứng vì lỗ
Tôm hùm rớt giá thê thảm, người nuôi điêu đứng vì lỗ

(Dân trí) - Vựa nuôi tôm hùm trên quê hương Hải đội Hoàng Sa đã đến mùa thu hoạch, tuy nhiên giá lại giảm từ 800.000 - 1,1 triệu đồng/kg, khiến người nuôi tôm hùm bị thua lỗ nặng, phải nuôi cầm chừng chờ giá tăng trở lại.

Thứ ba, 27/10/2015 - 06:00

Sau tiết lộ “sốc”, Bộ Tài chính “trấn an” về tình hình ngân sách
Sau tiết lộ “sốc”, Bộ Tài chính “trấn an” về tình hình ngân sách

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khi đánh giá về tình hình nợ công cho hay, hiện nợ công vẫn ở mức cao nhưng vẫn đảm bảo trong ngưỡng an toàn và ngân sách vẫn đảm bảo chi cho đầu tư phát triển.

Thứ hai, 26/10/2015 - 08:21

Ngư dân lao đao vì mất mùa cá ngừ đại dương Trường Sa
Ngư dân lao đao vì mất mùa cá ngừ đại dương Trường Sa

(Dân trí) - Sau chuyến biển hơn 20 ngày, nhiều tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa trở về bờ với sản lượng rất thấp khiến các chủ tàu lao đao vì thua lỗ.

Thứ hai, 26/10/2015 - 04:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Y tế, giáo dục chưa tận dụng được lạm phát thấp để nâng giá sớm?
Y tế, giáo dục chưa tận dụng được lạm phát thấp để nâng giá sớm?

(Dân trí) - Chỉ số CPI 9 tháng đầu năm 2015 ở mức thấp chủ yếu nhờ diễn biến giảm giá xăng dầu, tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, tại một số dịch vụ như y tế, giáo dục vẫn còn chưa tận dụng được cơ hội này để điều hành giá theo thị trường sớm hơn.

Thứ hai, 26/10/2015 - 03:00

Lại rộ đồng tiền ảo mới IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp?
Lại rộ đồng tiền ảo mới IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp?

(Dân trí) - Sau các đồng tiền ảo Onecoin và Bitcoin, gần đây trên mạng lại xuất hiện thêm một đồng tiền ảo mới có tên IL Coin. Rất nhiều trang website, fanpage được lập ra giới thiệu cho loại đồng tiền này, thậm chí, trên youtube, nhiều video giới thiệu về hình thức đầu tư “đào coin” mới cũng được quảng bá rầm rộ cho các “nhà đầu tư” tại Việt Nam.

Thứ hai, 26/10/2015 - 02:19

Mỗi giao dịch nộp thuế điện tử qua Vietcombank chỉ 1 đến 2 giây…
Mỗi giao dịch nộp thuế điện tử qua Vietcombank chỉ 1 đến 2 giây…

Việc khai và nộp thuế điện tử đang trở thành xu hướng tất yếu của nền kinh tế hiện đại trong giai đoạn hội nhập. Điều này không chỉ mang lại nhiều tiện ích và hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp mà còn giảm áp lực cho chính ngành thuế. Đây là một bước tiến mới trong cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiêp.

Thứ hai, 26/10/2015 - 02:17

Hàng trăm thắc mắc về vay mua nhà, ô tô đã được giải đáp
Hàng trăm thắc mắc về vay mua nhà, ô tô đã được giải đáp

(Dân trí) - Nhằm giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức cho vay tiêu dùng mới này, Báo Dân trí tổ chức buổi giao lưu trực tuyến: “Giải đáp những vướng mắc về Vay tài chính tiêu dùng” vào lúc 14h ngày 26/10/2015.

Thứ hai, 26/10/2015 - 12:44

Thế giới sắp cạn kiệt kim cương?
Thế giới sắp cạn kiệt kim cương?

De Beers, một trong những công ty kim cương hàng đầu thế giới, sắp cạn kiệt các loại đá quý do công ty này đang giảm số lượng sản xuất vì giá kim cương giảm mạnh.

Thứ hai, 26/10/2015 - 10:33

Vì sao hàng nghìn sổ đỏ nhà ở xã hội bị “om”?
Vì sao hàng nghìn sổ đỏ nhà ở xã hội bị “om”?

Hàng chục công trình nhà ở xã hội (NƠXH) tại Hà Nội đã đưa vào sử dụng 3-5 năm, nhưng đến nay, chỉ có duy nhất một chủ đầu tư làm sổ đỏ cho dân. Hàng nghìn căn hộ còn lại vẫn đang bị “om” sổ đỏ.

Thứ hai, 26/10/2015 - 08:36

Sáng kiến độc đáo: Đưa bẹ cây chuối hột xuất ngoại
Sáng kiến độc đáo: Đưa bẹ cây chuối hột xuất ngoại

Ông Nguyễn Phước Quang (ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú, An Giang) đã có sáng kiến độc đáo khi biến phế phẩm của cây chuối hột thành sợi nguyên liệu để làm nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ…

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:52

Từ chiếc đồng hồ đắt giá, nghĩ về biểu tượng quốc gia
Từ chiếc đồng hồ đắt giá, nghĩ về biểu tượng quốc gia

Vì sao trái tim lại là biểu tượng của tình yêu trong khi, thực chất, bộ não mới sản sinh ra “bùa” yêu oxytocin? Biểu tượng đôi khi trở thành biểu tượng, vì nó tượng hình kích thích sức mạnh liên tưởng, không cần một chứng nhận chính thức nào.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:51

Giải bài toán rau sạch mỗi ngày
Giải bài toán rau sạch mỗi ngày

Bữa ăn hàng ngày là một áp lực ngày càng lớn với các gia đình hiện đại: người nội trợ không kiểm soát được mức độ an toàn của nguyên liệu, thực phẩm. Dù có sẵn sàng chi đậm, họ cũng khó lòng mua được sự yên tâm và sức khoẻ cho cả gia đình.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:51

Vinhomes Riverside mở bán biệt thự Hoa sữa đã hoàn thiện
Vinhomes Riverside mở bán biệt thự Hoa sữa đã hoàn thiện

Lần đầu tiên, khách hàng có cơ hội sở hữu biệt thự đã hoàn thiện, đầy đủ nội thất và có thể bàn giao ngay từ tháng 10/2015 tại khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside (Long Biên). Chương trình đặc biệt và duy nhất dành cho 48 căn biệt thự Hoa Sữa 10 – 11 với nhiều chính sách ưu đãi chưa từng có.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:50

Khai trương Trung tâm bách hóa tổng hợp Nhật Bản đầu tiên tại thủ đô Hà Nội
Khai trương Trung tâm bách hóa tổng hợp Nhật Bản đầu tiên tại thủ đô Hà Nội

Sau 2 dự án rất thành công tại TPHCM và Bình Dương, Trung tâm bách hóa tổng hợp đầu tiên của Aeon tại Hà Nội - Aeon Long Biên sẽ chính thức ra mắt người dân thủ đô vào thứ tư ngày 28/10 tới.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:50

Thị trường đèn LED ngày càng cạnh tranh
Thị trường đèn LED ngày càng cạnh tranh

Thị trường đèn LED đang bùng nổ trên toàn cầu, đi kèm với đó là cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt về công nghệ, kiểu dáng thiết kế và giá thành sản phẩm để mang đến thêm nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:48