Chứng khoán ngày 15/9: Mua cổ phiếu gì trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn?

(Dân trí) - Thị trường được cho là vẫn đi ngang trong ngắn hạn. Cùng với việc hạ tỷ trọng, nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy cổ phiếu hưởng lợi từ nới lỏng giãn cách xã hội.

Chứng khoán ngày 15/9: Mua cổ phiếu gì trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn? - 1

VN-Index vẫn giằng co trước vùng 1.350 điểm (Ảnh chụp màn hình).

Có thể xuất hiện nhịp hồi nhẹ

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường duy trì sắc xanh trong phiên sáng 14/9, tuy nhiên mốc 1.350 điểm đang cho thấy đây là vùng cản khá khó khăn của chỉ số khi áp lực nguồn cung một lần nữa xuất hiện quanh vùng giá này.

Nhóm dẫn dắt gồm ngân hàng, chứng khoán, thép là tâm điểm của áp lực bán hôm qua; thống kê cho thấy trong 10 mã tác động tiêu cực nhất lên chỉ số thì có 6 mã ngành ngân hàng. Trên đồ thị ngày xuất hiện 3 cây nến đỏ thân hẹp, cùng với đó chỉ số đang đi sát theo đường MA20 và mức thanh khoản khá thấp, báo hiệu xu hướng tích lũy trong ngắn hạn sẽ tiếp diễn.

Agriseco Research nhận định phiên 15/9 có thể xuất hiện nhịp hồi nhẹ nhờ lực cầu bắt đáy quanh đường hỗ trợ MA20. Ngoài ra, thị trường trong các phiên cuối tuần cũng được kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ dòng vốn ngoại khi kỳ review các chỉ số ETF kết thúc.

Nhà đầu tư có thể kiên trì nắm giữ cổ phiếu, đối với những mã có triển vọng lợi nhuận tăng trưởng trong quý III như bất động sản, cảng biển, vật liệu cơ bản có thể giải ngân thêm tại các nhịp điều chỉnh.

Tiếp tục dao động trong xu hướng đi ngang vùng 1.330 - 1.350 điểm

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường vẫn dao động đi ngang nhưng phần lớn cổ phiếu bị thiệt hại, đặc biệt ở nhóm bluechips. Ngược dòng thị trường là nhóm smallcap vẫn đang đi tìm đỉnh cao mới, dòng tiền đầu cơ ở nhóm này vẫn khá sôi động.

Về kỹ thuật, ngưỡng 1.350 điểm cũng là mức hồi về mức cản Fibonacci 61,8% nên thị trường có sự thận trọng. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong xu hướng đi ngang trong vùng 1.330 - 1.350 điểm. Nhà đầu tư hạn chế lướt sóng, tích lũy cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Tiếp tục giằng co với ngưỡng 1.350 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Phiên giao dịch hôm qua có diễn biến khá giống với phiên giao dịch trước đó với việc các chỉ số đều tăng điểm trong phần lớn thời gian nhưng áp lực bán về chiều khiến các chỉ số này đồng loạt giảm nhẹ.

Thanh khoản suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán trên thị trường đã có sự suy giảm. Khối ngoại bán ròng phiên thứ 13 liên tiếp trên hai sàn với khoảng 600 tỷ đồng cũng phần nào tạo áp lực lên thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đang trong khoảng giằng co và sẽ cần sự bứt phá trong thời gian tới để bắt đầu một xu hướng mới.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/9, VN-Index có thể tiếp tục biến động giằng co với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.350 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 1.325-1.335 điểm (MA20- 50).

Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Giảm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục để bảo vệ thành quả đầu tư

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Áp lực bán gia tăng nhanh chóng trên toàn thị trường khi chỉ số không thể vượt qua mốc 1.350 điểm đang cho thấy dòng tiền chưa sẵn sàng nhập cuộc trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, đường trung bình động 20 ngày (tương ứng vùng điểm 1.330 - 1.335 điểm) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, một số chỉ báo động lượng đã chững lại đà giảm có thể sẽ kích hoạt nhịp hồi phục của chỉ số trong một vài phiên tới.

VCBS tiếp tục bảo lưu quan điểm đã đưa ra ở các phiên trước, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để bảo vệ thành quả đầu tư và quay trở lại giải ngân khi thị trường chung có diễn biến khởi sắc hơn.

Trong khi đó, nhà đầu tư trung - dài hạn vẫn có thể cân nhắc tích lũy dần những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt trong nửa cuối năm 2021 khi giá rơi về mức chiết khấu hợp lý.

Hạn chế lướt sóng

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường vẫn dao động đi ngang nhưng phần lớn cổ phiếu bị thiệt hại, đặc biệt ở nhóm bluechips. Ngược dòng thị trường là nhóm smallcap vẫn đang đi tìm đỉnh cao mới, dòng tiền đầu cơ ở nhóm này vẫn khá sôi động.

Về kỹ thuật, ngưỡng 1.350 điểm cũng là mức hồi về mức cản Fibonacci 61,8% nên thị trường có sự thận trọng.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong xu hướng đi ngang trong vùng 1.330 - 1.350 điểm. Nhà đầu tư hạn chế lướt sóng, tích lũy cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Dòng tiền tìm đến những cổ phiếu bị quên lãng

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Vẫn đang trên đà điều chỉnh chung, thị trường chứng khoán chưa có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Nhưng điểm đặc biệt là nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn có sức hút mãnh liệt.

Sự phân hóa này cho thấy dòng tiền đang tìm đến những cổ phiếu chưa tăng trưởng trong những tháng vừa qua và bị quên lãng trong một thời gian dài.

VDSC nhận thấy dấu hiệu này vẫn chưa chấm dứt mặc dù TTCK vẫn trong quá trình giảm điểm. Do đó các nhà đầu tư có thể tham gia với lượng vốn nhỏ ở những cổ phiếu đang định giá thấp so với thị trường chung và không nên quá hưng phấn vào nhóm này trong ngắn hạn.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên. 

Đang được quan tâm