Chứng khoán giảm sâu kỷ lục, cơn ác mộng khi... vay tiền đầu tư

Mai Chi

(Dân trí) - VN-Index trải qua phiên giảm kỷ lục, có lúc thiệt hại 76 điểm trong ngày 12/7, nhiều nhà đầu tư mất tiền, nhưng phải là những người vay margin lớn để đầu tư, bắt đáy "hụt" mới cảm nhận rõ cơn ác mộng.

Chưa kịp hồi đã lại giảm sâu, lãi quá khứ "của thiên trả địa"

Thêm một phiên "wash out" (bán tháo) diễn ra trong ngày hôm nay đã nhấn thị trường chứng khoán trong "biển lửa". VN-Index có lúc mất tới 73 điểm trước khi có cú hồi nhẹ, tuy nhiên, đó chưa phải là diễn biến tệ nhất.

Đầu phiên chiều, áp lực bán giải chấp vẫn rất mạnh. Cổ phiếu bị margin call kèm theo hiệu ứng bán tháo của nhà đầu tư nhỏ lẻ khiến VN-Index có phiên giảm mạnh nhất lịch sử (theo mức giảm tuyệt đối) của thị trường kể từ khi thành lập đến nay, mất 76 điểm.

Chứng khoán giảm sâu kỷ lục, cơn ác mộng khi... vay tiền đầu tư - 1

Các chỉ số trên thị trường giảm sâu trong phiên 12/7 (Ảnh chụp màn hình VDSC).

Sau khi lùi về vùng 1.271 điểm vào lúc 14h, dòng tiền bắt đáy gia nhập thị trường đã giúp VN-Index thu hẹp biên độ giảm. Chỉ số chính đóng cửa tại 1.296,3 điểm, ghi nhận mất 50,84 điểm tương ứng 3,77%. VN30-Index giảm 51,33 điểm tương ứng 3,44% còn 1.443,1 điểm.

HNX-Index giảm 13,75 điểm tương ứng 4,48% còn 292,98 điểm và UPCoM-Index giảm 3,19 điểm tương ứng 3,67% còn 83,89 điểm.

Số lượng mã giảm giá và giảm sàn la liệt. Có 841 mã giảm giá, 164 mã giảm sàn tuy nhiên vẫn có 133 mã đạt được trạng thái tăng, 19 mã tăng trần. Những mã tăng hiếm hoi này là MSN, NVL, VJC, SJS, PVD, ABS, FRT, SHP…

Trong khi đó, với việc VPB, CTG, GVR giảm sàn đã ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số chính. Đồng thời, VIC, VHM, BID, TCB, HPG, VCB, GAS cũng giảm mạnh.

Nhiều nhà đầu tư cho biết, do "kẹp hàng" nên toàn bộ lợi nhuận tích lũy được kể từ đầu năm đã "đổ sông đổ biển". Mặc dù có những phiên điều chỉnh mạnh trong tuần trước, song nhiều nhà đầu tư vẫn "gồng" lỗ do cho rằng thị trường sẽ sớm hồi phục, không tính đến trường hợp VN-Index sẽ lùi sâu dưới ngưỡng 1.300 điểm.

Với mức thua lỗ hai con số, nhiều nhà đầu tư sử dụng margin lớn đã bị các công ty chứng khoán buộc bán giải chấp khi nhà đầu tư cạn nguồn tài chính, không còn tiền mặt để nộp thêm vào tài khoản. Theo đó, lỗ lại chồng lên lỗ.

Rất nhiều dòng trạng thái chia sẻ trên các diễn đàn đầu tư cho biết "đã mất hết". Nhẹ hơn là quyết tâm "làm cổ đông dài hạn" dù chỉ có mục đích "lướt sóng", hoặc là trải nghiệm "lên bằng thang bộ, xuống bằng thang máy" phải chịu sốc tâm lý ra sao.

"Bỏng tay" vì bắt đáy cổ phiếu cuối tuần trước

Nếu như trước đây cổ phiếu ngành chứng khoán và ngân hàng được hưởng lợi lớn khi thị trường liên tục vượt đỉnh, đóng vai trò dẫn dắt thì tại phiên giảm này, các cổ phiếu trong những ngành này lại bị "chiết khấu" rất sâu, giảm sàn đồng loạt.

SBS, HBS, BSI, IVS, APS, ART, HCM, VDS, VIX, CTS, AGR giảm sàn, dư bán sàn khá lớn nhưng không hề có dư mua. Những mã được đánh giá là cổ phiếu đầu tư giá trị như SSI cũng giảm 5,9%; VCI giảm 6,4%; VND giảm 9,6%.

Chứng khoán giảm sâu kỷ lục, cơn ác mộng khi... vay tiền đầu tư - 2

Màu đỏ và xanh thiên thanh "nhuốm màu" cổ phiếu chứng khoán, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề (Ảnh chụp màn hình).

Ở nhóm ngân hàng, PGB giảm 14%, VBB giảm 13,3%, BVB giảm 13%; SGB giảm 11,7%; KLB giảm 11,1%; NAB giảm 9,4%; SHB giảm 8,8%; OCB, VPB, CTG giảm sàn.

Cổ phiếu vừa và nhỏ đương nhiên cũng không nằm ngoài xu thế của thị trường. VNMID-Index giảm 55,19 điểm tương ứng 3,52%; VNSML-Index giảm 57,28 điểm tương ứng 4,35%.

Chứng khoán giảm sâu kỷ lục, cơn ác mộng khi... vay tiền đầu tư - 3

Cổ phiếu ngân hàng cũng bị "tháo hàng" (Ảnh chụp màn hình).

Trong phiên này, nhiều nhà đầu tư tái mặt khi ANV, CII, GEG, HNG, ASM, FIT, HSG, ITA, ROS, PSH, FLC, HBC đồng loạt giảm sàn và trắng bên mua.

Cổ phiếu penny như DAG, GMC, HAI, HAX, HVH, LDG, NKG, SHA, TNT, TSC, AMD, DAH, DCL, DRH, DXV, FCN, GIL, HHS, IDI… cũng "lau sàn" hàng loạt. Cho đến thời điểm này, nhiều mã penny đã chiết khấu đến 50-60% so với mức đỉnh giá.

Theo đó, những nhà đầu tư "bắt đáy" cổ phiếu cuối tuần trước đã bị "hớ" rất nặng và rơi vào tình huống "kẹp hàng" bất đắc dĩ vì cổ phiếu chưa về tới tài khoản đã lỗ lớn.

Tình huống giảm điểm sâu của thị trường phiên hôm nay được cho là đến từ tâm lý lo ngại của giới đầu tư với diễn biến phức tạp và tiêu cực của dịch Covid-19, cộng hưởng với hiệu ứng margin call khiến cổ phiếu bị bán bằng mọi giá.

Nêu quan điểm trên trang cá nhân, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp cho rằng, một phiên "wash out" cần thỏa mãn yếu tố một cây nến đỏ rất dài (giảm với điểm số rất cao), khối lượng giao dịch phải đột biến lớn.

Sau phiên wash out, có thể phiên tiếp theo vẫn còn giảm tiếp thêm 1/2 phiên nữa, nhưng cuối ngày hôm đó phải hồi xanh. Cho nên các dấu hiệu đang chuẩn xác cho phiên wash out hôm nay cần chờ xác nhận vào sáng mai là hoàn chỉnh mẫu hình. Ông Điệp cho rằng, kịch bản thị trường tạo đáy ngắn hạn tại 1.280 điểm có thể đã xảy ra.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM