Chứng khoán 26/1: "Thoát hiểm" nhưng vẫn cần thận trọng

(Dân trí) - Nhà đầu tư vẫn được khuyên nên thận trọng thời điểm này, chỉ nên giải ngân các mã cổ phiếu có tin tức thuận lợi đi kèm tập trung vào các nhóm ngành đang dẫn đầu.

 Những đợt rung lắc hoàn toàn có thể xảy ra

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thanh khoản phiên hôm qua vẫn duy trì ở mức thấp, cho thấy thị trường đang đi lên trong sự nghi ngờ và thận trọng. Nhóm ngành ngân hàng và khu công nghiệp tiếp tục dẫn sóng trong phiên với nhiều mã đạt trần và khối lượng giao dịch tăng vọt.

Về phân tích kỹ thuật, đường MA100 đang tạo một hỗ trợ khá cứng khi chỉ số VN-Index liên tục tạo râu nến ở vùng này rồi bật tăng trở lại. Điều này cho thấy đang tồn tại một lực cầu mạnh tại đây để giữ xu hướng của chỉ số không bị phá vỡ.

Trước mắt, chỉ số VN-Index đang chạm kháng cự MA50 - quanh vùng 1.480 điểm, nên phiên 26/1 những đợt rung lắc hoàn toàn có thể xảy ra.

Agriseco tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng thời điểm này, chỉ nên giải ngân các mã cổ phiếu có tin tức thuận lợi đi kèm tập trung vào các nhóm ngành đang dẫn đầu như ngân hàng, dầu khí và khu công nghiệp.

Chứng khoán 26/1: Thoát hiểm nhưng vẫn cần thận trọng - 1

VN-Index đã có phiên hồi phục ấn tượng vào hôm qua (Ảnh chụp màn hình).

Tạm thời không khuyến nghị giải ngân mới

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Chỉ số tăng mạnh sau khi thử thách thành công ngưỡng 1.425 điểm (tương ứng vùng đỉnh cũ tháng 7/2021) trong phiên 25/1 thể hiện tâm lý tích cực của nhà đầu tư bất chấp bối cảnh kém khả quan của các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, chỉ số vẫn đang nằm dưới đường trung bình động 20 ngày, cho thấy xu hướng giảm điểm nhiều khả năng sẽ chưa thể bị đảo ngược trong ngắn hạn. Tuy nhiên một số chỉ báo động lượng khác đã cắt lên từ vùng quá bán có thể kích hoạt lực mua trong một vài phiên tới.

Dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm ấn tượng, nhưng thanh khoản chưa tạo được đột biến, cho thấy đây có thể chỉ là một nhịp hồi phục kỹ thuật. Theo đó, VCBS tạm thời không khuyến nghị giải ngân mới tại thời điểm này và nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu có tính đầu cơ cao trong danh mục để bảo vệ thành quả và hạn chế rủi ro thị trường tiếp tục xu hướng giảm trong những phiên giao dịch cuối cùng của năm Âm lịch 2021

Thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc ở những phiên còn lại

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đảo chiều ngoạn mục nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu bluechips dù thanh khoản xuống thấp. Cơ hội đang nghiêng về nhóm cổ phiếu VN30 trong đó ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường.

MBS cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc ở những phiên còn lại trong tuần cuối trước kỳ nghỉ lễ kéo dài. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng nhà nước khi nhóm này đã vượt đỉnh lịch sử khá an toàn.

Thị trường chứng khoán thường tăng điểm sau kỳ nghỉ Tết

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Sau phiên giảm mạnh 2,3% thì với phiên hồi phục ngày hôm qua 2,8%, các nhà đầu tư trên thị trường đã có được trấn an tâm lý cần thiết trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết đang cận kề.

Vẫn giống như mọi năm, tuần giao dịch cuối cùng của năm Âm lịch luôn với thanh khoản thấp hơn mức trung bình và năm nay cũng không phải là ngoại lệ với 8 phiên liên tiếp thanh khoản ở mức thấp. Và nếu như không có gì bất thường xảy ra thì thị trường chứng khoán thường tăng điểm sau kỳ nghỉ Tết.

Theo thống kê, điều này đã diễn ra 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (ngoại trừ năm 2020 thị trường giảm do Covid-19). Do đó, thời điểm trước Tết, những phiên giảm điểm sâu sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu để đón sóng tăng đầu năm mới.

Tuy nhiên, đà tăng có thể chậm lại trong phiên tiếp theo 26/1 khi mà VN-Index hiện đã nằm trong vùng kháng cự 1.475-1.490 điểm (MA20-50) nên sự giằng co và rung lắc có thể diễn ra.

Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.400- 1.450 điểm trong phiên tiếp theo.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.