Chứng khoán 24/9: Bán dứt khoát những mã penny đã tăng nóng

(Dân trí) - Giới phân tích hầu hết cho rằng khả năng những phiên tới, dòng tiền tiếp tục rút khỏi nhóm penny và tập trung vào những cổ phiếu trụ cột, VN30 dẫn dắt thị trường…

Chứng khoán 24/9: Bán dứt khoát những mã penny đã tăng nóng - 1

VN-Index tiếp tục thử thách ngưỡng 1.350 điểm (Ảnh chụp màn hình - Agriseco).

Kiên nhẫn chỉ số bứt phá vượt ngưỡng 1.350 trước khi tiếp tục giải ngân

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Dòng tiền bắt đầu cho dấu hiệu quay lại thị trường, đặc biệt là trong nửa cuối phiên chiều 22/9 và phiên hôm qua, thể hiện qua sắc xanh lan tỏa rộng ra nhiều nhóm ngành trên thị trường. Bên cạnh đó, những chỉ báo kỹ thuật cũng cho tín hiệu tăng trong ngắn hạn cũng là một thông tin hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư.

Sau một vài phiên điều chỉnh giảm, VN-Index đã lấy lại mốc 1.350 điểm. Dù đây là tín hiệu tích cực nhưng VCBS cho rằng nhà đầu tư vẫn nên kiên nhẫn chờ đợi chỉ số kiểm định thành công và bứt phá vượt ngưỡng 1.350 trước khi tiếp tục giải ngân.

Kết quả kinh doanh quý III dự kiến được các doanh nghiệp niêm yết công bố trong một vài tuần tới nhiều khả năng sẽ là tác nhân thúc đẩy sự phân hóa trên thị trường. Do đó trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần có sự chọn lọc kỹ càng khi giải ngân và nên hạn chế mua đuổi giá trong những phiên tới, đồng thời cần sẵn sàng loại bỏ cổ phiếu khỏi danh mục nếu thấy diễn biến giá đi ngược lại kỳ vọng.

Khả năng dòng tiền rút khỏi penny, tập trung vào trụ

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index duy trì sắc xanh tích cực trong phần lớn thời gian giao dịch, nhưng áp lực bán đã gia tăng rõ rệt vào nửa cuối phiên chiều khiến từ mức tăng gần 10 điểm giảm chỉ còn 2 điểm. Nhóm cổ phiếu penny giảm sâu với hàng loạt các mã tăng nóng giai đoạn trước đó đều giảm sàn. Điểm tích cực là dòng tiền hút vào những nhóm cổ phiếu có nền tảng tốt như khu công nghiệp, ngân hàng.

Sự giảm điểm tại nhóm đầu cơ không phải là điều bất ngờ khi đã tăng mạnh trước đó, đồng thời Ủy ban Chứng khoán cho biết đang thực hiện kiểm tra để làm rõ các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá cổ phiếu. Điều này sẽ giúp lành mạnh thị trường và giúp tăng trưởng bền vững trong trung, dài hạn.

Các phiên giao dịch tới, khả năng dòng tiền tiếp tục rút khỏi nhóm penny và tập trung vào những cổ phiếu trụ cột, VN30 dẫn dắt thị trường…

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tăng giải ngân vào các cổ phiếu đầu ngành, nhóm khu công nghiệp, bất động sản, ngân hàng giai đoạn hiện tại. Bán dứt khoát những mã penny đã tăng nóng giai đoạn vừa rồi để tránh rủi ro danh mục.

VN-Index có thể hồi phục hướng đến 1375-1380

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index hồi phục phiên thứ hai liên tiếp, qua đó giữ được ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.350 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản khớp lệnh lại gia tăng và kết hợp với mẫu hình nến thì có thể thấy áp lực bán ra về cuối phiên khá mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với khoảng 400 tỷ đồng trên hai sàn cũng tạo ra áp lực lên thị trường chung.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 24/9, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.375-1.380 điểm nếu như ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.350 điểm được giữ vững. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Mở ra cơ hội để hướng tới đỉnh tháng 8

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường tiếp tục ở trạng thái dao động trong vùng tích lũy kéo dài 3 tuần vừa qua, dòng tiền chốt lời từ nhóm cổ phiếu nhỏ khả năng sẽ quay trở lại nhóm bluechips trong các phiên tới khi nhóm bluechips về cơ bản vẫn ở trạng thái tích lũy và chưa tăng nhiều.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index cao hơn ngưỡng 1.350 điểm mở ra cơ hội để hướng tới đỉnh tháng 8 khi dòng tiền có sự chuyển hướng.

Áp lực chốt lời hiện hữu

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index vẫn chưa thể vượt được vùng 1.360 điểm và quay đầu trở lại. Thanh khoản khớp lệnh tăng so với các phiên trước, cho thấy áp lực chốt lời gia tăng trở lại. Tuy nhiên nếu xem xét chi tiết thì áp lực chốt lời này phần lớn đến từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sau giai đoạn tăng giá mạnh, nhóm VN30 cũng bị ảnh hưởng chốt lời nhưng mức độ không lớn.

Với áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu, có thể VN-Index sẽ tạm lùi bước để kiểm tra dòng tiền hỗ trợ. Nếu dòng tiền chốt lời tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì đó sẽ là động thái hỗ trợ tốt cho thị trường.

Mặc dù tín hiệu giao dịch chưa tốt nhưng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ thu hút dòng tiền trong thời gian gần tới, đặc biệt là những cổ phiếu có nền tích lũy tích cực. Do vậy, nhà đầu tư nên quan sát chuyển động của dòng tiền và cơ cấu danh mục hợp lý.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Tin liên quan