Chứng khoán 23/2: Nên hạ tỷ trọng với cổ phiếu đầu cơ

(Dân trí) - VN-Index được dự đoán sẽ hồi phục và nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tái cơ cấu danh mục, tập trung các nhịp tăng để hạ tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường để cơ cấu lại danh mục

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Bất chấp diễn biến tiêu cực trong phiên 22/2, dòng tiền vẫn đang nỗ lực hỗ trợ cho thị trường, thể hiện qua thanh khoản tăng và mức giảm điểm của VN-Index thu hẹp đáng kể khi kết thúc phiên.

Trải qua thông tin tiêu cực hiện tại, thị trường được trả lại trạng thái thăm dò vốn có. Dự kiến, VN-Index sẽ hồi phục và tiếp tục quá trình kiểm tra vùng cản quanh 1.515 điểm.

Điểm nổi trội trong phiên hôm qua là nhóm VN30-Index được hỗ trợ tích cực hơn thị trường chung sau nhiều phiên kém thu hút dòng tiền. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường để cơ cấu lại danh mục, tạm thời vẫn nên lưu ý áp lực chốt lời tại vùng cản.

Chứng khoán 23/2: Nên hạ tỷ trọng với cổ phiếu đầu cơ - 1

VN-Index có khả năng hồi phục để kiểm tra lại vùng cản quanh 1.515 điểm (Ảnh chụp màn hình VDSC).

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index điều chỉnh nhưng được hỗ trợ tại vùng 1.485 điểm và hình thành nến hỗ trợ Hammer. Thanh khoản tăng so với phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn đang nỗ lực hỗ trợ cho chỉ số.

Với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, có khả năng VN-Index sẽ hồi phục để kiểm tra lại vùng cản quanh 1.515 điểm.

Tập trung các nhịp tăng để hạ tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Lực bán gia tăng tại vùng cản cùng các tin tức tiêu cực trên đã khiến thị trường ngày 22/2 rung lắc mạnh, kết phiên chỉ số VN-Index giảm 0,5% xuống mốc 1.503 điểm. Thanh khoản cũng vượt mức trung bình 20 phiên liền kề và gia tăng mạnh vào cuối phiên, chủ yếu tập trung vào các mã cổ phiếu bluechips.

Nhóm ngân hàng và dầu khí là hai nhóm được chú ý nhiều nhất khi nhiều mã cổ phiếu đã quay đầu bật tăng, trở thành lực đỡ giúp thị trường thu hẹp đà giảm. Ngược lại, nhóm bất động sản và xây dựng lại giảm điểm, nhiều mã cổ phiếu trong tình trạng trắng bên mua.

Về phân tích kỹ thuật, VN-Index đã tạo một cây nến rút chân dài với thanh khoản gia tăng quanh vùng 1.480 điểm, cho thấy tín hiệu tốt của lực cầu tại vùng hỗ trợ này. Dự đoán phiên sáng 23/2 chỉ số có thể điều chỉnh đầu phiên do quán tính từ lực bán trong phiên trước. Sau đó, VN-Index có quay lại đà tăng nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu trụ.

Agriseco vẫn giữ nhận định, chỉ số có thể tiếp tục tiến về vùng 1.520 điểm. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tái cơ cấu danh mục, tập trung các nhịp tăng để hạ tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ - triển vọng lợi nhuận kém và thay vào đó là mua tích lũy thêm các mã đầu ngành của các ngành đang vào sóng như cảng biển, bán lẻ, dầu khí.

VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại, hướng tới 1.530-1.550 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Trên góc độ kỹ thuật, thị trường có một phiên kiểm định hỗ trợ cả ngắn hạn và trung hạn quanh 1.485 điểm (MA20-50) khá tốt để bật lên từ đây. Từ mức giảm 26 điểm, thị trường kết phiên chỉ còn giảm hơn 7 điểm.

Thêm nữa là việc thanh khoản trong phiên 22/2 có sự gia tăng so với phiên trước đó và là phiên thứ hai liên tiếp cao hơn mức trung bình. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy ở quanh hỗ trợ là khá tốt.

Nếu không có những diễn biến bất ngờ trong đêm thì SHS kỳ vọng trong phiên giao dịch tiếp theo 23/2, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là vùng kháng cự trong khoảng 1.530- 1.550 điểm.

Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng giá 1.530-1.550 điểm trong thời gian tới.

Quán tính phục hồi còn tiếp diễn bất chấp tác động của chứng khoán thế giới

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE ngày 22/2 được đẩy lên mức 26.971 tỷ đồng, đây cũng là phiên có mức thanh khoản cao nhất kể từ ngày 17/1. Tổng cộng có 875 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 677 triệu cổ phiếu trong 10 ngày trước đó. 

MBS cho rằng, quán tính phục hồi của thị trường sẽ còn tiếp diễn trong phiên 23/2 dù thị trường có thể còn chịu tác động từ chứng khoán thế giới.

Các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế như bán lẻ, dầu khí, du lịch,… hoặc các nhóm cổ phiếu đã có sự điều chỉnh trước đó như ngân hàng, chứng khoán và bất động sản khu công nghiệp sẽ là địa chỉ của dòng tiền trong các phiên sắp tới.

VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức 1.512 điểm và quay trở lại mức đỉnh cũ

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.512 điểm. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn duy trì đà tăng cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và chiến lược phù hợp là nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu.

Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng và có xu hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. YSVN kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức 1.512 điểm và quay trở lại mức đỉnh cũ 1.535 điểm trong những phiên giao dịch tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu 50-55% danh mục.

Đối diện với vùng kháng cự 1.512 điểm

Công ty Chứng khoán SSI

Chỉ số VN-Index vẫn còn phải đối diện với vùng kháng cự 1.512 điểm nên khả năng quay trở lại xu hướng tăng của chỉ số chưa chắc chắn. Chỉ số VN-Index vẫn cần phải vượt qua kháng cự 1.512 điểm với khối lượng giao dịch tăng lên để củng cố cho khả năng sẽ đi lên vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.