1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán 22/2: Phía trước là 1.530-1.550 điểm

Mai Chi

(Dân trí) - Mục tiêu tiếp theo của chỉ số là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm nhờ sự luân phiên dẫn dắt của các nhóm ngành, tuy nhiên, đường đi của VN-Index sẽ trải qua rung lắc.

Xu hướng trong ngắn hạn có thể tiếp tục đi lên

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index tiếp tục duy trì sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần khi tăng 6 điểm (0,4%) lên mốc 1.511 điểm. Đà tăng được củng cố khi xuất hiện tín hiệu từ dòng tiền vào giúp thanh khoản vượt mức trung bình 20 phiên liền kề. Tổng giá trị giao dịch trong phiên được ghi nhận đạt hơn 23.400 tỷ đồng.

Thị trường hôm qua cũng chứng kiến sự bứt phá của nhiều nhóm ngành, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và dầu khí. Ngược lại, nhóm cổ phiếu thép lại chịu sự điều chỉnh nhẹ do áp lực chốt lời gia tăng tại vùng cản.

Chứng khoán 22/2: Phía trước là 1.530-1.550 điểm - 1

VN-Index đang xuất hiện tín hiệu tích cực (Ảnh chụp màn hình).

Về phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang có tín hiệu tích cực khi xuất hiện cây nến xanh với thanh khoản cải thiện, cho thấy phe mua đang chiếm ưu thế và xu hướng trong ngắn hạn có thể tiếp tục đi lên. Các chỉ số động lượng MACD, RSI cũng vượt mức trung tính hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số.

Dự báo cho phiên 22/2, Agriseco nhận định VN-Index có thể tiếp tục tăng nhẹ, một vài rung lắc có thể xảy ra khi chỉ số tiệm cận vùng cản 1.520 điểm. Do đó, khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời từng phần những mã có mục tiêu ngắn hạn tại vùng cản này và tiếp tục nắm giữ các mã cổ phiếu có mục tiêu trong trung và dài hạn.

Các nhóm cổ phiếu dẫn dắt lần lượt được luân phiên sử dụng

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Dòng tiền vào thị trường đang tăng dần nhưng chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu nhỏ khi đà phục hồi đã lấy lại hơn 1/2 mức giảm 3 tuần liên tiếp hồi đầu năm 2022.

Agriseco cho rằng, thị trường đang có sự phân hóa khi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt lần lượt được luân phiên sử dụng, chẳng hạn như nhóm cổ phiếu chứng khoán ở phiên này. Do vậy nhà đầu tư nên kiên trì với danh mục đã chọn, hạn chế đua giá cao trong phiên tăng mạnh.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong các phiên sắp tới và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ sẽ là xu hướng chủ đạo.

Dòng tiền có thể sẽ sớm lan tỏa đều các nhóm cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.512 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền vẫn có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu cải thiện cho thấy dòng tiền có thể sẽ sớm lan tỏa đều các nhóm cổ phiếu ở những phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn và YSVN kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sớm vượt mức 1.512 điểm và quay trở lại mức đỉnh cũ 1.535 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung duy trì ở mức trung tính. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu lên mức 50-55% danh mục.

Thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo 1.530-1.550 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường khởi đầu tuần mới khá thuận lợi trong bối cảnh tình hình quốc tế vào cuối tuần qua tương đối êm đềm và chưa xảy ra sự kiện gì lớn. Đáng chú ý là thanh khoản trong phiên hôm qua đã vượt qua mức trung bình 20 phiên sau 4 tuần liên tiếp dưới mức này. Điều này cho thấy là dòng tiền đang có sự quay trở lại thị trường để tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

Với diễn biến khá tích cực này thì SHS kỳ vọng trong phiên giao dịch tiếp theo 22/2, VN-Index có thể nối tiếp đà tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

Các nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng giá 1.530-1.550 điểm trong các phiên tới.

VN-Index kiểm định kháng cự tại 1.530-1.535 điểm

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 duy trì mức trung tính trong khi các chỉ số còn lại vẫn giữ trạng thái tích cực. Đối với tín hiệu kỹ thuật trung hạn, VNSmallcap là chỉ số tiếp theo VNMidcap tạm có sự cải thiện trạng thái từ trung tính lên tích cực.

Dự báo trong phiên 22/2, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể có những nỗ lực chinh phục kháng cự MA10 của VN30 tại 1.536 điểm. Nếu vượt qua kháng cự này, VN30 có thể sẽ tăng lên kiểm định vùng đỉnh cũ tại 1.570-1.580 điểm và kéo theo VN-Index kiểm định kháng cự tại 1.530-1.535 điểm.

Việc nhóm vốn hóa lớn tăng giá có thể tạo đối trọng để hút lại dòng tiền đang hoạt động ở phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ trong bối cảnh VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index đã hồi phục khá mạnh và tiến gần với các ngưỡng kháng cự kỹ thuật.

Ở một kịch bản khác nếu VN-Index một lần nữa thoái lui từ kháng cự 1.515 điểm, chỉ số này có thể sẽ điều chỉnh giảm để kiểm định hỗ trợ MA10 tại 1.502 điểm hoặc xa hơn là MA20 tại 1.480 điểm và kịch bản này cũng gây ra những khó khăn cho nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.