Chứng khoán 17/9: Tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu nào khi VN-Index vượt cản?

(Dân trí) - Sau chuỗi giằng co, thị trường chứng khoán có cơ hội bứt phá vượt cản 1.350 điểm, cơ hội được cho là nằm tại nhóm ngân hàng, dầu khí và dòng midcap thay vì penny như vừa qua.

Chứng khoán 17/9: Tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu nào khi VN-Index vượt cản? - 1

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình). 

Có thể tăng tỷ trọng nhóm ngân hàng, dầu khí

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Chỉ số duy trì sắc xanh nhẹ với thanh khoản ở vùng rất thấp so với các phiên gần đây, khối ngoại đẩy mạnh quy mô bán ròng. Những cổ phiếu tăng mạnh các phiên vừa rồi như nhóm bia và đồ uống, hàng không gặp áp lực chốt lời giảm sâu, cho thấy tâm lý thận trọng vẫn là chủ đạo.

Thị trường cần một động lực đủ lớn để bứt phá khỏi vùng tích lũy đi ngang giai đoạn hiện tại. Bên cạnh nhóm ngân hàng đang trở lại, nhóm dầu khí duy trì đà khởi sắc cùng với giá dầu thế giới cao nhất trong 2 tháng gần đây, là động lực nâng đỡ thị trường.

Dưới góc độ kỹ thuật, đường giá mặc dù vẫn biến động sideway, tuy nhiên MACD đang giao dịch đan xen trên vùng 0, do vậy Agriseco vẫn kỳ vọng tích cực về chỉ số trong phiên giao dịch cuối tuần.

Phiên 17/9, các quỹ ETF lớn sẽ hoàn tất quá trình cơ cấu lại danh mục, có thể xuất hiện cơ hội nếu mất cân đối cung cầu cuối phiên. Giai đoạn hiện tại nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng nhóm ngân hàng, dầu khí với kỳ vọng lợi nhuận trong 2 tuần tới, hạn chế giải ngân những mã đã tăng nóng hoặc ở mặt bằng định giá quá cao.

Xu hướng đi ngang của thị trường có thể kết thúc

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường tiếp tục dao động nhỏ trong vùng tích lũy khi chỉ số VN-Index chưa thể dứt điểm được ngưỡng 1.350 điểm mặc dù trong phiên này đã có thời điểm chỉ số này đã lên cao hơn 1.353 điểm.

Nhóm cổ phiếu bluechips là lực đẩy giúp chỉ số giữ được thành quả khi bù đắp được áp lực bán ròng của khối ngoại tập trung ở cổ phiếu VIC.

Về kỹ thuật, xu hướng đi ngang của thị trường có thể kết thúc khi các chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ thị trường vượt ngưỡng 1.350 điểm, bên cạnh đó dòng tiền sẽ trở lại mạnh mẽ khi chỉ số VN-Index vượt kênh giảm kể từ tháng 7 ở ngưỡng 1.353 điểm.

Cơ hội với nhóm vốn hóa trung bình (midcap)

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Sau những diễn biến giằng co quanh vùng kháng cự 1.350 điểm trong một số phiên gần đây, VCBS cho rằng chỉ số sẽ cần tích lũy lại thêm một thời gian để tạo tiền đề cho một nhịp bứt phá mới.

Tuy nhiên, một số chỉ báo động lượng đã chững lại đà giảm hoặc đảo chiều tăng, cho thấy có thể sẽ có nhịp hồi phục của chỉ số trong một vài phiên tới.

Theo đó, VCBS cho rằng cơ hội đầu tư sẽ đến nhiều hơn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình với mức định giá "rẻ" hơn tương đối so với mặt bằng chung trên thị trường trong bối cảnh nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng giảm đan xen và phân hóa trong ngắn hạn.

Rủi ro ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục thử thách lại vùng kháng cự 1.350 - 1.355 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho nên dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ gia tăng trở lại trong vài phiên tới. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ có chiều hướng gia tăng cho thấy chỉ số VNSmallcaps có dấu hiệu chững lại đà tăng và áp lực chốt lời cũng gia tăng lên nhóm cổ phiếu này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục. các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét chốt lời một phần tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tăng dần tỷ trọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Thị trường tiếp tục giằng co, tránh mua đuổi

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Phiên đáo hạn VN30F2109 đã diễn ra tương đối bình yên khi thị trường đã không biến động mạnh về cuối phiên. Và thanh khoản tiếp tục suy giảm cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư với thị trường đang có dấu hiệu nguội dần so với vài tháng trước đó.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên hai sàn với hơn 1.300 tỷ đồng cũng tạo áp lực lên thị trường chung.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong khoảng giằng co và sẽ cần sự bứt phá trong thời gian tới để bắt đầu một xu hướng mới.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 17/9, VN-Index có thể tiếp tục biến động giằng co với biên độ trong khoảng 1.325- 1.350 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý).

Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Dấu hiệu bất ổn của thị trường sắp cận kề

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang (sideway) khi dòng tiền vẫn chưa có động thái hỗ trợ mạnh mẽ.

VN-Index tiếp tục đi ngang làm cho nhà đầu tư khó khăn trong việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư trong ngắn hạn. Điều này cho thấy dấu hiệu bất ổn của thị trường sắp cận kề, do đó các nhà đầu tư cần hạn chế giao dịch và lui về thế phòng thủ để chờ cơ hội mới trong tương lai.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm