Chung cư tự quản: Dân có tiền tỉ sửa nhà

Dân trí Hơn một năm sau khi tự quản, ban quản trị và cư dân tại chung cư A5 Đại Kim đã để dành được hơn 1 tỉ để phục vụ cho việc sửa sang, nâng cấp chung cư mà chỉ thu duy nhất 1 loại phí là phí dịch vụ hàng tháng.
>>Chung cư CT1 Trung Văn: Sập trần, phòng trực cứu hoả "biến" thành ki-ốt cho thuê
>>Hà Nội: Sẽ kiểm tra và xử lý việc sử dụng chung cư làm văn phòng kinh doanh

Chung cư A5 khu đô thị mới Đại Kim đã được đưa vào vận hành từ năm 2003 do chủ đầu tư là Công ty Xây dựng Hà Nội vận hành. Do đặc thù là các căn hộ ở đây không có phí bảo trì 2% nên mọi sự cố hỏng hóc trong tòa nhà thì cư dân đều phải đóng tiền.

Chung cư tự quản: Dân có tiền tỉ sửa nhà - 1

Thế nhưng theo bác Trần Công Vạn, Trưởng ban quản trị của chung cư A5 Đại Kim, tuy người dân đã đóng đủ các loại phí và phụ phí mà chủ đầu tư vẫn liên tục kêu lỗ, muốn thu tăng tiền phí sinh hoạt và nhiều phụ phí khác.

Năm 2013 là khóa đầu tiên bác Vạn làm trưởng ban quản trị thì chung cư vẫn chịu sự quản lý của chủ đầu tư. Lúc đó bác Vạn cùng cư dân đã đấu tranh để khoán cho chủ đầu tư, nếu sửa chữa các hỏng hóc, xuống cấp dưới 20 triệu thì chủ đầu tư phải bỏ tiền ra, còn nếu trên 20 triệu thì cư dân sẽ đóng.

Bác Vạn cho biết, thời điểm đó, người dân ở đây phải đóng rất nhiều các khoản phí khác nhau. Trong đó chủ đầu tư đã đề nghị thu tăng phí dịch vụ từ 1.800 đồng/m2 lên 2.800 đồng/m2, thu tăng tiền phí gửi xe để bù lỗ.

Bức xúc được đẩy lên cao khi đã khoán cho chủ đầu tư rồi, nhưng khi thang máy hỏng lặt vặt thì chẳng có ai đến sửa và dồn đến khi hỏng nặng, phải sửa hết 128 triệu đồng thì người dân lại phải đóng tiền, nếu cư dân không đóng tiền thì chủ đầu tư sẽ không sửa. Vì thế, 148 căn hộ tại chung cư đều phải đóng mỗi nhà 1 triệu để sửa thang máy.

Thấy được nhiều sai phạm trong thu chi nên ngay từ khóa đầu tiên làm trưởng ban quản trị, bác Vạn đã muốn cư dân tự quản lý và không liên quan đến chủ đầu tư. Thế nhưng, trở ngại cho ý định đó của bác Vạn lại đến từ chính người dân. Lý do là bởi chủ đầu tư đã quản lý hơn chục năm rồi nên người dân cũng ngại thay đổi và nếu tự quản xảy ra vấn đề thì ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm.

Đứng trước tình hình đó, bác Vạn đã đưa ra biện pháp là nâng mức khoán lên cao hơn là 35 triệu đồng để tăng trách nhiệm của chủ đầu tư với chung cư. Nhưng phía chủ đầu tư không chấp nhận và chỉ đồng ý mức khoán 15 triệu đồng cho việc sửa chữa chung cư.

Sau nhiều cuộc họp không đưa ra được ý kiến thống nhất về mức khoán và đồng thời chủ đầu tư lại làm mất lòng tin của người dân, khi tuyên bố 7 ki-ốt ở mặt trước chung cư đều là của chủ đầu tư. Đến thời điểm đó, người dân đã vô cùng bức xúc và mới thật sự ủng hộ ý kiến cư dân tự quản của bác Vạn.

Được sự tin tưởng từ mọi người, bác Vạn đã hứa với dân và chịu trách nhiệm toàn bộ trước cư dân nếu như để xảy ra sai phạm gì khi tự quản. Sau nhiều đấu tranh thì từ tháng 6/2015, ban quản trị phụ trách việc vận hành của chung cư hoàn toàn do cư dân bầu ra, hoạt động công khai, minh bạch và không liên quan đến chủ đầu tư cũ.

Những điều người dân tự làm được sau hơn một năm tự quản

Sau khi chứng minh 7 ki-ốt đã bị chủ đầu tư bán chui là của người dân thì tiền cho thuê và tiền quảng cáo của 7 ki-ốt đều được để vào quỹ vận hành tòa nhà, trung bình 1 quý 7 ki-ốt sẽ đem lại 100 triệu đồng. Phí duy nhất mà ban quản trị mới thu của người dân là phí dịch vụ với giá như cũ là 1.800 đồng/m2.


7 ki-ốt đã hiện đang đem lại nguồn thu rất lớn cho cư dân

7 ki-ốt đã hiện đang đem lại nguồn thu rất lớn cho cư dân

Tiền thu này để phục vụ cho việc trả lương cho 4 bảo vệ, 1 kế toán, công nhân vệ sinh môi trường và bồi dưỡng cho mỗi thành viên ban quản trị 2 triệu đồng/tháng. Hàng tháng việc thu chi đều được dán chi tiết ở bảng tin của tòa nhà và có sự giám sát của người dân. Tiền thu về được gửi ngân hàng và phải có đủ 3 chữ kí của kế toán, trưởng ban quản trị và 1 thành viên ban quản trị mới có thể rút ra.

Mặt tiền thang máy được ốp đá bằng tiền tiết kiệm
Mặt tiền thang máy được ốp đá bằng tiền tiết kiệm

Số tiền dư ra ban quản trị sử dụng để sửa lại nhà xe, ốp đá mặt tiền của 2 thang máy, lát gạch sân thượng khoảng 520 triệu đồng, sửa thang máy và máy bơm nước hơn 330 triệu đồng và tiền để sơn lại bên ngoài tòa nhà là gần 600 triệu đồng.

Tuy bỏ ra số tiền lớn để sửa sang nhưng người dân không hề phải đóng thêm bất kì một khoản nào mà vẫn còn dư quỹ để ưu tiên cho việc bảo trì thang máy, máy bơm nước và máy phát điện dự phòng định kì.

Nhà xe được cơi nới rộng rãi và lát gạch
Nhà xe được cơi nới rộng rãi và lát gạch
Đội công nhân chuẩn bị sơn lại mặt ngoài tòa nhà
Đội công nhân chuẩn bị sơn lại mặt ngoài tòa nhà

Trong năm tới, dự định của ban quản trị sẽ sơn lại mặt trong tòa nhà, bên cạnh đó xin ý kiến của các cấp ngành để sửa lại khu phía trước thành sân chơi cho trẻ em và phía sau thành bãi gửi ô tô.


Sân sau sẽ được xin quy hoạch lại thành bãi để xe ô tô

Sân sau sẽ được xin quy hoạch lại thành bãi để xe ô tô

Tất cả công việc đều không thu thêm tiền của người dân mà đều sử dụng phần tiền tiết kiệm được. Riêng bãi gửi xe ô tô sẽ sử dụng hình thức huy động vốn và do chính các hộ có nhu cầu gửi xe tự nguyện đóng trước 1 đến 2 năm phí gửi xe.

Qua thời gian hơn một năm, chứng kiến những thay đổi rõ nét của chung cư, người dân đã hoàn toàn tin tưởng vào việc dân tự quản tại chung cư. Rất nhiều người đã đến học tập mô hình của chung cư A5 vì đây là một mô hình có lợi cho người dân tuy nhiên nó cần có sự minh bạch, rõ rằng và cần có cách quản lý khoa học.

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Xe Ấn Độ 154 triệu đồng, Indonesia 289 triệu đồng: Ôtô rẻ tràn vào Việt Nam
Xe Ấn Độ 154 triệu đồng, Indonesia 289 triệu đồng: Ôtô rẻ tràn vào Việt Nam

Giá ô tô nhập từ Indonesia về đến cảng của Việt Nam chỉ 289 triệu đồng, rẻ vô địch là xe Ấn Độ trung bình chỉ 154 triệu đồng/xe. Xe sang và đắt nhất là từ Thái Lan là 407 triệu đồng. Nhiều ý kiến cho rằng, rất khó để ngăn xe nhập khẩu giá rẻ tràn vào từ 2018. Chỉ cần giá xe lắp ráp trong nước bằng giá xe nhập khẩu nguyên chiếc, thì xe trong nước cũng khó mà cạnh tranh nổi.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:46

Mỹ rút khỏi TPP, hiệp định do Trung Quốc dẫn đầu chuẩn bị hoàn tất
Mỹ rút khỏi TPP, hiệp định do Trung Quốc dẫn đầu chuẩn bị hoàn tất

(Dân trí) - Trong khi đưa ra đánh giá hiệp định TPP sẽ không có nhiều cơ hội được thông qua, HSBC cũng cho biết, hiệp định RCEP do Trung Quốc dẫn đầu nhiều khả năng sẽ kết thúc vào giữa năm 2017 và Việt Nam tiếp tục được cho là hưởng lợi nhiều từ RCEP.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:35

Kiểng hình gà đắt hàng trong dịp Tết Đinh Dậu
Kiểng hình gà đắt hàng trong dịp Tết Đinh Dậu

(Dân trí) - Nghệ nhân Nguyễn Văn Công (5 Công, ngụ xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết, năm nay có nhiều khách hàng đặt làm kiểng hình 12 con giáp, hình ly, tách, cầu vòng, trái tim... Trong đó, hình con gà được đặt hàng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:10

100% Biệt thự có bể bơi riêng: FLC Hạ Long – Nuông chiều mọi giác quan của bạn
100% Biệt thự có bể bơi riêng: FLC Hạ Long – Nuông chiều mọi giác quan của bạn

FLC Group chính thức ra mắt thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng 5* FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort với phong cách vương giả, xa hoa, vô cùng độc đáo. Đặc biệt 100% căn biệt thự trong dự án đều có bể bơi riêng phía trước nhà với diện tích lên tới 150m2.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:00

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp nợ thuế hàng chục tỷ đồng
Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp nợ thuế hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Theo danh sách báo nợ thuế của Cục thuế Nghệ An thì Công ty TNHH tổng công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào đang dẫn đầu về số nợ thuế với số tiền lên tới gần 27 tỷ đồng, trong đó có hơn 26 tỷ tiền nợ thuế trên 90 ngày.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:20

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: “Chúng ta vẫn đang sống mà không có TPP”
Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: “Chúng ta vẫn đang sống mà không có TPP”

(Dân trí) - “Bây giờ chúng ta lo gì, lo không có TPP, chúng ta chắc chắn không có TPP. Tôi không nói chắc chắn là vĩnh viễn không có TPP, mà tôi nói là chắc chắn không có TPP ít nhất là trong nhiệm kỳ của Trump”, chuyên gia Nguyễn Trần Bạt bình luận.

Thứ tư, 23/11/2016 - 05:04

Thành lập nhóm công tác thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam - Australia
Thành lập nhóm công tác thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam - Australia

(Dân trí) - Việt Nam thống nhất với Australia về việc thành lập nhóm công tác để trao đổi, thảo luận và xử lý những vấn đề liên quan đến các mục tiêu chung và các ưu tiên hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước trong thời gian tới.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:16

“Những người trúng thưởng Jackpot là thật 100%”
“Những người trúng thưởng Jackpot là thật 100%”

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Đạm, Phó Tổng giám đốc Vietlott đưa ra tại phiên họp báo của Bộ Tài chính tổ chức chiều nay (23/11). Ông Đạm cho biết, việc giữ bí mật thông tin đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng, song có sự chứng kiến, giám sát của các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 03:35

Chỉ 789 triệu trở thành cư dân khu đô thị có cảnh quan tốt nhất thế giới
Chỉ 789 triệu trở thành cư dân khu đô thị có cảnh quan tốt nhất thế giới

Sau thành công của đợt mở bán đầu tiên với hơn 90% căn hộ được giao dịch chỉ trong 2 ngày, chủ đầu tư khu đô thị Ecopark tiếp tục tổ chức mở bán đợt 2 các căn hộ hiện đại tại tháp Sky2 dự án Aqua Bay sky residences vào ngày 26, 27/11. Hơn 400 căn hộ tại tháp Sky 2 dự báo tiếp tục trở thành cú hích trên thị trường bất động sản bởi những tiện ích vượt trội hiếm nơi nào có được.

Thứ tư, 23/11/2016 - 03:00

Vietnam Airlines tăng thêm 900 chuyến bay dịp Tết Nguyên đán
Vietnam Airlines tăng thêm 900 chuyến bay dịp Tết Nguyên đán

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố kế hoạch tăng chuyến bay, tăng tải cung ứng cho giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 15/1 đến ngày 13/2/2017 (tức từ ngày 18 tháng Chạp đến ngày 17 tháng Giêng Âm lịch) nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong dịp này.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:38

TPP không có Mỹ, xuất khẩu dệt may Việt Nam vẫn không ảnh hưởng!
TPP không có Mỹ, xuất khẩu dệt may Việt Nam vẫn không ảnh hưởng!

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân Trí, ông Trương Văn Cẩm, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng: TPP có đạt thỏa thuận hay không, thì không ảnh hưởng đến dệt may Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu dệt may sang Mỹ bởi hiện đây là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:20

Dự án nào đang hút khách phía Tây Hồ Tây?
Dự án nào đang hút khách phía Tây Hồ Tây?

Những lợi thế ưu việt của khu vực phía Tây Hồ Tây thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã khiến các dự án bất động sản nơi đây được chú ý. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa các dự án đều hút khách như nhau…

Thứ tư, 23/11/2016 - 01:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Xổ số điện toán liên tiếp trao giải khủng: Ai kiểm tra?
Xổ số điện toán liên tiếp trao giải khủng: Ai kiểm tra?

Để giải thích nghi vấn đặt ra sau khi Vietlott thông báo 4 giải thưởng đặc biệt lên tới hàng chục tỷ trong 1 tháng, cơ quan thuế cần vào cuộc.

Thứ tư, 23/11/2016 - 11:06

USD ngân hàng chính thức tăng lên mức 22.700 VND
USD ngân hàng chính thức tăng lên mức 22.700 VND

(Dân trí) - Tại VietinBank, giá USD được ngân hàng này niêm yết giao dịch ở mức 22.600 VND - 22.700 VND. Đây là ngân hàng có mức giá USD cao nhất trên thị trường hiện nay.

Thứ tư, 23/11/2016 - 11:02

“Tuần vàng tri ân” – FLC Sầm Sơn tặng quà khách hàng lên tới 4 tỷ đồng
“Tuần vàng tri ân” – FLC Sầm Sơn tặng quà khách hàng lên tới 4 tỷ đồng

Từ ngày 26/11 đến ngày 4/12, FLC Group trân trọng gửi tới quý khách hàng chương trình bán hàng ưu đãi với nhiều quà tặng hấp dẫn lên tới gần 4 tỷ đồng dành cho khách hàng đã mua và các khách hàng đang quan tâm đến các sản phẩm của FLC Sam Son Beach & Golf Resort.

Thứ tư, 23/11/2016 - 11:00

Nhân viên công ty mua bán nợ nhận lương hơn “nghìn đô” mỗi tháng
Nhân viên công ty mua bán nợ nhận lương hơn “nghìn đô” mỗi tháng

(Dân trí) - Với kết quả lãi trước thuế 320 tỷ đồng, tăng 180,7% so với năm trước, trong năm 2015, nhân viên DATC nhận lương bình quân 28,1 triệu đồng/tháng trong khi mức thu nhập bình quân của các sếp là 42,3 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:18

Đầu tư bất động sản từ bài học “tầm nhìn” của Donald Trump
Đầu tư bất động sản từ bài học “tầm nhìn” của Donald Trump

Ông Donald Trump vừa đắc cử Tổng thống Mỹ, nhưng trước đó, nhiều người biết đến ông như 1 doanh nhân thành công, nhất là trong lĩnh vực bất động sản. Ông Donald Trump có nhiều nhận định về bất động sản được nhiều người xem là bài học kinh nghiệm và ứng dụng thành công.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:00

Sữa học đường: Ưu tiên hàng đầu cho những “công dân nhí”
Sữa học đường: Ưu tiên hàng đầu cho những “công dân nhí”

Hơn ba phần tư thế kỉ qua, các “công dân nhí” của Nhật Bản, Mỹ, Anh quốc… đã được sử dụng những ly sữa học đường. Trong những giai đoạn khó khăn nhất, sữa vẫn là một phần không thể thiếu được trong bữa ăn tại các trường học. Giờ đây, những “công dân nhí” của Việt Nam cũng sẽ được hưởng thụ những ly sữa học đường không kém gì Châu Âu, Mỹ, Nhật…

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:00

Chưa lên sàn, Sabeco bị phạt 100 triệu đồng
Chưa lên sàn, Sabeco bị phạt 100 triệu đồng

(Dân trí) - Nguyên nhân là do Sabeco đã không công bố thông tin theo quy định pháp luật khi không công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của công ty về tình hình quản trị, báo cáo thường niên, báo cáo tài chính...

Thứ tư, 23/11/2016 - 09:10

Phía tây Hà Nội - Điểm sáng nhất trên bản đồ BĐS Thủ đô
Phía tây Hà Nội - Điểm sáng nhất trên bản đồ BĐS Thủ đô

Dù thị trường chung đang có dấu hiệu chững lại nhưng bất động sản phía Tây Hà Nội vẫn sôi động và đang tăng trưởng ổn định. Khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường BĐS Thủ dô từ nay đến cuối năm.

Thứ tư, 23/11/2016 - 09:00

Vụ "bốc hơi" 100 triệu đồng tại Agribank: Khẩn trương điều tra
Vụ "bốc hơi" 100 triệu đồng tại Agribank: Khẩn trương điều tra

(Dân trí) - Liên quan đến vụ khách hàng báo mất 100 triệu đồng trong tài khoản ATM, Ngân hàng Agribank cho biết đang khẩn trương tích cực phối hợp với Tiểu ban Quản lý rủi ro - Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao C50... để điều tra xác định nguyên nhân.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:53

Lượng thẻ ATM phát hành trong nước đã vượt quá dân số Việt Nam
Lượng thẻ ATM phát hành trong nước đã vượt quá dân số Việt Nam

(Dân trí) - Báo cáo tại Hội thảo “Tương lai thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử” do Bộ Công Thương của Banking Việt Nam, tính đến cuối 2015, lượng thẻ phát hành trên toàn quốc là 99,5 triệu thẻ, tăng hơn 3 lần so với năm 2010.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:33

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch
Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch

Gần 1 tháng trôi qua, người dân trồng bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa nguôi nỗi đau xót khi nhìn những vườn bưởi tan hoang trơ gốc, gãy đổ do lũ càn quét sau 1 đêm.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:00

Cuối năm, thời điểm vàng để sở hữu căn hộ cao cấp giá "mềm”
Cuối năm, thời điểm vàng để sở hữu căn hộ cao cấp giá "mềm”

Thị trường BĐS hiện đang bước vào mùa làm ăn sôi động nhất trong năm. Hàng loạt dự án mới được tung ra ở đủ mọi phân khúc từ trung bình đến cao cấp để đón nhu cầu của người mua nhà cũng như dòng kiều hối đổ về vào mùa cao điểm cuối năm.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:20