Chưa từng có: Giá vàng ở Việt Nam chênh thế giới gần 18,8 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giảm về 1.863 USD/ounce trong khi vàng trong nước vẫn ở mức cao là 70,37 triệu đồng/lượng.

Chiều qua 2/5, các doanh nghiệp lớn ở Hà Nội giao dịch vàng miếng SJC tại 69,65 - 70,37 triệu đồng/lượng (mua - bán). Chênh lệch mua bán là 720.000 đồng/lượng.

Lúc 6h sáng nay (3/5), giá vàng giao ngay trên Kitco là 1.863 USD/ounce, tương đương 51,63 triệu đồng/lượng. Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 18,74 triệu đồng/lượng.

Chưa từng có: Giá vàng ở Việt Nam chênh thế giới gần 18,8 triệu đồng/lượng - 1

Giá vàng ở Việt Nam chênh thế giới gần 18,8 triệu đồng/lượng (Ảnh: Tiến Tuấn).

Giá vàng giảm mạnh trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Vì trước đó, người đứng đầu Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % và công bố kế hoạch giảm khoản nợ đang nắm giữ. Theo đó, Fed sẽ cắt giảm hàng nghìn tỷ USD trái phiếu và chứng khoán mà cơ quan mua vào để hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.

Có thể thấy Fed đang hướng tới mục tiêu siết chặt các khoản vay và điều chỉnh lại giá tiêu dùng. Tuy nhiên, giới chuyên gia lại lo ngại về hành động trên có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, nhất là trong bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ bên ngoài như xung đột giữa Nga - Ukraine và các lệnh "đóng cửa" ngừa Covid-19 ở Trung Quốc.

Hiện tại, chính sách "Zero Covid" ở đất nước tỷ dân đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Số liệu từ Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất tháng 4 đã giảm xuống 47,4 điểm trong khi tháng 3 là 49,5 điểm.

Ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, cho biết: "Mọi thứ đang xảy ra cùng một lúc và cùng chống lại vàng". Quân cờ domino đầu tiên đến từ thị trường hàng hóa khi các dự liệu sản xuất đáng thất vọng từ Trung Quốc được tung ra. Đồng thời, kim loại quý còn phải đối mặt với sức ép từ đồng USD khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng tới 2,99%, mức cao nhất trong vòng 3 năm.

Nhà phân tích Bjorn Goosen từ S&P Global Market Intelligence dự báo thị trường vàng trong thời gian tới sẽ bị tác động bởi 3 yếu tố: Chiến sự ở Ukraine; Lạm phát tăng cao; Các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

"Trong ngắn hạn và trung hạn, vàng vẫn duy trì quanh mốc 1.900 USD/ounce vì những bất ổn về địa chính trị và kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, giá vàng sẽ giảm dần về 1.825 USD/ounce vào cuối năm khi lãi suất tăng cao và đồng USD mạnh lên", ông Goosen nói.

Bài liên quan
Đang được quan tâm