Áp lực bủa vây, vàng sẽ tăng giá bằng cách nào?

(Dân trí) - Thị trường vàng đang đối mặt với nhiều áp lực khi chiến sự ở Ukraine vẫn nóng, một số ngân hàng trung ương tăng lãi suất, lạm phát và đồng USD tăng cao.

Cập nhật lúc 9h sáng nay (29/4), các doanh nghiệp lớn ở Hà Nội giao dịch vàng miếng SJC tại 69,55 - 70,27 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng mỗi chiều so với phiên 28/4. Tại TPHCM, giá thu mua tương đương Hà Nội nhưng bán ra rẻ hơn 20.000 đồng. Chênh lệch mua bán dao động 700.000 - 720.000 đồng/lượng.

Lúc 6h sáng nay (29/4), giá vàng giao ngay trên Kitco là 1.893 USD/ounce, tương đương 52,45 triệu đồng. Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 17,52 triệu đồng/lượng.

Ông Graham Smith từ Fidelity Investments cho rằng vàng đang chịu nhiều áp lực khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ. Khả năng cao, Fed sẽ tăng lãi suất dồn dập trong năm nay để chống lại lạm phát. Do đó, đồng USD sẽ được hưởng lợi còn vàng thì không.

Thị trường vàng cũng có thể bị rung lắc khi Nga bán vàng từ kho dự trữ. Kim loại quý là một trong số ít tài sản chưa bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga khi chiến sự ở Ukraine nổ ra. "Một số tài sản ở Nga đang bị đóng băng nên rất có khả năng quốc gia này sẽ sử dụng vàng từ kho dự trữ để thanh toán", ông Graham Smith nói.

Áp lực bủa vây, vàng sẽ tăng giá bằng cách nào? - 1

Giá vàng trong nước và thế giới đang giảm so với đầu tuần (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tuy nhiên, chuyên gia từ Fidelity Investments cũng đánh giá, vàng là kênh đầu tư tiềm năng trong dài hạn vì cuộc chiến giữa Nga và Ukraine còn kéo dài trong khi nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc khi áp dụng chính sách "zero Covid" và lạm phát vẫn nóng trên toàn cầu.

Theo thống kê, kim loại quý đã 2 lần vượt qua mốc kháng cự 2.000 USD/ounce trong năm nay, một lần vào tháng 3, một lần vào tháng 4. Đặc biệt, khi so sánh vàng với các tài sản khác như cổ phiếu, bitcoin thì vàng vẫn tăng trưởng tốt. Tính từ đầu năm đến nay, kim loại quý này đã tăng 3,6%.

Nhà phân tích Bjorn Goosen từ S&P Global Market Intelligence dự báo thị trường vàng trong thời gian tới sẽ bị tác động bởi 3 yếu tố: Chiến sự ở Ukraine; Lạm phát tăng cao; Các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

"Trong ngắn hạn và trung hạn, vàng vẫn duy trì quanh mốc 1.900 USD/ounce vì những bất ổn về địa chính trị và kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, giá vàng sẽ giảm dần về 1.825 USD/ounce vào cuối năm khi lãi suất tăng cao và đồng USD mạnh lên", ông Goosen nói.