Thị trường vàng "nín thở" chờ tín hiệu "nóng"

(Dân trí) - Nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,5 điểm % trong cuộc họp chính sách vào tháng 5 thì thị trường vàng sẽ gặp thêm nhiều thách thức.

Chiều qua 29/4, các doanh nghiệp lớn ở Hà Nội giao dịch vàng miếng SJC tại 69,65 - 70,37 triệu đồng/lượng (mua - bán). Chênh lệch mua bán là 720.000 đồng/lượng.

Lúc 8h sáng nay (30/4), giá vàng giao ngay trên Kitco là 1.896 USD/ounce, tương đương 52,54 triệu đồng/lượng. Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 17,83 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang chịu áp lực lớn khi chỉ số đồng USD tăng cao, nhất là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diều hâu về chính sách lãi suất. Trong một tuyên bố mới đây, chủ tịch Fed - Jerome Powell nhấn mạnh cơ quan này sẽ nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách vào tháng 5.

Thị trường vàng nín thở chờ tín hiệu nóng  - 1

Nếu Fed nâng lãi suất thêm 0,5 điểm % trong cuộc họp chính sách vào tháng 5 thì thị trường vàng sẽ gặp thêm nhiều thách thức (Ảnh: Tiến Tuấn).

Hôm 28/4, Bộ Thương mại Mỹ thông tin về tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý I giảm 1,4% do ảnh hưởng của dịch Covid-19. GDP của nền kinh tế số 1 thế giới thấp hơn kỳ vọng sau khi ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 6,9% vào quý IV/2021.

Nước Mỹ đang đối mặt với mức lạm phát cao kỷ lục trong bối cảnh quốc gia này cố gắng phục hồi sau đại dịch. Trong khi đó, giá nguyên vật liệu và một số hàng hóa tăng giá khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine chưa có hồi kết. Một số chuyên gia quan ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ có thể rơi vào đợt suy thoái.

Trái ngược về quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Ian Shepherdson từ Pantheon Macroeconomics đánh giá, sự suy giảm GDP quý I "chỉ là tiếng ồn, không phải tín hiệu" và nền kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái như các dự báo.

"Các nhà đầu tư vàng đang dõi theo mọi hành động của Fed vì cơ quan  này phải có những biện pháp tích cực khi tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Về dài hạn, vàng sẽ là kênh trú ẩn an toàn, hàng rào chống lại lạm phát" ông Marc Desormeaux, nhà kinh tế cấp cao tại Scotiabank nói.

Theo khảo sát của Kitco, 13 nhà phân tích đến từ phố Wall đều lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Trong đó, 53% tin rằng giá kim loại quý tăng cao, 25% dự báo giá giảm và 18% là trung lập.

Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu hút 904 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì đa số lạc quan về giá vàng. Cụ thể, 49% nghĩ rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này, 34% nhận định giá giảm và 17% dự báo vàng đi ngang.