1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chưa tới Noel, người dân Hà Nội đã săn lùng thông tươi về cắm

Hoàng Dung

(Dân trí) - Gần 1 tháng nữa mới đến Noel nhưng người dân Hà thành đã nô nức đi kiếm tìm, săn lùng thông tươi về cắm. Giá mỗi cành thông tươi dao động 150.000 - 250.000 đồng.

Vừa cắm xong bình thông tươi, chị Mỹ Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị vừa mua được của người quen 2 cành thông với giá 350.000 đồng. Do diện tích nhà nhỏ, chị chỉ mua cành có chiều cao 70 - 80cm, tán nhỏ để cắm vừa 1 bình hoa thông thường. Để trang trí thêm, chị còn mua cả ông già Noel, tuyết giả, quả đỏ xếp xung quanh. 

"Khoảng 1 tuần gần đây, trên các chợ mạng, thông tươi được rao bán rầm rộ. Trong đó, dòng thông ta chủ yếu là bán theo cành, từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng. Còn thông nhập khẩu thì thường bán theo cả cây, có giá lên tới tiền triệu" - chị nói.

Theo chị Hà, hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng chọn thông tươi thay vì cây giả, làm bằng nhựa. Một phần là bởi giá thông khá ổn định, không biến động nhiều. Hơn nữa, nếu cây được đặt để trong môi trường ổn định, chăm sóc tốt thì có thể chơi được cả tháng mà vẫn đẹp.

Chưa tới Noel, người dân Hà Nội đã săn lùng thông tươi về cắm - 1

Chưa tới noel mà nhiều người đã mua thông về cắm. Ảnh Facebook Nguyen Minh Anh

Anh Tuấn, một người chuyên bán thông tươi trên chợ mạng chia sẻ, gần 1 tuần nay, nhà anh lúc nào cũng bận rộn, tấp nập với các đơn đặt hàng. Trung bình mỗi ngày, anh bán ra thị trường từ 60 - 80 cành thông tươi, giá cho mỗi cành dao động 150.000 - 180.000 đồng.

Đa phần, thông nhà anh đều là hàng trong nước, chất lượng tốt nên có thể chơi hàng tuần liền. Để tiện cho khách, anh Tuấn thường bó lại từng set, cắt tỉa sẵn để người mua chỉ việc mang về cắm.

"Thông nhà tôi đều là thông rừng nên sở hữu mùi thơm nhẹ, cành bền nên khách đều rất chuộng. Có người còn mua cả chục cành về cắm dần, biếu tặng người thân. Bởi mùa Giáng sinh mà có thông trong nhà chính là biểu tượng cho sự đông vui, ấm áp và quây quần" - anh nói.

Chưa tới Noel, người dân Hà Nội đã săn lùng thông tươi về cắm - 2

Mỗi cành thông có giá dao động 150.000 - 250.000 đồng

Cao cấp hơn, chị Mỹ Duyên (Nam Từ Liêm, Hà Nội) còn mạnh tay chi 4 triệu đồng để mua 1 cây thông nhập khẩu Hà Lan. Cây thông có chiều cao là 1,5m, tán rộng khoảng 1,2m, phù hợp để trang trí phòng khách.

"Do đây là hàng nhập khẩu, nên tôi phải liên hệ, đặt trước với cửa hàng từ đầu tháng 11. Theo quảng cáo của cửa hàng, cây thông này được nhập về bằng đường hàng không nên vẫn giữ được độ tươi tốt" - chị kể.

Chưa tới Noel, người dân Hà Nội đã săn lùng thông tươi về cắm - 3

Nhiều người thích thông tươi bởi chúng sở hữu hương thơm cuốn hút

Anh Dũng - chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Hà Nội - cho biết: Hiện nay, trên thị trường có 3 phân khúc bán thông chính. Thứ nhất, là thông bán theo cành, đối tượng mua thường là các gia đình trẻ, có thu nhập trung bình. Thứ hai , là tầng lớp trung lưu, có xu hướng chọn thông nhập khẩu, với mức chi trả cho mỗi cây từ 3 - 10 triệu đồng. Phân khúc thứ 3 chính là các cơ quan, nhà hàng, khách sạn, họ thường mua những cây thông size lớn với giá từ 15 - 30 triệu đồng.

Ngoài ra, anh Dũng cũng thông tin năm nay cửa hàng anh cho nhập số lượng lớn thông cành Việt Nam; thông Hà Lan thì vẫn cung ứng nhưng chỉ bán cho khách đặt trước, bởi lượng cây tiêu thụ chậm, giá thành vận chuyển cao.