1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sự cố nghẽn lệnh trên HSX:

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: "Chúng ta nợ nhà đầu tư nhiều lời xin lỗi"

Mai Chi

(Dân trí) - Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, các bên cần xin lỗi nhà đầu tư về sự cố nghẽn lệnh còn ông Trần Văn Dũng cũng nhìn nhận: "Không phải nợ một lời xin lỗi mà nợ nhiều lời xin lỗi".

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Chúng ta nợ nhà đầu tư nhiều lời xin lỗi - 1

Sự cố nghẽn lệnh trên HSX gây thiệt hại và bất tiện cho cộng đồng nhà đầu tư (Ảnh minh họa: Bloomberg).

Tại Tọa đàm trực tuyến "Nghẽn lệnh tại HSX: Thực trạng và giải pháp" diễn ra sáng nay (24/6), ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, cho rằng, lãnh đạo ngành, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) cũng như các công ty chứng khoán đều cần gửi tới nhà đầu tư lời xin lỗi do sự cố nghẽn lệnh kéo dài hơn 6 tháng qua.

Theo ông Hưng, nhà đầu tư là những người đã trả phí cho các công ty chứng khoán và Sở giao dịch để được cung cấp dịch vụ. Do đó, họ cần phải nhận được dịch vụ cam kết.

Sự cố xảy ra có thể ngoài mong muốn của nhà điều hành và không do lỗi của nhà điều hành, nhưng nhà đầu tư đã gặp phải lỗi này và họ cần phải được xin lỗi.

Nếu thị trường không tăng trưởng tốt như hiện nay thì tình trạng nghẽn lệnh không xảy ra. Các cơ quan quản lý đã xây dựng thị trường và tạo điều kiện để thị trường tăng trưởng tuy nhiên đã làm chưa tốt trong việc dự báo tình trạng quá tải.

"Dù bất cứ lý do gì, chúng ta vẫn nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi" - ông Hưng bày tỏ.

Ông Hưng cũng chia sẻ thêm rằng, khi có dự án sửa lỗi hệ thống HSX trong vòng 100 ngày, ông đã cho rằng sẽ không làm được. "Không phải vì năng lực của HSX, FPT kém mà vì tôi không tin rằng cơ chế này giải quyết được trong 100 ngày" - ông Hưng giải thích.

Theo ông Hưng, nhà đầu tư trong nước vẫn là động lực quan trọng nhất để TTCK phát triển. Đây là "cơ hội ngàn năm có một" để xây dựng TTCK Việt Nam. Vì vậy, các bên cần lắng nghe để nhà đầu tư trong nước thấy được sự minh bạch của thị trường và an tâm giao dịch.

"Nhà đầu tư cá nhân nên là đối tượng được lưu tâm, quan tâm nhiều hơn. Lãnh đạo UBCKNN và Sở nên chính thức có lời xin lỗi nhà đầu tư và cam kết hệ thống mới, mong nhà đầu tư hiểu để cùng đồng hành phát triển TTCK trong tương lai" - ông Hưng nêu quan điểm.

Cùng quan điểm với Chủ tịch SSI, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN - cho rằng, để xảy ra tình huống như hiện nay. "Chúng ta không phải nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi mà là nợ nhiều lời xin lỗi", ông nói. Ông Dũng cho biết, các bên đang rất nỗ lực để xử lý hệ thống và mong nhà đầu tư thông cảm.

Về phía HSX, ông Lê Hải Trà cũng nhìn nhận, với vai trò là một tổ chức vận hành thị trường, dù bất cứ lý do gì dẫn đến tình trạng nghẽn lệnh thì Sở cũng phải nhận một phần trách nhiệm. Ông Trà cũng khẳng định "đã và đang làm tất cả những gì có thể" để khắc phục.