Chủ tịch SSI: Chứng khoán Việt Nam ít rủi ro hơn nhiều thị trường khác

(Dân trí) - Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cũng cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam ít rủi ro hơn nhiều các thị trường khác vì Việt Nam đã khống chế được dịch Covid-19

Đặt kế hoạch thận trọng vì lo ngại Covid-19

Chiều nay (27/6), Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) đã tổ chức Đại Hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

Lãnh đạo SSI cho biết, năm 2020 công ty thận trọng đặt ra kế hoạch doanh thu hợp nhất 2.750 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 868 tỷ đồng.

Mục tiêu kết quả kinh doanh của SSI “đi lùi" so với kết quả đạt ra năm trước. Trước đó, kết thúc năm 2019, SSI ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 3.308 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 1.105,5 tỷ đồng.

Đặt ra mục tiêu “khiêm tốn" hơn so với năm trước, Ban điều hành Chứng khoán SSI nhận định 2020 là năm khó khăn do các hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trong phần thảo luận, một cổ đông đặt câu hỏi liệu kế hoạch cho năm 2020 có quá thấp không khi đã thực hiện 76% trong nửa đầu năm.

Cụ thể, tổng doanh thu 6 tháng 2020 của SSI ước đạt 2.370 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 660 tỷ đồng, hoàn thành 76% kế hoạch về lợi nhuận trình đại hội cổ đông.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch SSI cho biết, ban lãnh đạo lập kế hoạch trên cơ sở dự đoán của thị trường.

Chủ tịch SSI: Chứng khoán Việt Nam ít rủi ro hơn nhiều thị trường khác - 1

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch SSI trả lời các câu hỏi của cổ đông tại phần thảo luận. 

“Thị trường chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế. Từ tháng 3, nền kinh tế chịu tác động bởi dịch Covid-19 lan rộng, nhiều thành phố đóng băng. Việt Nam cũng thực hiện giãn cách và đóng cửa với quốc tế. Chứng khoán hiện nay được nhiều ưu đãi nhờ dòng tiền thừa vào thị trường”, ông Hưng nói.

Tuy nhiên theo ông Hưng, Ban lãnh đạo không thể nhìn cái đang diễn ra để đưa ra kế hoạch dài hạn. Kế hoạch cần xây dựng thận trọng. Tình hình thế giới hiện nay khó khăn và Việt Nam không nằm ngoài dù có cơ hội hồi phục tốt nhất.

“Nếu chúng ta đi máy bay hoặc đến các nhà máy sẽ thấy tình hình sản xuất kinh doanh xấu hơn nhiều so với trên thị trường chứng khoán”, ông Hưng nói.

Ông Hưng nhấn mạnh, HĐQT hy vọng thị trường chứng khoán không có biến động quá xấu, quá khủng khiếp. “Chúng tôi cũng hy vọng kế hoạch đặt ra là quá thấp so với diễn biến thị trường đặt ra từ giờ đến cuối năm”, ông Hưng nói.

Càng kỳ vọng vào lợi nhuận ngắn hạn nhiều thì càng rủi ro lớn

Một cổ đông đặt câu hỏi về tại sao công ty vẫn đầu tư thua lỗ ở một số mã cổ phiếu. Làm rõ thắc mắc này, ông Hưng nói: SSI cũng là nhà đầu tư trên thị trường.

“Đã đầu tư thì có cái lỗ, có cái lãi. SSI cũng có thể lỗ, lãi phụ thuộc vào mã cổ phiếu mà SSI tham gia, phụ thuộc vào thị trường. Đâu cứ phải SSI tham gia cổ phiếu nào là cổ phiếu đấy có lãi”, ông Hưng cho biết.

Trong phần thảo luận, Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cũng cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam ít rủi ro hơn nhiều các thị trường khác vì Việt Nam đã khống chế được dịch Covid-19. Nền kinh tế không vay nhiều, tức là các cá nhân không vay nợ quá nhiều và các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán dù gặp nhiều khó khăn nhưng có thể tồn tại và phát triển qua dịch bệnh chứ không “bi đát" đến mức phá sản.

Tuy nhiên ông Hưng lưu ý, thị trường chứng khoán càng biến động bất thường thì càng tiềm ẩn rủi ro. Càng kỳ vọng vào lợi nhuận ngắn hạn nhiều thì càng rủi ro lớn. Các cổ phiếu không thể tốt nhanh lên trong một thời gian ngắn. Do vậy ông Hưng khuyên các nhà đầu tư cần có kế hoạch riêng để tự quản lý rủi ro cho mình.

“Tôi nghĩ là không có công thức chung nào cho tất cả nhà đầu tư chứng khoán”, ông Hưng nói.

Trước tác động của Covid-19, ông Hưng cũng cho biết không đặt nhiều kỳ vọng vào dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài mà vẫn dựa nhà đầu tư trong nước.

“Việc Việt Nam khống chế Covid-19 lần 1, nền kinh tế mở lại toàn bộ,  kinh tế Việt Nam sẽ ít ảnh hưởng nhất và là điểm sáng để nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Và dù cho có độ trễ của nhà đầu tư nước ngoài cũng giúp cho Việt Nam có sự khởi sắc từ nay tới cuối năm”, ông Hưng nhấn định.

Nguyễn Mạnh