1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tuổi càng trẻ, ý chí càng phải lớn

Việt Đức

(Dân trí) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự mong muốn cộng đồng doanh nhân trẻ tiếp tục phát huy sự sáng tạo, sức mạnh của tuổi trẻ để vượt qua khó khăn, đóng góp vào quá trình phục hồi kinh tế.

Gặp gỡ cộng đồng doanh nhân trẻ tại TPHCM sáng 12/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có những chia sẻ về sự mất mát lớn lao của nhân dân TPHCM cũng như thiệt hại của kinh tế, doanh nghiệp thành phố trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Chủ tịch nước đồng thời biểu dương cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân dù gặp nhiều khó khăn vẫn đồng hành cùng thành phố, có nhiều sáng kiến đóng góp vào công tác an sinh xã hội.

Tại buổi gặp, Chủ tịch nước gửi gắm nhiều lời khuyên đến các doanh nhân Việt Nam nói chung và doanh nhân trẻ nói riêng. 

Đầu tiên, doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là doanh nhân trẻ cần thấm nhuần tinh thần yêu nước, có lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Thứ hai, doanh nghiệp, doanh nhân luôn cần có tinh thần đoàn kết, gắn bó giúp đỡ lẫn nhau. "Càng khó khăn, càng phải đoàn kết. Mất đoàn kết là tự làm yếu mình", Chủ tịch nước nhắn nhủ. 

Ông cũng nhấn mạnh tuổi càng trẻ, ý chí càng phải lớn. Cộng đồng doanh nhân trẻ phải luôn nuôi dưỡng ý chí, tôi rèn bản lĩnh. 

Chủ tịch nước cũng mong muốn các doanh nhân trẻ tiếp tục sử dụng tinh thần sáng tạo, sức mạnh của tuổi trẻ, xem thử thách chỉ là chất xúc tác. Ông dẫn chứng các doanh nhân trẻ đã tạo ra những mô hình ATM gạo, ATM oxy và nhiều sáng tạo khác ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ 4.0. Những doanh nghiệp càng sáng tạo, năng suất, uy tín sẽ càng cao.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tuổi càng trẻ, ý chí càng phải lớn - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại buổi gặp gỡ doanh nhân trẻ TPHCM sáng 12/10 (Ảnh: Kiều Hoa).

Cuối cùng, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng niềm tin của doanh nghiệp, doanh nhân. Chủ tịch nước mong muốn các doanh nhân cần có niềm tin mãnh liệt vào cơ nghiệp của bản thân, cơ đồ dân tộc, tương lai đất nước. Do đó, doanh nhân cần phải có sự kiên nhẫn trong hành động, giữ vững niềm tin để vượt qua thử thách, khó khăn. "Có niềm tin là có tất cả", ông nhấn mạnh. 

Lắng nghe các ý kiến đề xuất để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải có một số chính sách tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội, an dân, kể cả về tâm lý xã hội để khôi phục, tái cơ cấu nền kinh tế TPHCM và cả nước bền vững hơn, hiện đại hơn. 

Một vấn đề khác theo ông là chính sách để không đứt gãy chuỗi lao động, chuỗi cung ứng. Chủ tịch nước chia sẻ sự đau lòng khi nhìn cảnh hàng vạn người rời TPHCM. Tuy nhiên, ông có niềm tin với những chính sách của TPHCM, người lao động ở các tỉnh sẽ quay lại thành phố lao động. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách quan tâm, chăm lo đến người lao động, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, không thể để tình trạng 6-7 người cùng ở trong một phòng trọ chật chội tiếp tục trong tương lai. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tuổi càng trẻ, ý chí càng phải lớn - 2

Toàn cảnh buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước và các doanh nhân tại TPHCM sáng 12/10 (Ảnh: Kiều Hoa).

Trong công cuộc phục hồi kinh tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ, những người ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất, kinh doanh. Ông mong muốn mọi doanh nghiệp trong khả năng của mình có thể giúp nền kinh tế phát triển mạnh hơn, nhanh hơn thời gian tới.

Nhấn mạnh doanh nghiệp là rường cột của quốc gia, Chủ tịch nước khẳng định bàn tay, khối óc của các doanh nhân đều những sự đóng góp quý báu. Ông tin tưởng doanh nghiệp, doanh nhân trẻ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, để cố gắng vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện tại.