Hà Tĩnh:

Chủ tịch HĐND tỉnh truy Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về giá cát xây dựng

Dân trí Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn gay gắt chỉ ra một loạt yếu kém của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh này trong quy hoạch, cấp phép các mỏ không phù hợp; buông lỏng quản lí dẫn đến việc DN được cấp phép nhưng không khai thác, đi khai thác lậu đem bán. Hậu quả là dân lãnh đủ khi giá vật liệu xây dựng đất, cát tăng đến 2-3 lần.
>>Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định chê lãnh đạo xã yếu kém
>>Giá cát xây dựng cao chưa từng có, doanh nghiệp, người dân “méo mặt”

Cấp mỏ cát chỉ đáp ứng 3,5% nhu cầu, dân than trời

Một trong những nội dung làm nóng nghị trường Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa 17 diễn ra hôm qua (16/7) là vấn đề giá đất, cát xây dựng tăng từ 2-3 lần làm đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thêm bội phần khó khăn.

Cụ thể, người dân phải chật vật tìm cát, đất, thậm chí phải dừng xây dựng nhà cửa vì giá cao, dẫn đến những bất ổn trong cuộc sống. Trong khi đó, ngoài việc đội giá lên 15 - 20% giá trị dự toán ban đầu, rất nhiều địa phương không tìm mua được cát để khởi công, khiến chỉ tiêu kế hoạch mở rộng đường giao thông "dẫm chân tại chỗ"…

Chủ tịch HĐND tỉnh truy Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về giá cát xây dựng - 1

Giá cát xây dựng tại Hà Tĩnh hiện tăng gấp hơn 2 lần so đầu năm.

Đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu về thực trạng nêu trên, ông Hồ Huy Thành, Giám đốc Sở TNMT thừa nhận, thời gian vừa qua tình trạng mất cân đối cung - cầu vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh là đúng như phản ánh của người dân, đại biểu dự kỳ họp đề cập.

Ông Thành nêu nguyên nhân là do việc cấp phép chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng hoặc không đáp ứng đủ điều kiện để cấp phép hoạt động; sự thay đổi quy hoạch kinh tế-xã hội thời gian qua; ảnh hưởng của các công trình xây dựng mới, dày đặc.

Chủ tịch HĐND tỉnh truy Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về giá cát xây dựng - 2

Ông Hồ Huy Thành

“Sở TN-MT, Công an tỉnh, các địa phương siết chặt hoạt động khai thác VLXD trái phép cũng là một tác nhân gây nên hệ lụy nguồn cung giảm. Hiện gần 95% đơn vị khai thác cát đang tạm dừng hoạt động để thay đổi phương án khai thác, điều chỉnh, bổ sung các trang thiết bị khai thác mới”, ông Thành nêu tiếp nguyên nhân.

Về giải pháp hạ nhiệt giá VLXD đất, cát sắp tới, vị Giám đốc Sở cho hay, sắp tới tỉnh tiếp tục tổ chức đấu giá các mỏ nằm trong quy hoạch; hoàn thành bổ sung quy hoạch 21 mỏ đất san lấp; 2 mỏ cát tại các địa phương. Đồng thời, nghiên cứu, sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên và ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác VLXD trái phép.

Tính đến tháng 6/2019, toàn tỉnh Hà Tĩnh triển khai cấp phép cho 13 mỏ đất san lấp với diện tích 116ha, tổng công suất 1,3 triệu tấn/năm; cấp 10 mỏ cát, diện tích 27ha với tổng công suất 103 ngàn m3/năm.

Ngoài sử dụng cát ở các mỏ được cấp phép, người dân còn sử dụng nguồn VLXD từ các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình. Theo quy hoạch mỏ VLXD trên địa bàn, dự báo năm 2020 toàn tỉnh cần khoảng 3 triệu m3 cát/năm và 4 triệu m3 đất san lấp/năm.

Như vậy việc cấp phép thời gian qua đối với cát xây dựng mới chỉ đáp ứng được 3,5%; đất san lấp đáp ứng được 32% nhu cầu.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lí

Một đại biểu chỉ ra việc yếu kém của Sở TNMT tỉnh trong việc đánh giá trữ lượng để cấp mỏ VLXD một số nơi chưa chính xác, dẫn đến thực trạng giấy phép còn nhưng trữ lượng không còn để khai thác hoặc ngược lại. Thực trạng này vừa gây khó cho doanh nghiệp, cũng là một trong những nguyên nhân khiến cát khan hiếm,  giá đội lên cao.

Chủ tịch HĐND tỉnh truy Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về giá cát xây dựng - 3

ĐB Nguyễn Thị Nhuần đề nghị Giám đốc Sở TNMT nói rõ trách nhiệm của ngành khi để giá cả VLXD tăng cao.

Trả lời ý kiến này của đại biểu, ông Thành cho rằng: “Chúng tôi tin các phòng ban, lâu nay họ vẫn tham mưu như vậy, nên việc đánh giá trữ lượng không chính xác ít xảy ra. Có chăng chỉ có trường hợp quản lý, vận hành khai thác quá công suất”.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh- Chủ tọa kỳ họp  không đồng tình với các ý kiến trả lời không đi thẳng vào vấn đề của vị giám đốc sở TNMT, đồng thời thẳng thắn chỉ ra một loạt yếu kém, thậm chí là thiếu trách nhiệm của ngành TNMT khi để giá VLXD đất, cát tăng cao, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống nhân dân.

Chủ tịch HĐND tỉnh truy Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về giá cát xây dựng - 4

Ông Lê Đình Sơn

3 yếu kém của ngành TNMT tỉnh này mà ông Lê Đình Sơn chỉ ra, bao gồm: Quy hoạch, cấp phép các mỏ đất, cát trong thời gian qua không phù hợp, dẫn đến cung không đủ cầu.

Tiếp đó là yếu kém, buông lỏng khâu quản lí để xảy ra tình trạng doanh nghiệp được cấp phép nhưng không khai thác, khai thác lại không đúng vị trí được cấp phép, có nghĩa là khai thác lậu đem bán.

“Khai thác ở nơi cần khai thác thì không khai thác, lại đi khai thác lậu, đã lậu thì không phải đóng góp gì cả, lợi nhuận cáo. Khi cơ quan chức năng, mà nhất là Công an tỉnh quyết liệt vào cuộc chặn cái nạn cát lậu này thì giá cát lên”- ông Sơn phân tích.

Và yếu kém cuối cùng là ngành TNMT đã không tham mưu kịp thời cho tỉnh giải pháp để xử lí vấn nạn khai thác đất, cát lậu.

“Công an đã làm việc rất hiệu quả trong việc truy bắt vấn nạn đất, cát lậu, nhưng phải nói đó không phải là việc chính của Công an. Vừa rồi phía Công an tỉnh có đề nghị tôi là ngành đã làm mấy tháng, nay xin giao chuyển lại nhiệm vụ, chỉ phối hợp truy bắt vấn nạn đất cát, tài nguyên lậu. Rất đúng, việc quản lí tài nguyên, khoáng sản là của chính quyền, không thể nhờ công an mãi, họ chỉ phối hợp thôi. Cái này nhẽ ra Sở TNMT phải tham mưu cho UBND tỉnh để xử lí dứt điểm”- ông Sơn nói.

Ông Sơn gay gắt: “Để vấn nạn đất, cát lậu xảy ra để lại nhiều hậu quả, mất rất nhiều chuyện: Tài sản mất, làm hư cả một bộ phận cán bộ, môi trường không quản lí được, rồi thất thoát cả ngân sách. Và suy cho cùng dân vẫn tội, trăm khó đổ xuống đầu dân cả”.

Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh đặt câu hỏi với GĐ Sở TNMT: “Liệu có làm (các giải pháp để giảm giá VLXD đất, cát-PV ) được không?

Câu hỏi này chưa được “thuyền trưởng” ngành TNMT tỉnh trả lời sau các giải pháp chung chung đã nêu trước đó.

Văn Dũng-Tiến Hiệp

MỚI NHẤT
USD tăng mạnh, giá vàng giảm
USD tăng mạnh, giá vàng giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 17/7, giá vàng SJC tiếp tục đi xuống khi giá vàng thế giới giảm dần về ngưỡng 1.400 USD/ounce.

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:33

Sanh cổ có rễ như củ nhân sâm, khách trả 100 cây vàng chủ nhân vẫn lắc đầu
Sanh cổ có rễ như củ nhân sâm, khách trả 100 cây vàng chủ nhân vẫn lắc đầu

Cây sanh cổ “Ngũ phúc lâm môn” có tuổi đời khoảng 500 năm, toàn thân màu đồng và được chủ nhân coi như “báu vật” ở một nhà vườn Hà Nội.

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:30

Cựu Thủ tướng Malaysia bạo tay chi 800.000 USD mua trang sức trong 1 ngày
Cựu Thủ tướng Malaysia bạo tay chi 800.000 USD mua trang sức trong 1 ngày

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng tham nhũng của Malaysia, ông Najib Razak đã chi hơn 800.000 USD để mua trang sức cao cấp chỉ trong một ngày. Các công tố viên tuyên bố đây chỉ là một phần của vụ bê bối tham nhũng lớn hơn rất nhiều.

Thứ tư, 17/07/2019 - 12:00

Tập đoàn BRG được vinh danh nhiều giải tại Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019
Tập đoàn BRG được vinh danh nhiều giải tại Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019

(Dân trí) - Ngày 15/7, nhân dịp kỉ niệm 59 năm ngày thành lập ngành du lịch, Tổng cục du lịch Việt Nam tổ chức buổi lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu hiện nay. Tại buổi lễ, Tập đoàn BRG đã vinh dự được trao tặng nhiều hạng mục giải thưởng danh giá, nhằm tôn vinh những nỗ lực đóng góp tích cực của tập đoàn cho ngành du lịch nước nhà trong năm qua.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:00

Tập đoàn T&T cùng Liên đoàn doanh nghiệp Singapore trao đổi cơ hội hợp tác
Tập đoàn T&T cùng Liên đoàn doanh nghiệp Singapore trao đổi cơ hội hợp tác

(Dân trí) - Chiều qua (16/7), Tập đoàn T&T Group và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) đã tổ chức tọa đàm hợp tác đầu tư thương mại giữa hai bên. Đại diện 2 doanh nghiệp đã giới thiệu thế mạnh mỗi bên và bày tỏ mong muốn có cơ hội đẩy mạnh hợp tác kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như logistic, y tế, tài chính ngân hàng…

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:00

"Ác mộng" tìm thuê nhà trọ của sinh viên và vị cứu tinh bất ngờ
"Ác mộng" tìm thuê nhà trọ của sinh viên và vị cứu tinh bất ngờ

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, TPHCM chào đón một lượng lớn các bạn sinh viên bước vào cổng trường đại học. Đương nhiên có chỗ ăn ở ổn định mới có thể yên tâm học hành, nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Video clip hài hước thực hiện bởi Muaban.net lấy ý tưởng từ chính những tình huống thật khó đỡ, cười ra nước mắt của ba chàng sinh viên ngơ ngác tìm nhà thuê trọ.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:00

Lô gỗ sưa “trăm tỷ” thôn Phụ Chính mọc mầm sau khi chưa đấu giá được
Lô gỗ sưa “trăm tỷ” thôn Phụ Chính mọc mầm sau khi chưa đấu giá được

Lô gỗ sưa "trăm tỷ" của cộng đồng người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) không được tổ chức đấu giá theo dự kiến, hiện giờ vẫn ở trong container, không bị khô, thậm chí mọc mầm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:30

Doanh số xe tải, xe khách "lao dốc", các hãng xe Việt lao đao giữa cao điểm mùa xe
Doanh số xe tải, xe khách "lao dốc", các hãng xe Việt lao đao giữa cao điểm mùa xe

(Dân trí) - Trong khi xe du lịch lắp ráp trong nước phải chật vật "đấu tay đôi" trên sân nhà với xe không thuế Thái Lan, Indonesia, thì ở một mặt trận khác, xe tải và xe khách lắp ráp tại Việt Nam lại phải đau đầu vì doanh số giảm và lượng xe tải nhập tăng mạnh.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:00

RM 001 Tourbillon - chiếc đồng hồ làm nên tên tuổi Richard Mille
RM 001 Tourbillon - chiếc đồng hồ làm nên tên tuổi Richard Mille

(Dân trí) - Năm 2001, giới chế tác đồng hồ cùng lúc khám phá một thương hiệu hoàn toàn mới và một mẫu đồng hồ độc lạ nhất vô nhị. Với cơ chế tourbillon, bộ vỏ hình thùng rượu với ba lớp cong gắn liền với thiết kế trong bộ môn xe đua, mẫu đồng hồ RM 001 viết nên chương đầu tiên trong lịch sử thương hiệu Richard Mille.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:00

Thất vọng: Doanh nghiệp dầu khí đầu tiên báo lỗ
Thất vọng: Doanh nghiệp dầu khí đầu tiên báo lỗ

(Dân trí) - Nếu như cùng kỳ có lãi thì trong quý 2 năm nay, với doanh thu sụt giảm tới 78%, PVB báo lỗ gần 18 tỷ đồng và nâng mức lỗ 6 tháng tháng đầu năm xấp xỉ 30 tỷ đồng. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên của ngành dầu khí báo lỗ.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:20

Quá may mắn: Người đàn ông trúng 2 lần xổ số độc đắc trị giá bạc tỷ chỉ trong 18 tháng
Quá may mắn: Người đàn ông trúng 2 lần xổ số độc đắc trị giá bạc tỷ chỉ trong 18 tháng

(Dân trí) - Trúng xổ số chỉ một lần đã là may mắn, nhưng một người đàn ông đã trúng xổ số tới hai lần chỉ trong chưa đầy hai năm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:14

Xe sang 10 năm tuổi tầm giá từ 600 triệu đồng hút khách Việt
Xe sang 10 năm tuổi tầm giá từ 600 triệu đồng hút khách Việt

Với số tiền 600-700 triệu đồng, nhiều người chọn mua xe sang cũ trên dưới 10 năm tuổi (đời 2008-2011) thuộc các hãng Mercedes, Lexus, BMW...

Thứ tư, 17/07/2019 - 05:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Giữ danh hiệu số 1 thế giới, Trung Quốc gồng mình chịu lỗ
Giữ danh hiệu số 1 thế giới, Trung Quốc gồng mình chịu lỗ

Vượt qua hai cường quốc về tàu cao tốc là Nhật Bản và Đức, Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này, dù vậy cái giá bỏ ra cũng không nhỏ.

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:15

Giá xăng được dự báo tiếp tục đà tăng vào ngày mai
Giá xăng được dự báo tiếp tục đà tăng vào ngày mai

(Dân trí) - Giá xăng dầu thế giới tiếp tục leo thang. Do vậy khả năng, trong kỳ điều chỉnh ngày mai (17/7), giá xăng dầu trong nước cũng sẽ tăng theo biến động chung...

Thứ ba, 16/07/2019 - 06:02

Ngành thuế hợp nhất gần 200 chi cục thuế, giảm trên 1.000 đội thuế
Ngành thuế hợp nhất gần 200 chi cục thuế, giảm trên 1.000 đội thuế

(Dân trí) - Nửa đầu năm nay, ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:22

Ngành điện tìm giải pháp giải toả công suất cho các dự án điện mặt trời
Ngành điện tìm giải pháp giải toả công suất cho các dự án điện mặt trời

(Dân trí) - Trong khi nhu cầu giải tỏa công suất cho các dự án điện gió, điện mặt trời ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đang vô cùng cấp bách, thì việc triển khai các dự án truyền tải ở khu vực này vẫn chưa thể đồng bộ tiến độ. Vướng mắc nằm ở đâu?

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:00

Phát hiện nhiều vi phạm tại đa cấp New Image Việt Nam và Thiên Sư Việt Nam
Phát hiện nhiều vi phạm tại đa cấp New Image Việt Nam và Thiên Sư Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi tiến hành thanh tra, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã ra các quyết định xử phạt đối với 2 công ty đa cấp New Image Việt Nam và Thiên Sư Việt Nam. Tổng số tiền nộp phạt là 835 triệu đồng...

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:00

VPBank được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” do HR Asia bình chọn
VPBank được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” do HR Asia bình chọn

(Dân trí) - Tổ chức đánh giá nhân sự uy tín Châu Á (HR Asia) vừa công bố danh sách bình chọn các công ty có môi trường làm việc hàng đầu Châu Á. Năm nay, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được HR Asia bình chọn là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” bên cạnh các tập đoàn đa quốc gia như Nestle, Heineken, Deloitte,...

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:00

Ra mắt tiểu khu Silk Road - Shophouse Europe tại Hạ Long
Ra mắt tiểu khu Silk Road - Shophouse Europe tại Hạ Long

(Dân trí) - Tiểu khu nhà phố thương mại thuộc tổ hợp Sun Plaza Grand World chính thức ra mắt thị trường từ 15/7/2019. Tọa lạc tại giao điểm “vàng” giữa đường Hạ Long và Đại lộ Úc Phi, Silk Road sở hữu nhiều yếu tố “đặc biệt” khiến giới đầu tư khao khát.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:30

Vietnam Airlines tiếp tục tăng lương cho phi công
Vietnam Airlines tiếp tục tăng lương cho phi công

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu hợp nhất của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines)ước đạt 51.662 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.650 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch. Vietnam Airlines tiếp tục tăng lương cho phi công từ 1/6.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:00

Xe sang bị từ chối đăng kiểm vì tự ý dán logo cảnh sát Dubai
Xe sang bị từ chối đăng kiểm vì tự ý dán logo cảnh sát Dubai

(Dân trí) - Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết đã từ chối đăng kiểm đối với các xe ô tô tự ý dán logo, hình ảnh của cảnh sát Dubai - Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Chủ các xe hạng sang bị yêu cầu phải gỡ bỏ hình ảnh không phù hợp quy định trước khi đưa xe tới đăng kiểm.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:15

Kinh nghiệm chốt lời cổ phiếu ấn tượng của Mai Phương Thuý
Kinh nghiệm chốt lời cổ phiếu ấn tượng của Mai Phương Thuý

(Dân trí) - Theo quan điểm của người đẹp tốt nghiệp đại học RMIT Việt Nam và từng có nhiều năm đầu tư chứng khoán: “cổ phiếu dễ đẩy thì cũng dễ đổ đèo”. Trong vụ đầu tư vào cổ phiếu VGI trên sàn OTC, Mai Phương Thuý có thể đã lãi ít nhất là 73%.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:06

Trung Quốc tiêu thụ trở lại, gần 1.000 tấn mực xà khô đã tìm được đầu ra
Trung Quốc tiêu thụ trở lại, gần 1.000 tấn mực xà khô đã tìm được đầu ra

(Dân trí) - Sau thời gian ứ đọng không có nơi tiêu thụ, hơn một nửa trong số gần 1.000 tấn mực xà khô của ngư dân Quảng Nam đã được thương lái mua để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:00

Bất chấp lệnh trừng phạt, Venezuela tiếp tục bán “chui” gần 1 tấn vàng
Bất chấp lệnh trừng phạt, Venezuela tiếp tục bán “chui” gần 1 tấn vàng

(Dân trí) - Venezuela đã bán gần 1 tấn vàng trị giá khoảng 40 triệu USD vào tuần trước, bất chấp nhiều lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ về nguy cơ cắt đứt chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro, một số nguồn tin thân cận về vấn đề này tiết lộ.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:00