Chủ tịch Eximbank: "Phải chấp nhận sống chung với ... tin đồn"

Dân trí “Chúng ta sống trong một thế giới đa chiều thông tin nên phải chấp nhận tin đồn. Nói như các cụ nhà ta là phải “sống chung với lũ” thôi. Tôi nghĩ điều này là bình thường trong cuộc sống, trong xã hội hiện đại ngày nay”, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank nói.
>>Sự thật đằng sau tin đồn về Chủ tịch Eximbank bị bắt
>>Eximbank phủ nhận thông tin bị kiểm soát đặc biệt

Mấy ngày qua, tin đồn ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bị bắt cùng với thông tin nhà băng này đang bị kiểm soát đặc biệt khiến giới tài chính rúng động.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Lê Hùng Dũng, nhân vật chính của tin đồn đã bác bỏ những “cáo buộc” trên.

img-8040-fa47b

Ông Lê Hùng Dũng bình thản đón nhận tin đồn

Có tin đồn ông bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ nhưng giờ đây, khi tôi nói chuyện với ông, nghĩa là ông vẫn bình thường. Người ta lại cho rằng sức khoẻ của ông hiện nay “không bình thường”, ông nghĩ sao?

Việc tin đồn thì chúng ta phải sống chung, phải chịu thôi. Tình hình sức khoẻ của tôi hiện nay bình thường, thế thôi. Hoạt động ngân hàng thì đã có thông cáo báo chí rồi. Hiện ngân hàng đang có đợt chấn chỉnh củng cố, như vậy thì có kiểm tra, thanh tra. Gần đây, Ngân hàng Nhà nước vào thanh tra Eximbank cho nên khi thấy Ngân hàng DongA Bank bị thanh tra và sau đó được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt nên có thể đó là nguyên nhân dẫn đến tin đồn Eximbank bị kiểm soát đặc biệt.

Các chỉ số an toàn tôi kiểm tra hàng ngày đều đạt tốt. Hoạt động của Eximbank tôi nghĩ vẫn bình thường.

Vừa rồi, ông trượt ngã có bị sao không?

Tôi chỉ nói ngắn gọn thế này: “Không có vấn đề gì”.

Những tin đồn các ngày qua cho rằng Eximbank bị kiểm soát đặc biệt còn cá nhân ông thì bị bắt. Ông cảm thấy thế nào?

Những tin đồn, liên quan đến cá nhân nào thì chỉ cá nhân đó mới biết rõ nhất. Chúng ta chấp nhận tin đồn trong thời đại ngày nay. Chỉ có điều, về tính chính xác những tin đồn thì cần kiểm tra lại. Tôi thì vẫn lên ngân hàng bình thường.

Là người điều hành ngân hàng và cả nền bóng đá nước nhà, ông thấy tin đồn đó có gây bất lợi cho ông và tổ chức mình đang điều hành không?

Tôi nghĩ bất lợi cho Eximbank hay không thì cũng khó nói cảm tính được mà phải trên cơ sở các chỉ số hoạt động. Chúng tôi kiểm tra thường xuyên các chỉ số hoạt động thì nó vẫn giống như thời gian trước thôi.

Ảnh hưởng hay không ảnh hưởng thì rất trừu tượng. Tôi chỉ nắm trên các con số. Cuối buổi sáng, cuối buổi tối, anh em báo cáo, tôi thấy con số vẫn bình thường.

Công việc điều hành ở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) của ông hiện nay ra sao?

Công việc bóng đá về nguyên tắc là thường trực được ban chấp hành giao giải quyết các công việc giữa 2 kỳ họp ban chấp hành, thường trực họp khi có nhu cầu triển khai các chủ trương định hướng lớn, đề ra giải pháp thực hiện trên cơ sở đó giao cho ban Tổng Thư ký chuyên trách điều hành. Khi có các cuộc họp quan trọng thì thường trực tham gia, cần thiết thì có ý kiến thông tin bằng văn bản, bằng điện thoại trao đổi nhau.

Cơ chế VFF giống như các tổ chức liên đoàn khác. Bộ máy lãnh đạo ở trên ra định hướng, các giải pháp lớn và giao cho Ban Thư ký - bộ máy chuyên trách thực hiện. Hiện VFF vẫn hoạt động tốt.

Tình yêu bóng đá, nhiệt huyết dành cho thế hệ cầu thủ trẻ để đưa nền bóng đá nước nhà phát triển có thể bị thui chột bởi những ảnh hưởng của sức khoẻ, những tin đồn. Có khi nào ông cảm thấy mệt mỏi?

Dĩ nhiên, chắc ít nhiều cũng có một vài ảnh hưởng nhỏ. Nhưng như tôi đã nói, chúng ta sống trong một thế giới đa chiều thông tin nên chúng ta phải chấp nhận. Nói như các cụ nhà ta là phải chấp nhận “sống chung với lũ” thôi. Tôi nghĩ điều này là hết sức bình thường trong cuộc sống, trong xã hội.

img-7889-e5a1d
Ông Lê Hùng Dũng cho rằng, phải chấp nhận sống chung với... tin đồn (Ảnh: Trần Phong)

Có cổ đông nói rằng, ông mê bóng đá mà bỏ quên ngân hàng?

Cũng không phải như vậy. Như tôi nói, ban HĐQT ngân hàng giống như bên VFF. HĐQT điều hành chung, ra nghị quyết và kiểm tra việc thực hiện nghị quyết. Còn ban Tổng Giám đốc là bộ máy chuyên trách thay mặt HĐQT điều hành công việc hàng ngày. Không phải lúc nào HĐQT cũng dành 100% thời gian giống như bộ máy của ban điều hành được.

Ông từng nói từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank, có phải vì mệt mỏi hay vì kết quả kinh doanh?

Vừa rồi tôi không ứng cử nhiệm kỳ tới vì tôi nghĩ mình nên tập trung vào một công việc nó tốt hơn, chứ bây giờ tuổi cũng đã 60 rồi, để vị trí này cho những anh em trẻ, có năng lực giỏi, có trình độ hơn làm. Tôi nghĩ đó là chuyện bình thường.

Nếu rời ghế HĐQT Eximbank, ông sẽ làm việc gì, hay dừng cuộc chơi?

Đời thiếu gì công việc để làm, sẽ có nhiều việc thôi, như bóng đá chẳng hạn.

Nghĩa là ông vẫn tiếp tục dành tâm huyết cho nền bóng đá?

Vâng!

Tâm huyết và hành động cụ thể của ông như thế nào để nền Bóng đá Việt Nam phát triển hơn?

Bóng đá là bộ môn thể thao được đại bộ phận người dân Việt Nam yêu thích. Số lượng người say mê bóng đá lớn. Chúng ta chưa thống kê được con số chính xác là bao nhiêu nhưng cũng phải nói là hoạt động bóng đá thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội. Tôi nghĩ rằng điều quan tâm đó là biểu hiện của đất nước muốn trình độ dân tộc theo kịp trình độ của các nước, trong đó có bóng đá.

Muốn xây dựng nền bóng đá đáp ứng được kỳ vọng thì trước hết phải có chất lượng cao. Muốn là thế thôi, còn làm được hay không là một quá trình. Đây là một núi công việc không hề đơn giản và cần có nhiều thời gian chứ không chỉ muốn là được ngay. Để làm một việc thành công mỹ mãn thì có 2 yếu tố quyết định nhất, then chốt nhất đó là: tài chính và nguồn nhân lực có chất lượng cao. Bóng đá chúng ta hiện nay chưa đáp ứng được đầy đủ 2 điều kiện này.

Bóng đá mình mới bước vào chuyên nghiệp trong thời gian gần đây thôi, trong khi các nước thì họ đã đi trước mình khá lâu và có nền kinh tế phát triển nên tiềm lực họ rất lớn so với mình. Còn chúng ta thì dựa vào nguồn vốn xã hội hoá. Nguồn vốn đó nằm trong các câu lạc bộ là chính nhưng nói thật là cũng phải “giật gấu vá vai” từng năm một chứ không dư dả, rủng rỉnh tiền nong gì! Nguồn lực như thế mà muốn phát triển nhanh, chất lượng mới lạ.

Công tác đào tạo trong bóng đá như đào tạo sinh viên vậy. Muốn đào tạo sinh viên ra trường thì chúng ta cũng phải bắt đầu từ những em vào học lớp 1, học hết lớp 12 rồi sau đó vào đại học 4 năm.

Tôi nghĩ rằng, muốn phát triển nền bóng đá thì phải có thời gian, không thể nóng vội được.

Khi rời ngân hàng, ông muốn dành trọn quãng đời còn lại của mình cho nền bóng đá?

Đó là một phần. Cũng phải làm nhiều việc khác nữa chứ.

Gia đình có chia sẻ gì về những tin đồn như ông nhận hối lộ ở VFF và bị bắt không?

Gia đình là một cộng đồng thống nhất với nhau thì phải chia sẻ thôi.

Xin cảm ơn ông!

Công Quang (thực hiện)

Chủ tịch Eximbank: "Phải chấp nhận sống chung với ... tin đồn" - 3

 

MỚI NHẤT
Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn
Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn

(Dân trí) - Ngày 20/8, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:55

Giá vàng lại tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng lại tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Do có hậu thuẫn từ việc điều chỉnh tỷ giá USD/VND và giá vàng thế giới, tính đến gần 10h sáng nay 21/9, giá vàng SJC tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng. Một số cảnh báo cho rằng, người dân nên thận trọng nếu có ý định bỏ vốn vào mặt hàng này…

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu "thở phào", nhập khẩu "méo mặt"
Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu "thở phào", nhập khẩu "méo mặt"

Nếu như với lần nới biên độ +/-1% tỷ giá ngày 12.8 vừa qua được các doanh nghiệp xuất khẩu đánh giá là còn dè dặt, chưa tạo được thuận lợi cho họ thì với lần điều chỉnh “kép” ngày 198 (tăng tỷ giá 1%, nới biên độ thêm 1%), các doanh nghiệp xuất khẩu đã tạm hài lòng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg
Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg

(Dân trí) - Vĩnh Long - “vương quốc khoai lang” ở miền Tây đang vào mùa thu hoạch. Năm nay năng suất cao hơn những năm trước rất nhiều. Tuy vậy, câu chuyện về giá đang làm cho những người nông dân ở đây “nghẹn đắng” vì lỗ lớn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:14

Đại gia mua rẻ dàn siêu xe Dũng "mặt sắt"
Đại gia mua rẻ dàn siêu xe Dũng "mặt sắt"

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh một dàn xe tiền tỷ phủ đầy bụi đang trên đường vận chuyển từ Hà Nội về Quảng Ninh. Sau hơn 2 năm nằm phủ bụi, dàn siêu xe của Dũng "mặt sắt" tại kho Cục thi hành án Hạ Long sẽ được đem ra bán thanh lý.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:37

Ngân hàng "rót" hơn 30 tỷ USD vào thị trường trái phiếu
Ngân hàng "rót" hơn 30 tỷ USD vào thị trường trái phiếu

(Dân trí) - Các ngân hàng thương mại nắm giữ 80% tổng khối lượng trái phiếu phát hành trên thị trường, còn lại là các nhà đầu tư có tổ chức như công ty bảo hiểm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tiền gửi, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:16

Tỷ giá có thể lên mức 22.800 VND/USD vào cuối năm?
Tỷ giá có thể lên mức 22.800 VND/USD vào cuối năm?

(Dân trí) - HSBC dự báo, NHNN có thể phải giảm giá tiền đồng thêm 2% nữa từ nay đến cuối năm khi đồng Nhân dân tệ yếu hơn. Theo đó, nhà băng này nâng mức dự báo tỷ giá từ mức 21.830 VND lên 22.800 VND vào cuối năm và cuối năm 2016 đạt 23.300 VND/1 USD.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:11

Khởi nghiệp kinh doanh như thế nào với 20 triệu?
Khởi nghiệp kinh doanh như thế nào với 20 triệu?

Ra trường đi làm, em cũng tiết kiệm được số tiền là 20 triệu. Với số vốn này, em rất tự muốn kinh doanh hoặc giúp gia đình phát triển kinh tế nông nghiệp.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:09

Cục Thú y: Đùi gà Mỹ "rẻ như rau" là hàng an toàn
Cục Thú y: Đùi gà Mỹ "rẻ như rau" là hàng an toàn

(Dân trí) - Trước nghi ngờ rằng đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá bán "rẻ như rau" là sản phẩm từ vùng dịch bệnh ở Mỹ và không đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn khẳng định là hàng an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 05:00

Sữa, ô tô nhập khẩu từ EU có cơ hội giảm giá
Sữa, ô tô nhập khẩu từ EU có cơ hội giảm giá

(Dân trí) - Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU được ký kết, giá các mặt hàng nằm trong lộ trình xoá bỏ thuế quan như ô tô, sữa... nhập khẩu từ thị trường này sẽ có nhiều cơ hội giảm giá.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:20

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y, phát hiện 750 kg chất tạo nạc
Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y, phát hiện 750 kg chất tạo nạc

(Dân trí) - Hơn 300 sản phẩm không nằm trong danh mục thuốc thú y được phép sản xuất tại Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng phát hiện. Trong đó, nhiều sản phẩm nghi có chứa chất kháng sinh và Salbutamol (chất tạo nạc) gây nguy hiểm cho người.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:36

Ông Trần Phương Bình mất chức Tổng giám đốc DongABank
Ông Trần Phương Bình mất chức Tổng giám đốc DongABank

(Dân trí) - Hôm nay 20/8, NHNN đã công bố Quyết định đình chỉ chức danh Tổng giám đốc DongABank đối với ông Trần Phương Bình và chức danh Phó Tổng Giám đốc ngân hàng đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ tăng tỉ giá: Ai lợi, ai thiệt?
Bất ngờ tăng tỉ giá: Ai lợi, ai thiệt?

Việc tăng tỉ giá lần này sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu nhưng các doanh nghiệp nhập khẩu lại “méo mặt”.

Thứ năm, 20/08/2015 - 04:30

Bị truy thu hơn 99 tỷ đồng: Ông Dũng “lò vôi” sẽ nộp phạt rồi khiếu nại
Bị truy thu hơn 99 tỷ đồng: Ông Dũng “lò vôi” sẽ nộp phạt rồi khiếu nại

(Dân trí) - Ông Dũng “lò vôi” khẳng định, ngay khi có quyết định xử phạt và truy thu thuế, trong vòng 24 giờ, Công ty Đại Nam sẽ nộp ngay tiền vào tài khoản kho bạc của Nhà nước. Sau đó, sẽ tiếp tục khiếu nại theo thời hạn quy định của pháp luật.

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:45

Nhân dân tệ mất giá, có nên đổi hướng buôn hàng Tàu?
Nhân dân tệ mất giá, có nên đổi hướng buôn hàng Tàu?

(Dân trí) - Nhân dân tệ mất giá kỷ lục khiến giá các mặt hàng Trung Quốc trở lên rẻ hơn nhiều so với trước đây. Tôi có nên chuyển sang kinh doanh các mặt hàng Trung Quốc?

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:02

Bỏ ra gần 400 triệu để mua "mẩu" đất rộng 10cm, dài 3m
Bỏ ra gần 400 triệu để mua "mẩu" đất rộng 10cm, dài 3m

0,3m² đất được bán trao tay với giá 390 triệu đồng. Quy ra, 1m² đất có giá 1,3 tỷ đồng. Ai có thể tin được rằng “mẩu” đất chiều rộng 10cm, chiều dài 3m có mức giá… trên trời như vậy đã được mua bán xong ngay tại tuyến đường Trần Phú – Kim Mã, Hà Nội.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:31

Ngôi doanh nhân gốc Hoa giàu nhất thế giới có chủ mới
Ngôi doanh nhân gốc Hoa giàu nhất thế giới có chủ mới

(Dân trí) - Ông trùm bất động sản Vương Kiện Lâm vượt mặt bậc tiền bối Lý Gia Thành để trở thành doanh nhân gốc Hoa giàu nhất thế giới.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:00

Dự án bất động sản đầu tiên hướng tới gắn kết cộng đồng
Dự án bất động sản đầu tiên hướng tới gắn kết cộng đồng

Nằm trong chuỗi hoạt động “Trải nghiệm giá trị sống cùng Vinhomes”, hai bữa tiệc ra mắt Ban Xây dựng và Phát triển Cộng đồng (BXD&PTCĐ) của khu đô thị Vinhomes Central Park thuộc chủ đề “Embracing Our Unity – Gắn kết cộng đồng”.

Thứ năm, 20/08/2015 - 01:56

Yên tâm "xuống tiền" mua chung cư đã được bảo lãnh
Yên tâm "xuống tiền" mua chung cư đã được bảo lãnh

Đến thời điểm hiện tại có khá nhiều dự án bất động sản được bảo lãnh tại Hà Nội, thậm chí tại một số địa phương, dự án được đầu tư xây dựng cũng đã được ngân hàng "để mắt".

Thứ năm, 20/08/2015 - 01:31

Ứng dụng MoMo trở thành kênh chuyển, nhận tiền mới cho OCB
Ứng dụng MoMo trở thành kênh chuyển, nhận tiền mới cho OCB

Ngân hàng Phương Đông (OCB) và công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service) chính thức ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, tất cả các khách hàng của OCB sẽ có thêm một kênh chuyển nhận tiền và thanh toán hóa đơn, dịch vụ dễ dàng và cực nhanh chóng trên điện thoại di động (smartphone) của M_Service là Ứng dụng MoMo.

Thứ năm, 20/08/2015 - 12:16

Giá xăng chưa thể giảm sâu: Gánh quá nhiều thuế, phí và chi phí
Giá xăng chưa thể giảm sâu: Gánh quá nhiều thuế, phí và chi phí

(Dân trí) - Nhìn nhận về đợt giảm giá xăng lần này, một số chuyên gia cho rằng, giá xăng khó có thể giảm sâu hơn do phải gánh quá nhiều thuế phí và chi phí, chiếm quá nửa so với giá gốc nhập về.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:21

Giá vàng biến động: Tăng mạnh rồi giảm nhanh
Giá vàng biến động: Tăng mạnh rồi giảm nhanh

(Dân trí) - Sáng nay 20/8, giá vàng SJC tăng mạnh tới 250.000 đồng/lượng, hướng về mốc 35 triệu đồng/lượng, khi giá vàng thế giới tăng đến 2 con số. Nhưng sau đó, vàng SJC lại giảm nhanh, dù xu hướng giá trên thế giới đang tăng.

Thứ năm, 20/08/2015 - 10:26

Cơn sốt săn lùng loài "sâu cỏ" giá bạc tỷ
Cơn sốt săn lùng loài "sâu cỏ" giá bạc tỷ

Dù có giá bạc tỷ và công dụng mơ hồ, “sâu-cỏ”, tức Đông trùng hạ thảo, loại nguyên con tự nhiên vẫn đang được săn lùng ráo riết.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:10

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Truy trách nhiệm của thương lái!
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Truy trách nhiệm của thương lái!

(Dân trí) - Nguồn cung chất cấm salbutamol (chất tạo nạc) chủ yếu do các thương lái thu mua heo cung cấp. Trước khi heo xuất bán khoảng nửa tháng, các thương lái thường tiếp cận người nuôi để “chèo kéo” họ sử dụng chất cấm. Tuy nhiên, trách nhiệm của các đối tượng “chủ mưu” vẫn bị bỏ ngỏ.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:26