Chủ tịch Eximbank: Luật chơi ngân hàng "khắc nghiệt" như bóng đá

Dân trí “Luật chơi ngân hàng khắc nghiệt như bóng đá. Thắng làm vua, thua là bị phê bình. Tôi biết luật chơi nên xin thôi không ứng cử vào khoá tới”, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Eximbank tâm sự trước các cổ đông về việc kinh doanh yếu kém.

Lo bóng đá, quên ngân hàng!

Ngày 21/7, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2015. Được biết, sau 2 lần dự kiến tổ chức vào ngày 22/4 và 26/6 bất thành, Eximbank buộc phải triển khai gấp gáp buổi ĐHCĐ này để thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Đại hội đã được tổ chức hợp lệ với gần 500 cổ đông với hơn 77,5% cổ phần tham gia.

Ngay khi vừa khởi động Đại hội, ở phần thông qua điều lệ tại đại hội, Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối kịch liệt từ các cổ đông khi không cho phép cổ đông phát biểu trực tiếp và chỉ nhận trả lời một số câu hỏi qua phiếu ghi ý kiến đóng góp.

Đoàn Chủ tịch ĐHCĐ Eximbank nhận nhiều ý kiến chất vấn trực tiếp của cổ đông
Đoàn Chủ tịch ĐHCĐ Eximbank nhận nhiều ý kiến chất vấn trực tiếp của cổ đông

Được biết, Eximbank có vốn điều lệ lên đến 12.355 tỷ đồng nhưng kết quả kinh doanh năm 2014 vừa qua chỉ đạt lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn 56 tỷ đồng, tương đương lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu là 46 đồng và không có tiền để chia cổ tức cho hàng chục ngàn cổ đông của mình.

Rất nhiều cổ đông chia sẻ bức xúc trước kết quả kinh doanh yếu kém của ngân hàng trong khi HĐQT lại “chi riêng”, sử dụng công tác phí lên đến hơn 30 tỷ đồng, một con số quá lớn với chỉ vài nhân sự. Bởi, thù lao của HĐQT và Ban Kiểm soát (BKS) năm 2014 được ĐHCĐ thông qua ở mức 1,5% lợi nhuận sau thuế (56 tỷ đồng) tức chỉ khoảng 840 triệu đồng. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết mức công tác phí trong năm qua của các thành viên HĐQT và BKS Eximbank lên đến 34 tỷ đồng, bằng 60,7% mức lợi nhuận sau thuế.

Một cổ đông hỏi thẳng với ông Chủ tịch HĐQT Eximbank Lê Hùng Dũng rằng: “Có phải nguyên nhân kinh doanh thua lỗ là do ông Dũng ham đá bóng, lo lấn sân sang bóng đá mà quên Eximbank?”.

Ông Dũng cho biết: “Luật chơi ngân hàng như trong bóng đá. Thắng làm vua, thua… bị phê bình. Luật chơi rất khắc nghiệt. Tôi biết luật chơi nên xin thôi không ứng cử vào khoá tới”.

Cổ đông bức xúc vì không được chia cổ tức
Cổ đông bức xúc vì không được chia cổ tức

Trước ý kiến cổ đông cho rằng, Eximbank đã “vung tiền” cho các hoạt động truyền thông, ông Phạm Hữu Phú, Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Eximbank khẳng định trong năm 2014, ngân hàng này không có chi phí quảng cáo, không có tài trợ nào lớn.

Ông Lê Hùng Dũng thì cho rằng, đầu tư vào bóng đá, tài trợ giúp người nghèo, chiến sĩ hải đảo xa xôi, giúp ngư dân Quảng Ngãi… là việc nên làm, đem lại hình ảnh đẹp cho Eximbank. “Tôi cho rằng, đem tiền vào các việc làm trên không mất đi đâu cả. Làm từ thiện mà có tính toán thì không nên nhưng chính những việc đó lại giúp cho chúng ta có thêm những hợp đồng giá trị. Chúng tôi cầm tiền đều biết sử dụng. Chúng tôi không có ngu”, ông Dũng nói.

Tại đại hội, vấn đề bầu chọn nhân sự cho HĐQT và BKS không được đưa vào nội dung tại ĐHCĐ Eximbank dù nhiệm kỳ (2010-2015) của các nhân sự cũ đã hết, kết quả kinh doanh lại yếu kém. Về vấn đề này, ông Lê Hùng Dũng cho biết, không bầu HĐQT mới vì đang trong quá trình thanh tra. Khi nào có kết quả thanh tra sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường để bầu HĐQT mới. “Việc thanh tra ngân hàng là bình thường”, ông Dũng cho biết thêm.

TS Cao Sĩ Kiêm rút khỏi HĐQT Dong A Bank

Cũng  trong ngày 21/7, Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) tổ chức đại hội cổ đông thường niên lần thứ 23 năm 2015. 

Trong kỳ Đại hội lần này, DongA Bank đã trình xin ý kiến cổ đông thông qua vấn đề tiếp tục triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 10.000 tỷ đồng bằng việc kêu gọi thêm nhà đầu tư mới. Việc tăng vốn điều lệ được thực hiện theo 3 đợt. Trong đó, đợt 1 tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ lên 6.000 tỷ. Toàn bộ 100.000.000 cổ phiếu tăng thêm trong đợt phát hành này sẽ bán cho Công ty cổ phần Kinh đô (KDC) với giá bán là 10.000 đồng/cổ phần. Đợt 2 tăng vốn điều lệ từ 6.000 tỷ lên 8.000 tỷ. 

Đợt 2 sẽ được triển khai ngay sau khi DongA Bank phát hành thành công đợt tăng vốn điều lệ lên 6000 tỷ. Đợt 3 tăng vốn điều lệ từ 8.000 tỷ lên 10.000 tỷ. Đợt 3 sẽ được triển khai ngay sau khi DongA Bank phát hành thành công đợt tăng vốn điều lệ lên 8.000 tỷ.

Cổ đông DongA Bank cũng bức xúc vì không nhận được cổ tức
Cổ đông DongA Bank cũng bức xúc vì không nhận được cổ tức

Theo báo cáo, do đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, năm 2014, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của DongA Bank không như kỳ vọng khi đạt 35 tỷ đồng. Chính việc kinh doanh không hiệu quả dẫn đến cổ đông không nhận được cổ tức khiến cổ đông tỏ ra bức xúc.

Ông Trần Phương Bình, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT, kiêm Tổng giám đốc DongA Bank đã kêu gọi cổ đông đồng hành cùng ngân hàng để vượt qua giai đoạn khó khăn này và nâng cao năng lực tài chính.

Tại đại hội, ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch HĐQT xin rút khỏi HĐQT. Năm 2015 cũng là năm HĐQT hết nhiệm kỳ, tuy nhiên trong kỳ đại hội này đã không tiến hành bầu nhân sự HĐQT mới. Chỉ khi nào có nhà đầu tư mới góp vốn vào thì ngân hàng này sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường để bầu nhân sự HĐQT mới.

Công Quang


Dưa lưới vàng Trung Quốc đang được bày bán la liệt trên đường
phố Hà Nội


 

 

MỚI NHẤT
Nỗi lo hàng chục ngàn tỷ đồng vốn tín dụng dồn ra mặt đường
Nỗi lo hàng chục ngàn tỷ đồng vốn tín dụng dồn ra mặt đường

Lượng vốn giải ngân cho các dự án BOT giao thông từ các tổ chức tín dụng đang tăng chóng mặt, mặc dù đây là lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận thấp, thời gian hoàn vốn kéo dài.

Thứ tư, 22/07/2015 - 02:38

1 kg hoa khô Atiso đắt hơn 1 kg thịt bò
1 kg hoa khô Atiso đắt hơn 1 kg thịt bò

(Dân trí) - Chỉ vài tháng trước 1 kg hoa Atiso tươi có giá 30.000 đồng, hiện tại giá đã tăng lên đến gần 100.000 đồng/kg, riêng hoa khô lên đến 300.000 đồng/kg. Với giá này người nông dân trồng Atiso sống khoẻ.

Thứ tư, 22/07/2015 - 01:36

Dàn lãnh đạo "chóp bu" Oceanbank bị bắt: Hậu quả của thời kỳ tăng trưởng nóng
Dàn lãnh đạo "chóp bu" Oceanbank bị bắt: Hậu quả của thời kỳ tăng trưởng nóng

(Dân trí) - Nhìn nhận về việc cựu Chủ tịch PVN bị bắt mới đây do liên quan đến sai phạm tại Oceanbank, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đây là hậu quả của thời gian phát triển quá nóng, trong đó có yếu tố liên quan tới việc các Tập đoàn của Nhà nước đầu tư ngoài ngành.

Thứ tư, 22/07/2015 - 12:17

[Infographics] 9 kiểu doanh nhân start-up ở châu Á
[Infographics] 9 kiểu doanh nhân start-up ở châu Á

Theo Tech in Asisa, những người mới bắt đầu xây dựng doanh nghiệp riêng (doanh nhân start-up) dù đang hoạt động trong lĩnh vực, mô hình kinh doanh nào cũng sẽ thuộc 9 tuýp tính cách sau.

Thứ tư, 22/07/2015 - 11:20

Cẩn trọng rượu “lậu” chứa độc chất gây mù lòa, tử vong
Cẩn trọng rượu “lậu” chứa độc chất gây mù lòa, tử vong

(Dân trí) - Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai từng phải cấp cứu cho nhiều bệnh nhân ngộ độc vì rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc. Thế nhưng, những loại rượu chưa được kiểm định này vẫn tràn lan ở thị trường với “mác” rượu quê, rượu dân tộc…

Thứ tư, 22/07/2015 - 11:14

Giá vàng lao dốc,  sàn vàng “ảo” vỡ trận
Giá vàng lao dốc, sàn vàng “ảo” vỡ trận

(Dân trí) - Khi giá vàng thế giới tiếp tục “phá đáy” xuống mức kỷ lục khiến các sàn vàng “ảo” rơi vào tình trạng “vỡ trận”. Hầu hết khách hàng ở thế “phòng thủ” không dám đầu tư, hàng loạt sàng vàng “ảo” đứng trước nguy cơ phá sản.

Thứ tư, 22/07/2015 - 10:12

Giá vàng tiếp tục đi xuống
Giá vàng tiếp tục đi xuống

(Dân trí) - “Bốc hơi” tiếp trên 100.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC vẫn nằm sâu trong vùng giảm giá. Dẫu vậy, giá vàng “nội” đang cao hơn vàng “ngoại” tới 4,14 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:56

Đại gia Việt "lộ" khối tài sản ngầm ngàn tỷ
Đại gia Việt "lộ" khối tài sản ngầm ngàn tỷ

Sau một đêm hay một phiên giao dịch, hàng loạt các đại gia Việt bất ngờ có khối tài sản tăng thêm hàng ngàn tỷ đồng. Sự thiếu hụt thông tin, sự đánh giá khác nhau của thị trường và khối tài sản ngầm khó đo đếm của nhiều doanh nhân Việt luôn là yếu tố tạo sự bất ngờ.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:20

Từ chạy bàn, nhân viên phục vụ đến ông chủ kiếm 100 triệu đồng/tháng
Từ chạy bàn, nhân viên phục vụ đến ông chủ kiếm 100 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Từng làm phụ bàn, nhân viên phục vụ quán ăn nhưng nhờ sự cố gắng, nỗ lực, chàng trai 8x Lương Văn Đồng đã trở thành ông chủ của 3 salon tóc ở Hà Nội với thu nhập mỗi tháng lên tới cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:10

Những chiêu trò "khoe của" mới của nhà giàu Trung Quốc
Những chiêu trò "khoe của" mới của nhà giàu Trung Quốc

Gần đây, nhiều đại gia Trung Quốc thích "chơi trò Cinderella và lái siêu xe đi vòng quanh" để làm những việc lặt vặt hoặc bất thường, tờ China Times bản tiếng Trung đưa tin.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:31

Mất 60 triệu USD vì không hiểu luật Mỹ
Mất 60 triệu USD vì không hiểu luật Mỹ

Chi phí theo đuổi các tranh chấp thương mại tại Mỹ của các doanh nghiệp Việt lên tới 60 triệu USD.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:22

Biệt thự mặt tiền kiểu mới
Biệt thự mặt tiền kiểu mới

Theo nghiên cứu mới nhất của Savills, tổng lượng giao dịch ở phân khúc biệt thự - nhà liền kề quý 2/2015 tăng 12% theo quý và 116% theo năm.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hào quang của vàng đã tắt?
Hào quang của vàng đã tắt?

Mọi thông tin trên thị trường thế giới đều cho thấy giá vàng rất khó đảo chiều tăng trở lại

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:10

Những lãnh đạo “chóp bu” Oceanbank vướng vòng lao lý
Những lãnh đạo “chóp bu” Oceanbank vướng vòng lao lý

(Dân trí) - Tính tới thời điểm này, chỉ trong vòng 10 tháng (từ tháng 10/2014 – 7/2015), lần lượt 5 lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) bị khởi tố, bắt giam. Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá động thái này đang góp phần thanh lọc hệ thống ngân hàng.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:01

Khai thác cá ngừ đại dương theo chuỗi kém hiệu quả
Khai thác cá ngừ đại dương theo chuỗi kém hiệu quả

(Dân trí) - Đó là đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại hội nghị sơ kết thực hiện đề án: “Thí điểm tổ chức chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi” 6 tháng đầu năm 2015, diễn ra ngày 21/7 tại Phú Yên.

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:46

Bộ Tài chính "bêu" tên 600 doanh nghiệp nợ thuế
Bộ Tài chính "bêu" tên 600 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế, TPHCM và Hà Nội là 2 địa phương có số doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất với số tiền thuế nợ lần lượt là 3.517 tỷ đồng và 4.672 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:07

Tỷ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều kiếm nửa tỷ USD trong 1 ngày
Tỷ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều kiếm nửa tỷ USD trong 1 ngày

(Dân trí) - Khối tài sản ròng của ông Hoàng Kiều, một tỷ phú Mỹ gốc Việt, đã tăng thêm 500 triệu USD chỉ sau 1 ngày. Hiện ông Hoàng Kiều đã có mặt trong top 300 người giàu nhất ở Mỹ.

Thứ ba, 21/07/2015 - 07:51

Dân Việt ăn 60 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc mỗi ngày
Dân Việt ăn 60 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc mỗi ngày

Mấy ngày gần đây, Việt Nam nhập khẩu khoảng 60 tấn dưa lưới vàng từ Trung Quốc, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch vùng VII (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT) cho biết.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:46

“Sếp tổng” Toshiba từ chức vì vụ bê bối “tỷ đô”
“Sếp tổng” Toshiba từ chức vì vụ bê bối “tỷ đô”

(Dân trí) - Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Toshiba của Nhật vừa quyết định từ chức sau khi vụ bê bối kế toán 1,2 tỷ USD của tập đoàn này bị phanh phui. Đây được coi là một trong những vụ gian lận kế toán lớn nhất tại Nhật được phanh phui.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:26

Vingroup nhập khẩu công nghệ sản xuất nông sản sạch từ Nhật Bản, Israel
Vingroup nhập khẩu công nghệ sản xuất nông sản sạch từ Nhật Bản, Israel

Ngày 21/7, Công ty VinEco - Tập đoàn Vingroup tiến hành ký kết hợp tác với 3 đối tác hàng đầu thế giới về cung ứng công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp với tổng trị giá lên tới trên 1.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:20

"Tận thu" phí ATM: Bài toán lợi nhuận hay làm chính sách?
"Tận thu" phí ATM: Bài toán lợi nhuận hay làm chính sách?

(Dân trí) - Theo một vị chuyên gia trong ngành, ngân hàng nên phân định rõ việc thu phí ngân hàng để đảm bảo hiệu quả kinh doanh hay phục vụ mục tiêu hạn chế thói quen sử dụng tiền mặt của người dân.

Thứ ba, 21/07/2015 - 02:30

Giới đầu tư quốc tế bán tháo vàng
Giới đầu tư quốc tế bán tháo vàng

Trong vòng 2 phút, khoảng 33 tấn vàng trị giá 1,3 tỷ USD đã được “sang tay” trên hai thị trường Thượng Hải và New York...

Thứ ba, 21/07/2015 - 02:11

Bơ Việt chất đống, bơ Mỹ giá gần 400.000 đồng/kg vẫn bán chạy
Bơ Việt chất đống, bơ Mỹ giá gần 400.000 đồng/kg vẫn bán chạy

Ngay giữa mùa thu hoạch bơ Việt chính vụ, giá hạ nhanh, bơ Mỹ vẫn “ung dung” bay về, giá cao đến khó tin.

Thứ ba, 21/07/2015 - 02:10

Bỏ ra chưa tới 100 triệu đồng sở hữu căn hộ cao cấp
Bỏ ra chưa tới 100 triệu đồng sở hữu căn hộ cao cấp

Một dự án chung cư cao cấp tại Hà Đông áp dụng hình thức giải ngân song song ngay đợt đóng tiền đầu tiên. Đây là hình thức cho vay có nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích trực tiếp cho khách hàng mua nhà.

Thứ ba, 21/07/2015 - 02:03