1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Chủ tịch Đà Nẵng: Doanh nghiệp kêu quy trình thủ tục đầu tư lâu kinh khủng

(Dân trí) - “Chưa nói đến việc nhiều dự án của Đà Nẵng đang vướng thanh tra, điều tra, chỉ nói đến các dự án bình thường thôi, hiện nay doanh nghiệp đang kêu ca quy trình của một thủ tục đầu tư lâu kinh khủng. Và ngay cả các dự án công của Thành phố cũng vậy”.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phát biểu như trên tại Chương trình Hội đồng nhân dân TP với cử tri diễn ra trong ngày 15/5.

Chủ tịch Đà Nẵng: Doanh nghiệp kêu quy trình thủ tục đầu tư lâu kinh khủng - 1

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Doanh nghiệp kêu quy trình thủ tục đầu tư lâu kinh khủng"

Cụ thể, tại Chương trình, qua phân tích các chỉ số phát triển kinh tế của Đà Nẵng trong quý I năm nay, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, với nhịp độ phát triển kinh tế hiện nay, Thành phố khó đạt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 8,86% theo Nghị quyết của HĐND thành phố.

Chủ tịch Đà Nẵng phân tích, tốc độ tăng trưởng phụ thuộc rất lớn vào vốn đâù tư (hơn 40%), lao động (15%), năng suất tổng hợp bao gồm đầu tư khoa học - công nghệ, năng lực quản lý… (hơn 40%). Phải làm để dòng vốn đầu tư trong xã hội được khơi thông là động lực để phát triển kinh tế địa phương, nhưng Đà Nẵng đang chậm. Nhiều dự án đang vướng thanh tra, điều tra nên “đóng băng”, và ngay cả những dự án đầu tư bình thường thì quy trình thủ tục đầu tư cũng quá lâu.

Chủ tịch Đà Nẵng: Doanh nghiệp kêu quy trình thủ tục đầu tư lâu kinh khủng - 2

Nhiều dự án ở Đà Nẵng đang "đóng băng" vì vường thanh tra, điều tra (ảnh: dự án Đa Phước)

Ông Thơ chia sẻ: “Chưa nói đến việc Đà Nẵng đang vướng thanh tra, điều tra, chỉ nói đến việc đầu tư dự án bình thường thôi, hiện nay doanh nghiệp đang kêu ca về việc quy trình của một thủ tục lâu kinh khủng. Ngay cả các dự án công của Thành phố cũng vậy. Hiện nay, có hàng trăm hồ sơ chờ xác định giá để nộp tiền sử dụng đất, mà cả năm nay chưa làm giá xong”.

Ông Thơ lấy ví dụ như dự án ở Đa Phước đang vướng thanh tra, điều tra, nếu xong, 181 hecta của Đa Phước được “khơi thông”, đầu tư phát triển dự án thì sẽ góp phần vào tăng trưởng của Thành phố. Nhưng bây giờ vì câu chuyện mười mấy năm về trước, lại đang vướng thanh tra, kiểm tra.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị các hội đồng giải phóng mặt bằng ở các quận, huyện cần lưu tâm hiện nay tốc độ giải ngân GPMB trong quý I mới đạt 11% là thấp, mới có 13/38 dự án công trình dự án trọng điểm của Thành phố được giải ngân vốn. Đây cũng là yếu tố làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng.

Lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng cũng góp ý với tâm lý làm gì cũng e ngại, sợ sai của một số cán bộ hiện nay. Tâm lý đó là quyền của cá nhân cán bộ, nhưng quá đảm bảo an toàn cho mình, theo Chủ tịch Đà Nẵng, đó là thái độ không khuyến khích. Ông Thơ đề nghị, ngay cả những chỗ có tính rủi ro, cũng phải mạnh dạn đề xuất, báo cáo để Thành phố có chủ trương, biện pháp gỡ khó.

Tâm An