Chủ tịch Coteccons sắp chi hơn 50 tỷ đồng gom cổ phiếu khi giá thụt lùi

(Dân trí) - Chủ tịch HĐQT Coteccons Bolat Duisenov lần đầu tiên đăng ký mua vào cổ phiếu CTD khi diễn biến giá trên sàn chứng khoán đang ảm đạm.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) Bolat Duisenov vừa thông báo sẽ mua vào 740.000 cổ phiếu với mục đích đầu tư từ ngày 26/11 đến 24/12. Tạm tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu CTD ở mức 68.000 đồng, số tiền vị chủ tịch người Kazakhstan phải chi ra ước tính hơn 50 tỷ đồng để mua hết số cổ phiếu đăng ký.

Là chủ tịch Coteccons nhưng ông Bolat Duisenov hiện không sở hữu trực tiếp bất kỳ cổ phiếu CTD nào. Nếu giao dịch hoàn tất, ông sẽ nắm giữ 0,9% cổ phần Coteccons. 

Chủ tịch Coteccons sắp chi hơn 50 tỷ đồng gom cổ phiếu khi giá thụt lùi - 1

Chủ tịch HĐQT Bolat Duisenov phát biểu tại đại hội thường niên của Coteccons hồi tháng 4 (Ảnh: LTS).

Ông Duisenov trở thành chủ tịch của Coteccons từ tháng 10/2020 sau khi nhà sáng lập Nguyễn Bá Dương từ nhiệm. Doanh nhân người Kazakhstan cũng là CEO Kusto Việt Nam, nhóm cổ đông ngoại có tỷ lệ cổ phần lớn nhất tại Coteccons. Chính xung đột giữa nhóm nhà đầu tư do Kusto dẫn dắt và ban lãnh đạo người Việt tại Coteccons là khởi đầu dẫn đến việc ông Dương cùng nhiều quản lý cấp cao làm việc lâu năm tại công ty xây dựng này rời đi. 

Ông Bolat đăng ký mua vào cổ phiếu giữa lúc thị giá CTD trên sàn chứng khoán diễn biến không mấy thuận lợi. Sau khi leo lên mốc hơn 75.000 đồng vào cuối tuần trước, cổ phiếu CTD liên tục giảm trong 4 phiên gần đây và hiện chỉ còn ở vùng giá 68.000 đồng.

Tính chung từ đầu năm đến nay, giá trị vốn hóa của Coteccons trên sàn giảm hơn 10% trong khi thị trường chứng khoán sôi động với việc VN-Index đã tăng hơn 30% so với thời điểm kết thúc năm 2020.

Quý III vừa qua, Coteccons lần đầu tiên báo lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán. Doanh thu thuần của nhà thầu xây dựng này cũng rơi xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua còn 1.070 tỷ đồng, kéo theo khoản lỗ sau thuế 12 tỷ đồng.

Chủ tịch Coteccons sắp chi hơn 50 tỷ đồng gom cổ phiếu khi giá thụt lùi - 2

Biểu đồ: Việt Đức.

Sau 9 tháng đầu năm, doanh thu của Coteccons chỉ đạt 6.189 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận ròng lũy kế của công ty chỉ đạt 88 tỷ đồng, giảm hơn 75%. So với mục tiêu lợi nhuận năm nay, Coteccons chỉ mới hoàn thành hơn 25% kế hoạch. Việc đạt chỉ tiêu trong quý cuối năm với ông trùm ngành xây dựng Việt Nam gần như bất khả thi trừ trường hợp doanh nghiệp có nguồn lợi nhuận đột biến.

Ban lãnh đạo Coteccons đã lên tiếng giãi bày với cổ đông. Doanh nghiệp cho biết quý III là thời gian phong tỏa, giãn cách xã hội nghiêm ngặt, đặc biệt các công trình ở TPHCM bắt buộc phải tạm dừng thi công, thị trường bất động sản bất ổn, giá nguyên vật liệu tăng cao. 

Thêm vào đó, cộng thêm ảnh hưởng từ sự xáo trộn thượng tầng khi nhà sáng lập Nguyễn Bá Dương cùng nhiều cộng sự mâu thuẫn với nhóm cổ đông lớn và rời đi, công ty gần như không ký được hợp đồng mới trong nửa cuối năm ngoái. Giá trị hợp đồng ký mới chuyển sang năm nay của Coteccons chỉ đạt 9.000 tỷ đồng, giảm tới gần 60% so với cùng kỳ, tạo ra khó khăn kép dẫn đến doanh số giảm sâu.

Dù đối diện khó khăn, lãnh đạo Coteccons cho rằng công ty cũng có những tín hiệu khả quan trong quý III khi dòng tiền kinh doanh tiếp tục được duy trì ở mức dương sau hơn 4 năm âm liên tục. Ban lãnh đạo công ty cũng cho biết giá trị các hợp đồng ký mới trong 9 tháng đầu năm đạt 17.400 tỷ đồng, là cơ sở để kỳ vọng vào sự phục hồi doanh số thời gian tới.

Tin liên quan