Chủ tịch Bắc Giang khẳng định vải thiều an toàn, người dân yên tâm sử dụng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND Bắc Giang Lê Ánh Dương khẳng định, vải thiều tỉnh này bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng trọt ở "vùng vải an toàn dịch bệnh", thị trường có thể yên tâm tin dùng.

Chủ tịch Bắc Giang: Vùng trồng vải thiều không bị tác động bởi Covid-19

Ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang. Tại cuộc làm việc, việc tiêu thụ các nông sản tới vụ; giải pháp để chống đứt gãy chuỗi cung ứng các sản phẩm thiết yếu được đưa ra bàn luận.

Cuộc làm việc diễn ra giữa bối cảnh Bắc Giang đang là "điểm nóng" về Covid-19. Ngay trong chiều 25/5, tỉnh này ghi nhận hơn 300 trường hợp dương tính với Covid-19.

Báo cáo tình hình địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, do Bắc Giang có địa bàn rộng, nhiều khu công nghiệp với số lượng công nhân lớn đang làm việc nên đến nay việc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm... gặp rất nhiều khó khăn.

Chủ tịch Bắc Giang khẳng định vải thiều an toàn, người dân yên tâm sử dụng - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương.

Hiện tỉnh này đã chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) chủ động xây dựng kịch bản dự trữ, tiêu thụ hàng hóa ứng phó dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, phương án đảm bảo lưu thông, cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân trong tình hình dịch Covid-19 hay kế hoạch hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19 cũng cần được xây dựng. Qua đó, việc lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu được điều tiết kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, "sốt" giá.

Riêng về tiêu thụ vải thiều, lãnh đạo Bắc Giang cho biết năm 2021, diện tích vải thiều toàn tỉnh là 28.100 ha. Sản lượng ước đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020).

Về thời gian thu hoạch vải dự kiến, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết vải chín sớm sẽ tập trung thu hoạch rộ trong thời gian từ 20/5 đến 10/6; vải chính vụ sẽ thu hoạch rộ từ 10/6 đến 20/7.

"Vải thiều Bắc Giang có chất lượng vượt trội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng trọt, chăm sóc ở "vùng vải an toàn dịch bệnh", không bị tác động Covid-19. Thị trường trong và ngoài nước có thể yên tâm tin dùng", Chủ tịch tỉnh Bắc Giang khẳng định.

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang mong muốn Bộ Công Thương ủng hộ tỉnh Bắc Giang kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chính thức với các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện cho hàng hóa nông sản Bắc Giang được lưu thông tiêu thụ khi đảm bảo các điều kiện về an toàn dịch bệnh.

Lãnh đạo tỉnh cũng hy vọng Bộ Công Thương làm đầu mối kết nối Bắc Giang với các chi nhánh ở nước ngoài hỗ trợ, tạo điều kiện tuyên truyền, quảng bá và thúc đẩy kết nối, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều Bắc Giang ở thị trường các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore...

Đẩy mạnh thị trường thay thế

Đối với việc vận chuyển hàng hóa của tỉnh Bắc Giang đến các tỉnh, thành khác trên toàn quốc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành quy trình về thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản của các vùng có dịch.

Theo đó, Thứ trưởng nhấn mạnh, không chỉ riêng Bắc Giang mà bất cứ bất kỳ tỉnh, thành nào có dịch đều phải tuân thủ đúng quy định. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị Bắc Giang và các tỉnh có dịch thực hiện theo đúng hướng dẫn tại các văn bản của Bộ Công Thương về việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa nông sản của vùng có dịch.

Về việc tiêu thụ nông sản, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, không nên quá phụ thuộc vào một thị trường xuất khẩu truyền thống, cần tập trung tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa. Điều này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ trong năm nay mà còn trong thời gian tới.

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các thương nhân Trung Quốc không thể nhập cảnh vào vùng vải để thu mua, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương và các doanh nghiệp triển khai ngay các biện pháp bảo đảm nguồn cung lưu thông thông suốt các mặt hàng thiết yếu...

Chủ tịch Bắc Giang khẳng định vải thiều an toàn, người dân yên tâm sử dụng - 2

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo tại cuộc làm việc.

Bộ trưởng yêu cầu Cục xúc tiến thương mại chủ trì phối hợp với Vụ Thị trường châu Á - châu Phi và các đơn vị liên quan tham mưu lãnh đạo Bộ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ban ngành và các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện hình thức thu mua, tiêu thụ online và sẽ nhận hàng tại các cửa khẩu.

Bộ trưởng đề nghị Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với các vụ thị trường nước ngoài làm việc với các bộ, ngành liên quan đề xuất phương hướng hỗ trợ duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống, xử lý vướng mắc trong quá trình thông quan hàng hóa tại biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác lưu thông hàng hóa, nhất là thị trường Trung Quốc.

Các vụ thị trường nước ngoài cũng được giao phải khẩn trương huy động tối đa nguồn lực và sự vào cuộc của các thương vụ nhằm hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của các địa phương trên cả nước nói chung và Bắc Giang nói riêng, đặc biệt quả vải thiều niên vụ 2021.

Ngoài các thị trường truyền thống, các vụ thị trường nước ngoài cần mở rộng thêm các thị trường khác như thị trường có các loại nông sản ôn đới...

Tin liên quan
Đang được quan tâm