1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chủ hệ thống 17 cây xăng, 36 đại lý ở TPHCM bất ngờ... xin nghỉ bán

Ghi Du

(Dân trí) - Doanh nghiệp này cho biết không còn nguồn hàng xăng dầu để duy trì hệ thống bán lẻ và có thể sẽ tạm ngưng trong thời gian sắp tới.

Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ (CAGICO) vừa có văn bản gửi Sở Công Thương TPHCM và Cục Quản lý thị trường TPHCM liên quan đến tình hình nguồn cung xăng dầu tại doanh nghiệp.

Cụ thể, CAGICO cho biết doanh nghiệp chỉ là thương nhân phân phối nên không thể nhập khẩu xăng dầu, phải thông qua các thương nhân nhập khẩu để mua và cung cấp cho hệ thống bán lẻ của mình.

Tuy nhiên, thời gian gần đây thị trường trong nước và thế giới diễn biến phức tạp dẫn đến nguồn cung bị gián đoạn. Các đơn vị đầu mối đã ngừng cung cấp hàng cho doanh nghiệp trên. 

"Do đó, chúng tôi không còn nguồn hàng để đáp ứng duy trì hệ thống bán lẻ của công ty và có thể sẽ tạm ngưng trong thời gian sắp tới", doanh nghiệp thông tin.

Chủ hệ thống 17 cây xăng, 36 đại lý ở TPHCM bất ngờ... xin nghỉ bán - 1

Thời gian qua, người dân tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… phản ánh tình trạng các cây xăng trên địa bàn treo biển hết hàng, nghỉ bán (Ảnh: Phương Nhi).

Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ có địa chỉ trụ sở chính tại quận 1, TPHCM. Doanh nghiệp này hiện có hệ thống bán lẻ gồm 17 cây xăng trực thuộc và 36 đại lý.

Dân trí đã liên hệ với CAGICO nhưng chưa nhận được phản hồi. Theo Nghị định 83 và 95 về kinh doanh xăng dầu, cửa hàng xăng dầu chỉ được ngừng bán hàng sau khi được Sở Công Thương chấp thuận bằng văn bản.

Trước tình trạng một số cây xăng tại nhiều tỉnh treo biển hết hàng, nghỉ bán, Bộ Công Thương yêu cầu Vụ Thị trường trong nước cần bảo đảm ổn định thị trường, giá cả, nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Cụ thể, Bộ này yêu cầu Vụ Thị trường trong nước chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, cơ quan liên quan, bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, chủ động điều hành giá xăng dầu theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật, bảo đảm ổn định thị trường, giá cả, nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống; sử dụng linh hoạt, hiệu quả Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Vụ Thị trường trong nước cần theo dõi sát diễn biến cung cầu, tình hình thị trường các mặt hàng thiết yếu, nhất là mặt hàng xăng, dầu; có giải pháp không để đứt gãy nguồn cung, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong nước, nhất là thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán.

Từ ngày 3/10 vừa qua, mỗi lít xăng RON 95 giảm 1.140 đồng, về 21.440 đồng/lít và E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít, tức giảm 1.0`50 đồng mỗi lít.

Dầu diesel giảm ít hơn, với mức 330 đồng một lít, có giá bán tối đa là 22.200 đồng/lít. Mỗi lít dầu hỏa cũng giảm 760 đồng, còn 21.680 đồng/lít. Dầu mazut giảm 650 đồng/kg, chỉ còn 14.090 đồng.

Cơ quan điều hành cũng trích lập quỹ bình ổn với xăng là 451-600 đồng/lít, còn dầu là 300-741 đồng/lít hoặc kg.