Chủ hãng kem Tràng Tiền nói gì trước nguy cơ bị hủy niêm yết?

(Dân trí) - HSX cho biết nếu báo cáo tài chính kiểm toán năm nay của Ocean Group, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu kem Tràng Tiền, tiếp tục nhận ý kiến ngoại trừ, công ty sẽ rơi vào trường hợp hủy niêm yết.

Nguy cơ bị hủy niêm yết

Sau khi phát hành báo cáo tài chính kiểm toán nhưng bị kiểm toán viên đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan tổng số dư nợ gốc hơn 1.000 tỷ đồng của các khoản nợ phải thu, góp vốn, cho vay, đầu tư, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã chứng khoán OGC) đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) yêu cầu khắc phục ý kiến của kiểm toán. 

Theo thông báo của HSX, dù có lợi nhuận, các khoản lỗ lũy kế của Ocean Group còn lớn, và vẫn còn vấn đề ngoại trừ, nhấn mạnh đã tồn tại trước đây với báo cáo tài chính công ty. Nếu báo cáo tài chính kiểm toán năm nay của Ocean Group tiếp tục nhận ý kiến ngoại trừ, công ty sẽ rơi vào trường hợp hủy niêm yết bắt buộc. 

Trong công văn mới đây gửi HSX để giải trình, ban lãnh đạo Ocean Group cho biết đang nỗ lực từng bước trong việc khắc phục, giảm dần số lượng, giá trị của các ý kiến kiểm toán ngoại trừ trên báo cáo tài chính. Công ty thông tin năm 2018, báo cáo tài chính kiểm toán nhận đến 5 ý kiến ngoại trừ nhưng giảm dần qua thời gian và đến kỳ báo cáo gần nhất chỉ còn một ý kiến. 

Về ý kiến ngoại trừ liên quan các khoản nợ phải thu, góp vốn, cho vay, đầu tư với tổng số dư nợ gốc hơn 1.000 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng gần 300 tỷ đồng bị đơn vị kiểm toán cho rằng không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi, Ocean Group cho hay đây là các khoản phải thu có tính lịch sử của công ty tồn tại từ năm 2014. 

Chủ hãng kem Tràng Tiền nói gì trước nguy cơ bị hủy niêm yết? - 1

Ocean Group là chủ sở hữu của thương hiệu kem Tràng Tiền lâu đời tại Hà Nội (Ảnh: OCH).

Công ty và các đơn vị thành viên đang thực hiện các thủ tục thu hồi, hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan đến các khoản công nợ này. Tháng 7/2020, đại hội đồng cổ đông thường niên của công ty đã ra nghị quyết về việc xóa một số khoản nợ và chủ trương bán nợ. 

Doanh nghiệp đang thực hiện tái cơ cấu các khoản mục đầu tư và công nợ, thực hiện các biện pháp thu hồi công nợ, tìm kiếm đối tác để bán nợ nhằm thu hồi tối đa các tài sản nhằm giảm, xóa bỏ ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính kiểm toán năm nay.

Lỗ lũy kế hơn 2.600 tỷ đồng

Sau 6 tháng đầu năm, Ocean Group đạt doanh thu 220 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 16 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản lãi trên không thấm vào đâu so với mức lỗ hàng nghìn tỷ trước đó. Đến cuối tháng 6, lỗ lũy kế của Ocean Group lên tới hơn 2.600 tỷ đồng. 

Với khoản lỗ lũy kế quá lớn cùng ý kiến ngoại trừ và nhiều vấn đề khác, đơn vị kiểm toán nhận thấy "sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty".

Chủ hãng kem Tràng Tiền nói gì trước nguy cơ bị hủy niêm yết? - 2

Biểu đồ: Việt Đức.

Ocean Group từng là một trong những tập đoàn có tốc độ tăng trưởng "thần tốc" tại Việt Nam. Thành lập năm 2007 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng nhưng đến năm 2011, tập đoàn đã tăng vốn lên mức 3.000 tỷ đồng.

Đây là doanh nghiệp gắn với tên tuổi của ông Hà Văn Thắm. Doanh nhân này nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Group và ngân hàng Oceanbank trước khi bị bắt tháng 10/2014. Sau biến cố này, kết quả kinh doanh của Ocean Group đi xuống trầm trọng. Ngay trong năm 2014, tập đoàn này lỗ hơn 2.500 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân khiến Ocean Group chịu khoản lỗ lũy kế lớn nhiều năm nay.

Tài sản lớn nhất hiện tại còn lại của Ocean Group đến từ công ty con là Công ty Cổ phần Khách sạn và dịch vụ OCH (Ocean Hospitality). Công ty này hiện là chủ sở hữu thương hiệu bánh Givral nổi tiếng hơn 70 năm tuổi tại TPHCM và hãng kem Tràng Tiền tại Hà Nội cùng chuỗi khách sạn Sunrise tại khu vực miền Trung.

Tin liên quan
Đang được quan tâm