Chủ garage ô tô lừa đảo hàng trăm tỉ bỏ trốn bị bắt tại Mỹ

Dũng “thẹo” là cái tên gây chấn động giới đại gia Sài thành về các phi vụ lừa gạt nhiều người và có kế hoạch bỏ trốn hoàn hảo. Một trong các nạn nhân phải qua tận Mỹ truy bắt cho được Dũng về nước.

Ngày 25/5, TAND TP.HCM đã mở phiên xử sơ thẩm vụ lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Đức Dũng (SN 1975, tên gọi khác Dũng "thẹo", trú phường 17, quận Phú Nhuận, TP.HCM) thực hiện.


Dũng thẹo tại phiên tòa. Ảnh: HY

Dũng "thẹo" tại phiên tòa. Ảnh: HY

Dũng “thẹo” là cái tên gây chấn động giới đại gia Sài thành về các phi vụ lừa gạt nhiều người và có kế hoạch bỏ trốn hoàn hảo. Một trong các nạn nhân phải qua tận Mỹ truy bắt cho được Dũng về nước. Chiều 6/1/2006, chuyên cơ đặc biệt của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã dẫn độ Dũng về Việt Nam.

Sau một buổi xét xử, HĐXX quyết định tạm ngưng tại phần xét hỏi và sẽ tiếp tục phiên toà vào tuần tới. Vụ án có nhiều rắc rối xung quanh việc xác định hành vi nào của Dũng phạm tội, hành vi nào chỉ là giao dịch dân sự. Cũng như việc định cho đúng, truy tố tội danh cho chính xác với từng hành vi.


Chiều 6/1/2006, chuyên cơ đặc biệt của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã dẫn độ Dũng về Việt Nam

Chiều 6/1/2006, chuyên cơ đặc biệt của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã dẫn độ Dũng về Việt Nam

Theo hồ sơ, năm 2005, Dũng thành lập Công ty Hùng Dũng và mở salon Auto Hùng Dũng tại 20 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình để kinh doanh mua bán ô tô. Do kinh doanh bằng vốn vay lãi và bị thua lỗ kéo dài từ cuối năm 2009, Dũng đã có ý định đưa cả gia đình bỏ trốn sang Mỹ để không phải thanh toán các khoản vay nợ.

Đầu tháng 3/2011, Dũng quyết định thực hiện việc bỏ trốn. Để có tiền bỏ trốn, Dũng đề nghị bà Trần Thị Hương Hạnh (người có quan hệ mua bán ô tô qua lại với Dũng từ năm 2006) cho Dũng vay tiền để nhập lô ô tô mới.

Tin lời Dũng, ngày 7/3/2011, bà Hạnh cho Dũng vay số tiền 300.000 USD (tương đương 6,2 tỉ đồng) trong thời hạn 20 ngày. Sau khi nhận được tiền của bà Hạnh, Dũng đã sử dụng 70.000 USD chuyển cho cha của Dũng đang định cư tại Mỹ, mua đôi bông tai, nhẫn hột xoàn trị giá 125.000 USD và mang theo 40.000 USD bỏ trốn vào ngày 19/3/2011.

Trước đó, để duy trì việc kinh doanh mua bán ô tô trong tình trạng thua lỗ, từ năm 2010 Dũng đã thực hiện hành vi mua xe chậm thanh toán một phần cho người bán; bán xe thu tiền trước của người mua nhưng chưa giao xe hoặc giao xe nhưng không giao giấy tờ xe và vay tiền trả lãi suất cao của một số người. Tổng số, Dũng còn vay, nợ của 33 người và doanh nghiệp số tiền gần 133 tỉ đồng...

Vợ của Dũng là Nguyễn Thị Bảo Châu tham gia cùng vay của bốn người số tiền 34 tỉ đồng, sau đó cùng bỏ trốn với Dũng và các con...

Để trốn chạy trót lọt, Dũng vạch ra và thực hiện kế hoạch một cách hoàn hảo. Vợ Dũng đang bỏ trốn tại Mỹ, chưa bắt được, công an đã ra lệnh truy nã ngày 9/5/2017 và quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Châu để xử lý sau.

Theo Hoàng Yến
Pháp luật TPHCM

Chủ garage ô tô lừa đảo hàng trăm tỉ bỏ trốn bị bắt tại Mỹ - 3
Đang được quan tâm