Quảng Ngãi:

Chủ đầu tư "tiêu không hết tiền" bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

(Dân trí) - Chủ đầu tư các dự án xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phải giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công năm 2021. Đơn vị nào chậm trễ thì người đứng đầu sẽ bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

Cảnh báo nói trên được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nêu trong cuộc họp đánh giá tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trong 9 tháng đầu năm 2021.

Theo ông Đặng Văn Minh, mục tiêu của tỉnh Quảng Ngãi trong năm nay là giải ngân đạt 100% đối với tất cả nguồn vốn kế hoạch được giao. Về mặt bằng chung, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đạt khá, tăng so với năm 2020. Tuy nhiên, một số sở, ngành làm chủ đầu tư các dự án vẫn có tỷ lệ giải ngân vốn đạt thấp so với kế hoạch.

Chủ đầu tư tiêu không hết tiền bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị phải giải ngân hết vốn đầu tư công, nếu không sẽ bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng trong điều kiện khó khăn, hạn chế về nguồn lực so với nhu cầu đầu tư nhưng không giải ngân được là do yếu kém trong chỉ đạo, điều hành, quản lý và tổ chức thực hiện dự án.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 của tỉnh này là 3.585 tỷ đồng. Ước tính đến ngày 30/9, toàn tỉnh đã giải ngân đạt 62% kế hoạch vốn Trung ương giao, tương đương 2.223 tỷ đồng, cao hơn 14,6% so với tỷ lệ giải ngân bình quân chung của cả nước (tỷ lệ của cả nước là 47,4%), và cao hơn 14,3% nếu so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, vẫn còn 11 đơn vị có tỷ lệ giải ngân dưới 60%.

Chủ đầu tư tiêu không hết tiền bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ - 2

Tỉnh Quảng Ngãi đặt chỉ tiêu giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công được giao trong năm nay.

Ông Đặng Văn Minh nhận định, thời tiết trong 3 tháng còn lại của năm 2021 diễn biến xấu. Do đó, chủ đầu tư các dự án phải dự lường đến những bất lợi liên quan đến tình hình mưa bão, dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở đó phấn đấu hoàn thành việc giải ngân đạt 100% vốn đầu tư công được giao.

"Với bất kể lý do gì, nếu không giải ngân vốn không đạt yêu cầu thì người đứng đầu các sở, ngành, địa phương phải xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ", ông Minh nhấn mạnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm