Chủ đầu tư nợ, người mua nhà thành "con tin"

Dù đã có chế tài xử phạt chủ đầu tư (CĐT) đối với việc chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận (GCN), nhưng khâu kiểm tra, giám sát và thực thi luật chưa nghiêm nên DN cố tình kéo dài thời gian làm thủ tục cho người mua. Thậm chí, có DN bán nhà cho khách hàng trong khi tài sản đã đem thế chấp ở ngân hàng.

Nhà đã bán vẫn mang đi cầm cố

Thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TNMT TPHCM vừa công bố, TPHCM hiện có 6 dự án chung cư đã bàn giao căn hộ cho khách hàng nhưng chưa làm thủ tục cấp giấy chủ quyền căn hộ do GCN quyền sử dụng đất của dự án đang thế chấp tại ngân hàng. Tổng cộng các dự án trên có hơn 2.100 căn hộ.

Chủ đầu tư nợ, người mua nhà thành "con tin" - 1

Chung cư cao cấp Minh Thành (ảnh), dù đưa vào sử dụng từ năm 2008 đến nay đã 7 năm, toàn bộ 120 chủ sở hữu căn hộ vẫn chưa được nhận GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác. Ông Nguyễn Viết Xuân - Trưởng Ban Quản trị chung cư Minh Thành - cho biết, người dân nhiều lần đề nghị CĐT giải quyết nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Do các cơ quan chức năng chậm trễ”.

Trong khi đó, PV tìm hiểu từ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP được biết công tác cấp sổ đỏ chung cư Minh Thành gặp vướng mắc là do CĐT đem quyền sử dụng đất đi thế chấp ngân hàng. Một bất lợi lớn nhất khi chưa có pháp lý, cư dân ở chung cư Minh Thành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” khi CĐT dự án này kê khai và thẳng thừng tuyên bố tầng hầm, sân bãi giữ xe, tầng thượng, phòng sinh hoạt cộng đồng là sở hữu riêng thuộc về CĐT.

Tình trạng ách tắc cấp GCN tại hai dự án chung cư The Ruby Land và Ruby Garden do Cty Tân Hoàng Thắng làm CĐT cũng kéo dài nhiều năm qua khiến người dân bức xúc, gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Hai dự án đưa vào hoạt động được hơn 5 năm, nhưng chưa có hộ nào được cấp GCN.

Theo người dân, sở dĩ CĐT không làm được GCN cho hộ dân là do Cty nợ thuế, không nộp giấy đỏ chính cho cơ quan chức năng để tiến hành cấp GCN cho khách hàng. Không những thế, cả hai dự án này đều được CĐT đem thế chấp tại ngân hàng.

Cá biệt với trường hợp chung cư Ruby Garden, CĐT đã thế chấp GCN quyền sử dụng đất với diện tích hơn 5.000m2 và tài sản hình thành trong tương lai của chung cư Ruby Garden 12 tầng từ năm 2008 để vay tiền, hiện chưa giải chấp. Không những vậy, bản thân dự án này hiện đang có nhiều yêu cầu ngăn chặn việc làm sổ do CĐT có quá nhiều khoản thiếu nợ, thậm chí là cả nợ BHXH.

Ngân hàng cũng có lỗi?

Theo phân tích của luật sư Nguyễn Tấn Hải (Đoàn luật sư TPHCM), người dân mua căn hộ trong chung cư là người đồng sử dụng quyền sử dụng đất chung của toàn dự án. Giá tiền căn hộ có một phần trả tiền sử dụng đất và quyền sử dụng đất chung này cũng là tài sản chung của người dân. CĐT dùng quyền sử dụng đất này thế chấp ngân hàng là đang thế chấp một phần tài sản của các khách hàng.

Trường hợp CĐT không trả nổi nợ, ngân hàng phát mãi quyền sử dụng đất của dự án, người dân dù đã có giấy chủ quyền căn hộ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ở đây, CĐT đã đem cùng một tài sản để huy động vốn hai lần: Một lần vay của ngân hàng, một lần thu tiền của khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai. Như vậy cũng cần phải nói đến trách nhiệm của ngân hàng trong việc thẩm định tài sản thế chấp cho vay.

Đơn cử như việc thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại dự án chung cư Minh Thành được thực hiện từ năm 2010, số dư nợ hiện nay trên 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, các căn hộ đã được bán và người dân sử dụng từ năm 2008, từ đây, quyền sử dụng đất là quyền sử dụng chung của 120 căn hộ. Nhưng thay vì hoàn tất việc cấp chuyển quyền cho khách hàng, CĐT lại đem quyền sử dụng đất chung đi thế chấp. Vấn đề đặt ra là trách nhiệm ngân hàng ở đâu khi thẩm định tài sản cho cầm cố, thế chấp nhưng không phát hiện việc các căn hộ đã được bán?

Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM cho biết, để giải quyết vấn đề, sắp tới cơ quan Nhà nước sẽ cấp giấy chủ quyền cho các phần tài sản thuộc sở hữu riêng của CĐT để thế chấp cho các ngân hàng. Các ngân hàng sẽ giao GCN quyền sử dụng đất của các dự án trên để cơ quan chức năng cấp giấy chủ quyền căn hộ cho dân. Tuy nhiên, theo một số luật sư, giải pháp này dưới góc độ pháp lý chưa ổn.

Bởi lẽ, nếu CĐT thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản hình thành trong tương lai cho ngân hàng và có đăng ký giao dịch bảo đảm, các sở, ngành không thể can thiệp để cấp giấy chủ quyền cho người mua nhà được vì quan hệ thế chấp giữa CĐT và ngân hàng là quan hệ dân sự.

Theo Bảo Chương
Lao động
 

Chủ đầu tư nợ, người mua nhà thành "con tin" - 2
MỚI NHẤT
Sáp nhập Sacombank: Ông Trầm Bê cam kết dùng tài sản xử lý nợ xấu
Sáp nhập Sacombank: Ông Trầm Bê cam kết dùng tài sản xử lý nợ xấu

(Dân trí) - Ông Trầm Bê sẽ không tham gia quản trị, điều hành Sacombank sau sáp nhập. Đồng thời, NHNN sẽ thực hiện quyền cổ đông đối với toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu của ông Trầm Bê và những người có liên quan.

Thứ năm, 13/08/2015 - 06:26

Việt Nam có phá giá tiền đồng?
Việt Nam có phá giá tiền đồng?

(Dân trí) - Sau khi NHNN “nới” biên độ tỷ giá, một số ý kiến lo ngại rằng, Việt Nam đang phá giá tiền đồng. Trả lời rõ hơn vấn đề này, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay: “Việc điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá thêm +/-1% sẽ tạo sự linh hoạt cho thị trường”.

Thứ năm, 13/08/2015 - 05:25

CEO DongA Bank: “Nhà đầu tư ngoại muốn mua 49% cổ phần ngân hàng"
CEO DongA Bank: “Nhà đầu tư ngoại muốn mua 49% cổ phần ngân hàng"

(Dân trí) - Theo chia sẻ của CEO DongA Bank: Trong phương án tái cơ cấu, ngân hàng đang nhận được sự quan tâm của 2 - 3 nhà đầu tư nước ngoài để mua 49% cổ phần (tương đương 4.900 tỷ đồng) và hỗ trợ tài chính để nhà băng này xử lý nợ xấu.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:38

Đùi gà Mỹ 17.000 đồng/kg: Sài Gòn mua đâu cũng có
Đùi gà Mỹ 17.000 đồng/kg: Sài Gòn mua đâu cũng có

Mặc dù, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khẳng định, chưa phát hiện đùi gà Mỹ bán trên thị trường với giá 20.000 đồng/kg, song, tại TP.HCM, đùi gà Mỹ được rao bán tràn lan với giá chỉ khoảng 17.000 đồng/kg.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:12

Nhập siêu với Trung Quốc: Tỷ giá chỉ đóng vai trò một phần
Nhập siêu với Trung Quốc: Tỷ giá chỉ đóng vai trò một phần

(Dân trí) - Việt Nam đang nhập siêu lớn từ Trung Quốc, nay đồng NDT lại giảm giá thêm, nguy cơ hàng Trung Quốc tiếp tục tràn ngập là hiện hữu. Tuy nhiên, trong quan hệ với Trung Quốc, tỷ giá chỉ đóng góp một phần.

Thứ năm, 13/08/2015 - 03:03

Choáng với giá gia vị đắt nhất thế giới
Choáng với giá gia vị đắt nhất thế giới

Nghệ tây, vani, thảo quả, quế... là những gia vị có giá đắt nhất thế giới, lên đến vài ngàn USD, tương đương mấy chục triệu đồng.

Thứ năm, 13/08/2015 - 02:46

Sầu riêng giá cao vẫn không có hàng để bán
Sầu riêng giá cao vẫn không có hàng để bán

(Dân trí) - Thời điểm hiện tại, Đắk Lắk đang rộ mùa sầu siêng, nhưng do nắng nóng kéo dài khiến sản lượng ít, nhiều thương lái phải tìm đến tận các nhà vườn để lùng mua

Thứ năm, 13/08/2015 - 01:30

Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ thêm 1,1%
Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ thêm 1,1%

(Dân trí) - Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, Trung Quốc điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ. Đồng tiền này đã giảm tổng cộng 4,6% trong những ngày qua.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:26

Hơn 10 ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản
Hơn 10 ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản

(Dân trí) - NHNN vừa công bố tên 33 ngân hàng có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc có hơn 10ngân hàng không được tham gia bảo lãnh dự án bất động sản.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:19

Ngọn lửa Việt đã rực cháy trên Sahara
Ngọn lửa Việt đã rực cháy trên Sahara

Vào lúc 17 giờ 10 phút (giờ Hà Nội) ngày 12/8/2015, dòng dầu đầu tiên của dự án khai thác mỏ Bir Seba tại Lô 433a – 416b Algeria đã về chảy về đến Hệ thống xử lý trung tâm.

Thứ năm, 13/08/2015 - 11:25

Nhật Bản muốn xuất khẩu táo sang Việt Nam trong tháng 9
Nhật Bản muốn xuất khẩu táo sang Việt Nam trong tháng 9

(Dân trí) - Phía Nhật Bản đề nghị Việt Nam mở cửa cho trái táo Nhật Bản vào tháng 9 tới. Trong khi đó, Việt Nam đề nghị phía Nhật Bản mở cửa đối với ba loại trái cây là xoài, thanh long ruột đỏ và vải tươi của Việt Nam.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:50

Giới đầu cơ "ôm" vào, giá vàng tăng nhanh và mạnh
Giới đầu cơ "ôm" vào, giá vàng tăng nhanh và mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/8, giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh 550.000 đồng/lượng, do một bộ phận giới đầu cư “ôm” vàng vào. Tính trong 2 ngày gần đây, giá vàng SJC đã tăng tới 1,2 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:31

ĐÁNG QUAN TÂM
“Jack Ma đang tự tát vào mặt mình”
“Jack Ma đang tự tát vào mặt mình”

(Dân trí) - Đó là bình luận của tờ Sina trước việc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba vừa đầu tư hơn 28 tỷ NDT vào tập đoàn bán lẻ Suning.

Thứ năm, 13/08/2015 - 09:20

“Cú sốc” nhân dân tệ: Câu chuyện dài và tương đối rộng của Trung Quốc
“Cú sốc” nhân dân tệ: Câu chuyện dài và tương đối rộng của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc (TQ) đã tạo nên “cú sốc” cho thế giới khi bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) đến hai lần với mức giảm tổng cộng hơn 3,5%. Điều này nói lên một câu chuyện dài và tương đối rộng lớn của TQ là xử lý một lúc nhiều yêu cầu của họ.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:46

Chiêu "độc" ăn tiền hoàn thuế
Chiêu "độc" ăn tiền hoàn thuế

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM đã phát hiện nhiều vụ gian lận thuế lên đến hàng tỷ đồng với các chiêu thức tinh vi.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:32

Trung Quốc phá giá đồng NDT: Doanh nghiệp Việt đối phó ra sao?
Trung Quốc phá giá đồng NDT: Doanh nghiệp Việt đối phó ra sao?

(Dân trí) - Trung Quốc hai lần phá giá liên tiếp đồng nội tệ, làm ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, một đồng nhân dân tệ yếu so với USD, cũng là điểm lợi cho các doanh nghiệp Việt khi họ bỏ ít tiền để nhập được nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:00

Thế giới tiếp tục thừa dầu, ông lớn nào lo sốt vó?
Thế giới tiếp tục thừa dầu, ông lớn nào lo sốt vó?

Thế giới tiếp tục thừa dầu khiến các quốc gia có kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu như Nga, Venezuela tái mặt

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:40

Ba dự án ODA đường sắt ở Hà Nội đang “đội sổ” về chậm tiến độ
Ba dự án ODA đường sắt ở Hà Nội đang “đội sổ” về chậm tiến độ

(Dân trí) - Trong 14 dự án ODA chậm và chưa có nhiều cải thiện về tiến độ, có 3 dự án quan trọng trong ngành đường sắt tập trung ở Hà Nội.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:30

Liệu pháp sốc, Trung Quốc kích hoạt chiến tranh tiền tệ
Liệu pháp sốc, Trung Quốc kích hoạt chiến tranh tiền tệ

Trong thế bí, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bất ngờ tung ra đòn quyết định nhằm xoay chuyển tình hình kinh tế u ám. Liệu pháp sốc này khiến thế giới lo ngại nó sẽ kích hoạt một cuộc chiến tranh tiền tệ, nhất là tại châu Á, nơi được xem là động lực mới của nền kinh tế thế giới.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:15

Thu tiền tỷ mỗi năm từ nuôi vịt trời
Thu tiền tỷ mỗi năm từ nuôi vịt trời

(Dân trí) - Nằm trong một lũng sâu ở phố núi Gia Nghĩa, phía trên là đồi chè, tiêu, cà phê xanh ngắt, phía dưới là ao cá rộng chừng 4.000 m2 với hàng ngàn con vịt trời ngày đêm ầm ĩ. Đó là cơ ngơi tiền tỷ của gia đình anh Nguyễn Văn Vượng (ngụ tổ dân phố 3, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông)

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:05

Giá vàng tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Tỷ giá USD/VND biến động, giá vàng cũng có một phiên bứt phá khi tăng gần 1 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới 4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:20

Chứng khoán "lao dốc" sau biến động tỷ giá
Chứng khoán "lao dốc" sau biến động tỷ giá

(Dân trí) - Thị trường có phiên giảm điểm khá mạnh trên cả 2 sàn với số mã giảm điểm chiếm phần lớn. Trong phiên, có thời điểm chỉ số Vn-Index để mất hơn 10 điểm.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:54

Biến động tỷ giá: “Phố ngoại tệ” Hà Nội... "im ắng" lạ thường
Biến động tỷ giá: “Phố ngoại tệ” Hà Nội... "im ắng" lạ thường

(Dân trí) - Thông tin nới biên độ tỷ giá USD/VND lên +/-2% được NHNN đưa ra sáng nay khá bất ngờ, nhưng trên thị trường mua bán ngoại tệ tự do (còn gọi là “chợ đen”) không có hiện tượng đổ xô đi mua hoặc bán ngoại tệ.

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:17

“Nhịn ăn” 17 năm mới mua được nhà ở Hong Kong
“Nhịn ăn” 17 năm mới mua được nhà ở Hong Kong

(Dân trí) - Các chuyên gia của Demographia nói vui rằng, nếu muốn mua nhà, mỗi gia đình Hong Kong phải nhịn ăn trong vòng 17 năm.

Thứ tư, 12/08/2015 - 05:40