Chốt danh sách 4 Bộ trưởng ngồi "ghế nóng", trả lời chất vấn trước Quốc hội

(Dân trí) - Chiều nay (30/10), Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã thông tin chính thức về 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV.

Chốt danh sách 4 Bộ trưởng ngồi ghế nóng, trả lời chất vấn trước Quốc hội - 1

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường (Ảnh: QH).

Theo chương trình kỳ họp thứ hai Quốc hội XV, hoạt động chất vấn sẽ diễn ra trong 2, 5 ngày gồm ngày 10/11, 11/11 và sáng 12/11.

Trao đổi về nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ này, ông Bùi Văn Cường - Tổng thư ký Quốc hội - cho biết có 4 nhóm vấn đề được chọn thuộc các ngành Lao động - Thương binh và xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thế, nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực y tế, các nội dung chất vấn gồm: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược vắc xin trong thời gian tới; việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

Trách nhiệm trả lời chính thuộc về Bộ trưởng Bộ Y tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ hai được chọn thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Nội dung dự kiến gồm: Việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TPHCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Vấn đề huy động, quản lý công tác thiện nguyện thời gian qua cũng nằm trong nhóm này.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nội dung là giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh; công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển cũng nằm trong nội dung.

Bên cạnh đó là thực trạng và việc xử lý các vướng mắc khi chậm thực hiện công tác lập quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, các Bộ trưởng của Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề cuối cùng thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Với nhóm này, các vấn đề gồm: Việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19; công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; việc giảm tải chương trình học cho học sinh; việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học.

Trách nhiệm trả lời chính sẽ là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Trước đó, Tổng thư ký Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề chất vấn. Theo đó, tư lệnh 5 ngành Lao động - Thương binh và xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Y tế, Giáo dục và Đào tạo nằm trong nhóm danh sách dự kiến trả lời chất vấn trực tiếp.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định đã triển khai việc lấy kiến chặt chẽ, đúng quy trình, đúng pháp luật. Danh sách 12 Bộ trưởng, trưởng ngành tương ứng với 12 nhóm vấn đề nổi lên được cử tri và nhân dân quan tâm được xin ý kiến. Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đã chọn 6 Bộ trưởng, trưởng ngành và 6 nhóm vấn đề.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bỏ phiếu chọn lấy 5 nhóm, tương ứng với 5 người trả lời chất vấn, sau đó trình đại biểu để chọn 4 người. 

Tin liên quan